BLOG PHẬT GIÁO

Với tâm nguyện “”: “Đưa đạo vào đời - an lạc thảnh thơi”, Blog Phật Giáo trân trọng giới thiệu đến bạn đọc gần xa những bài viết của nhiều tác giả (tu sĩ, cữ sĩ và các nhà nghiên cứu) thật hữu ích, chiêm nghiệm về triết lý sống trong khối Rubic - cuộc sống hiện đại muôn màu dưới góc nhìn của Phật giáo.

Dù cho bạn là Phật tử hay không thì bản chất cuộc sống vẫn luôn là cuộc hành trình chinh phục và hoàn thiện bản thân. Lý tưởng sống, mục đích sống, hoàn cảnh sống của mỗi người hẳn không giống nhau nhưng bạn có là ai thì chính bạn và người thân của bạn, tổ ấm của bạn vẫn phải đối mặt với những chướng ngại, thách thức cơ bản giống nhau. Khó khăn mà bạn trải qua không hẳn là cái gì rất to tát mà đôi khi chỉ đơn thuần là một cảm giác tinh thần như: stress nặng nề sau một ngày làm việc bận rộn hoặc cảm giác mất bình tĩnh, không thể kiểm soát lý trí trước biến cố bất ngờ, đau buồn khi con cái không còn nghe lời mình nữa... Chướng ngại có thể là nỗi trăn trở, lo lắng về thất bại liên tiếp trong công việc hoặc đau đớn và bế tắc hơn là nỗi đau khổ bị phản bội cay đắng trong tình yêu mà bạn đã luôn vun đắp thủy chung, chân thành.

Đến khi bạn đã có tổ ấm nho nhỏ của mình, thử thách của cuộc sống lại có thể là vợ chồng thường lục đục do chưa thực sự đủ “hiểu” và “thương” mặc dù khi yêu thì rất tâm đầu ý hợp hay các đôi trẻ khi đã lên chức cha, mẹ lại không biết bắt đầu giáo dục, dạy dỗ con cái từ đâu để chúng trở thành đứa trẻ ngoan, người công dân tốt cho xã hội; đau đầu hơn là con cái mắc chứng nghiện game mà chưa tìm được cách nào “chữa trị” hiệu quả… Sâu xa hơn và triết lý hơn, con người luôn đặt câu hỏi trước thực tế cuộc sống tại sao có kẻ bạc ác mà vẫn giàu có trong khi người hiền lại nghèo túng, khốn khó mà chẳng thấy gặp lành như ông cha ta thường nói.

Tiến bộ vượt bậc của khoa học, công nghệ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã tạo ra bước ngoặt lịch sử nâng cao chất lượng đời sống tinh thần và vật chất của con người nhưng cũng kéo theo biết bao hệ lụy như: ô nhiễm môi trường, mất cân bằng sinh thái, tệ nạn xã hội hoặc đáng báo động hơn là nạn khủng bố giết người hàng loạt… Hệ quả tất yếu này có thể ví như thứ u nhọt đang thời kỳ mưng mủ gây đau đớn cho tinh thần, hủy hoại dần thể xác và khiến con người hiện đại luôn cảm thấy không thực sự hạnh phúc, an lạc mà thay vào đó là cảm giác hoang mang, dao động, bất an mặc dù cuộc sống chẳng thiếu thốn thứ gì. Diễn đạt một cách dí dỏm là Hoa Đà “tái thế” cũng phải chào thua căn bệnh thời đại này.

Nhưng có thể nói tất cả vấn đề nói trên của cuộc sống đều phát khởi từ con người mà ra. Và có một sự thật là con người vốn dĩ rất vĩ đại nên có thể tự quán xét mình, tự trị được bệnh bằng chính cái “TÂM” tu tập. Đó cũng chính là thông điệp mà Blog Phật Giáo muốn gửi gắm đến quý bạn đọc thương mến khắp mọi miền. Được sự cố vấn, chỉ đạo của đại đức Thích Phước Tiến - trụ trì Tu viện Tường Vân, Ban biên tập Blog Phật Giáo đã từng bước tiếp cận, chia sẻ sâu lắng với từng góc khuất của cuộc sống hiện đại một cách tinh tế, đa dạng và toàn diện. Với phong cách viết giản dị, nhưng rất thực tế và súc tích, các tác giả bao gồm BBT và cộng tác viên – không hẳn là “tín đồ” Phật giáo, góp nhặt những lời hay ý đẹp tận nơi đáy lòng của mình, nhằm cải thiện phần nào với những vấn nạn mà con người đương thời thường phải đối diện. Thông qua sự quán chiếu sâu sắc trên cơ sở tư tưởng, lý luận khoa học Phật giáo quý bạn đọc có thể vận dụng chuyển hóa, tháo gỡ và giải quyết những khúc mắc, khó khăn tưởng chừng không tìm được câu trả lời. BBT xin chân thành cảm ơn sự quan tâm và đóng góp bài vở của các bạn gần xa để nội dung trang Blog càng đa dạng và hữu ích thiết thực cho cộng đồng. Và rất mong được tiếp nhận những lời góp ý chân tình của quý bạn đọc, để từng bước trang nhà được hoàn thiện hơn!


Phương Châm

LẤY CON NGƯỜI LÀM GỐC

  • Blogphatgiao.com

Hướng đến những người hoàn cảnh nghèo khổ, những ai đang muốn phấn đấu thay đổi vận mệnh không may mắn của mình với đề tài triết lý như: 5 quy luật chi phối hoàn toàn cuộc đời mỗi con người, Cách xoay chuyển vận mệnh theo lời Phật dạy,...


  • Blogphatgiao.com

Tiết lộ bí quyết cho các nhà doanh nghiệp, thương gia đang băn khoăn tìm cách làm sao giữ cho cơ ngơi của mình được vững chắc trước sóng gió thương trường với các bài luận xoay quanh việc làm giàu như: 7 cách làm giàu theo lời Phật dạy, 8 điều cản trở sự thành công của bạn


  • Blogphatgiao.com

Hướng dẫn bạn đọc cách làm tròn bổn phận, trách nhiệm làm con khi không có điều kiện ở gần bên cha mẹ: Báo hiếu cha mẹ thế nào khi bạn ở xa?... hoặc những việc tuy bạn từng làm nhưng chưa hẳn đã hiểu cho đúng về nó như: Việc làm ý nghĩa nhất nhân ngày vía Quan âm, ...


  • Blogphatgiao.com

Là diễn đàn để các bà mẹ, ông bố học hỏi, chia sẻ cách giáo dục con cái thông qua các bài viết gần rất gũi với thực tế cuộc sống như: Giáo đạo đức cho con theo lời Phật dạy, Thế giới ảo đang giết chết con bạn như thế nào? 10 bài học đắt giá đạo Phật dành cho các bà mẹ


  • Blogphatgiao.com

Là người bạn đồng hành tin cậy cùng các bạn yêu thích Đạo Phật đang tìm hiểu một nền triết học tuyệt vời nhất của nhân loại với các bài viết bổ ích như: 7 đặc điểm nổi bật nhất của Đạo Phật, Những điểm khác biệt chỉ duy nhất Đạo Phật mới có, 5 bài học đầu tiên bạn được học khi tìm hiểu Đạo Phật


  • Blogphatgiao.com

Giúp những ai đang “thất tình” vĩnh biệt nỗi đau bị phản bội qua những bài viết sắc bén như: Cách chuyển hóa nỗi đau phản bội theo lời Phật dạy, Tìm hiểu nguyên nhân vì sao bạn luôn thiếu may mắn trong tình yêu...


Sau khi dành cả cuộc đời miệt mài cống hiến cho khoa học, Albert Einstein đã nhận định: “Tôn giáo của tương lai sẽ là một tôn giáo toàn cầu, vượt lên trên mọi thần linh, giáo điều và thần học. Tôn giáo ấy phải bao quát cả phương diện tự nhiên lẫn siêu nhiên, đặt trên căn bản của ý thức đạo lý, phát xuất từ kinh nghiệm tổng thể gồm mọi lĩnh vực trên trong cái nhất thể đầy đủ ý nghĩa. Phật giáo sẽ đáp ứng được các điều kiện đó. Từ phát biểu trên, có thể khẳng định: bước đi cuối cùng của khoa học cũng chính là bước đi đầu tiên của Đạo Phật. Do đó, những bài viết tại Blogphatgiao.com luôn mang tính logic, phù hợp với thời đại và đáng trân quý hơn tất cả là mỗi chia sẻ đều lấp lánh tinh thần nhân văn, nhân đạo sâu sắc của Phật giáo.


LỜI KẾT

Không nhằm mục đích tuyên truyền đạo Phật một cách giáo điều, Blog Phật Giáo thực hiện lý tưởng xây dựng ngôi nhà Phật giáo là bóng mát bình yên, an lạc cho con người hiện đại nương náu. Ngôi nhà vô hình nhưng trong bóng cả từ bi luôn tỏa rộng của nó, xã hội vẫn phát triển không ngừng và con người sẽ không còn cảm giác cô đơn, hoang mang mà thay vào đó là sự an lạc, hạnh phúc viên mãn.

Hãy “Chọn bạn mà chơi! Chọn nơi mà đọc!” Blogphatgiao.com luôn cập nhật, luôn chia sẻ những bài viết thật sự mới mẻ và hữu ích! Hi vọng với những bài viết chất lượng mang đầy tính xã hội dựa trên cơ sở lý luận Phật học thuộc trang blog Phật giáo sẽ giúp quý độc giả có những giây phút trải nghiệm mới lạ, thú vị và góp nhặt nhiều điều bổ ích, để từ đó ứng dụng cải thiện và đem lại những hiệu quả thiết thực trong cuộc sống thường nhật cũng như các mối quan hệ xung quanh mình. Đến với BlogPhatgiao.com, quý độc giả sẽ thấy chính mình trong những câu chuyện, nhưng ở đó, chúng ta giải quyết được những bế tắc cuộc sống mà tưởng chừng như vô vọng. Với BlogPhatgiao.com, bạn sẽ không bao giờ lãng phí thời gian của chính mình.

Ban biên tập kính chúc quý độc giả có thật nhiều niềm vui và thời gian hữu ích trên trang Blog Phật Giáo. Và nếu các bạn cảm thấy những bài viết này có thể giúp ích gia đình, bạn bè và những người xung quanh của mình thì hãy bấm vào nút chia sẻ (facebook, google Plus... ) dưới mỗi bài viết. Việc làm thiết thực này sẽ giúp cho nhiều người khác nữa ứng dụng và chuyển hóa những khó khăn của họ để chúng ta cùng hướng đến một cộng đồng những người thật sự an lạc, thật sự hạnh phúc.

Mọi đóng góp
quý bạn đọc hoan hỷ liên hệ
qua Email

  • admin@blogphatgiao.com
  • Địa chỉ: E4/6 Nguyễn Hữu Trí, TT.Tân Túc, H.Bình Chánh
  • Điện thoại: (08)66758929