Bố thí cúng dường
16 November, 2016
Áo cà sa
17 November, 2016

Vượt qua số phận

Vượt qua số phận

T hời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa , hầu hết chúng ta thường cảm thấy bị áp lực lớn về thời gian, về công ăn việc làm, về cái mối tương giao trong xã hội bởi nó chứa quá nhiều thách thức. Vì thế, mỗi người cần phải trang bị đầy đủ tâm lực, nghị  lực và nhận thức đúng đắn để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, nói đúng hơn là vượt qua số phận. Và quan điểm đạo Phật nhìn nhận số phận như thế nào?

 Vượt qua số phận

Vượt qua số phận

Trong cuộc sống này, bất kỳ một sự vật trong tự nhiên, từ loài cây cỏ đến động vật và con người đều phải có sự cố gắng để phấn đấu, để vươn lên và để tồn tại. Nếu bạn đã từng xem thế giới động vật hoang dã thì sẽ nhận thấy một điều rằng: Các loài vật trong thế giới động vật tự nhiên đó nó muốn tồn tại , nó muốn tồn tại nó phải vượt qua bao nhiêu chặng đường gian khổ từ môi trường tự nhiên, đó là nắng gió mưa sa, thác ghềnh…đến sự đe dọa của những loài ăn thịt luôn rình rập. Và một con vật có thể chết bất cứ lúc nào nếu nó không có một sự chú ý tốt hoặc là nó thờ ơ với bản thân

Vì vậy chúng ta nhìn vào 1 cái thế giới tự nhiên của các cái loài súc vật như vậy thì chúng ta hãy nhìn vào con người của chúng ta thời đại hôm nay. Nếu không có 1 ý chí tư duy và hiểu biết đúng đắn để vượt qua tất cả những thử thách mà mình quy kết nó là tại số phận thôi thì cuộc đời của bạn sẽ bị trôi nổi và tụt hậu ra phía sau và đau buồn cho cái sự thất vọng về số phận của mình.

Cho nên hôm nay chúng tôi muốn rằng không ai phải thất vọng về bản thân mình cả, bởi vì mỗi 1 con người có 1 sự đóng góp nào đó cho bản thân mình, gia đình mình, xã hội mình và nếu tốt hơn chúng ta đóng góp cho cả 1 quốc gia, sự đóng góp của chúng ta vô cùng lớn lao, chứ không phải bình thường. 

Số phận là gì?

Có phải nó giống như là một cái thân phận này đã được 1 ai đó quy định sẵn từ kiếp trước và mình sanh ra là 1 con người này là đã phải chấp nhận thân phận này rồi. Tức là thân phận này tôi sanh ra, tôi như vậy đó, tôi hèn hạ v.v… tôi phải chấp nhận 1 cuộc sống như vậy. Rồi suốt cuộc đời của tôi như vậy, phải chết đi mà thay đổi kiếp khác thì họa may chứ kiếp này thì không còn cách nào khác nữa?

Đạo Phật không chấp nhận một số phận sinh ra là phải chấp nhận cuộc đời như vậy. Nếu ai buông xuôi chấp nhận, đức phật cho người đó là tiêu cực. 

Quan niệm của đạo Phật khác biệt với cái quan niệm này. Bởi vì học thuyết của đạo Phật nghĩ con người cũng có những cái thân phận tức là hôm nay cuộc sống của chúng ta nó kế thừa từ những túc nghiệp quá khứ, điều đó đối với Phật học không phủ nhận trong cuộc sống luân hồi. Những cái nhân duyên,  ân oán, phước báo, tội ác v.v… những cái túc nghiệp quá khứ chúng ta đã làm, kiếp này khi tái sinh lại chúng ta phải nhận lại cái quả là những hành động tạo tác của quá khứ, nhưng mà không có nghĩa là khi mang 1 cái kết quả này chúng ta phải hoàn toàn lệ thuộc hẳn vào những cái kiếp đời quá khứ.

Có một câu chuyện kể về một chú Sa di năm đó 14 tuổi. Vị thầy của chú là một người đã chứng quả A La Hán nên có thiên nhãn thông, thấy được đường đi nước bước sinh tử của mình và chúng sinh. Ông thấy rằng chú đệ tử của mình là phải chết yểu. Vị thầy không nói chú sẽ chết vào thời khắc nào nhưng bảo rằng chú hãy đi về thăm nhà đi. Trên đường về hôm đó đó thì có 1 cái trời mưa rất là to và nó trở thành 1 cơn lũ. Chú tiểu chợt thấy có nhiều đàn kiến trong tổ đang bị nước lũ cuốn đi, thương tâm nên nên chú cởi áo của mình ra hứng hết tất cả những cái loài kiến đó và chú cứu những các bầy đàn, bầy đàn của kiến đó đem lên đến chỗ an toàn, cứu xong rồi chú tiếp tục hành trình trở về nhà.

Sau khi trở về nhà thăm với thời gian được thầy cho phép đó, thăm xong rồi ôm gói trở về lại chùa. Người thầy rất là ngạc nhiên vì sao đến thời điểm này mà chú vẫn còn sống? Thầy mới dùng trí tuệ thiên nhãn tiếp tục quán chiếu, thì khi soi lại cái chú này bằng trí thiên nhãn thì vị thầy  mới thấy rằng  chú đã tạo được 1 công đức vô cùng lớn bởi cứu bằng 1 cái cách tâm vô lượng, không mong cầu. Vì vậy chính cái công đức đó đã chuyển nghiệp được chú và từ đây về sau cái thọ mạng của chú đã được nhân lên rất cao, vị thầy cười và nói với đệ tử 1 câu như thế này , con đã vượt qua được số phận rồi!  Như vậy đó là những cách vượt qua số phận đó.

Vượt qua số phận

Mỗi chúng ta trong cuộc đời ai cũng có những cái thử thách riêng của mình. Đừng mong mọi thứ quá tốt đẹp bởi nó sẽ triệt tiêu đi ý chí vươn lên trong cuộc sống, làm suy yếu đi nghị lực của chúng ta.

Lấy một câu chuyện về cô gái người Mỹ do một tai nạn xảy ra lúc 8 tuổi khiến cô bị cụt 2 cánh tay. Tỉnh dậy sau cơn phẩu thuật, cô bàng hoàng khi mình mất 2 cánh tay, vô cùng đau khổ, vô cùng tuyệt vọng và cô luôn nghĩ đến cái chết. Nhưng mà qua những lần tự vận không thành công, cô lại có suy nghĩ phải làm sao để tự hoàn thiện lấy chính mình. Thế là cô đã luyện đôi chân 1 thời gian cho thật thành thạo. Và đôi chân của cô có thể lái xe được , đôi chân của cô có thể sử dụng vi tính được , đôi chân của cô có thể tắm rửa, giặt giũ và tự chăm sóc cho chính bản thân mình được bằng đôi chân. Đi vào trường để học được và khi cô học tốt nghiệp đại học là 1 con người hạng ưu chớ không phải là hạng dở và rồi lập gia đình, chăm sóc gia đình, làm tròn bổn phận của người vợ và người mẹ. 

Mình hôm nay mình có còn đôi tay, đôi chân, mình có đầy đủ tất cả mọi thứ nhưng tại sao mình lại than thân trách phận mình hoài vậy, có những khó khăn trong cuộc sống mình lại buồn tủi, mình lại không đủ ý chí để vượt qua? Như vậy thì khi mà số phận mình sinh ra vậy, chấp nhận hay không là quyền của mình nhưng mà cái nghiệp mình đã gieo thì mình phải trả. Biết nó là phủ phàng nhưng không chấp nhận xuôi theo nó để rồi sống trong những tháng ngày tủi hổ, đau buồn. Không chấp nhận không có nghĩa là than trời trách đất mà phải dùng ý chí để thay đổi số phận đó.

 Vượt qua số phận

Vượt qua số phận

Cho nên trong cuộc đời này không có cái việc gì dễ cả, cái gì nó cũng có những thử thách khó khăn. Và muốn đạt được thành quả, chúng ta phải chịu đánh đổi và hy sinh điều gì đó. Cái gì dễ dàng đạt được người ta đã đạt hết rồi, đâu có ai thất bại bao giờ. Ông bà ta từng dạy: Có công mài sắt có ngày nên kim. Thử thách không có làm chết chúng ta. Thử thách trong cuộc sống nó không có sao cả, quá chăng nó làm mình mệt mỏi hoặc là nó mang đến sự phiền phức cho cuộc sống chúng ta vậy thôi. Hãy cố gắng vượt qua thử thách để nhìn lại cuộc đời của mình, mình tự hào, đừng bao giờ sợ!

** Chúng ta hay có 1 cái thái độ nhìn đời là: Nhìn những cái số phận của người khác rồi cho rằng họ hạnh phúc, vui vẻ, sung sướng hơn mình. Đây là cái thái độ mà phần lớn người ở xã hội hay vấp phải, chúng ta cũng vấp phải nữa. Chúng ta nói là người khác hạnh phúc hơn tôi, người khác sung sướng hơn tôi. Ai cũng thấy mình là cái số phận mình hẩm hiu, số phận mình cực khổ,  số phận mình bi đát hết đó. Nhưng mà các vị biết rằng trong cuộc sống không có ai hạnh phúc hơn ai đâu. Ai cũng có những cái nỗi khổ , những khó khăn, những vất vả mà người ta ôm chịu ở trong lòng hết mà người tế nhị người ta không bao giờ kể vậy thôi.

Cho nên chúng ta đừng bao giờ thương tâm về bản thân mình là tại sao cuộc đời mình bi đát quá, ông trời đã đặt để cho mình 1 vị trí khổ đau quá v.v… như vậy, đừng nghĩ như vậy. Vị trí của con người trong cuộc đời này ai cũng gặp như nhau . Đức Phật đã nói cảnh báo với chúng ta từ xưa rồi: Cuộc đời là bể khổ , bản chất của nó là như vậy mà, nhưng mà tất cả chúng ta lấy khổ làm vui và chúng ta nhờ có tu tập chúng ta đã tự hóa giài những đau khổ đó thành hạnh phúc an vui và chúng ta vững bước trên cuộc đời chớ không tự thân nó đem đến 1 nguồn vui sẵn cho ta. 

Xem thêm: Chuyện đời ý đạo 11

Cuộc sống phải có thử thách chúng ta mới trưởng thành được. Cho nên sở dĩ 1 con người lớn được vững chải , hiểu biết đường đời, hiểu biết mọi ngỏ ngách là vì chúng ta đã trải qua quá nhiều kinh nghiệm, trải qua quá nhiều kinh nghiệm. Vì vậy khi mà chúng ta đã lớn lên tự nhiện chúng ta trở nên 1 con người đứng đắn hồi  nào chúng ta không hay. Nhưng mà chính những cái môi trường thử thách rèn luyện để chúng ta nên người là như vậy.

 Vượt qua số phận

Vượt qua số phận

Hãy để ý vào những cây bonsai, nhìn rất đẹp phải không? Nhưng nó không tự nhiên lớn lên như vậy. Bonsai “ rất tội” bởi từ nhỏ đã phải  bị uốn bằng dây chì , phải bị đẻo , bị gọt , phải vặn qua , vặn lại mới trở thành loại cây kiểng được người ta ưa thích.  Cho nên cái giá trị của cây bonsai ở chỗ là được sự kiên nhẫn đào luyện của con người để luyện nó nên thành 1 cái cây như ý , cây như ý.

Như vậy trong cuộc đời mình cũng phải tạo cho mình được sự thích nghi với cuộc đời để trở thành 1 con người tồn tại và phát triển có giá trị như những cây bonsai hay là sự phát triển như 1 cây xương rồng. 

Ở trong cuộc sống này ai yếu đuối người đó sẽ bị trù dập, người ta đã thử thách với mình rất nhiều bằng những sự dọa nạt, bằng những sự đe dọa, bằng những sự tranh đấu hơn thua về mặt kiến thức với nhau. Đừng bao giờ bằng lòng với những cái gì mình đang có ở chỗ là mình còn khả năng vươn lên được tại sao mình không vươn lên?  Cho nên đó, thông thường 2 đứa trẻ: 1 đứa con nhà giàu với 1 đứa con nhà nghèo khi mà lúc mà gặp mà đói khổ hay là lúc mà gặp mà ăn mặc thiếu thốn hoặc là cuộc sống nó tương đối vất vả thì ai là người có khả năng chịu đựng tốt ? Con nhà nghèo, chắc chắn như vậy. Cho nên người ta nói là: Đói cơm khát nước tèm lem, no cơm ấm áo lại thèm nọ kia.

 Vượt qua số phận

Vượt qua số phận

Trong cái cuộc đời chúng ta nếu mà sự vất vả cực khổ đó, nó giúp cho mình trưởng thành về mặt ý thức là 1 cái điều tốt đẹp , chúng ta sống trong 1 môi trường đó chúng ta sẽ dễ trưởng thành hơn, chúng ta dễ thành đạt hơn. Vàng thiệt thì không có sợ lửa. Nếu chúng ta là 1  con người có ý chí sắt đá thì sợ gì mấy cái chuyện đó.

Hãy làm tất cả bằng mọi ý chí và lương tâm , nghị lực của mình, may mắn thì mình thành công, không may mắn thất bại nhưng mà thất bại là chúng ta phải nghĩ là sao ? Hết keo này ta gầy keo khác. Thất bại rồi đứng dậy làm nữa, không bao giờ chúng ta chịu chùn bước bao giờ. Trong 10 điều tâm niệm đức Phật đã từng dạy rằng sự nghiệp đừng mong không bị chông gai , vì không bị chông gai thì chí nguyện không kiên cường. Như vậy thì từ người tu cho đến người đời , tất cả ai cũng đều có những thử thách và chông gai cả. Và đừng mong cầu sự may mắn vì thành công nhờ vào sự may mắn it ỏi lắm!

“ Gạo đem vào giã bao đau đớn.

Gạo giã xong rồi trắng tựa bông

Sống ở trên đời người cũng vậy

Gian nan rèn luyện mới thành công”

Mục đích của người học Phật chúng ta cũng là những người đi trên dòng nước ngược những người đang thử thách về sự nghiệp của mình. Các vị thấy ngày nay các bậc thầy tu hành mà các vị kính trọng , ngưỡng mộ , đâu phải là tự nhiên để được đâu. Các vị thầy đó cũng vượt qua trăn trở bao nhiêu điều thử thách và vất vả gian nan trong cuộc đời nó mới có được ngày hôm nay. Phải nhìn nhận rằng:  cuộc đời là 1 trường thi. Chúng ta nếu có cố gắng chúng ta sẽ vượt qua được kỳ thi, chúng ta không có cố gắng chúng ta sẽ thất bại ở kỳ thi nhưng mà thất bại kỳ thi này hãy tiếp tục thi kỳ thi khác, đừng bao giờ bị để bị tụt hậu lại phía sau.

 Vượt qua số phận

Vượt qua số phận

  • Cho nên là một con người tu học , chúng ta nhìn nhận ngay cái nghiệp cảm số phận của mình, mà nếu đức Phật quan niệm cái số phận cũng như là 1 nghiệp cảm thì trong cuộc đời chúng ta hãy tự tin rằng mình có thể thay đổi được, đây là cái điều 1 tia hy vọng vô cùng lớn đối với mọi con người chúng ta.
  • Quan trọng hơn nữa, nên gieo trồng cho mình 1 chút ít căn lành ,nhờ những công đức lành đó nó sẽ tạo được những cái thắng duyên để rồi nó khích lệ cho mình đủ sức để vượt qua .
  • Dù khó khăn gian khổ cách mấy phải nhớ chữ Phật ở trong lòng , phải nhớ chữ phước ở trong lòng , phải nhớ những cái phương pháp hành trì ở trong lòng và giáo lý của đức Phật nó giúp cho chúng ta thành đạt mà không nhẫn tâm.

Xem thêm: Hãy giữ gìn phước báo

Chúng ta có thể vươn qua được thử thách mà chúng ta không đạp lên đầu người khác, chúng ta có thể thành công nhưng mà chúng ta không có tàn sát 1 ai, chúng ta không có thủ đoạn để hại người khác. Người học Phật muốn thành công phải bằng ý chí, bằng phước báo, bằng tâm lực. Đừng cố đạt sự thành công trên sự nhẫn tâm . Mong rằng những người Phật tử có tâm đức này sẽ dìu dắt bản thân mình và dìu dắt các con mình đi trên 1 cái con đường thành công sáng lạng, vinh quang và thánh thiện.

Nguồn: Dựa trên bài giảng Vượt qua số phận – Đại đức Thích Phước Tiến

Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.