Tại sao cần phải thờ cúng người mất?
Tại sao cần phải thờ cúng người mất?
3 April, 2017
Làm bạn với ma
Làm bạn với ma
27 April, 2017

Vì sao con người làm khổ nhau?

Vì sao con người làm khổ nhau?

Vì sao con người làm khổ nhau?

Con người sợ đau khổ nhưng lại là tác nhân gây ra đau khổ, oan trái trên cuộc đời này. Vậy vì sao con người làm khổ nhau? Mời bạn đọc qua bài viết.

1 Những lý do người ta làm khổ nhau

Thù ghét, tham lam, đố kỵ, muốn thể hiện bản thân,…tóm lại chính là những tham sân si, những dục vọng không được kiềm chế đã dẫn đến những hành động gây đau khổ cho nhau.

Vì sao con người làm khổ nhau? 1

Vì sao con người làm khổ nhau?

Có hai loại người bị gây đau khổ: Người thương và người ghét

 Đối với người thương

Đó có thể là vợ, người yêu, cha mẹ,… những người mà chúng ta rất mực yêu thương nhưng vì những bất đồng, những ích kỷ cá nhân, sự đố kỵ dẫn đến sự ganh ghét và toan tính làm hại nhau để thỏa mãn cơn tức giận đó. Vì thế mà dân gian ta có câu:

“Thương nhau trái ấu cũng tròn, ghét nhau trái bồ hòn cũng méo”

“ Thương nhau thương cả đường đi, ghét nhau ghét cả tông ti họ hàng”

“ Thương nhau nước đục cũng trong, ghét nhau nước chảy giữa dòng cũng dơ”

Đó là kinh nghiệm, những sự thật trong cuộc đời, giao tế qua lại trong cuộc sống mà người ta đúc kết lại được như thế, phản ánh mối quan hệ giữa người với người trong xã hội.

Vì sao con người làm khổ nhau? 3

Vì sao con người làm khổ nhau?

Có một câu chuyện kể lại rằng: Một anh chàng nọ đi vào rừng thấy ổ chim rớt xuống, trong đó có hai chim non nên anh thương và mang về cưu mang. Một thời gian, hai con chim ấy đã lớn, anh chàng nghĩ rằng nên thả nó vào rừng để được tự do. Và khi anh thả con chim thứ nhất ra, vừa thấy nó bay anh lại thương và muốn giữ nó lại, nên anh chụp nó. Nhưng vì sức chụp mạnh quá mà anh không lường trước nên con chim bị chết đi. Đến con chim thứ hai anh rút kinh nghiệm, thả và không giữ lại. Nhưng khi con chim ấy bay một vòng, nó lại đậu lên vai của anh.    

Qua câu chuyện này chúng ta thấy rằng một khi thương mà ích kỷ thì có thể làm chết một đối tượng mình thương. Và khi chúng ta thương một ai đó, hiểu một ai đó và có đủ lòng bao dung thì chúng ta sẽ hạnh phúc với tình thương đó và sẽ luôn có sự tồn tại của con người ấy bên cạnh.

Tình thương và sự hi sinh vốn luôn gắn liền nhau. Vì thế trong xã hội không ít người lợi dụng tình cảm của người khác, sự hi sinh của người khác để thỏa mãn những nhu cầu của mình, chẳng hạn như được nhà cao cửa rộng, ăn sung mặc sướng, danh thơm tiếng tốt, đại vị quyền lực.

     Chẳng hạn như thời phong kiến, các cung tần mỹ nữ giả vờ thương yêu vương tôn công tử để được lụa là gấm vóc. Hay ngày nay chuyện tình đại gia chân dài vờ yêu để lợi dụng nhau để rồi khi hết giá trị thì kiện tụng nhau, chỉ trích nhau trên báo chí. Đó không phải là thật thương bởi khi thương, người ta sẽ mang đến hạnh phúc cho người mình thương và ngược lại, khi không còn thương thì người ta tìm cách cho người ấy trả giá cảm giác về khổ đau.

 Đối với người ghét

Những người làm trái ý hay thường gây chướng mắt, họ sẽ dùng những thủ đoạn để tiêu diệt và gây khổ đau cho người khác.

Khi đạo đức xã hội đang xuống dốc, trong khi nhu cầu của con người không ngừng phát triển, họ không kiểm soát và nhận diện đúng sai về hành vi và việc làm của mình. Để rồi khi dục lạc chi phối ở đỉnh cao, họ sẽ không còn quan tâm đến đau khổ của người khác. Những câu chuyện chặt tay để cướp điện thoại, câu chuyện sát hại cả nhà người yêu để trả thù,…đã gây nhức nhói cho dư luận suốt một thời gian qua và đâu đó khiến người ta bất an khi sống trong một xã hội hiện đại, “ văn minh” như thế này.

Vì sao con người làm khổ nhau? 5

Vì sao con người làm khổ nhau?

Tâm niệm của một kẻ phàm phu thiếu đạo đức, không được nuôi dưỡng bằng giáo lý Phật giáo, bằng tội phước, nhân quả là một nỗi khiếp sợ cho xã hội. Đôi khi chỉ vì câu nói sốc nhau hay những xích mích nhỏ nhặt mà con người ta có thể thuê giang hồ đe dọa, khủng bộ người khác để họ mãi sống trong sự nươm nướp lo sợ và bất an.

  • Hoặc chỉ vì sự ích kỷ, san tham mà những người có quyền hành đẩy người bị nạn đi vào bước đường cùng không lối thoát.
  • Trong tập thể vì quyền lợi nhỏ mà chèn ép người ta, sống trên cơ người khác mới cảm thấy mãn nguyện, vì quyền lợi nhỏ mà đánh mất nhân cách của một người.

Ở Trung Quốc có câu chuyển kể rằng: Một người hỏi Giả Can sợ gì? Sợ cọp, sư tử, gấu, chó sói không? Giả Can lắc đầu. Hỏi Giả Can sợ người không? Giả Can cũng lắc đầu. Vậy ông sợ gì? Giả Can trả lời: Tôi là Giả Can và tôi chỉ sợ Giả Can. Vì sao? Chỉ có Giả Can mới hiểu được Giả Can, mới hiểu được đường đi nước bước của Giả Can, mới hiểu nhược điểm của Giả Can

Câu chuyện muốn nói chính con người mới hiểu con người, hiểu cảm xúc, hiểu được nhu cầu, hiểu yếu điểm của bản thân nên mọi chiêu bài để hại nhau, làm khổ nhau con người đều nắm rất rõ. Nên người ta khổ cái gì, họ sẽ lấy kinh nghiệm đó để dụ dỗ và lừa gạt người ấy khổ như thế.

Vì thế, xã hội loài người muốn hạnh phúc yên ấm thì đạo đức phải tồn tại mà trong đó chùa là nơi góp phần trong việc cải thiện đạo đức con người quan trọng nhất.

Vì sao con người làm khổ nhau? 4

Vì sao con người làm khổ nhau?

>> Xem thêm: Gieo trồng thiện căn 

Chúng ta là con người, có nhiều tập khí phiền não tham sân si mọi thứ, cho nên để thay đổi tập khí này là không dễ. Và chưa hẳn chỉ có thương nhau mới không làm khổ nhau bởi nó thiếu yếu tố hiểu nhau và trân trọng nhau. Nhất là trong tình cảm yêu đương hay trong mối quan hệ vợ chồng, khi thương thường sinh ra sự ghen tuông để rồi giữ nhau đến ngạt thở. Còn người được thương thì không tự do nên họ muốn giải phóng chính mình.

2 Trách nhiệm của người Phật tử

Đạo đức xã hội đang trong thời kỳ suy thói thì vấn đề hại nhau, làm khổ nhau càng nguy hiểm hơn. Khi con người sống ích kỷ, càng vì mình nên tình cảm bị co cụm lại và sinh ra những hành vi hại nhau ghê ghớm hơn.

  • Một người con người không được giáo dục điều đó thì ác tâm của con người không được kiểm soát.
  • Còn một con người có ăn học, có tri thức mà tạo ra tội ác thì hậu quả khó lường lắm bởi những mưu mẻo tinh vi.

Hiểu được điều đó, bản thân người Phật tử cần nhìn lại mình và cách giáo dục con cái để chỉnh đốn kịp thời để các thành viên trong gia đình đừng rơi vào tình cảnh bế tắc như thế.

Vì sao con người làm khổ nhau? 2

Vì sao con người làm khổ nhau?

Nhiều người thường có niệm đạo đức không tạo ra tiền nên bỏ lễ nghĩa đi thì con người chẳng hơn gì con vật cả. Nếu con người không có đạo đức thì cuộc đời không ai hạnh phúc cả. Cho nên trong chùa dạy cho chúng ta đạo đức về tội phước, hiếu thảo, nhân cách, lễ nghĩa nên chính đạo đức mới tạo nên hạnh phúc, mới giúp con người trở nên trọn vẹn. Bởi nếu có nhiều tiền mà con cái không đạo đức thì đồng tiền đó nó phá nát đi một gia đình.

** Nhìn về vấn đề Phật pháp, những người học Phật hay những người có tâm Phật, tâm Bồ Tát nếu không làm hạnh phúc cho người ta thì thôi chứ không làm cho người khác đau khổ.

Ngày xưa Đức Bổn Sư Thích Ca có phát nguyện một câu trong Hạnh An Lạc Giới:  “ Ta chịu đem thân ta chịu hằng hà sa số khổ đau của chúng sinh. Vì nguyện cứu độ chúng sinh cho nên ta nguyện thành Phật”

Nghĩa là Đức Phật không màn đến trắng đen phải trái, miễn sao cái nào có lợi cho chúng sinh thì Ngài sẵn sàng làm. Vì vậy khi học và thực hành theo hạnh bồ tát bằng tâm từ bi hỉ xả bao dung thì con người sẽ thấy mình khác người bình thường. Nhưng nếu chúng ta không học được tâm từ, lòng hỉ xả, bao dung của Bồ Tát thì sẽ thấy mình trở nên nhỏ bé và tầm thường lắm.

Vì thế con người chúng ta khác nhau ở chỗ là có luyện tập tâm hay không? Một người có tu tập, có đạo lý thì các vấn đề chúng ta nhìn nhận sẽ tốt hơn nhiều, tích cực hơn nhiều, còn bằng không thì bằng ác tâm, bằng thiếu đạo đức của con người chúng ta sẽ nhìn các vấn đề tồi tệ hơn nhiều. Một người bao dung độ lượng thì một vấn đề lớn bằng non bằng biển thì người ta cũng làm sao cho nó gọn nhẹ lại tác hại của nó. Còn người ích kỷ thì việc có nhỏ thì người ta cũng có dệt lên cho to để người ta tạo nên oan trái khổ đau cho dày.

Tóm lại, bài viết vì sao con người làm khổ nhau? muốn chúng ta nhìn nhận sâu vào các vấn đề xã hội để bằng lương tâm và đạo đức mà thay đổi chính mình cũng như dìu dắt thế hệ tương lai theo con đường thánh thiện, để trở thành nhân tố có lợi cho gia đình và xã hội.   

Dựa vào bài giảng: Vì sao con người làm khổ nhau? Thầy Thích Phước Tiến 

Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.