Tác hại của việc đọc báo lá cải, hãy là người đọc thông thái

Sự khác nhau giữa tự tin và tự cao
Sự khác nhau giữa tự tin và tự cao
24 November, 2015
5 Học thuyết rất tuyệt vời trong đạo Phật
5 Học thuyết rất tuyệt vời trong đạo Phật
2 December, 2015

Tác hại của việc đọc báo lá cải, hãy là người đọc thông thái

Tác hại của việc đọc báo lá cải, hãy là người đọc thông thái

Tac-Hai-Cua-Viec-Doc-Bao-La-Cai

Thế giới ngày này là thời đại của khoa học công nghệ và sự bùng nổ của các phương tiện thông tin đại chúng. Chỉ cần một cái click chuột hoặc một chiếc điện thoại kết nối internet là người đọc có thể biết được mọi chuyện đang xảy ra trên thế giới này. Những nguồn thông tin được phục vụ nhanh chóng đến với độc giả. Tuy nhiên, song song với những bài báo chính thống thì sự ra đời và phát triển chóng mặt của báo “lá cải” đã tạo nên định hướng dư luận không tốt cho xã hội. 

Bài viết muốn nêu lên một số tác hại của việc đọc báo “lá cải”. Từ đó, chúng tôi khuyến khích bạn biết chọn lọc thông tin đọc và hãy là người đọc thông thái.

D òng báo “lá cải” bây giờ không chỉ đơn thuần ở báo in, mà còn lan tràn qua Radio, TV và trên mạng (internet);  không riêng các bản tin tức hàng ngày, thông tin “lá cải” còn thường xuyên phổ biến, truyền bá đủ các thể loại khác nhau. Đầu tiên là các vụ án ly kỳ rùng rợn trong và ngoài nước được tập trung khai thác tỉ mỉ, chi tiết. Chuyện cha giết con, vợ giết chồng, mẹ giết con, giết người tập thể, hiếp dâm,… và những vụ án trái luân thường đạo lý bỗng chốc trở thành đề tài để một số người viết xâu xé, chăm chăm khai thác điều gọi “hấp dẫn”, cốt để bán báo.

Tác hại của việc đọc báo lá cải, hãy là người đọc thông thái 1

Tác hại của việc đọc báo lá cải, hãy là người đọc thông thái – ảnh ST

Sau các vụ án là đến chuyện lạ. Những tin như rắn thần, miếu thần, đá lạ, cây lạ… rồi danh y, thần y chữa bệnh cứu người, thần y chữa hết cho hàng nghìn người với cách chữa bệnh chẳng giống ai, thực tế giới khoa học và cơ quan chức năng chưa bao giờ kiểm định. Người viết để tăng thêm độ xác thực cho thông tin đôi khi còn tự nhấn mạnh bản thân mình đã chữa khỏi. Thế nên mới có cảnh rồng rắn người kéo nhau đến nhà bà lang nọ chữa bệnh mà chỉ chữa bằng cách “dẫm lên lưng”.

Đặc biệt là chuyện về đời tư, về những scandal tình ái, những clip nóng, hình ảnh “lộ hàng” “thoáng”, “hở”, “xuyên thấu”,… kèm lời giới thiệu là “choáng”, “sốc”, “ngất”, “nghẹt thở”, “chóng mặt”,… đang là các từ khóa được săn lùng nhiều nhất, những phát ngôn gây sốc của giới sao… đều chễm chệ đăng trên trang nhất các báo. Một đặc điểm nữa là một số báo mạng thường liên kết với các trang mạng xã hội, “ăn theo” đời sống các trang mạng, nhất là facebook. Sau khi ai đó tung một thông tin lên facebook, là mọi người xúm vào comment – bình luận, và với sự liên kết, liên thông nhanh chóng thời toàn cầu, khi thông tin đó trở thành “nóng” thì báo mạng vội chộp lấy để đưa lên. Điều đáng nói ở đây là báo chí loại ““lá cải”” lại rất ăn khách, có lượng truy cập “khủng” so với báo chính thống. Tất yếu, lợi nhuận thu được từ bán báo và quảng cáo lại rất cao so với chi phí điều hành và sản xuất.

Tác hại từ việc đọc báo “lá cải”

Có thể với nhiều người, thậm chí là tầng lớp trí thức (nhiều người trong số họ vẫn hằng ngày đọc báo “lá cải”), đều cho rằng báo “lá cải” chỉ như là cách họ giải trí, giết thời gian, hoàn toàn không hề nguy hại gì. Nhưng thực tế, hệ lụy mà nó gây ra cho xã hội ngày nay lại vô cùng nguy hiểm.

Chẳng hạn, những trào lưu thời trang quái dị, xỏ mũi; (nghiện ngập) hút thuốc, uống rượu trở thành chuyện bình thường trên mặt báo, vô hình chung làm cho giới trẻ bắt chước theo, cho đó mới là thời thượng, phong cách. Đồng thời, những câu chuyện về sống thử, “quan hệ tập thể”, bồ nhí, cướp giật chồng của người khác… nhan nhản và đôi khi được nhiều người cổ xúy.

Tác hại của việc đọc báo lá cải, hãy là người đọc thông thái 2

Tác hại của việc đọc báo lá cải, hãy là người đọc thông thái – ảnh ST

Sự liên tục “giật gân” của báo “lá cải” tác dụng như cái bánh xe nhân quả của đời sống.  Nó làm cho con người (những người đọc và xem) dần dần mất tự chủ. Họ trở nên dễ nóng giận, “dị ứng” với sự thật đã quá hiển nhiên, thiếu kiên nhẫn trong việc duy trì các tình cảm lâu dài, bỏ cuộc trong khi đang theo đuổi các vấn đề lành mạnh, ích lợi cho chính cá nhân mình!

Đặc biệt, nguy hiểm hơn là ngày càng nhiều trên mặt báo xuất hiện những vụ cướp của, giết người, hiếp dâm, lừa đảo… được mô tả rất tinh vi, chi tiết, tỉ mỉ, khiến nhiều bạn trẻ bạn trẻ bắt chước theo. Những báo đó đã vô tình tuyên truyền, cổ động cho tội ác. Rồi những bài báo đăng cướp bóc, giết người, lừa đảo làm cho người Việt tại hải ngoại không dám về nước cho dù họ yêu nước thật nhưng với tình trạng khủng khiếp mà báo lá cải tung tin ra thì có cho vàng cũng không dám về.

Hãy làm người đọc thông thái

Tất nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, mỗi người đều có quan điểm và hành xử riêng, chúng ta phải hoàn toàn tôn trọng sở thích của mỗi người. Chắc chắn, báo “lá cải” sẽ vẫn có một chỗ đứng nhất định trên thị trường vì vẫn có lượng độc giả riêng của nó. Chỉ có một cách dân chủ để giảm thiểu ảnh hưởng của văn hóa “lá cải” là giáo dục và hướng dẫn; nâng cao sự “quan tâm” của mọi người. Công việc to lớn này phải có sự giúp đỡ của chính phủ, tôn giáo và học đường.

Bên cạnh việc các cơ quan chức năng sẽ có biện pháp rà soát chặt chẽ hơn, tránh để văn hóa phẩm độc hại lan truyền thì bản thân mỗi chúng ta hãy làm người đọc thông thái.

Thay vì dành thời gian đến các trang báo giải trí thì bạn nên chọn những bài báo nghiêm túc như thethaovanhoa, tuoitre, thanhnien, nguoilaodong, tienphong, vietnamplus…, với nhiều bài viết chất lượng và chiều sâu.

Tác hại của việc đọc báo lá cải, hãy là người đọc thông thái 3

Tác hại của việc đọc báo lá cải, hãy là người đọc thông thái – ảnh ST

Nếu bạn không phải là một Phật tử hoặc chưa hẳn mến mộ Phật giáo, bạn vẫn có thể tìm đến các website bổ ích như blogphatgiao.com. Blog mới ra đời là ấp ủ và mong muốn của quý chư Tăng, Phật tử với sứ mệnh đưa đạo vào đời. Những triết lý Phật giáo khô khan sẽ được giãn nở và lồng ghép trong thực tiễn cuộc sống. Đến với blogphatgiao.com, bạn có thể tìm cho mình những chìa khóa để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, xốc lại tinh thần khi thất bại và tìm được phương pháp để thành công. Nếu bạn đang rối bời trong những mỗi quan hệ giữa đồng nghiệp, bạn bè, người yêu thì với Blogphatgiao.com, bạn cũng có thể tìm cho mình được cách gỡ rối hiệu quả nhất. Mọi khía cạnh trong cuộc sống đều được các cây bút trẻ viết với nhiệt huyết, tâm đạo rộng mở và mong muốn sẽ góp phần giúp con người giải tỏa bớt căng thẳng trong thời đại số hóa như ngày nay.

Mong rằng qua bài viết Tác hại của việc đọc báo lá cải, hãy là người đọc thông thái sẽ giúp mọi người biết cách chọn lọc những thông tin tiếp thu mang lại lợi ích thiết thực cho bản thân. Mọi ý kiến đóng góp vui lòng để lại dưới lời bình. Xin cảm ơn!

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác Giả: Nhuận Đoan
www.blogphatgiao.com
Nhuận Đoan
Nhuận Đoan
Biên Tập Viên chính thức của Blog Phật Giáo, Tốt nghiệp khoa Văn, ĐHKHXH&NV HCM. Yêu thích Phật giáo, đã có gia đình và 1 bé rất đáng yêu.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.