Chữa lành hầu hết mọi vết thương bằng 5 phương pháp 1
Chữa lành hầu hết mọi vết thương bằng 5 phương pháp
10 November, 2015
15 sự thật không ai nói với chúng ta khi trưởng thành 1
15 sự thật không ai nói với chúng ta khi trưởng thành
12 November, 2015

Những tấm gương đạo đức trong xã hội ngày nay

Những tấm gương đạo đức trong xã hội ngày nay 1

Blog Phật Giáo - Những tấm gương đạo đức trong xã hội ngày nay - Ảnh ST

Đ ạo Phật luôn nhấn mạnh đến tính thiện, mở rộng lòng từ mọi loài chúng sanh, để con người, vạn vật ngày càng yêu thương nhau nhiều hơn. Đặc biệt, trong tình hình đạo đức xã hội xuống cấp trầm trọng như ngày nay thì những con người với những hành động tốt đẹp lại càng được đề cao, tôn tinh. Vì vậy, giới thiệu về Những tấm gương đạo đức đáng trân trọng trong xã hội ngày nay không chỉ là để chúng ta trân trọng, ngưỡng mộ mà còn xem họ là tấm gương sửa mình, cố gắng tích thiện, giảm trừ hành động xấu ác để xã hội ngày càng tươi đẹp hơn.

Những tấm gương đạo đức trong xã hội ngày nay

1. Thiền sư Thích Nhất Hạnh – người có ảnh hưởng sâu sắc đến Phật giáo Phương Tây

Những tấm gương đạo đức trong xã hội ngày nay 2

Blog Phật Giáo – Những tấm gương đạo đức trong xã hội ngày nay – Ảnh ST

Phật giáo nước ta với bề dày lịch sử lâu đời đã xuất hiện biết bao nhiêu vị cao Tăng đức hạnh, tu hành đạt đạo. Hiện nay, nhắc tới Phật giáo Việt Nam, chắc hẳn ai cũng biết đến Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Ông là tổ của nhánh Từ Hiếu đời thứ 8 của dòng Liễu Quán trong đời thứ 42 của phái thiền Lâm Tế Dhyana. Hòa thượng Thích Nhất Hạnh đã phối hợp kiến thức của ông về nhiều trường phái thiền khác nhau cùng với các phương pháp từ truyền thống Phật giáo Thượng tọa bộ, những nhận thức sâu sắc từ truyền thống Phật Giáo Đại thừa, và vài phát kiến của ngành tâm lý học đương đại phương Tây để tạo thành cách tiếp cận hiện đại của ông đối với thiền. Hòa thượng Thích Nhất Hạnh đã trở thành một người có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của Phật giáo phương Tây.

Oprah Winfrey nhận xét thiền sư Thích Nhất Hạnh là một nhà sư Phật giáo có hơn 60 tuổi đạo, cũng là một thầy dạy học, một nhà văn, một người can đảm, gióng lên tiếng nói chống chiến tranh. Thiền sư, người mà Martin Luther King Jr gọi là ” tông đồ của hòa bình”, đã chỉ cho chúng ta thấy cái đẹp của phút giây hiện tại, biết cảm ơn từng hơi thở, và giúp cho ta thấy được giải thoát và hạnh phúc có thể tìm thấy rất dễ dàng trong khi ta uống một ngụm trà.

2. Bill Gates – Người giàu nhất thế giới làm từ thiện bằng 95% gia tài

Những tấm gương đạo đức trong xã hội ngày nay 3

Blog Phật Giáo – Những tấm gương đạo đức trong xã hội ngày nay – Ảnh ST

William (Bill) H. Gates là Chủ tịch, kiêm Kiến trúc sư trưởng Phần mềm của tập đoàn phần mềm hàng đầu thế giới. Người ta biết tới ông không chỉ là người giàu nhất thế giới mà còn là người có nhiều đóng góp to lớn cho công việc từ thiện trên thế giới. Ông cùng vợ của mình đã quyết định tặng 95% gia tài của họ (43,7 tỉ USD) để tận diệt bệnh sốt rét ngã nước và bệnh HIV. Nhờ quỹ tài trợ của họ mà 43 triệu trẻ em thuộc thế giới thứ 3 đã được chích ngừa bệnh viêm gan siêu vi B. Thành quả đạt được là hàng triệu người được cứu sống, giá thành các loại văc xin chủng ngừa bệnh giảm mạnh (có loại giảm đến 99% như văc xin rotavirus). Dự kiến, cho đến năm 2019, sẽ có thêm khoảng 7,6 triệu trẻ em dưới 5 tuổi được cứu sống cũng như được hưởng các chương trình giáo dục đầy nhân bản. Theo tờ Newsweek, Gates Foundation đã “thay đổi lĩnh vực y tế toàn cầu”, hướng sự chú ý của thế giới vào các bệnh tật bắt nguồn từ nghèo đói, và làm phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học trong nhiều lĩnh vực.

Điều gì đã thôi thúc vợ chồng Bill Gates có những hành động từ tâm như vậy? Vì để nối tiếng, để cả thế giới tôn vinh hay vì một tư lợi nào khác. Tất cả những điều ấy đều không thể, bởi lẽ ông hy sinh tuổi xuân  kiếm tiền rồi dùng đồng tiền ấy để làm từ thiện hoàn toàn xuất phát từ trái tim, từ việc nhìn thấy nỗi khổ đau của những đứa trẻ chết vì đói và vì bệnh tật. Đó là một trong những tấm gương đạo đức lớn ngày nay mà ai ai cũng yêu mến.

3. Ông Dũng “lò vôi” và dự án mổ tim cho hàng chục ngàn trẻ em nghèo

Những tấm gương đạo đức trong xã hội ngày nay 4

Blog Phật Giáo – Những tấm gương đạo đức trong xã hội ngày nay – Ảnh ST

Tại Việt Nam, Đại Nam không chỉ là địa điểm du lịch nổi tiếng mà nó còn có một người chủ giàu từ tâm. Đó là ông Dũng, biệt danh Dũng “lò vôi” – chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam. Ông đã quyết định cùng các cổ đông khác của Công ty CP Đại Nam hỗ trợ kinh phí mỗi năm cho 1.000 trẻ em mắc bệnh tim có hoàn cảnh nghèo với mỗi ca từ 50-70 triệu đồng/ca.  Và dự kiến trong 16 năm sẽ mổ cho 15 nghìn em mắc bệnh tim có hoàn cảnh nghèo, khó khăn với tổng kinh phí dự trù lên đến 1.000 tỷ đồng. Nguồn kinh phí mổ tim miễn phí do Công ty CP Đại Nam trích từ nguồn kinh doanh có lãi để dành cho mổ tim.

Hơn thế nữa, ông Dũng còn là người rất mến mộ Phật giáo, trong khu du lịch Đại Nam, ông xây công trình khu thờ tự với diện tích 9 hecta là điểm nhấn mang ý nghĩa về văn hóa lịch sử và vọng nguỡng những tinh hoa của dân tộc Viêt Nam qua 4000 năm văn hiến. Đền Đại Nam còn gọi là Kim Điện với điểm nhấn nổi bật là các pho tượng thờ, phù điêu và các vật dụng thờ cúng  được dát vàng. Đền cũng được sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận là Ngôi đền thờ lớn nhất Việt Nam vào ngày 15/08/2007. Chính điện của Đền thờ có 03 pho tượng thờ là: Đức bổn sư Thích Ca Mâu Ni, Vua Hùng Vương và Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông. Có thể nói, thầm nhuần giáo lý từ bi của Đức Phật cộng với trái yêu đầy yêu thương, ông Dũng đã có những hành động thiện nguyện vô cùng to lớn, đem lại hạnh phúc cho biết bao mái nhà cũng như mạng sống cho biết bao trẻ thơ.

4. Cụ ông ăn xin 101 tuổi được cả thế giới nghiêng mình ngưỡng mộ

Những tấm gương đạo đức trong xã hội ngày nay 5

Blog Phật Giáo – Những tấm gương đạo đức trong xã hội ngày nay – Ảnh ST

Đó là cụ ông Dimitrov Dobrev, được người dân phong tặng là “vị thánh” làng Baylovo. Ông là nhà hảo tâm nổi tiếng không chỉ ở Bulgaria mà còn trên toàn thế giới. Bởi lẽ, dù bị mất thính giác trong Thế chiến II và năm nay đã bước sang tuổi 101, nhưng cụ ông Dobri vẫn cần mẫn đi bộ hàng chục km từ ngôi làng của mình đến các thành phố, khu vực khác để xin tiền.  Hàng tháng, toàn bộ số tiền xin được ông lại cất giữ cẩn thận để làm từ thiện. Còn trong cuộc sống thường ngày, ông chỉ sống dựa vào khoản tiền lương hưu (khoảng hơn 2,3 triệu đồng một tháng) và một vài món đồ mà những nhà hảo tâm dành tặng ông như bánh kẹo, hoa quả.

Câu chuyện về người đàn ông Bulgaria tuyệt vời đã được cả thế giới biết đến và ca ngợi. Để bày tỏ tấm lòng ngưỡng mộ và yêu mến của người dân dành cho vị “thánh ăn xin”, họa sĩ đường phố Ernaste Nasimo từ Creatures Urban đã vẽ nên bức chân dung của cụ Dobri tại khu nhà “Hadji Dimitar” ở Sofia.

5. Cậu bé nuôi mái tóc để ủng hộ bệnh nhân ung thư

Những tấm gương đạo đức trong xã hội ngày nay 6

Blog Phật Giáo – Những tấm gương đạo đức trong xã hội ngày nay – Ảnh ST

Cậu bé 8 tuổi Christian McPhilamy, đến từ Melbourne, bang Florida, Mỹ đã chịu đựng 2 năm trời bị chế giễu là con gái để nuôi mái tóc dài ngang lưng làm quà tặng những bệnh nhân ung thư trọc đầu. Dù cho bị châm chọc bởi bạn bè cùng trang lứa, thậm chí cả người lớn, cậu bé 8 tuổi vẫn quyết tâm nuôi tóc, với hi vọng sau này có thể quyên góp mái tóc dài ấy làm bộ tóc giả cho bạn nhỏ khác rụng hết tóc vì căn bệnh ung thư quái ác.

Christian McPhilamy bắt đầu nuôi tóc dài từ năm lên 6 sau khi xem một clip quảng cáo cho viện nghiên cứ St Jude Children nói về những bệnh nhân nhi ung thư. Vào ngày 20/5 cậu học sinh lớp 2 của trường Tiểu học Ocean Breeze đã được bố mẹ buộc tóc thành 4 chùm, rồi cắt đi mái tóc dài 30 cm cậu bé khổ công nuôi suốt 2 năm. Mỗi chùm tóc cắt ra được đặt cẩn thận trong một túi nhựa trong để gửi đến hội từ thiện.

Hoạt động từ thiện gần đây nhất McPhilamy là cùng với em gái 3 tuổi của mình góp tặng đồ chơi và áo quần cho người nghèo, đặt bỏng ngô và một ít tiền ở những ki-ốt công cộng tại rạp chiếu phim Redbox để mang lại niềm vui bất ngờ cho những ai nhận được.

6. Chen Xiaotian – cậu bé nguyện chết để cứu mẹ

Những tấm gương đạo đức trong xã hội ngày nay 7

Blog Phật Giáo – Những tấm gương đạo đức trong xã hội ngày nay – Ảnh ST

Mới 7 tuổi nhưng Chen Xiaotian đã làm một việc mà không ai cũng dám làm – tình nguyện từ bỏ mạng sống của mình để cứu mẹ và đem lại sự sống cho 2 người nữa. Cậu bé được các bác sĩ chuẩn đoán bị u ác tính ở não, mẹ của cậu lại mắc bệnh thận mãn tĩnh. Tuy đã rất cố gắng điều trị cho con và cũng có những dấu hiệu phục hồi tích cực nhưng các bác sỹ cho biết Chen sẽ không thể sống đến tuổi trưởng thành. Chen và mẹ đã cùng nhau chiến đấu với bệnh tật trong suốt 2 năm ròng. Cuồi cùng, cậu bé dũng cảm đã quyết định xin được chết để hiến thận cứu mẹ mình.

Các bác sỹ khẳng định thận của Chen hoàn hảo để thay thế cho mẹ và khi cậu bé qua đời ngày 2 tháng 4, thi thể của con sẽ nhanh chóng được chuyển đến phòng mổ để lấy thận và gan. Thận của cậu bé sẽ được dành để cứu mẹ, quả thận thứ hai dành cho một cô gái 21 tuổi và gan để cấy ghép cho một người đàn ông 27 tuổi. Ba cuộc cấy ghép đã thành công và cái chết của cậu bé dũng cảm đã để lại sự sống cho 3 người bệnh được một cuộc đời bình thường. Sự ra đi của cậu bé dũng cảm, tự chọn cái chết cho mình đã khiến toàn bộ đội ngũ y bác sỹ, gia đình và cả những người không quen biết òa khóc trong đau đớn xót xa và cúi đầu tiếc thương em.

Những tấm gương đạo đức trong xã hội ngày nay mà người viết nêu lên tuy chưa hẳn hoàn toàn là những con người tiêu biểu nhất của xã hội nhưng cho dù họ có là thiền sư, là triệu phú,  một ông lão ăn xin hay một đứa trẻ thì với trái tim từ bi, yêu thương đồng loại, mỗi cá thể ấy đều hết lòng san sẻ tiền tài, vật chất thậm chí là cả mạng sống cho người khác. Mỗi con người ấy là một đóa hoa thơm ngát trong cuộc đời đầy giả tạm này.

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác giả: Nhuận Đoan
www.blogphatgiao.com
Nhuận Đoan
Nhuận Đoan
Biên Tập Viên chính thức của Blog Phật Giáo, Tốt nghiệp khoa Văn, ĐHKHXH&NV HCM. Yêu thích Phật giáo, đã có gia đình và 1 bé rất đáng yêu.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.