Xây dựng hạnh phúc gia đình trong cuộc sống hiện đại
Xây dựng hạnh phúc gia đình trong cuộc sống hiện đại
4 March, 2016
Từ vụ xe Camry “điên” bàn về tác hại của rượu
Từ vụ xe Camry “điên” bàn về tác hại của rượu
7 March, 2016

5 cách phản ứng với scandal trong Showbiz

5 cách phản ứng với scandal trong Showbiz

S howbiz là một thế giới xa hoa, hào nhoáng, một nghề có danh, có tiếng. Nó có sức cuốn hút, quyến rũ với nhiều người, nhất là với giới trẻ. Bước chân vào Showbiz, đằng sau ánh hào quang của ánh đèn sân khấu là những thông tin dính dáng đến scandal của các nghệ sỹ. Người này nói xấu người kia, từ bạn bè, vợ chồng cho đến thầy trò trong giới showbiz, người này dẫm đạp lên nhân cách của người khác, những vụ bê bối tiền – tình, những chuyện nợ nần…Người hứng chịu scandal nếu không biết cách đối phó, không đủ bản lĩnh để vượt qua thường bị đau khổ và mệt mỏi tâm trí vô cùng. Hơn hết người đó sẽ dễ mất chỗ đứng trong giới showbiz và trong lòng khán giả. Vậy làm sao để đối phó với scandal trong giới showbiz?

1 Bản lĩnh

Trong thời đại công nghệ các vụ scandal trong giới showbiz dễ dàng xảy ra và mỗi lúc một nhiều hơn. Hơn lúc nào hết ta cần có đủ bản lĩnh chấp nhận tai tiếng có thể ập đến bất cứ lúc nào. Cần cố gắng khẳng định mình bằng những sản phẩm nghệ thuật có giá trị, có chất lượng, tránh những chiêu trò PR “lố bịch” nhằm đánh bóng tên tuổi của mình. Cần thể hiện sự tự tin bằng tài năng, sự nỗ lực, đạo đức nghề nghiệp, tôn trọng đồng nghiệp và khán giả, ta sẽ vượt qua các scandal dù nó có đang là tâm bão. Nếu làm được như vậy, scandal sẽ giúp ta trưởng thành hơn từng ngày.

2 Học cách im lặng

5 cách phản ứng với scandal trong Showbiz 1

5 cách phản ứng với scandal trong Showbiz

Khi đối diện với bão scandal trong giới showbiz, thường thì phản ứng im lặng của các nghệ sỹ sẽ mang lại hiệu quả nhất định. Dù đúng hay sai nếu ta có biện minh, có làm sáng tỏ vấn đề, tranh luận hơn thua chỉ càng làm mọi chuyện trở nên trầm trọng. Có một câu nói rất hay “Chỉ mất 2 năm học nói nhưng phải mất cả đời để học cách im lặng”. Người nghệ sĩ im lặng để không làm tổn thương người khác, không gây nghi kỵ lẫn nhau, để không phàn nàn, không phán xét, chì chiết, để không nói ra những lời giả dối, sáo rỗng, để không mang những tiếng xấu trong đời.

Trong kinh Phật viết rằng, khi người ác mắng chửi người thiện, người thiện không nhận thì người ác giống như người ngửa mặt lên trời phun nước bọt, nước bọt không tới trời mà rơi ngay mặt người phun. Có thọ nhận mới dính mắc đau khổ, không thọ nhận thì an vui hạnh phúc. Tuy nhiên để đạt được cảnh giới đó không phải là chuyện dễ dàng. Vì vậy khi gặp scandal trong giới showbiz ta cần học cách im lặng để đối diện với nó.

3 Biết nói đúng lúc

Khi rơi vào scandal ta thường bị báo chí, khán giả săn đón, bủa vây để tìm câu trả lời. “Im lặng là vàng” nhưng cũng cần biết nói đúng lúc, đúng chỗ. Nhiều sao Việt nhờ câu trả lời “trúng đích”, ngắn gọn đủ sức làm dịu cái không khí sôi sục của dư luận đang chỉa vào mình. Ta không cần mất thời gian thanh minh với dư luận nhưng ta cần lên tiếng khi cần thiết bằng sự mạnh mẽ, khéo léo của mình.

Khi ta nói những lời thật có ý nghĩa, mọi người sẽ lắng nghe. Không nói lời xiên xỏ đâm thọc ta sẽ được tin cậy. Ta sẽ tâm sự, chia sẻ với người khác về những khó khăn hay bí mật của mình. Lời nói rất quan trọng, cần phải giữ ý tứ trong lời nói, không phải vì có khả năng sử dụng ngôn ngữ nghĩa là ta biết nói chuyện.

Đức Phật có lời dạy rất sâu sắc về ngôn ngữ rất đáng để ta ghi nhớ “Nếu con biết chuyện đó có hại, không đúng sự thật, con đừng nói ra; còn nếu con biết chuyện đó có ích, nhưng không đúng sự thật, con không nên nói ra; nếu con biết chuyện đó có ích và đúng sự thật hãy đợi đúng thời điểm con hãy nói ra”.

4 Tha thứ

5 cách phản ứng với scandal trong Showbiz 2

5 cách phản ứng với scandal trong Showbiz

Chúng ta thường trách móc người khác khi có chuyện xảy ra mà ít tự trách mình. Ta có thể trách móc, ghét bỏ, đối đầu, hận thù, người làm ta tổn thương. Nhưng rồi ta sẽ hiểu ra rằng trách người khác không những được gì mà làm mình phiền não, tổn thương nhiều hơn. Cũng chính vì tâm lý này mà ta dễ dàng bắt gặp đằng sau thế giới showbiz hào nhoáng là bao nhiêu chuyện thi phi, bao nhiêu tình bạn, tình vợ chồng, tình thầy trò bị chia rẽ…Chỉ khi học cách tha thứ, tha thứ cho người và tha thứ cho bản thân mình lòng mình mới thanh thản, các mối quan hệ mới trở nên tốt đẹp.

Học cách tha thứ là học cách ta lớn lên. Những người nghệ sĩ không buông lời trách móc nghĩa là họ đang dần chiến thắng cái tôi của mình. Tha thứ để cho chính tâm hồn ta thanh thản, không phải suy nghĩ nhiều về điều đang làm trái tim ta tổn thương. Tha thứ là thần dược để chữa lành các vết thương và chuyển hóa thành an vui, hạnh phúc. Tha thứ là biểu hiện của tâm từ bi, nó giúp ta giải thoát phiền muộn khổ đau.

5 Nhận lỗi và xin lỗi

Cố nhân có câu “Nhân bất thập toàn”. Quả đúng như vậy, con người hiện hữu ở thế gian này không ai có thể hoàn thiện trọn vẹn trong cuộc sống mà không mắc lỗi. Nhưng thực tế rất ít sao Việt trong giới showbiz chịu nhận lỗi và xin lỗi. Văn hóa xin lỗi có lẽ là một điều hiếm có khó tìm của showbiz Việt. Sau mỗi scandal, các ngôi sao thường chọn cách lãng tránh để mọi chuyện trôi qua. Xử lý khủng hoảng truyền thông cũng bằng cách trốn tránh, hủy show diễn hoặc đi du lịch nước ngoài. Các ngôi sao đều là thần tượng của giới trẻ, là người nổi tiếng để khán giả nhìn vào. Nhưng có lẽ họ luôn nghĩ scandal lúc nào cũng là “tai bay vạ gió” mà không hiểu rằng tai họa đấy đôi khi từ chính họ mà ra. Gặp phải làn sóng phản đối dữ dội từ khán giả, rất ít ngôi sao dám dũng cảm lên tiếng nói một lời xin lỗi chân thành.

5 cách phản ứng với scandal trong Showbiz 3

5 cách phản ứng với scandal trong Showbiz

Trong cuộc sống ai cũng dễ mắc phải sai lầm, sai lầm đó có thể làm tổn thương về tinh thần hay gây thiệt hại vật chất cho người khác. Vì vậy thì ta phải chân thành nói lời xin lỗi  để mong được sự cảm thông và tha thứ. Các bậc Thánh hiền xưa đã dạy rằng: “Nếu mắc lỗi lầm thì công khai nhận lỗi đó, rồi tìm ra biện pháp và quyết tâm để sửa chữa. Thái độ đối với lỗi lầm như thế là thước đo một người chân chính, trung thực đáng cho mọi người tin cậy và kính trọng”

Vậy nên xin lỗi có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là thước đo đạo đức và nhân cách của một người. Khi nhận lỗi và nói lời xin lỗi ta vượt qua sự cố chấp và  bảo thủ luôn hiện hữu trong bản thân ta. Còn đối với một người rất khó để nói lời xin lỗi thì đạo đức người này phải xét lại, vì họ luôn sống với bản ngã tự cao tự đại, nên không hề thấy lỗi của mình. Mà khi đã không thấy được lỗi mình thì rất khó mở lòng nghĩ đến người khác. Lời xin lỗi còn thể hiện hành động văn minh và lịch sự. Việc làm này xuất phát từ người nổi tiếng trong giới showbiz khiến họ đẹp hơn trong lòng khán giả. Và hơn hết lời xin lỗi mang đến sự thanh thản trong tâm hồn ta.

Scandal luôn là vấn đề nóng bỏng trong giới showbiz. Hy vọng với 5 cách trên sẽ giúp cho các sao Việt có phản ứng đúng đắn nhất khi xảy ra bão scandal với mình. Điều đó giúp cho thế giới showbiz Việt ngày càng tốt đẹp.

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác Giả: Thái An
Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.