Tha thứ cho kẻ phản bội là phương pháp cao tay nhất

Tham sân si - ba độc dẫn đến chiến tranh
Tham sân si – ba độc dẫn đến chiến tranh
6 December, 2015
Nhận biết người kiêu ngạo qua 5 dấu hiệu
Nhận biết người kiêu ngạo qua 5 dấu hiệu
10 December, 2015

Tha thứ cho kẻ phản bội là phương pháp cao tay nhất

Tha thứ cho kẻ phản bội là phương pháp cao tay nhất

Tha-Thu-Cho-Ke-Phan-Boi-La-Phuong-Phap-Cao-Tay-Nhat

T rong cuộc sống, không ít lần bạn phải hụt hẫng khi bị phản bội: bị người bạn chơi xấu, những người mình từng giúp đỡ quay trở lại hại ta, hoặc bạn bị người yêu bỏ rơi, người thân hắt hủi,…Và tâm lý chung là sự thù hận, tức giận sẽ nổi lên. Đó là điều hiển nhiên trong cuộc sống, đối với những kẻ phàm phu hay là Phật tử.

Tuy nhiên, có một câu nói: Nên làm bạn với người phản bội mình đó là phương pháp cao tay nhất. Nghe có vẻ nghịch lý nhưng đó là sự thật bởi “Tha thứ cho người khác chính là tha thứ cho chính mình”. Vì sao lại như vậy? Đầu tiên chúng ta phân tích những tác hại nếu chúng ta khởi lên lòng sân hận khi bị phản bội.

Tha thứ cho kẻ phản bội là phương pháp cao tay nhất 1

Tha thứ cho kẻ phản bội là phương pháp cao tay nhất

Sân hận là một trong 3 độc mà Đức Phật thường nói trong kinh và ví chúng như là ba con rắn độc sẽ ngầm giết chết tinh thần và đời sống tâm linh của chúng ta. Nó khiến việc tu tập gặp trở ngại lớn và khó khăn trên bước đường thành đạo. Theo khoa học chứng minh, khi bạn tức giận thì khí huyết sẽ nóng lên và lưu thông nhanh hơn, tim đập loạn nhịp và khiến tuổi thọ bị giảm sút trầm trọng. Ngoài ra, theo giáo lý của Đức Phật, khi sân hận chúng ta sẽ làm mất đi bản tâm và tính sáng suốt để kiềm chế mọi hành vi, việc làm của mình.

Sân hận sẽ thường đi đôi với trả thù và những hành động đáp trả lại. Sân hận chính là một trong ba nguyên nhân chính dẫn đến chiến tranh. Đồng thời, sân hận còn khiến bạn có những tạo tác tạo nên tội nghiệp và gây tổn thương cho mọi người xung quanh. Do đó, bạn có nghĩ chúng ta nên sân hận khi bị phản bội?

Làm gì để hóa giải sân hận khi bị phản bội?

Chúng ta tức giận khi bị phản bội vì nghĩ rằng tại sao chúng ta giúp đỡ, yêu thương họ quá nhiều mà lại nhận kết cục như vậy. Nhưng nếu xét trên quy luật nhân quả, sỡ dĩ như vậy do nhiều đời nhiều kiếp về trước chúng ta đã tạo nên một nhân xấu và phản bội người khác nên hiện tại phải nhận lấy quả báo khi đã đủ duyên. Môn tâm lý học khuyên chúng ta lúc đó hãy đấm vào gối, hoặc la to lên, hét lớn lên giữa những bức tường để xả cơn giận.

Tha thứ cho kẻ phản bội là phương pháp cao tay nhất 2

Tha thứ cho kẻ phản bội là phương pháp cao tay nhất

Thiền sư Thích Nhất Hạnh không đồng ý. Người nói rằng “Khi bạn biểu lộ cơn giận, bằng lời hoặc bằng bạo lực, bạn đang nuôi dưỡng thêm mầm sân hận, và nó sẽ càng lớn lên trong bạn”.

Đối diện trước sự phản bội ấy và hóa giải từ bên trong tâm chính là phương pháp tốt nhất mà người Phật tử nên làm.

Bước đầu tiên hiểu được luật nhân quả để bắt đầu cho sự quán xét và kiềm chế lòng sân hận: Không có một lý lẽ nào biện minh đó là lòng sân tốt hay lòng sân xấu, mà chỉ có một kết luận, lòng sân là sự phiền trược.

Bước thứ hai hãy nhận biết mình đang nóng giận: Khi giận ít ai chấp nhận mình đang nóng. Vì thế nhận thức rõ trạng thái đang hiện hữu trong thâm tâm theo chánh niệm Phật dạy sẽ giúp bạn đi sâu vào sự quán tưởng hơn.

Bước thứ ba hãy nghĩ vì sao bạn giận: Chúng ta thừa biết do người A, người B phản bội nên làm chúng ta giận. Nhưng họ có làm chúng ta giận hay đó là cảm giác chúng ta đang tạo nên nó. Đức Phật nói: Sự tức giận khởi lên từ cái tâm. Và một vị tổ cũng nói: Không ai làm bạn giận cả. Chỉ bạn làm bạn giận mà thôi.”Pema Chodron là một nhà nghiên cứu Phật giáo nổi tiếng người Mỹ nói rằng: “Người ta luôn thích thú khi đi tìm lỗi người khác”.

Bước thứ tư hãy nhìn sâu bên trong cơn tức giận đó: Cơn tức giận vì sự phản bội này là sự vô thường, là cảm giác tức thời khi bạn bị hụt hẫng, bất ngờ và không thể làm gì nó được. Nó sẽ là tác nhân khiến bạn hành động trong sự sai lầm về sau. Khi nhận ra bản chất của cơn giận, bạn đừng nuông chiều chúng mà tìm cách xoa dịu chúng bằng pháp quán từ bi.

Tha thứ cho kẻ phản bội là phương pháp cao tay nhất 3

Tha thứ cho kẻ phản bội là phương pháp cao tay nhất

Bởi Phật đã dạy trong kinh Pháp Cú: “Chiến thắng sân hận bằng lòng từ bi. Chiến thắng cái ác bằng cái thiện. Chiến thắng lòng tham bằng tâm bố thí. Chiến thắng sự dối trá bằng lòng chân thật.”

Cần mở rộng tâm từ bi để cho rằng người phản bội bạn do họ có những sự chịu đựng không thể giải quyết, họ thật đáng thương khi bị nhiễm sự đố kỵ, ganh ghét và bị vật chất cám dỗ.

Có một câu chuyện kể lại rằng:

– Một thiền sinh hỏi: “Thưa sư phụ, con đau khổ vì cha mẹ tàn nhẫn, người yêu con ruồng bỏ, anh em phản bội, bạn bè phá hoại… Con phải làm sao để hết oán hờn và thù ghét đây?”

– Vị sư phụ đáp: “Con ngồi xuống tịnh tâm, tha thứ hết cho họ.”

– Vài hôm sau, người đệ tử trở lại: “Con đã học được tha thứ cho họ sư phụ ạ. Thật nhẹ cả người! Coi như xong!”

– Sư phụ đáp: “Chưa xong, con về tịnh tâm, mở hết lòng ra thương yêu họ.”

– Người đệ tử gãi đầu: “Tha thứ thôi cũng đã quá khó, lại phải thương yêu họ thì… Thôi được, con sẽ làm”

– Một tuần sau, người đệ tử trở lại, mặt vui vẻ hẳn, khoe với sư phụ là đã làm được việc thương những người mà trước đây đã từng đối xử tệ bạc với mình.

– Sư phụ gật gù bảo: “Tốt! Bây giờ con về tịnh tâm, ghi ơn họ. Nếu không có họ đóng những vai trò đó thì con đâu có cơ hội tiến hóa tâm linh như vậy.”

– Người đệ tử trở lại, lần nầy tin tưởng rằng mình đã học xong bài vở. Anh tuyên bố: “Con đã học được và ghi ơn hết mọi người đã cho con cơ hội học được sự tha thứ!”

– Sư phụ cười: “Vậy thì con về tịnh tâm lại đi nhé. Họ đã đóng đúng vai trò của họ chứ họ có lầm lỗi gì mà con tha thứ hay không tha thứ.”

Bước thứ năm, tha thứ chính là sự hóa giải cho bản thân

Qua câu chuyện trên cho thấy, nếu bạn đã đạt đến bước có thể tha thứ cho người đã phản bội mình thì bạn được rất nhiều lợi như: cảm thấy tâm trạng nhẹ nhàng, hàn gắn lại mối quan hệ, chuyển hóa được thân tâm ở một cấp độ cao hơn, đó là sự bao dung, vị tha và tinh thần từ bi của nhà Phật được phát triển. Đó quả thật là phương pháp cao tay nhất.

Tôi còn nhớ đến câu chuyện về Đề Bà Đạt Đa là đệ tử của Đức Phật, được Ngài chỉ dạy giáo pháp, thế nhưng vì danh lợi đã phản bội Ngài bằng ba lần hãm hại để Đức Phật nhanh chóng nhập diệt mà lên ngôi giáo chủ. Nhưng lòng đại từ đại bi của Đức Phật không những tha thứ mà còn hóa giải được tâm xấu của Đề Bà Đạt Đa bằng cách không trả thù, giận hờn mà còn chuyển hóa thâm tâm cho ông bằng những lời dạy lúc Đề Bà Đạt Đa gần chết.

Tha thứ cho kẻ phản bội là phương pháp cao tay nhất 4

Tha thứ cho kẻ phản bội là phương pháp cao tay nhất

Không dừng lại ở đó, trong kinh Pháp Hoa phẩm Đề Bà Đạt Đa, Đức Phật còn nói ông là thiện tri thức của Ngài và thọ ký ông sẽ thành Phật sau khi hết đọa địa ngục và một quảng thời gian thu tập sau đó. Có thể thấy ở một góc độ khác, những người phản bội bạn, đó là nghịch duyên trong cuộc sống, đôi khi là một vị thiện tri thức xuất hiện để giúp bạn tăng tấn hơn trong con đường tu học. Để khi nhìn lại, có lúc bạn phải cảm ơn họ vì điều đó. Nhưng có lẽ quá khó với một kẻ phàm phu như chúng ta. Nhưng thật sự hãy khoan dung cho những kẻ phản bội bạn, hãy hóa giải và làm bạn với họ

Học và sống theo lời dạy của Đức Phật, đó chính là là cách để chúng ta tìm thấy sự an lạc thật sự trong tự tâm của mình và hóa giải được những ưu phiền. Hi vọng bài viết “Tha thứ cho người phản bội mình đó là phương pháp cao tay nhất” sẽ giúp bạn chuyển hóa được những nghịch lý đang mắc phải.

Hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn thêm kinh nghiệm trong cuộc sống. Mọi ý kiến đóng góp vui lòng để lại phía dưới bình luận. Xin cám ơn!

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác Giả: Châu Thanh Thùy
www.blogphatgiao.com
Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.