10 hành động sai lầm dẫn đến tan vỡ mối quan hệ

5 dấu hiệu nhận biết người có lòng đố kỵ
5 dấu hiệu nhận biết người có lòng đố kỵ
15 December, 2015
5 sai lầm của cha mẹ tạo nên một đứa trẻ hư
5 sai lầm của cha mẹ tạo nên một đứa trẻ hư
16 December, 2015

10 hành động sai lầm dẫn đến tan vỡ mối quan hệ

10 hành động sai lầm dẫn đến tan vỡ mối quan hệ

T heo nghiên cứu của tiến sỹ Menis Yousry, chuyên gia tâm lý học hàng đầu thế giới đã chứng minh rằng, có bao nhiêu cách để xây dựng một mối quan hệ thì cũng chừng đấy cách phá vỡ đi một mối quan hệ. Với xã hội phát triển hiện nay, cuộc sống ngày càng đầy đủ, con người càng có nhiều mối quan hệ bên ngoài xã hội hơn, người ta dễ dàng có thể đánh mất một mối quan hệ với 10 sai lầm hay gặp sau đây:

1. Thiếu sự tôn trọng

Trong tất cả các mối quan hệ của cuộc sống dù là bạn bè, đồng nghiệp hay vợ chồng thì sự tôn trọng lúc nào cũng là yếu tố quan trọng để giữ vững một mối quan hệ giữa người với người. Một trong những dấu hiệu không tôn trọng đối phương đó là nối dối, thông thường một lời nói dối vô hại sẽ không ảnh hưởng nhiều đến mối quan hệ. Thế nhưng trong những vấn đề quan trọng thì nó được cho là “thiếu tôn trọng cảm xúc” của đối phương.

10 hành động sai lầm dẫn đến tan vỡ mối quan hệ 1

10 hành động sai lầm dẫn đến tan vỡ mối quan hệ

Trong Đạo Phật cũng có nói rằng nói dối có thể gây phản ứng dây chuyền. Điều này có nghĩa là nếu bạn nói dối một lần thì nhất định sẽ có lần sau và nhiều lần sau đó nữa, thậm chí chính bản thân của bạn cũng bị bao phủ bởi chính màn dối trá do bản thân mình tạo ra và sẽ đưa mối quan hệ của bạn tới bờ vực thẳm.

2. Kiểm soát mọi thứ

Khi bắt đầu một mối quan hệ nhất là quan hệ nam nữ, vợ chồng thì một trong cả hai người sẽ có xu hướng muốn kiểm soát đối phương. Sở dĩ trong các mối quan hệ thường hay mắc lỗi này bởi vì họ nghĩ đã là vợ chồng thì việc việc gì cũng phải chia sẻ với nhau, cũng phải kể nhau nghe. Nhưng họ quên rằng sự chia sẻ và kiểm soát chỉ cách nhau một  ranh giới rất mong manh, và mỗi người đều cần có khoảng trời riêng của mình để tận hưởng niềm vui với các mối quan hệ khác như: bạn bè, đồng nghiệp, người thân,..

Vì thế thay vì kiểm soát làm cho mối quan hệ ngột ngạt, trở nên khó chịu thì hãy dành cho nhau khoảng trời riêng để cuộc sống của hai người có thể vui vẻ hơn.

 3. Không biết vị tha và hy sinh

Không ai là hoản hảo cả và ai cũng có ít nhất một lần mắc phải những sai lầm, ngay chính bản thân bạn cũng vậy. Vì thế, hãy bao dung và rộng lượng cho những sai sót và sai lầm của nhau. Sự tha thứ và hy sinh của bạn sẽ làm cho vợ hoặc chồng sẽ cảm thấy yêu thương bạn nhiều hơn. Họ cũng vì thế mà càng quý trọng và nâng niu bạn hơn.

10 hành động sai lầm dẫn đến tan vỡ mối quan hệ 2

10 hành động sai lầm dẫn đến tan vỡ mối quan hệ

Trong Đạo Phật cũng có nói vị tha là một trong những căn tu cơ bản quan trọng, chính phẩm chất tốt đẹp này sẽ giữ cho tình thân giữa các thành viên trong gia đình ngày càng được thắt chặt.

4. Muốn người khác thay đổi vì mình

Đây là một trong những quan niệm hay gặp nhất trong các mối quan hệ. Thực tế là điểm xuất phát của mong muốn này không hề xấu, họ chỉ muốn bạn đời của họ ngày càng trở nên tốt đẹp hơn. Thế nhưng họ không hề biết chính điều này làm cho mối quan hệ dần tan vỡ bởi vì mình không thể thay đổi những điều mà ngay bản thân mình cũng không thể, huống chi đây chỉ là mong muốn một chiều, điều này chỉ càng làm cho đối phương cảm thấy tổn thương và không được tôn trọng. Vì thế thay vì cố gắng thay đổi người khác vì mình thì hãy yêu thương người ấy với những gì họ đang có. Điều này không những giúp cho mối quan hệ phát triển theo hướng tích cực mà còn làm cả hai cảm thấy hạnh phúc hơn.

5.  Thiếu niềm tin

Để có thể có một mối quan hệ bền vững thì niềm tin là yếu tố cốt lõi không thể thiếu. Vì thế, khi một trong hai người cảm thấy không tin tưởng đối phương nữa cũng chính là lúc mối quan hệ dẩn sụp đổ. Vì thế hãy luôn chân thành với người bên cạnh mình từ lời nói đến hành động, luôn đặt niềm tin vào người kia để họ có thể cảm nhận được sự tin cậy từ bạn. Như vậy họ đồng thời cũng sẽ đặt niềm tin vào bạn như cách bạn hết lòng tin tưởng họ. 

10 hành động sai lầm dẫn đến tan vỡ mối quan hệ 3

10 hành động sai lầm dẫn đến tan vỡ mối quan hệ

6. Không ghi nhận những nỗ lực của người bên cạnh

Để hòa hợp với nhau trong một mối quan hệ, không phải chỉ đơn giản như những ngày đầu quen nhau mà đòi hỏi bạn và người bên cạnh phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều. Hôn nhân sẽ không bền lâu nếu như người trong cuộc phủ nhận cũng như không công nhận sự cố gắng của nhau. Khi sống cùng nhau bạn hãy  bớt nghĩ cho cái tôi của bạn mà nên quan tâm nhiều hơn cho ngườu bên cạnh, cố gắng mang lại hạnh phúc cho họ. Dĩ nhiên để làm được điều đó thì bạn hãy công nhận những nỗ lực và cổ vũ cho họ để họ không cảm thấy những nổ lực của mình là vô nghĩa.

7. Quá kỳ vọng vào chồng/vợ

Trong một mối quan hệ tin tưởng nhau là điều cần thiết, thế nhưng quá kỳ vọng vào đối phương là điều làm cho các mối quan hệ bị đẩy xa hơn. Khi người vợ quá kỳ vọng vào người chồng (hoặc ngược lại) về những khả năng hay thành tựu mà người chồng không thể đạt được, thì sự kỳ vọng này sẽ khiến cho họ bị stress, có cảm giác thất vọng về đối phương. Người đặt hy vọng vào đối phương cũng sẽ dễ rơi vào thất vọng khi những mong đợi của mình không trở thành sự thật. Chính sự kì vọng quá mức này sẽ ngày càng đẩy mối quan hệ của hai người đi xa hơn.

8. Tranh cãi vì những điều nhỏ nhặt

Khi sống với nhau chắn chắc không thể tránh khỏi những bất đồng hay những cuộc cự cãi xảy ra. Trong tình huống này thường thì phụ nữ sẽ hay là người hay mắc phải sai lầm nhất khi chỉ chăm chăm vào những lỗi nhỏ nhặt và làm mọi thứ trở nên quan trọng hóa. Trong khi người đản ông lại không để tâm đến những điều nhỏ nhặt và không thích vì một chuyện nhỏ nhặt mà làm quá lên. Vì vậy bản thân phụ nữ tự gây rắc rối cho mình và chính là người châm người cho các cuộc cãi vã.

10 hành động sai lầm dẫn đến tan vỡ mối quan hệ 4

10 hành động sai lầm dẫn đến tan vỡ mối quan hệ

9.  Luôn luôn đổ lỗi 

Luôn luôn đổ lỗi cho người kia là một trong những sai lầm phổ biến làm tan vỡ một mối quan hệ. Người bị đổ lỗi sẽ có cảm giác mình đã mắc phải một sai lầm lớn, cảm giác tội lỗi và không thể chăm sóc tốt cho nửa kìa, khiến họ luôn buồn bã và thậm chí bị trầm cảm.

Người đổ lỗi sẽ cho rằng mình đúng, mỗi khi người kia phạm một sai lầm gì đó họ lại phán xét và đẩy phần sai về người khác. Nếu việc này xảy ra quá thường xuyên thì cuộc hôn nhân sẽ khó tránh khỏi tan vỡ.

Vì thế thay vì chỉ trích nhau thì hãy bình tĩnh tìm cách an ủi và giải quyết cùng nhau, điều này không những tránh cho hôn nhân đến bờ đổ vỡ mà còn làm tình cảm hai người càng khắng khít hơn.

10. Phê phán nhau quá mức

Góp ý và thẳng thắng với nhau trong mối quan hệ là tốt, nhưng thẳng thắng một cách quá trớn không lựa lời để nói thì sẽ biến thành chỉ trích, phê phán người khác. Thay vì góp ý và động viên để đối phương có thể cải thiện những điều sai sót, thì hành vi chỉ trích, ca thán, chê bai rất dễ làm cho đối phương tổn thương và thậm chỉ nổi giận. Vì thế thay vì chỉ trích hãy lựa lời để góp ý để mối quan hệ được xây dựng theo hướng tích cực.

Qua đề tài 10 hành động sai lầm dẫn đến tan vỡ mối quan hệ chúng ta thấy để giữ cho một mối quan hệ luôn bền chặt là điều không hề dễ dàng đừng để chỉ vì những sai lầm không đáng có làm rạn nứt quan hệ. Hãy thông cảm, chia sẻ, yêu thương nhau nhiều hơn để mối quan hệ luôn tràn ngập sự hạnh phúc và tình yêu.

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác Giả: Trần Khánh Vương
www.blogphatgiao.com
Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.