Hãy Làm Mới Bản Thân Bằng Sự Trải Nghiệm
13 February, 2019
Im Lặng Đỉnh Cao Của Sự Thấu Cảm
Im Lặng Đỉnh Cao Của Sự Thấu Cảm
9 March, 2019

Tiền Nhiều Để Làm Gì?

Tiền Nhiều Để Làm Gì?

Tiền Nhiều Để Làm Gì?

Trong tâm bão của sự chú ý về cuộc ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng doanh nhân, khi những người nằm trong cuộc đang đấu tranh để bảo vệ quyền lợi của bản thân mình thì trên mạng xã hội lại trổi lên những phát ngôn đình đám, trong đó có câu “Tiền nhiều để làm gì?” đã làm cho chúng ta có những suy nghĩ về cuộc sống này, về câu nói “cái gì không mua được bằng tiền sẽ mua bằng nhiều tiền”. Liệu tiền là tất cả hay chỉ là phương tiện khi chúng ta còn nương tựa trên cõi đời này?

T iền có phải là tất cả?

          “Những thứ không mua được bằng tiền sẽ mua được bằng rất nhiều tiền” câu nói nghe dường như có vẻ vui của Roman Abramovich – Chủ tịch câu lạc bộ bóng đá hàng đầu thế giới – Chelsea. Có chắc rằng trên thực tế, câu phát ngôn ấy là đúng như những gì ông nghĩ khi xã hội hiện nay, mọi người cật lực dùng hết khả năng của mình trong việc tạo ra tiền, đôi khi họ còn đánh đổi thời gian, sức khỏe, thậm chí là tính mạng miễn sao tạo ra tiền để trang trải và vượt qua cuộc sống hằng ngày?

Tiền Nhiều Để Làm Gì?

Tiền Nhiều Để Làm Gì?

          Nếu câu nói trên đúng thì hẳn sẽ không ai phải rơi vào bệnh tật, chết chóc, không ai phải hối tiếc vì những lầm lỡ từ quá khứ hay đau khổ khi một mái ấm gia đình bị tan vỡ… Điều đó cho thấy, giá trị và sức mạnh của đồng tiền tuy lớn lao thế nào vẫn không thể mua được sức khỏe, sinh mạng, không đánh đổi được thời gian, cả hạnh phúc của con người… và còn nhiều nhiều hơn những gì liệt kê ở đây nữa chúng ta không thể mua khi chúng ta có quá nhiều tiền.

          Đối với những người chỉ nghĩ lợi ích cho bản thân thì câu nói ấy hoàn toàn đúng trên mọi cơ sở và phương diện.

        Nếu Roman Abramovich có câu nói xuất phát từ những suy nghĩ cá nhân cục bộ, thì tiếng nói của Bill Gate xuất phát từ trái tim của ông

Tôi có thể hiểu được mong muốn có nhiều triệu USD, nó mang lại sự tự do nhất định, sự tự do đầy ý nghĩa theo sau đó. Nhưng khi bạn có nhiều hơn thế, tôi phải nói rằng, mọi thứ không có gì thay đổi
, Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft.

Vâng, nếu tiền có thể mua được tất cả thì Bill Gates đã không dùng số tiền mình làm được để quyên góp vào hoạt động từ thiện.

          Tất nhiên hãy nhìn sâu hơn về bản chất của vấn đề, khi chúng ta khó khăn thì ai mà không ước mơ rằng một ngày nào đó tôi có thật nhiều tiền để làm việc này việc kia, thậm chí là còn mơ nhiều hơn những gì muốn nữa. Sự thật rằng: “Thứ có thể mua được bằng tiền dĩ nhiên là tốt, nhưng đừng nên quên rằng những điều không mua được bằng tiền sẽ tốt hơn”

Đọc thêm: Hãy Làm Mới Bản Thân Bằng Sự Trải Nghiệm

T iền và Hạnh Phúc

          “Tôi không đến với thế giới này để làm việc. Tôi muốn đến thế giới này để thưởng thức cuộc sống. Tôi không muốn chết trong văn phòng. Tôi muốn chết trên bãi biển”, Jack Ma, đồng sáng lập, chủ tịch Alibaba. Điểm đáng để phân tích là ông chỉ muốn cái chết của ông là ở trên bãi biển. Một dấu hỏi lớn được đặt ra tại sao một tỷ phú lại chọn cái chết hết sức là vô vị? Tại sao không phải là biệt thự lầu cao? Hay một nơi nào đó gọi là thành công đối với ông?

          Bởi vì ông nhận thấy khi là một người thành công với khối tài sản to lớn mệt mỏi biết dường nào, và hơn nữa bãi biển là nơi ông cảm thấy hạnh phúc và thoải mái nhất. Ông không muốn chết tại văn phòng nơi ông tạo ra đồng tiền để phục vụ cho nhu cầu cuộc sống. Ngược lại ông muốn được thưởng thức cuộc sống, không phải là thưởng thức cả núi công việc hằng ngày.

Tiền Nhiều Để Làm Gì?

Tiền Nhiều Để Làm Gì?

          Thực tế hơn nữa, bạn có nghĩ mình may mắn đến mức trúng giải đặc biệt của xổ số chưa? Khi đó bạn đã sở hữu một số tiền mọi người hằng mơ ước. Chưa dừng lại ở đó nhiều người khi nghe tin như thế họ sẽ đến chia vui và hơn nữa là “chia tiền” cùng gia đình bạn. Mỗi người một câu và rồi tôi chắc chắn rằng điều ước đơn giản lúc ấy là tất cả đừng biết tôi có tiền, làm ơn hãy để tôi yên. Ví dụ có vẻ hơi mơ hồ nhưng rất thực tiễn. Vậy khi đó bạn có tiền đó nhưng hạnh phúc nằm ở đâu hay chỉ là những lời vòi vĩnh để được bạn rủ lòng thương?

          Và nếu hạnh phúc thật sự mua được bằng tiền thì Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway – một tỷ phú sẽ không khẳng định rằng: “Khi bạn có 100.000 USD nhưng không hạnh phúc, bạn cho rằng 1 triệu USD sẽ khiến bạn hạnh phúc. Thực tế điều đó sẽ không bao giờ xảy ra. Bạn sẽ không hạnh phúc hơn dù có gấp đôi tài sản” và nếu tiền là thứ mua được hạnh phúc sẽ không có cuộc chia ly giữa tỷ phú Jeff Bezos – ông chủ của hãng Amazon và người vợ của mình.

B iết và hài lòng với những gì mình đang có là hạnh phúc

          Chúng ta thường nghe: “Lòng tham không đáy”. Nói đến “Tham” ai cũng có vì nó là bản chất và cũng là nguyên nhân dẫn đến khổ đau. Hơn thế nữa nếu tham lam quá độ sẽ bộc lộ thú tính trong những hành vi của mỗi con người. Khi đó phần “con” sẽ mạnh mẽ hơn phần “người”.

Tiền Nhiều Để Làm Gì?

Tiền Nhiều Để Làm Gì?

          Hơn nữa kinh nghiệm sống lại cho chúng ta hiểu sâu hơn về lời Phật dạy. Nhìn hình ảnh của người công nhân lam lũ mưu sinh, hình ảnh người đàn bà với gánh hàng rong lúc xế tà, nhất là những nhân viên vệ sinh âm thầm và lặng lẽ trong những lúc tờ mờ sáng.

          Và rồi họ làm việc hăng say và quên mệt mỏi vì lý do gì? Có phải họ hài lòng với cuộc sống của họ không? Niềm vui sống của họ đơn giản lắm, họ chỉ mong ước gia đình yên vui là được, thân không bệnh không đau là được, sau khi tan ca về nhà bữa cơm vẫn còn ấm, cơm không lạnh, canh vẫn đậm đà là trên cả tuyệt vời, hơn thế nữa không bị những vật thể bay không xác định va vào người là mừng lắm rồi.

          Thậm chí nhiều mảnh đời còn có bữa đói bữa no, cũng thiếu tiền đó nhưng ngược lại họ được lại nụ cười, cười vì họ cảm thấy bao nhiu đây là đủ rồi, đủ cho cuộc sống, đủ cho gia đình. Cuộc sống khó khăn nhưng ấm cúng là đủ rồi. Vậy thì giáo lý đạo Phật đâu có cao siêu, và đâu có quá tầm so với quần chúng.

Tiền Nhiều Để Làm Gì?

Tiền Nhiều Để Làm Gì?

          Họ hài lòng với những gì họ đang có cho dù khó khăn hay cuộc sống dư giả thì tinh thần “Thiểu dục, tri túc – Ít muốn, biết đủ” đã hiển hiện trong đời sống thường nhựt của người dân. Quả thật là: “Người biết đủ, dù nằm trên đất cát vẫn an lạc, trái lại, người không biết đủ, dù ở cung trời đâu xuất đà cũng không vừa ý”.

          Tóm lại đời sống và công việc luôn song hành với sự phát triển của xã hội, cho dù bạn là ai, bạn làm nghề gì không quan trọng, điểm cốt yếu là bạn có cảm thấy thoải mái và xứng đáng với đồng tiền mình làm ra hay không? Hơn nữa hãy để đồng tiền làm nô lệ cho cuộc sống của chính mình, ngược lại nếu làm nô lệ cho đồng tiền thì bạn đã thấy viễn cảnh rồi đó: Tiền thì nhiều hạnh phúc không được bao nhiêu.

Hãy cảm nhận những giá trị mà cuộc sống mang lại để cuộc đời nhẹ hơn, đừng để một ngày nào đó, khi bạn đạt ở đỉnh cao của danh vọng, tiền tài, bạn lại đau khổ khi phải thốt lên: “Tiền nhiều để làm gì!”

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.