Ý nghĩa kinh Dược Sư
Ý nghĩa kinh Dược Sư
4 February, 2017
Làm thế nào để trở thành Phật tử? 1
Làm thế nào để trở thành Phật tử?
10 February, 2017

Sống vì người tôi yêu

Sống vì người tôi yêu 4

Sống vì người tôi yêu

Sống vì người tôi yêu chính là tấm lòng vị tha, sống biết quan tâm chia sẻ người khác. Đây là lối sống đẹp của người học Phật cần phải duy trì và phát huy.

Đ ức Phật chính là tấm gương sống vì người tôi yêu

Đức Phật là tấm gương sáng của cách sống này. Khi có một mái ấm hạnh phúc với vợ đẹp, con ngoan cùng ngôi nhà khang trang và công việc ổn định, chẳng mấy ai dễ dàng từ bỏ nó vì người khác. Nhưng Đức Phật thì khác. Nắm trong tay quyền lực của một vị đế vương tương lai, của cải, địa vị đầy đủ cùng với một gia đình hạnh phúc trọn vẹn, nhưng Người sẵn sàng từ bỏ để vì lý tưởng giải uyết con đường sinh tử cho chúng sanh. Đó chính là lối sống vì người tôi yêu.

Sống vì người tôi yêu 7

Sống vì người tôi yêu

Nếu như Đức Phật không trắc ẩn với hình ảnh đầy khổ đau của chúng sanh khi dạo bốn cửa thành thì Ngài không đủ động lực để từ bỏ hết những gì đang có được. Tình thương của Đức Phật đối chúng ta vô cùng to lớn như Ngài đã từng nói “ Ta yêu tất cả chúng sanh như La Hầu La không khác”

Xem thêm: Ý nghĩa kinh Dược Sư

Vì thế, là người con Phật, chúng ta ít nhiều gì phải nuôi dưỡng trong mình một lòng từ tâm. Một người tu đúng nghĩa nghĩa là phải có đức tính này, phải biết sống vì chúng sinh, vì lợi ích cho chúng sanh và đạo Pháp. Như thế chúng ta sẽ thấy được giá trị của bản thân và tạo nên ý nghĩa cho cuộc đời này.

S ống vì người tôi yêu – Đó là sống cho ai?

1. Trước hết là phải sống cho gia đình, sống vì cha mẹ, thân bằng quyến thuộc của mình.

Thông thường, nhiều người thường hướng tình thương và từ tâm của mình ra bên ngoài và cho đó là cách sống vị tha, là hành động có phước báu. Nhưng nếu một người không thương gia đình bằng tình thương chân thật thì không ai dám tin rằng họ thương người khác bằng tình thương chân thành. Bởi lòng từ bi có thể lan tỏ khắp trong nhân loại nhưng nó phải được xuất phát từ gia đình.

Cho nên chúng ta phải hiểu rằng: Người tu theo Phật không phải suốt đời phụng sự cho Phật. Mà sống theo Phật là phải tự tu, làm người khác được tu, điều hòa được đời sống an lạc theo lời Phật dạy  dù cách xa chùa ngàn dặm.

Sống vì người tôi yêu 1

Sống vì người tôi yêu

Vì thế, trong tình yêu nam nữ, nếu người bạn trai hay bạn gái có thái độ không tốt với gia đình thì đừng mong mỏi rằng họ yêu thương chúng ta bằng tình yêu chân thật. Hoặc chúng ta đừng nên có ý nghĩ chia rẽ tình thân của người yêu mình với gia đình họ. Vì khi nền tảng đạo đức gia đình không có thì không tồn tại được hạnh phúc đúng nghĩa.

2. Tiếp theo là hãy sống và sản sẻ với những người khốn khổ bằng tình thương và lòng cảm thông.

Chuyện kể rằng: Có một cô Phật tử rất chăm làm từ thiện. Mỗi khi biết nơi nào vận động cứu trợ, cô đều nhiệt tình đóng góp. Vì thế nhiều người cho rằng cô rất khá giả về vật chất. Một hôm, cô đi lễ chùa. Khi quỳ trước chánh điện và cúi lạy, người ta bớt chợt để ý đôi vớ của cô đã cũ và rách. Ai cũng thắc mắc và cô giải thích rằng: Tôi sống như vậy là đủ rồi, để dành phần còn lại san sẻ cho đời.

Câu chuyện cho ta bài học rất lớn. Đây là cách sống rất đáng trân trọng. Bởi chúng ta luôn tạo ra cho mình quá nhiều nhu cầu và làm mọi thứ có được để cung phụng, để thỏa mãn nhu cầu ấy. Rất ít ai biết dừng lại nhu cầu của bản thân để dành phần san sẻ đến mọi người xung quanh.

Sống vì người tôi yêu 3

Sống vì người tôi yêu

Và cuộc đời này cần lắm những sự sản sẻ, yêu thương từ tình người. Một số người cho rằng tiền bạc mồ hôi công sức tạo ra tại sao phải đi san sẻ cho người khác? Tại sao không biết hưởng thụ nó. Đó là cách nghĩ và cách sống ích kỷ nhưng không có tội, điều đáng nói chính là dễ bị mất hết phước.

Cuộc sống khổ vui, hạnh phúc hiện tại do phước báu quyết định rất nhiều.

  • Tuy phước báu không có hình tướng để thấy được nhưng nó lại đóng vai trò quan trọng, cứu vớt được đời sống của chúng ta.
  • Một người khi không còn đủ phước báu nữa thì cầu gì cũng không được và trầm luân mãi trong sự khổ đau của cuộc đời.
  • Và ngược lại, những ai biết gây tạo và gìn giữ phước báu sẽ được chung âm thầm che chở khi nghiệp chướng xảy ra cũng như giúp chúng ta vượt qua khổ nạn.

Cho nên, ông bà ta thường có câu : Mình ăn thì hết, người ta ăn thì còn. Còn ở đây nghĩa là còn cái tình cảm, còn cái phước đức. Sỡ dĩ mà một người luôn sống vì người khác, biết giúp đời giúp đạo thường có tâm hồn thảnh thơ, an lạc hơn những người chỉ biết sống cho mình vì họ cứ mãi giữ những cái có được và sợ mất.

V ậy tập cách sống vị tha như thế nào?

Trong kinh có câu: Bồ Tát dĩ lợi sanh vi bổn hoài. Nghĩa là mộtngười hành theo đạo Bồ Tát là luôn lấy nguyện hạnh lợi sinh để làm lợi ích cho mình, để vun bồi phước đức vô lậu để trở thành vị Phật tương lai. Đó là hoài bão, là nguyện vọng của các vị Bồ Tát với lòng từ bi to lớn.

Sống vì người tôi yêu 2

Sống vì người tôi yêu

Chúng ta là một phàm phu, chắc chắn chưa thể làm hết được những gì mà một vị Phật hay một vị Bồ Tát đã làm, nhưng không có nghĩa là không làm được. Sự thật là những gì Đức Phật và Bồ Tát làm chính là những việc của chúng sanh làm chứ không phải Phật làm việc của Phật. Một vị muốn thành Phật phải làm việc của chúng sinh, mang đến lợi lạc cho chúng sanh. Và người Phật tử chúng ta cũng đang noi bước theo việc làm ấy bằng những chuyến từ thiện, cứu trợ.

Tuy là những hạnh động nhỏ nhưng đó là cách để chúng ta tạo từ tâm cho mình và không làm chúng mất đi. Người con Phật phải thừa hưởng và có được tấm lòng như thế bằng hành động thiết thực trong cuộc đời. Và đừng mong cầu rằng giúp đỡ ai đó d0ể được người đó giúp đỡ lại. Bởi cuộc sống là mối nhân duyên chồng chéo nhau. Người chúng ta giúp đỡ chưa chắc sẽ giúp đỡ lại chúng ta nhưng chung ta sẽ nhận lại sự giúp đỡ của một người khác.

Sống vì người tôi yêu 6

Sống vì người tôi yêu

Vì thế mới có câu: Khi ta cho đời cái gì, thì cuộc đời sẽ trả cho ta lại y như thế. Những người thường xuyên hành thiện chắc chắn sẽ thấy rõ được điều này nhất! Chính vì vậy mà một người học Phật bằng lương tâm, bằng hạnh nguyện để làm những việc thiện lúc nào cũng gặt hái được thành công, mà đôi khi người ta nói do quế nhân giúp đỡ. Mà quế nhân không ai khác đó chính là đức độ, phước đức, là tâm hạnh mà chúng ta đã tự tạo nên ở đời này hoặc đời trong quá khứ. 

 Nếu tâm phát khởi tình thương, hãy hành động đừng chần chờ. Bởi vì tình thương không thể hiện trên đầu môi chót lưỡi mà thể hiện trên bàn tay này. Khi từ tâm càng lớn chừng nào thì lòng ích kỷ, sự ghét bỏ, ganh đua và thù hận sẽ giảm đi chừng ấy. Nên đó là lý do vì sao Đức Phật dạy chúng ta phải biết bố thí và không sát sanh, cốt yếu là để nuôi dưỡng tâm từ của mình, khi có đạo tâm thì đạo quả sẽ viên thành.

Sống vì người tôi yêu 5

Sống vì người tôi yêu

 Một điều cuối cùng là chúng ta phải biết yêu thương và gìn giữ hạnh phúc gia đình của mình. Tình thương cực kỳ quan trọng, nó là cái gốc của hạnh phúc gia đình mà tiền bạc hay danh lợi không thể xây dựng được. Một người mải mê tìm kiếm vật chất, địa vị bên ngoài khi quay lợi thì gia đình đã tan nát, con cái hư hỏng. Vì vậy, tình thương là mấu chốt của tất cả, nếu tình cả gia đình lung lay hay mối quan hệ của tình thân mất đi thì đó là dấu hiệu của sự thất bại.

Tóm lại, trong điều dạy thứ 14 của Đức Phật là: An ủi lớn nhất của đời người là bố thí. Vì còn bố thí là còn tình người. Mà còn tình người thì đó là niềm an ủi cho kiếp sống trầm luân này để xã hội không bị rối loạn thêm.

Bài chia sẻ Sống vì người tôi yêu như một thông điệp của được gửi gắm từ cuộc đời. Chúng ta không biết mai này như thế nào nhưng hiện tại nếu may mắn có được cuộc sống tương đối an ổn, đừng quên mở rộng lòng mình để giúp đỡ gia đình, giúp đỡ mọi người. Hạnh động này sẽ mang đến sự an lạc cho hiện tại và tích phước cho mai sau.

Dựa vào bài giảng: Sống vì người tôi yêu Thầy Thích Phước Tiến

Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.