Phải chăng đạo nào cũng tốt?
10 January, 2017
Đừng tham vọng thay đổi người khác
17 January, 2017

Hay làm những việc khó làm

Ai cũng hiểu rằng: Để đạt được mục tiêu, lý tưởng của bản thân không phải là chuyện dễ dàng. Nhưng một người hay làm những việc khó làm chắn chắc họ sẽ thành công.

Mọi thứ trong cuộc sống đều có cái giá của nó. Nếu mọi chuyện đều dễ dàng thì ai cũng làm được, ai cũng đạt được và chinh phục được cả. Khó làm nhưng không có nghĩa là không làm được nếu chúng ta có đủ ý chí, nghị lực mãnh liệt. Cuộc đời của Đức Phật chính là bài học về điều đó.

Vì một lý tưởng giải thoát, vì một lý tưởng độ sinh, Đức Phật đã trả giá rất đắc trước khi thành đạo: Trả giá về cung điện, về cuộc sống sang giàu, về vợ đẹp con ngoan, đổi lấy xác thân tiều tụy và có thể đổi cả tính mạng mình nếu “ Đạo lớn không thành, ta quyết không đứng dậy dù thịt nát xương tan” ( Lời đại nguyện trước cội Bồ Đề).

Hay làm những việc khó làm 3

Hay làm những việc khó làm

Lý tưởng sống của Đức Phật vì chúng sanh là chuyện khó, lý tưởng bỏ tất cả là chuyện không dễ làm. Nhưng chúng ta cũng thấy được, những người hay làm những việc khó làm chính là những con người thành công.

Xem thêm: Bài học về lòng từ bi

Người trong đạo cũng như người xã hội ( chẳng hạn như các nhà bác học, những doanh nhân thành đạt trên thế giới) không ai thành công với những viẹc đơn giản cả. Chúng ta có thể thấy hào quang rực rỡ ở họ nhưng không thể thấy hết một quá trình gian nan họ đã trãi qua, đó là những điều rất khó để làm được, để đạt được.

Với người tu hành, chúng ta phải nêu cao tinh thần không ngại gian nan ấy để học đạo và hành đạo. Có thể chúng ta tìm đến đạo Phật không phải bằng lòng đại bi như Đức Phật, nhưng phần nào đó chúng ta nhận diện ra sự vô thường trong cuộc sống, có đó rồi mất đó, mất đó rồi lại có đó. Chính sự đảo điên này là nguyên nhân khiến chúng ta đau khổ trong cuộc sống. Và Phật pháp chính là hòn đảo của bình an. Học Phật chúng ta sẽ tự biết kiềm chế những nhu cầu quá đà của bản thân và có trách nhiệm hơn trong cuộc sống, với người thân, với gia đình và xã hội.

Hay làm những việc khó làm 2

Hay làm những việc khó làm

Những việc khó làm ở đây không có nghĩa là những việc nặng nhọc, gian nan như lắp sông dời núi mà chính là vượt qua được chính bản thân mình. Chẳng hạn như vượt qua được tâm phân biệt khi chúng ta trò chuyện giữa những người có địa vị, giàu sang và một người nghèo hèn, thấp kém. Chỉ vậy thôi đã khó rồi vì tâm mưu cầu, tham lam luôn ngự trị và phát khởi khi gặp hoàn cảnh thuận lợi. Chúng ta sẽ có thái độ phân biệt, kỳ thị hay coi thường những người thấp kém và không nhiệt tình với họ.

Cho nên Đức Phật đã dạy rằng: Giao tế với người đừng mưu cầu đạo lợi lộc .  Vì mưu cầu lợi lộc sẽ mất đi đạo nghĩa. Việc khó này khi làm được khi trạng thái tâm không tham lam, đố kỵ, mưu cầu, không khởi tâm sân hận khi người khác làm phiền đến nhu cầu cá nhân của mình. Bởi điều họ không làm được mới tìm đến sự giúp đỡ của chúng ta. Khi ấy, người học Phật cần phải tập tính trải lòng mình và vượt qua được những trạng thái tâm tiêu cực để giúp đỡ lấy họ.

Hay làm những việc khó làm 1

Hay làm những việc khó làm

Câu chuyện kể lại rằng:

Thiền sư Nhất Hưu là một vị cao tăng được người người kính trọng. Nhưng ông sống theo hạnh thiểu dục tri túc, nên việc ăn mặc rất đơn giản. Một hôm, thiền sư được một vị trưởng giả thỉnh đến cúng dường Trai Tăng. Vốn ăn mặc giản dị nên thiền sư không được người gác cổng cho vào, vì họ nghĩ một viện cao tăng phải ăn mặc trang trọng.

Thế là vị thiền sư trở về nhà mặc quần áo mới và thật chỉnh chu. Khi vào bàn ăn, thiền sư không ăn mà bỏ hết thức ăn vào túi hậu. Thấy thế, mọi người đều chú ý và ngạc nhiên. Vị trưởng giả đó hỏi rằng:

Thức ăn con đã chuẩn bị đâu vào đó cho những vị tăng ở chùa rồi ạ, thầy cứ ăn đi, không cần để dành

Thiền sư Nhất Hưu trả lời: Ông cúng dường cho ta hay cúng dường cho chiếc áo ta?

Trưởng giả ngạc nhiên không biết gì.

Vị thiền sư kể lại sự việc và nói: Vì ông cúng dường cho chiếc áo ta nên nãy giờ ta đang cho nó ăn.

Sau đó, mọi người hiểu ra câu chuyện và vị thiền sư nhân đó giảng bài pháp choa gia đình ông Trưởng giả.

Hay làm những việc khó làm 6

Hay làm những việc khó làm

Câu chuyện này cho ta thấy rằng: Làm việc gì, nếu còn vướng mắc bởi sự sang hèn, địa vị rất khó để hoàn thành được. Và người Phật tử chúng ta cần phải trầm mình vào cuộc đời, sống với nhiều hoàn cảnh của chúng sanh mới hiểu được và biết được mình nên làm gì cho đạo.

Chúng ta phải biết rằng: Người có tu học khác với người thường rất nhiều, nên chúng ta không phải so sánh với người đời, xét nét họ, điều đó sẽ làm cho lương tâm giảm dần, đạo đức giảm dần và khó vượt qua những khó khăn trong đạo. Bởi những lời Phật dạy, tuy ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu mà thực hành thì khó vô cùng. Nhưng người làm được mới là người sống được với đạo, mới là người tạo nên ý nghĩa cho cuộc đời của mình.

1. Chẳng hạn: Chúng ta hãy tập yêu thương những người khó thương. Đó có thể là những người nói năng khó nghe, người có vấn đề thần kinh không ổn định, người hay làm phiền chúng ta hay người có tính cách khác thường mà nhiều người xa lánh. Vì sao phải thương họ?

Hay làm những việc khó làm 4

Hay làm những việc khó làm

Vì cuộc đời đã không thương họ thì chúng ta phải dùng lòng từ bi của đạo Phật để dang tay tiếp nhận họ. Nói là thế nhưng rất khó thực hiện. Nhưng hãy làm những việc khó làm. Hãy dùng trái tim sống theo Phật mà phát khởi tình thương, giúp đỡ và sẻ chia với họ, bởi những gì xuất phát từ trái tim sẽ đến với trái tim. Chính tình thương này sẽ tạo nên một kỳ tích cho cuộc đời của họ cũng như chúng ta sẽ học lại được bài học về lòng bao dung

2. Và hãy tập tha thứ, cảm thông cho người oán kẻ thù của chúng ta. Rất khó, nhưng khi tu học vượt qua được cái khó này chúng ta mới thành tụ được, mới cảm nhận được lời Phật dạy là tuyệt vời đến chừng nào. Điều giúp chúng ta vượt qua được lòng thù hận là hãy đặt hoàn cảnh của mình vào chính hoàn cảnh của họ, nếu như điều đó xảy ra, liệu chúng ta có đủ tỉnh táo để nhận thức tội nghiệp hay không?

Tóm lại qua bài chia sẻ: Hay làm những việc khó làm, chúng ta hiểu rằng: Học Phật là một việc, hành theo lời Phật dạy là chuyện khác. Hãy cố gắng vượt qua cái khó, không nên xét nát, tính toán trong việc học đạo bởi đạo Pháp không dễ hành mà đạt được. Cái gì làm được có ý nghĩa cho mình và chúng sanh thì nên làm, để đạt được sự an lạc và hạnh phúc nhất định.

Dựa vào bài giảng: Hay làm những việc khó làmThầy Thích Phước Tiến 

Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.