Giáo dục đạo đức cho con theo lời Phật dạy
Giáo dục đạo đức cho con theo lời Phật dạy
3 November, 2015
8 điều cản trở sự thành công của bạn
8 điều cản trở sự thành công của bạn
4 November, 2015

Thế giới ảo đang giết chết con bạn như thế nào

Thế giới ảo đang giết chết con bạn như thế nào

Thế giới ảo đang giết chết con bạn như thế nào

T rong guồng quay công nghệ hiện nay, tìm đến internet là để hỗ trợ cho công việc, nhu cầu giải trí. Thế nhưng, không chỉ dừng lại ở nhu cầu là công cụ hỗ trợ, giới trẻ đang mỗi ngày một đi quá xa, tới mức xem thế giới ảo là cuộc sống của bản thân. Đây là một vấn nạn nhức nhối của xã hội không dẽ tháo gỡ.

Thực chất, việc tìm đến mạng máy tính để tra tài liệu, đọc tin tức, học tập qua mạng  là một điều tất yếu để cần thiết giúp con bạn  không phải đi chậm so vớ thời đại. Nhưng, vấn đề đáng bàn luận ở đây thế giới ảo đáng sợ bao gồm: thế giới game, thế giới mạng xã hội

Thế giới game

Nguyên nhân

Trong môi trường mà ai ai cũng sống trong thế giới ảo thì khó mà thoát khỏi cám dỗ từ các trò chơi điện tử. Bị bạn bè lôi kéo, lại thêm tính tò mò con bạn sẽ sa đà với lực hấp dẫn từ thế giới ảo.

Hơn thế nữa, từ phía các nhà sản xuất, việc cho ra đời các trò chơi được thiết kế sống động, phong phú về nội dung và hình thức, chẳng hạn: Võ lâm truyền kì, Thiên long bát bộ,Thế Giới Liên Minh… với các thủ thuật hay ho: mua vật dụng, chơi nhóm. Càng tăng level càng thấy thích thú, level thấp thì lại càng muốn chơi để bằng bạn bằng bè.

Thực trạng ngày hôm nay, việc chơi game không chỉ dừng lại ở nhu cầu giải trí. Nhiều bạn trẻ dành tất cả thời gian cho game, xem đó là cuộc sống của mình. Sức khỏe, học tập, tương tác với gia đình, bạn bè chỉ được xem là nhu cầu thứ yếu. Tồi tệ hơn, không cần biết thời gian ngày đêm, vì quá đam mê mà chơi đến suy kiệt sức lực, nhẹ thì bị bệnh, ngất đi. Nặng hơn có thể dẫn đến tử vong.

Mối nguy hại đáng sợ

Đừng nghĩ chỉ dừng lại ở tốn thời gian, không tập trung học tập, rất nhiều hệ lụy ghê gớm mà con bạn sẽ phải đối diện như:

Suy đồi nhân cách

Thế giới ảo đang giết chết con bạn như thế nào 1

Blog Phật Giáo – Thế giới ảo đang giết chết con bạn như thế nào – ảnh ST

Có thể là con bạn ngoan ngoãn, bản tính hiền lành, nhưng một khi đã vấy nhiễm con đường đam mê game sẽ cần nhiều tiền để duy trì cuộc chơi. Các trò game hiện nay không nhẹ nhàng, giải trí mà phải nạp thẻ, nạp tiền mới chơi được. Tuổi nhỏ, chưa lao động con bạn sẽ lấy đâu ra tiền? Nghiện game, con bạn sẽ bất chấp mọi thứ cho dù là trộm cướp,ăn cắp, giết người chỉ để có tiền thỏa cơn thèm game.  Mê cuồng trong cơn nghiện, không ai đủ tỉnh táo để phân biệt đúng sai phải trái, ai dám chắc bé sẽ không sa vào con đường tội lỗi. Không còn hứng thú với việc học, cho dù bạn dùng bất cứ biện pháp nào thì cũng chẳng khác gì nước đổ lá khoai. Từ một học sinh giỏi, xuất sắc, gương mẫu, hiếu thảo là niềm tự hào cho gia đình cho đến một đứa lêu lổng, ăn nói xấc xược, là cặn bã xã hội là con đường rất ngắn.

Yếu kém trong giao tiếp

Ở mức độ nhẹ hơn, con của bạn không bị suy đồi nhân tính hay bị đảy đến con đương tội lỗi, nhưng tuyệt nhiên thói quen sống với máy tính, tiếp xúc với máy tính sẽ khiến bé yếu kém trong giao tiếp, bị các trò chơi bạo lực ảnh hưởng làm đầu óc quay cuồng gây ra nhiều hành vi lỗ mãn. Ngày nay, các vụ án đâm chém, giết người rùng rợn cũng xuất phát từ lí do các bạn trẻ bị tiêm nhiễm bạo lực từ trò chơi trên mạng.

Đối với gia đình, cảm giác ruột thịt với người thân sẽ vơi cạn dần theo thời gian. Không có những bữa cơm ấm cúng, những cuộc chuyện trò, tâm sự , không tiếp xúc với bạn bè, không ra ngoài cuộc sống để tận mắt nhìn thấy những yêu thương, những lo toan cuộc sống tâm hồn sẽ ngày càng một chai cứng, vô cảm.

Mạng xã hội

Tâm hồn chai cứng

Thế giới ảo đang giết chết con bạn như thế nào 2

Blog Phật Giáo – Thế giới ảo đang giết chết con bạn như thế nào – ảnh ST

Cuốn theo nền kinh tế thị trường đầy cạnh tranh khốc liệt.Từ phía gia đình không có sự quan tâm dễ khiến con cái thiếu hụt tình cảm. Xã hội mỗi lúc một phức tạp, mạng xã hội là con dao hai lưỡi. Nếu như về mặt tích cực, con bạn có thể chia sẻ cảm xúc, kết nối với bạn bè để nhỏ to tâm sự, giải tỏa những khó khăn thì cũng thủ phạm gây nên chứng thiếu kĩ năng giao tiếp, đây lại là yếu tố tiên quyết dẫn đến thành công sự nghiệp. Thử tưởng tượng mà xem, suốt ngày chat chit online, không nói chuyện với ai thì con bạn lấy đâu ra khả năng giao tiếp khéo léo, ai chỉ cho chúng cảm ơn và xin lỗi, chúng làm sao có thể tự tin thuyết trình. Thua kém bạn bè là điều không thể tránh khỏi. Và khi kết bạn, giao lưu qua những cái lóc cốc gõ bàn phím cùng những dòng chữ khô cứng chúng sẽ không muốn duy trì sợi dây liên kết với gia đình, bạn bè ở thế giới thật.

Suy đồi tình dục

Vấn nạn lớn nhất hiện nay là việc đi trước thời đại của lớp trẻ. Biết yêu sớm, quá rành rọt về tình dục. Mấu chốt nguyên nhân cũng bởi văn hóa mạng đồi bại, những tờ báo lá cải vớ vẩn, những video đồi trụy kích thích lớp trẻ, chỉ cần một cái click chuột nhẹ nhàng nhưng hậu quả quá ư khôn lường. Mại dâm, cướng bức, mang thai sớm cho đến giết người là những hành vi ngu xuẩn khi trót vào con đường tội lỗi giết chết tương lai con bạn.

Bạn phải làm gì để cứu con thoát khỏi thế giới ảo ?

Thế giới ảo đang giết chết con bạn như thế nào 3

Blog Phật Giáo – Thế giới ảo đang giết chết con bạn như thế nào – ảnh ST

Lứa tuổi thanh thiếu niên là giai đoạn con bạn đang dần hoàn thiện nhân cách, việc sai lầm là không thể tránh được. Chỉ một lỗi sai, hai lỗi sai thì không là vấn đề nguy hại và hoàn toàn có thể dừng lại được. Chẳng hạn con bạn tiêu tiền phí phạm, lười biếng học tập… chúng ta có thể uốn nắn từng ngày và giúp chúng nhận ra cái sai. Tuy nhiên, mức độ công phá của thế giới ảo quá mạnh. Ngay từ hôm nay mỗi gia đình hãy có biện pháp nuôi dạy, bảo vệ con cái hợp lý. Tình thương là chìa khóa vàng để bảo vệ tương lai con em. Làm ăn và nuôi dạy con cái phải được đặt song song. Hãy luôn lắng nghe con bạn chia sẻ cuộc sống ở trường học, với bạn bè, thầy cô đồng thời tổ chức những buổi đi chơi với con, tốt nhất hãy cho con tiếp xúc với môi trường Phật pháp để gieo trồng những hạt giống tốt lành,  giúp con bạn có cơ hội phát triển nhân cách tốt nhất. Khi ấy, thế giới ảo không thể nào giết con bạn được. Đừng đánh mất tương lai con cái và cũng đừng gián tiếp là thủ phạm giết mất đứa con yêu của mình.

Xem thêm Thế Giới Hiện Đại Đang Làm Hại Trẻ Thơ

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác giả: La La
www.blogphatgiao.com
Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.