Sự khác nhau giữa khiêm tốn và tự ti
Sự khác nhau giữa khiêm tốn và tự ti
23 January, 2016
Học cách ăn sao cho đúng
Học cách ăn sao cho đúng
25 January, 2016

Nuôi dưỡng ham mê học hỏi, khám phá của trẻ

Nuôi dưỡng ham mê học hỏi, khám phá của trẻ

A i đã có con qua 2-3 tuổi thì chắc hẳn vẫn nhớ giai đoạn “nhức đầu” này. Nhức đầu theo đúng nghĩa đen vì bé nói suốt ngày và không bao giờ hết câu hỏi “tại sao” với “cái gì đây”. Và các bậc cha mẹ – vốn đã mệt mỏi với công việc, cuộc sống thường ngày, chỉ còn một khoảng thời gian và một chút năng lượng ít ỏi – sẽ rất khó giữ được bình tĩnh mà kiên nhẫn với bé.

Kết quả là trước những câu hỏi “bất tận” của trẻ, cha mẹ chỉ có vài câu trả lời như “hỏi chi nhiều vậy con?”, “lớn lên rồi con sẽ biết, đừng hỏi nữa” thậm chí có trường hợp cha mẹ la mắng “thôi, không hỏi tào lao nữa, ngồi yên đi”.

Cách phản ứng này của cha mẹ có đúng không? Trẻ hỏi cha mẹ những câu hỏi đó với một sự háo hức, vui sướng nhưng cha mẹ la, mắng, không trả lời, trẻ thấy rất hụt hẫng và thực sự không dám hỏi thêm nữa. Cách phản ứng này không chỉ vô tình ngăn cản, làm thui chột khao khát học hỏi của bé mà còn làm cho bé sợ. Cách phản ứng này rất có hại cho con trẻ.  

Nuôi dưỡng ham mê học hỏi, khám phá của trẻ 1

Nuôi dưỡng ham mê học hỏi, khám phá của trẻ

1 Vì sao trẻ hay thắc mắc

Khi trẻ lớn, trí não của trẻ cũng cần trưởng thành lên. Trẻ cần ăn, uống hàng ngày để có đủ dinh dưỡng cho việc nuôi dưỡng, phát triển cơ thể, thì cũng cần có nguồn “dinh dưỡng” để nuôi dưỡng và phát triển trí não. Nguồn “dinh dưỡng” để phát triển trí não chính là thông tin, là kiến thức, vì vậy mà trẻ luôn tò mò về mọi thứ quanh mình. Trẻ muốn biết vật này là gì, tại sao điều kia lại diễn ra.

Không phải từ khi biết nói trẻ mới tò mò, mà từ khi mới sinh ra trẻ đã có cách khám phá thế giới quanh mình: trẻ nhìn đồ vật xung quanh, trẻ tìm cách cầm nắm đồ vật, thậm chí dùng miệng cắn để biết thêm về vật đó. Đến khi biết nói, trẻ đã có một cách thức hiệu quả hơn để khám phá thế giới xung quanh: hỏi cha mẹ.

Bé hỏi nhiều câu hỏi là vì bé có nhu cầu biết thông tin, có nhu cầu khám phá thế giới xung quanh để học hỏi, để trưởng thành về mặt trí tuệ

2 Giải đáp những thắc mắc của trẻ

Nuôi dưỡng ham mê học hỏi, khám phá của trẻ 2

Nuôi dưỡng ham mê học hỏi, khám phá của trẻ

Trước những nhu cầu học hỏi, trưởng thành về trí tuệ của trẻ, cha mẹ cần làm gì để giúp con?

Trước hết, cha mẹ cần tìm hiểu và nắm được những nguyên tắc về tâm lý, những mốc phát triển về nhận thức, tâm lý của trẻ để không vô tình làm cản trở những giai đoạn phát triển của trẻ.

Ví dụ:

Khi trẻ đang tò mò khám phá về những điều xung quanh và hỏi quá nhiều câu hỏi, cha mẹ đừng la mắng khiến bé sợ hãi và sẽ không dám thắc mắc, khám phá nữa, cũng có nghĩa là sự phát triển nhận thức, trí tuệ của bé sẽ bị chậm lại rất nhiều.

Không những vậy, cha mẹ cần tạo cơ hội, kích thích sự tò mò và ham khám phá ham học hỏi của trẻ. Đó cũng là nền tảng tốt để trẻ ham học khi tới tuổi đến trường. Do vậy, khi trẻ đặt ra những câu hỏi, cha mẹ hãy cố gắng trả lời con một cách dễ hiểu, đúng và đầy đủ thông tin. Những câu trả lời hữu ích như vậy sẽ giúp trẻ tăng trưởng trí tuệ rất nhiều.

Giúp con hiểu về thế giới xung quanh cũng là cách tránh cho con những nỗi sợ hãi không đáng có, không đúng đắn.

Nuôi dưỡng ham mê học hỏi, khám phá của trẻ 3

Nuôi dưỡng ham mê học hỏi, khám phá của trẻ

Ví dụ:

Khi chưa tìm hiểu về con chó thì bé có thể rất sợ chó, không dám tiếp xúc với các chú chó. Hay là khi không biết tại sao ban đêm lại không có mặt trời, tại sao trời lại tối thì bé có thể sợ bóng tối, tưởng tượng ra là có ma hay quái vật trong bóng đêm,… Những nỗi sợ hãi vô lý này sẽ là vật cản trở bé khám phá và phát triển.

Hiểu đúng về thế giới xung quanh cũng giúp con tự bảo vệ sự an toàn cho mình.

Chẳng hạn, khi cha mẹ giải thích cho trẻ hiểu được về độ cao và sự nguy hiểm khi ngã từ trên cao xuống, trẻ sẽ biết tự giữ sự an toàn cho mình, không chơi ở những nơi cao và nguy hiểm.

Khi hiểu được về lửa về nhiệt độ và thế nào là phỏng tay, trẻ sẽ không nghịch lửa và tránh bị lâm vào tình trạng nguy hiểm.

3 Nuôi dưỡng trí tuệ trẻ từ khi còn nhỏ

Nuôi dưỡng ham mê học hỏi, khám phá của trẻ 4

Nuôi dưỡng ham mê học hỏi, khám phá của trẻ

Nhiều bậc cha mẹ quan niệm trẻ “còn nhỏ thì biết gì” và cho rằng học hỏi là khi mà trẻ đã đến trường. Nhưng thực ra, trẻ đã bắt đầu học hỏi từ những giai đoạn còn rất nhỏ. Việc nuôi dưỡng, tăng trưởng trí tuệ cho trẻ cần bắt đầu từ những thắc mắc nho nhỏ của trẻ.

Cha mẹ đừng tỏ ra chán, mệt mỏi khi trả lời những thắc mắc của trẻ. Hãy coi thời gian trả lời những câu hỏi của bé cũng là thời gian cha mẹ và con ở bên cạnh nhau, thắt chặt tình cảm gia đình. Hãy trả lời trẻ một cách hào hứng, đầy yêu thương để trẻ được đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin, đồng thời trẻ hiểu rằng lúc nào cha mẹ cũng ở bên con và sẵn sàng giúp con học hỏi.

Những thắc mắc của trẻ phản ánh sự quan tâm, ham thích của trẻ tới một sự vật hay một lĩnh vực nhất định. Cha mẹ cần tôn trọng sự quan tâm, ham thích này của trẻ chứ đừng ép trẻ phải quan tâm theo ý mình. Ví dụ, những trẻ yêu thiên nhiên thì sẽ đặc biệt quan tâm và thắc mắc rất nhiều về cây cỏ, các loài vật, các hiện tượng thiên nhiên,… Nhưng cha mẹ có thể không thích như vậy mà lại mong muốn trẻ học toán học tiếng Anh, do vậy, khi trẻ thắc mắc về cây cỏ thì cha mẹ không nhiệt tình trả lời mà cứ hướng trẻ về việc học toán và tiếng Anh. Như vậy là không nên, trẻ có thiên hướng về lĩnh vực gì cha mẹ nên tôn trọng và tạo điều kiện cho trẻ phát triển.

Nuôi dưỡng ham mê học hỏi, khám phá của trẻ 5

Nuôi dưỡng ham mê học hỏi, khám phá của trẻ

Khi các bé trong nhà tranh luận thậm chí là cãi nhau do bất đồng quan điểm, cha mẹ không nên ngăn cản, bắt các bé dừng cãi nhau mà nên chủ động cùng tham gia vào việc tranh luận của các bé, miễn là các bé tranh luận một cách đúng mực. Thông qua tranh luận, các bé bày tỏ ý kiến của mình, cha mẹ cũng nhân đó mà dạy trẻ cách lắng nghe và chấp nhận những quan điểm khác biệt chứ không phải lúc nào mình cũng đúng.

Hãy dạy trẻ rằng:

Muốn người khác lắng nghe ý kiến của mình thì trước hết mình cũng phải biết chấp nhận ý kiến của người khác. Tôn trọng người khác thì người ta mới tôn trọng mình. Nếu trẻ hiểu và thực hành được điều này thì khi lớn lên, trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu được những kiến thức mới và đúng đắn.

Dân gian có câu “dạy con từ thưở còn thơ” cho thấy tầm quan trọng của việc giáo dục, đào tạo trẻ từ khi còn nhỏ. Đừng quan niệm “đào tạo” nghĩa là điều gì to tác, nặng nề, nghiêm trọng, mà cách đào tạo bé đơn giản nhất là thông qua những câu hỏi “bất tận” của bé. Đó là cơ hội để cha mẹ cho con những kiến thức đầu tiên, quan trọng hơn nữa là cho con sự tự tin và lòng ham mê học hỏi, nó sẽ là hành trang theo con suốt cuộc đời.

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác Giả: Giác Hương Hạnh

Giác Hương Hạnh
Giác Hương Hạnh
'Our own life has to be our message.' - Thich Nhat Hanh. Được viết, được bạn đọc đón đọc bài của mình, cảm giác thật vui sướng.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.