Con vào dạ - Mạ đi tu
Con vào dạ – Mạ đi tu
25 December, 2015
Vì sao ngày càng nhiều người trên thế giới tiếp cận đạo Phật
Vì sao ngày càng nhiều người trên thế giới tiếp cận đạo Phật
26 December, 2015

Những trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái

Những trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái

N hân cách một con người chịu ảnh hưởng rất lớn từ cha mẹ, từ sự giáo dục trong mỗi gia đình, tại nhà trường và cả môi trường sống xung quanh. Do vậy, để giúp con trở thành người có nhân cách tốt, có cuộc sống an lạc thì những người làm cha làm mẹ cần quan tâm, hướng dẫn con phát triển từ những ngày còn nhỏ.

Là Phật tử, chúng ta đều biết Phật giáo nêu cao sự từ bi nhưng cũng nhấn mạnh từ bi phải đi cùng trí tuệ. Trong việc nuôi dạy con cái, người cha người mẹ nếu chỉ có lòng yêu thương con là chưa đủ, mà còn phải có kiến thức để dạy con.

Được người con gọi là cha, là mẹ không chỉ là một câu nói, một đại từ nhân xưng mà còn đi kèm biết bao nhiêu trách nhiệm. Một người cha, người mẹ có 4 trách nhiệm lớn đối với người con của mình như sau:

1 Không cho con làm những điều xấu

Không có đứa trẻ nào cố tình làm điều xấu. Có thể trẻ chỉ làm điều đó theo bản năng, không hề biết điều đó là xấu. Cũng có thể cha mẹ hoặc những người xung quanh đã làm những điều như vậy nên trẻ bắt chước một cách vô thức.

Do đó, các bậc cha mẹ cần làm 3 việc dưới đây cùng lúc:

Những trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái 1

Những trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái

Hướng dẫn cho trẻ biết thế nào là những việc xấu và tại sao không nên làm những việc xấu:

Ví dụ: tranh giành đồ chơi của những em nhỏ là xấu và không nên làm bởi việc này khiến em nhỏ buồn. Là người tốt thì không nên làm cho người khác buồn.

Tâm hồn trẻ còn như tờ giấy trắng nguyên, chưa hiểu điều nào là xấu, cha mẹ nên kiên nhẫn giải thích từng trường hợp, đừng vội trách mắng nhưng cũng không nên nhân nhượng nghĩ rằng “con còn nhỏ chưa biết gì, sau này lớn sẽ dạy”.

 Cha mẹ và những người trong gia đình phải làm gương cho trẻ:

Điều này còn quan trọng hơn bởi trẻ có xu hướng bắt chước cha mẹ. Nếu cha mẹ dạy con phải lễ phép với người lớn nhưng chính cha mẹ lại nói năng vô lễ với ông bà nội ngoại thì con cũng không thể ngoan được. Muốn con không được hút thuốc thì cha mẹ cũng đừng hút thuốc.

 Không để con làm bạn với cái xấu:

Giúp con “chọn bạn mà chơi”. Ai cũng biết “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, những năm đầu đời, khi nhân cách của trẻ đang được định hình, sẽ thật là nguy hiểm nếu để trẻ bị ảnh hưởng xấu từ bạn bè. Cha mẹ cần trao đổi với trẻ nguyên tắc chọn bạn bè ngay khi trẻ còn nhỏ. Cha mẹ hãy nói với trẻ cách phân biệt bạn tốt và xấu qua lời nói, thái độ và hành động từ bạn bè xung quanh.

Những trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái 2

Những trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái

Cấm hoặc hạn chế việc con nghiện xem TV. Nhiều người nghĩ là xem TV giúp con tiếp xúc với thông tin sớm để con phát triển, nhưng hiện nay, các chương trình trên TV quá nhiều về lối sống thực dụng, bạo lực, tình dục nên sẽ làm con loạn thông tin, không phân biệt được đúng sai. Hãy để con học hỏi từ cuộc đời thực chứ đừng đẩy con vào con đường hưởng thụ thông qua TV, laptop, smartphone,….

Cấm games bạo lực, trò chơi súng đạn. Cội nguồn của một xã hội nhiễu nhương, cướp bóc, giết người chính là từ những trò chơi bạo lực này. Cha mẹ hãy hướng dẫn con chơi những trò chơi sáng tạo, phát triển ý tưởng hay bởi lúc này con cảm thấy thế giới đang rất mới mẻ.

Ngoài ra cũng cần nhớ rằng không chỉ cha mẹ, ông bà trong gia đình mà ngay cả láng giềng, môi trường sống xung quanh cũng ảnh hưởng đến nhân cách trẻ. Ở những khu vực có nhiều thanh niên lêu lổng chỉ hút thuốc, uống café với đá gà, chơi games thì nhiều khả năng trẻ cũng sẽ sa đà như vậy dù cha mẹ có nỗ lực dạy dỗ cách mấy. Cho nên ngày xưa, mẹ của thầy Mạnh Tử phải 3 lần dời nhà để dạy con là vì thế.

2 Hướng dẫn trẻ làm những điều tốt

Tương tự như việc ngăn trẻ làm những điều xấu, để hướng dẫn trẻ làm những điều tốt, cha mẹ cần giúp con hiểu những việc nào là tốt và nên làm, đồng thời bản thân cha mẹ cũng cần làm gương cho con.

Ngay từ trong thời kỳ thai dựng, người mẹ đã có thể dạy con điều hay việc tốt thông qua thai giáo. Cha mẹ hãy cố gắng dành thời gian nói chuyện với con, kể chuyện cổ Phật giáo, chuyện cổ tích khi con còn trong thai. Mẹ nên nghe kinh hoặc các bài pháp thoại mỗi ngày: vừa giúp mẹ có thêm hiểu biết, vừa giúp con được tiếp xúc sớm Phật pháp. Mẹ cũng nên đến chùa tham dự những khóa tu, nghe giảng kinh, làm Phật sự,… miễn là sức khỏe cho phép. Khi con đã lớn, mỗi tuần nên khuyến khích con đi chùa sinh hoạt gia đình Phật tử hợp với con vào cuối tuần.

Cha mẹ và những người trong gia đình cũng nên thường xuyên sửa mình, làm gương cho trẻ.

3 Đào tạo tri thức cho con

Những trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái 3

Những trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái

Đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu bởi nếu không có giáo dục, con sẽ chịu cuộc đời vất vả, lam lũ.

Đào tạo tri thức không chỉ là đến trường đi học mà còn là cung cấp cho con những kiến thức, hiểu biết về muôn mặt trong đời sống, hình thành lối sống khoa học, hài hòa với mọi người xung quanh.

Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ đã có thể dạy con qua những điệu họ, câu vọng cổ mang nhiều ý nghĩa văn hóa. Nhờ đó khi con lớn lên thì nó trở thành 1 phần đời sống tinh thần cho con.

Cha mẹ hãy là người bạn thực sự của con, lắng nghe, thấu hiểu và cảm thông để từng bước định hướng cho con, tránh quy chụp, phán xét con.

Với việc học ở trường, không nên đặt nặng vấn đề điểm số, thành tích hay so sánh với con nhà khác. Thay vào đó, hãy khơi gợi niềm đam mê học hỏi, tìm hiểu, khám phá ở con. Hãy để con đi học với niềm vui và hăng hái. Cha mẹ chỉ nên hỗ trợ con khi con thực sự cần, không nên suốt ngày ở bên cạnh giúp con làm bài, giúp con việc này việc nọ. Khi con tới tuổi lựa chọn ngành học, cha mẹ nên giúp con tìm hiểu về nhiều nghề nghiệp, lựa chọn được nghề thực sự phù hợp với nguyện vọng, năng khiếu của con mà cũng không gây những nghiệp ác.

4 Giúp con trong việc tìm người bạn đời phù hợp

Việc lựa chọn được người bạn đời phù hợp là rất quan trọng không chỉ đối với cuộc đời của con mà còn ảnh hưởng đến cả đại gia đình. Chẳng hạn như có một người con dâu hung dữ, tham lam, vô lễ thì cha mẹ, ông bà cũng khó có được cuộc sống an lạc. Do vậy, không nên coi việc tìm bạn đời là chuyện của riêng con, mà cha mẹ cần hướng dẫn, hỗ trợ.

 Giúp con định hướng được những phẩm chất tốt ở một người vợ/chồng:

Tuổi trẻ thường chỉ quan tâm đến ngoại hình, đến sự giao tiếp ban đầu hoặc một vài cảm tình nào đó mà chưa quan tâm tìm hiểu đến những phẩm chất cần có ở một người vợ/chồng. Do đó, nhiều cặp đôi khi yêu nhau thì rất thuận hòa nhưng khi lấy nhau về thì lại không phù hợp với nhau.

Ví dụ: người vợ không biết tề gia nội trợ, còn người chồng lại quá gia trưởng không biết cảm thông.

 Giúp con gạt bỏ những tiêu chuẩn cổ hủ như “môn đăng hộ đối”:

Những trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái 4

Những trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái

Tìm người giàu có hay có địa vị trong xã hội, mà phải chọn người mình thương yêu được, quý trọng được và người này cũng thương quý mình, thì đó mới là mẫu người bạn đời để chung sống, xây dựng gia đình hạnh phúc.

 Dạy con biết quan sát, đánh giá, tìm hiểu:

Yêu nhau không phải chỉ cần sự cảm tình, sự hài lòng về nhau là đủ. Không hiểu, không thể thương yêu sâu sắc. Không hiểu, không thể thương yêu đích thực. Hiểu chính là nền tảng của tình thương yêu.

 Nên tránh những sự không tương đồng về tôn giáo:

Phật giáo không cấm cản việc tìm hiểu, quen biết và kết hôn với những người tôn giáo khác. Tuy nhiên, hầu hết những tôn giáo khác đều yêu cầu phải cải đạo khi kết hôn với họ, nghĩa là Phật tử phải bỏ đạo Phật.

Tốt nhất là nên tránh trường hợp này. Khi không có cùng tôn giáo, nhân sinh quan, các quan điểm về cuộc sống sẽ rất khác nhau, khó có được sự hiểu biết và hòa hợp. Những nghi thức tôn giáo, những lễ nghi hàng ngày cũng khác nhau cho nên khi lấy nhau về sẽ có những xáo trộn trong sinh hoạt. Và việc từ bỏ đạo Phật chỉ để kết hôn là một điều không bao giờ nên làm. Do vậy, cha mẹ cần hướng dẫn con có sự lựa chọn từ khi bắt đầu quen biết, tìm hiểu bạn khác giới.

Qua bài viết Những trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái chúng ta hiểu là người cha, người mẹ nghĩa là mang trách nhiệm, là lo lắng, là nâng đỡ người con cho trọn đời. Không thể kể hết những điều cha mẹ đã và sẽ làm cho con. Nhưng có những điều quan trọng nhất mà mỗi bậc cha mẹ cần luôn luôn ghi nhớ.

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác Giả: Giác Hương Hạnh
www.blogphatgiao.com
Giác Hương Hạnh
Giác Hương Hạnh
'Our own life has to be our message.' - Thich Nhat Hanh. Được viết, được bạn đọc đón đọc bài của mình, cảm giác thật vui sướng.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.