Vì sao Phật giáo được bầu chọn là tôn giáo tốt nhất trên thế giới
Vì sao Phật giáo được bầu chọn là tôn giáo tốt nhất trên thế giới
1 January, 2016
Vì sao kinh tế phát triển cao thì đạo đức lại đi xuống
Vì sao kinh tế phát triển cao thì đạo đức lại đi xuống
2 January, 2016

Những cám dỗ nguy hiểm các bà mẹ cần lưu ý

Những cám dỗ nguy hiểm các bà mẹ cần lưu ý

Sách Tam Tự Kinh (Trung Quốc) có câu: “Nuôi con mà chẳng dạy dỗ ấy là lỗi của người cha. Dạy học mà chẳng nghiêm ấy là quấy của ông thầy. Kẻ làm con mà chẳng học chẳng phải lẽ nên vậy” để nhấn mạnh vai trò trách nhiệm giáo dưỡng của người làm cha, làm thầy và bổn phận của người làm con trong đó trách nhiệm của bậc làm cha mẹ được đặt lên đầu tiên.

Nhân đây, người viết xin điểm lại 5 điều là bổn phận của cha mẹ đối với con cái theo lời Đức Phật dạy:

1 Giúp con cái kiềm chế, tránh xa những hành động bất thiện.

2 Dạy con hành động thiện.

3 Giáo dục hướng nghiệp cho con cái.

4 Giúp con cái chọn bạn đời.

5 Trao của thừa tự cho con cái đúng thời điểm.

Thế nhưng, trong cuộc sống hiện đại bận rộn ngày nay, nhiều bậc cha mẹ mải mê với công việc kinh doanh, bán buôn… và mang lối suy nghĩ có tiền con cái sẽ có tương lai mà không dành thời gian quan tâm sát sao đến con hoặc vô tình sự đầy đủ về vật chất đã tạo điều kiện “xấu” để con cái bị “công nghệ hiện đại” và văn hóa không lành mạnh sau đây “cám dỗ”:

1 Mạng xã hội

Hiện nay, trong một gia đình với mức kinh tế bình thường cũng đã có thể mua sắm đầy đủ các thiết bị công nghệ hiện đại như: máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn, điện thoại thông minh… và wifi được lắp đặt tại nhà. Các công cụ này giúp con em chúng ta có điều kiện học hỏi nhiều, mở mang hiểu biết nhưng đồng thời cũng là những “cái bẫy” rất nguy hiểm thu hút các em sớm tiếp xúc với các trò chơi game, trang mạng xã hội: fabook, zalo… hoặc các trang web “đen”. Tác hại của game thì có lẽ không cần phải bàn thêm. Nhưng mặt tiêu cực của các trang mạng xã hội hoặc các trang web đen thì không phải bậc làm cha, mẹ nào cũng có thể lường được.

Những cám dỗ nguy hiểm các bà mẹ cần lưu ý 1

Những cám dỗ nguy hiểm các bà mẹ cần lưu ý

Chúng ta thấy không ít các vụ án mạng trong đó nạn nhân bị chính người bạn mà mình thường xuyên trò chuyện trong “thế giới ảo” ra tay sát hại một cách dã man để cướp tài sản; hoặc khá nhiều vụ học sinh nữ bị cưỡng bức tình dục khi đi chơi với người bạn mới quen trên mạng; có trường hợp do truy cập nhiều vào trang web không lành mạnh, các em lại không được cha mẹ giáo dục kỹ về vấn đề tế nhị này nên nảy sinh sự tò mò về giới tính dẫn đến quan hệ tình dục không an toàn và xảy ra tình trạng các em học sinh nữ mang thai trong độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”.

Do vậy, ở vào độ tuổi còn rất nhiều “bỡ ngỡ” này, các bậc làm cha mẹ cần quy định nghiêm ngặt thời gian cho con sử máy tính hoặc điện thoại để ngăn chặn nguy cơ con có thể “ghiền” game online hoặc kịp thời có các biện pháp xử lý, nhắc nhở hoặc có hình phạt nào đó nếu con thường xuyên kết bạn và trò chuyện với người lạ mặt trên các trang mạng xã hội. Để làm được điều này, trước hết các bậc cha mẹ cần phải tự “cai” cho mình trước đã. Bởi nhiều ông bố bà mẹ hễ có thời rảnh là cắm cúi chơi game trong điện thoại hoặc tán gẫu chuyện tầm phào với bạn bè qua mạng xã hội quá nhiều; các bậc cha mẹ không làm gương cho con cái thì sao có thể dạy dỗ chúng.

Ngoài quan tâm đến việc học của các con, các ông bố bà mẹ còn cần thường xuyên trò chuyện, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng với các con như một người bạn để tránh trường hợp con không có ai giãi bày rồi lên các trang mạng xã hội tìm kiếm “kẻ tâm giao” dẫn đến chuyện không may xảy ra.

2 Truyện ngôn tình

Những cám dỗ nguy hiểm các bà mẹ cần lưu ý 2

Những cám dỗ nguy hiểm các bà mẹ cần lưu ý

Truyện ngôn tình có thể hiểu là thể loại tiểu thuyết tình cảm lãng mạn, thiên về giải trí của Trung Quốc. Mô-típ thường là đôi trai gái yêu nhau, một người giàu sang, một người nghèo hèn. Tình yêu của họ liên tục phải vượt qua sóng gió và thường kết thúc có hậu. Theo các nhà phê bình, thật ra truyện ngôn tình vẫn là món ăn bình dân nhẹ nhàng, mang tính giải trí cao, ngôn ngữ lại phù hợp với điện ảnh. Song những năm gần đây, bên cạnh các cây bút có tài, một bộ phận tác giả vì lợi nhuận đã viết truyện cẩu thả, chuộng yếu tố dễ dãi, giật gân… dần lấn át những tác giả có tài, dẫn đến cái nhìn định kiến; lo ngại về vấn nạn ngôn tình tạo xu hướng lệch lạc, đi ngược lại định hướng giáo dục cho tuổi trẻ. Bên cạnh đó, nhiều tiểu thuyết ngôn tình được dịch bậy bạ, thiếu kiểm soát vẫn thoải mái đăng tải trên mạng.

Truyện ngôn tình vốn có nội dung không thực tế, các nhân vật lại đều được lý tưởng hóa trở nên hoàn hảo với một tình yêu đẹp lung linh đã đánh trúng vào tâm lý muốn tìm hiểu về giới tính, mộng tưởng về tình yêu, tò mò về tình dục đối với các em học sinh, đặt biệt là học sinh nữ. Nếu đọc quá nhiều, các em có thể nhầm lẫn thế giới ảo của truyện với thực tế đời sống trong mọi việc làm và hành động thường ngày.

Những cám dỗ nguy hiểm các bà mẹ cần lưu ý 3

Những cám dỗ nguy hiểm các bà mẹ cần lưu ý

Với những truyện ngôn tình có những từ ngữ ướt át, gợi tình, gợi dục (yếu tố H) sẽ ảnh hưởng không tốt đến tâm lý và gu thẩm mỹ chưa được định hình của các em. Đọc sách mà không biết chọn lựa, các em có thể bị chìm sâu vào thế giới hoang tưởng và đem những gì có trong thế giới ảo đó áp vào đời sống thực, khi đời sống thực không như “mơ” thì các em sẽ dễ rơi vào trạng thái thất vọng và bào mòn ý chí phấn đấu. Nguy hiểm hơn, loại sách này còn có nguy cơ tạo cho người đọc tâm lý chán nản, tự ti khi gấp trang sách lại, bởi cuộc sống thực không “hồng” như trong tiểu thuyết. Một điều đáng nói nữa là một số bạn nữ mê truyện ngôn tình còn luôn mơ ước tìm được người yêu giống y như nhân vật A, B trong truyện C, D trong khi họ chỉ là những nhân vật hư cấu. Nếu sống trong sự ảnh hưởng của truyện ngôn tình lâu dài sẽ dễ khiến các bạn trẻ có nhận thức lệch lạc, cái nhìn và quan điểm xa rời thực tế dẫn đến không làm chủ được lý trí, dễ bị ảnh hưởng bởi các tệ nạn xã hội và tạo nên nhân cách xấu.

Vì vậy, các Phật tử làm cha mẹ không phải cứ thấy con thích đọc sách đã là tốt mà cần để ý quan sát các thể loại sách con thường hay đọc để nhắc nhở giáo dục con, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Những bậc cha mẹ có con nhỏ, nên định hướng cho con đọc các sách truyện văn học có giá trị cao về thẩm mỹ, hiện thực… để con có trình độ nhận thức đúng đắn, hình thành gu nghệ thuật có tính chân, thiện, mỹ.

3 Làn sóng văn hóa Hàn quốc

Những cám dỗ nguy hiểm các bà mẹ cần lưu ý 4

Những cám dỗ nguy hiểm các bà mẹ cần lưu ý

Giao lưu văn hóa là điều cần thiết trong xu hướng toàn cầu hóa, tuy nhiên, sự giao thoa, tiếp nhận văn hóa từ quốc gia khác cũng cần phải có chọn lọc và biến đổi cho phù hợp. Gần đây, nhiều bậc phụ huynh “giật mình” trước xu hướng thần tượng “quá đà” các ca sĩ, diễn viên Hàn Quốc của con em mình. Bắt chước thần tượng, nhiều bạn nữ trẻ tìm đến thẩm mỹ viện để nối mi, nâng mũi hoặc phẫu thuật để cho mắt giống thần tượng phim ảnh hoặc ca sỹ mà các em say mê. Có bạn học sinh còn kỳ công sưu tập những mẫu quần áo, đồ dùng của Hàn Quốc hoặc có khắc tên nhân vật hay nhóm nhạc mà các cô cậu yêu thích như: váy, áo, cặp đi học, vòng tay, bình đựng nước…

Một số bạn trẻ vô tư khoác lên người những bộ trang phục ngắn cũn, sặc sỡ, kiểu cách để chứng tỏ sự sành điệu giống thần tượng gây ra những cách ăn mặc kệch cỡm, lố bịch và tạo ra sự phản cảm cho người đối diện. Sau giờ lên lớp học, một số bạn còn dán mắt cả ngày vào chương trình truyền hình có các nhóm nhạc Hàn quốc biểu diễn… Điều đáng báo động là trong năm vừa qua, tại một trường học cấp III của một tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên đã đưa môn nhảy hiện đại Hàn quốc vào cuộc thi văn nghệ của học sinh chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; việc làm khá “táo bạo” này như một sự tiếp tay cho văn hóa Hàn Quốc thâm nhập quá sâu vào cả những tỉnh lẻ trên đất nước Việt Nam, gây “hiệu ứng” rất gay gắt từ phía các cơ quan truyền thông và từ phía phụ huynh học sinh.

Có thể thấy, các bạn trẻ rất nhạy cảm với những cái mới, cái hiện đại thuộc văn hóa nước ngoài. Chính vì vậy, các Phật tử làm cha làm mẹ cần giáo dục, tuyên truyền, định hướng về đời sống văn hóa, tinh thần cho con để giúp các con hình thành nhân sinh quan, thế giới quan chính xác, thẩm mỹ nhằm tiếp thu văn hóa các nước bạn có sự chọn lọc và biến đổi cho phù hợp với điều kiện đất nước mình; và quan trọng hơn cả là phù hợp với lứa tuổi học sinh đang có bổn phận là “ăn” và “học” với vai trò là trụ cột tương lai của đất nước sau này.

Xã hội ngày càng tiện nghi và hiện đại sẽ kéo theo nhiều mặt tiêu cực. Mặt trái của nó không chỉ là những tệ nạn xã hội mà chúng ta có thể nhìn thấy thường ngày như nghiện ma túy, vi phạm pháp luật… mà phức tạp hơn, nó còn ẩn chứa những cám dỗ “vô hình” nhưng lại có sức ảnh hưởng rất lớn như người viết đã phân tích ở trên, có thể làm lệch lạc nhận thức dẫn đến hình thành lý tưởng “ảo” trong đời sống “thực” của con em chúng ta.

Qua bài viết Những cám dỗ nguy hiểm các bà mẹ cần lưu ý, các Phật tử làm cha mẹ hãy luôn lưu ý quan tâm và thường xuyên nhắc nhở các con về vấn đề này để giáo dục con cái một cách trọn vẹn. Việc làm đó nghĩa là các Phật tử đã thực hiện tốt những điều Đức Phật đã dạy về bổn phận làm cha mẹ đối với con cái.

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác Giả: Diệu Trang
www.blogphatgiao.com
Diệu Trang
Diệu Trang
Biên tập viên chính thức của Blog Phật Giáo. Chuyên viên văn phòng, thích đọc sách, báo và đi du lịch về các miền quê dân dã. Đặc biệt rất thích Phật giáo.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.