Hóa giải tâm trạng chán nản lo âu bằng 3 cách đơn giản
Hóa giải tâm trạng chán nản lo âu bằng 3 cách đơn giản
16 November, 2015
4 phương pháp hóa giải hận thù theo lời Phật dạy
4 phương pháp hóa giải hận thù theo lời Phật dạy
16 November, 2015

Làm thế nào giúp con không rơi vào những cạm bẫy nguy hiểm

Làm thế nào giúp con không rơi vào những cạm bẫy nguy hiểm

Làm thế nào giúp con không rơi vào những cạm bẫy nguy hiểm

X ã hội càng phát triển, cuộc sống của con người cũng ngày càng được nâng cao. Người ta ăn ngon hơn, mặc đẹp hơn, và có thể trò chuyện với nhau ở bất cứ đâu trên Trái Đất. Nhưng đi cùng những lợi ích đó là những cạm bẫy nguy hiểm, những “hố đen” mà công nghệ và cuộc sống vật chất đã vô tình tạo ra. Thật không may, nạn nhân của những cạm bẫy nguy hiểm này lại chủ yếu là trẻ em và thanh thiếu niên – những người còn quá non nớt và chưa biết bảo vệ chính mình!

Là một bậc phụ huynh, chăm sóc và bảo vệ con cái là điều đương nhiên. Thế nhưng, chỉ bảo bọc thôi là chưa đủ. Cha mẹ phải trở thành người cho con sức mạnh, dạy con tự tin, và hun đúc cho con một tâm trí kiên định, có đức hạnh và tài ba. Nuôi dạy làm sao để con biết nhận thức cái đúng – cái sai trong một thế giới có quá nhiều cám dỗ vật chất và tinh thần hiện nay đã trở thành nỗi trăn trở hàng đêm của những người làm cha làm mẹ. Hãy cùng Blog Phật Giáo tìm hiểu về chủ đề “Làm thế nào giúp con không rơi vào những cạm bẫy nguy hiểm trong thế giới hiện đại?” các bạn nhé!

Làm thế nào giúp con không rơi vào những cạm bẫy nguy hiểm 1

Làm thế nào giúp con không rơi vào những cạm bẫy nguy hiểm – Ảnh ST

Để chiến đấu và phòng tránh được những nguy hiểm trong cuộc sống hiện đại, đầu tiên chúng ta phải hiểu kẻ thù là ai. Đó là một vấn đề lớn, bởi mọi thứ xung quanh trẻ đều có thể trở thành cạm bẫy: yêu đương quá sớm, nghiện chơi game, đua đòi vật chất, sa ngã vào rượu bia/thuốc phiện, sống phóng túng không biết giữ mình… cạm bẫy nhiều như vậy đấy, còn cha mẹ thì quá nhỏ bé. Cha mẹ đâu thể bên con từng giờ từng phút, đâu thể lúc nào cũng dắt con đi trên khắp nẻo đường đời. Và khi khoảnh khắc đó đến, chỉ một phút sơ sẩy, những điều xấu ấy sẽ ập đến. Và con cái chúng ta thì còn quá non nớt để đương đầu!

Một phút sơ sảy, một đời ăn năn.

Đã có rất nhiều trường hợp như vậy. Đó là các câu chuyện khiến những người làm cha làm mẹ đau thắt lòng: cô bé 15 tuổi tự sát vì bị bạn trai tung clip sex lên mạng; những cậu bé ngồi thâu đêm trong các quán net, những trận đua xe diễn ra hàng đêm trong các thành phố lớn… Vậy nguyên nhân do đâu? Là ai, và vì sao các con lại trở nên như vậy?

Làm thế nào giúp con không rơi vào những cạm bẫy nguy hiểm 2

Làm thế nào giúp con không rơi vào những cạm bẫy nguy hiểm – Ảnh ST

Mọi đứa trẻ đều được yêu thương. Chúng xứng đáng có được những điều tốt đẹp nhất. Nhưng các em còn quá non nớt trước những cạm bẫy cuộc đời. Bạn có bao giờ nghĩ vì sao con mình lại dính vào các cạm bẫy xã hội không? Và tự hỏi chúng đã nghĩ gì khi hít thử lần thuốc phiện đầu tiên không? Có lẽ chúng chẳng nghĩ được gì đâu. Chúng chỉ đơn giản là thấy thật mới lạ, thật khác biệt. Chúng nghĩ điều đó có thể biến mình trở thành những người “đẳng cấp”, có thể vượt trội hơn so với chúng bạn.

Tâm hồn và trí tuệ trẻ bị trói buộc trong cái vòng luẩn quẩn của sắc dục và ham muốn. Trẻ không biết còn có một con đường khác, một con đường bình tĩnh và sáng suốt nhìn mọi việc. Ắt hẳn nếu thấy được tác hại của những cạm bẫy này, chẳng ai tự nguyện sa vào. Và khi không còn cố chấp với những khái niệm “bằng bạn bằng bè”, “tình yêu là dâng hiến”, khi hiểu rằng cuộc đời còn có hy sinh và trách nhiệm, trẻ sẽ thấy được con đường mà mình cần đi.

Vậy, những phương pháp nào có thể giúp con bạn tránh được những cạm bẫy nguy hiểm?

Cha mẹ hãy trở thành một ngọn đuốc trí tuệ soi sáng cho cuộc sống của con:

Trẻ em thường bắt chước tất cả những gì người lớn làm. Cách cha mẹ sống, cư xử và hành động sẽ được trẻ ghi nhớ sâu trong tiềm thức và là nhân tố quan trọng hình thành nên tính cách của trẻ. Một người cha hay say xỉn thì đứa con cũng sẽ được tiếp xúc sớm với rượu chè. Người mẹ mê đánh đề, cờ bạc sẽ khiến đứa con nghĩ rằng những hành động ấy không có gì là sai trái.

Làm thế nào giúp con không rơi vào những cạm bẫy nguy hiểm 3

Làm thế nào giúp con không rơi vào những cạm bẫy nguy hiểm – Ảnh ST

“Dạy con từ thủa còn thơ” , nhưng ít ai biết rằng, bước đầu tiên để dạy con hiệu quả chính là rèn giũa nhân cách của cha mẹ. Thực tế đã chứng minh những đứa trẻ sống trong một gia đình nề nếp, gương mẫu, được yêu thương và bảo ban cẩn thận thường ít sa vào những cạm bẫy cuộc đời hơn hẳn những đứa trẻ có hoàn cảnh ngược lại

Cho con tiếp xúc sớm với những phương pháp rèn luyện tâm trí:

Nếu không có tâm trí vững vàng, bất cứ thứ gì trong cuộc sống cũng sẽ trở thành cạm bẫy. Trong khi bản năng của trẻ thơ là tìm tòi khám khá. Rèn luyện tốt tâm trí không chỉ giúp trẻ kiên định lựa chọn đúng khi đứng trước cám dỗ, mà còn là giúp trẻ nhìn xa hơn, rộng lớn hơn về những được – mất của cuộc đời.

Một phương pháp hiệu quả để rèn luyện tâm trí cho bé là giúp trẻ tiếp xúc sớm với Phật Giáo. Bởi nền tảng của Phật Giáo chính là luyện tâm. Bạn có thể cho bé tiếp xúc một cách thật tự nhiên như khuyến khích bé nghe Phật pháp, cùng nói chuyện về cuộc đời Đức Phật hàng ngày.  Tốt hơn nữa hãy dẫn bé lên chùa tiếp xúc nhiều với các sinh hoạt của Phật giáo. Hãy để các triết lí đến với bé như người thân, như người bạn. Bậc phụ huynh hãy là người mở đường để trẻ tự tìm đến chứ đừng ép trẻ đi trên con đường đó.

Nếu ví tâm trí con người như một mặt biển, thì trí tuệ để tránh xa những cạm bẫy cuộc đời chính là ngọc trai trong vùng biển đó. Muốn ngọc trai hiện lên và soi sáng con đường phía trước, điều đầu tiên cần làm chính là khiến cho vùng biển lặng sóng. Khi tâm trí tĩnh lặng, trẻ có thể nhìn thấu đáo không chỉ những chuyện nên và không nên làm, mà còn định hướng được mình cần gì trong thế giới phù hoa này.

Làm thế nào giúp con không rơi vào những cạm bẫy nguy hiểm 4

Làm thế nào giúp con không rơi vào những cạm bẫy nguy hiểm – Ảnh ST

“Muốn tìm ngọc châu thì phải đợi sóng lặng. Nước động thì rất khó tìm. Nước định trong lặng thì tâm châu tự hiện” – Tọa Thiền Nghi

Tạo cho con thói quen sống lành mạnh:

Trẻ cần hiểu rằng, thế giới này đều có quy luật. Gieo nhân nào, gặt quả nấy. Thói quen sống lành mạnh từ nhỏ không chỉ là sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai của trẻ mà còn là một “lá chắn” quan trọng bảo vệ trẻ trước những cạm bẫy cuộc đời. Hãy nghĩ xem, những thói quen tốt sẽ mang đến cho trẻ những người bạn tốt. Sự ý thức về sức khỏe và thân thể sẽ mang đến những thay đổi tích cực về cách suy nghĩ.

Không gì hiệu quả hơn là việc tạo cho trẻ tự ý thức bản thân. Khi đó, bạn sẽ chẳng cần phải lo nghĩ làm cách nào để trẻ không rơi vào những cạm bẫy nguy hiểm nữa. Vì chính trẻ đã tự đặt ra câu hỏi đó và sống thật lành mạnh rồi. Chúc các bạn thành công!

Hi vọng rằng với những lời gợi ý trên sẽ giúp chúng ta những bậc làm cha mẹ sẽ nhìn lại về phương pháp dạy dỗ con của mình để giúp con không rơi vào những cạm bẫy nguy hiểm. Mọi góp ý, chia sẻ kinh nghiệm các bạn vui lòng gởi tin nhắn phía dưới nhé. Xin cám ơn!

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác Giả: Quỳnh Thư
www.blogphatgiao.com
Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.