Khái lược về sự khác biệt giữa đạo Phật xưa và nay
Khái lược về sự khác biệt giữa đạo Phật xưa và nay
20 December, 2015
10 cách nhanh nhất để lấy lại sự tự tin
10 cách nhanh nhất để lấy lại sự tự tin
21 December, 2015

Làm thế nào để dạy con cách sống không ích kỷ

Làm thế nào để dạy con cách sống không ích kỷ

Làm thế nào để dạy con cách sống không ích kỷ

L à cha mẹ ai cũng kỳ vọng con mình trở thành người tốt và tài giỏi. Còn xã hội luôn cần những người vừa có tài và vừa có đức. Vì thế cách dạy dỗ con như thế nào từ ba mẹ ảnh hưởng mạnh đến việc hình thành tính cách và lối sống của trẻ. Tính cách vị tha, chia sẻ, bao dung là những phẩm chất quý ở một con người và luôn được xã hội đề cao. Làm thế nào để dạy con cách sống không ích kỷ?

Khi xã hội hiện đại, sự bon chen, cạnh tranh của người lớn phần nào ảnh hưởng đến tính cách của các bé. Đồng thời một phần sự ích kỷ của bé còn do tập nghiệp ở nhiều đời trước vốn đã hình thành sâu dày. Phần lớn nhiều người nghĩ do bé còn nhỏ nên vô tình làm lơ trước những hành động hay cử chỉ ích kỷ vốn đang phát triển dần trong nhận thức của các bé.

Những biểu hiện ích kỷ của bé thường biểu hiện qua:

Thường tranh giành đồ ăn khi ăn chung, giấu đồ ăn, ăn vội vì sợ người khác giành lấy

 Giấu đồ chơi không cho bạn bè chơi cùng; giành giật đồ chơi của bạn và muốn sở hữu riêng

 Thờ ơ, không quan tâm đến người bị nạn; luôn chỉ trích và cười nhạo bạn bè

Mặc dù đây là bản năng của nhiều bé nhưng đó là biểu hiện của tính ích kỷ sau này nếu không được cải thiện và loại bỏ ngay từ đầu.
Làm thế nào để dạy con cách sống không ích kỷ 1

Làm thế nào để dạy con cách sống không ích kỷ

Ai cũng biết ích kỷ là một trong những tính cách xấu không được xã hội đón nhận và dễ gây ra những hệ lụy về sau. Một con người ích kỷ luôn chỉ biết nghĩ đến mình và làm mọi thứ cho bản thân bất chấp những hành động xấu, gian ác. Họ không có lòng trắc ẩn và biết sẻ chia vật chất, tinh thần cho mọi người xung quanh. Một con người sống theo lối ích kỷ thường cảm thấy không biết đủ và sẽ dần rơi vào trạng thái mệt mỏi, trầm cảm vì cảm thấy cô đơn lạc lỏng. Hoặc vì tính ích kỷ mà nhiều người  bị vật chất cám dỗ mà làm ăn phi pháp, cướp giật khiến phải lao vào vòng tù tội.

Chắc hẳn bạn chưa nghĩ đến mầm móng của sự ích kỷ lại gây ra nhiều hậu quả tiêu cực đến thế? Nhưng đó là sự thật. Vì thế, hãy nuôi dạy con ngay từ lúc đầu và kịp thời ngăn chặn những hành vị ích kỷ “ vô tư” của bé mà thay thế bằng sự yêu thương, chia sẻ và biết quan tâm đến mọi người.

Theo đạo Phật, mỗi người sinh ra đều có một nghiệp riêng. Tính ích kỷ của trẻ con phần lớn do biệt nghiệp được huân tập từ nhiều đời nhiều kiếp hình thành nên mà người ta thường gọi đó là bản tính.

Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể làm giảm hoặc xoay chuyển tính xấu này ngay khi bé còn nhỏ bằng những hình ảnh việc làm tích cực như:

1. Dạy cách yêu thương, san sẻ từ những hành động thực tế

Làm thế nào để dạy con cách sống không ích kỷ 2

Làm thế nào để dạy con cách sống không ích kỷ

Trẻ con có đặc tính là hay bắt chước hành động của người lớn, nhất là ba mẹ, ông bà – những người thân quen và là thần tượng của các bé. Mọi hành động của người lớn đều khiến bé dễ ghi nhớ và học theo. Do đó bạn hãy thể hiện những điều tốt để bé thấy, giải thích và bắt chước theo thay vì chỉ dạy suông qua những lời nói, sách vở. Chẳng hạn như trong bữa cơm, mẹ chủ động xới cơm và múc cho cả nhà. Sau đó mẹ nhận được sự cảm ơn từ mọi người. Hãy dạy cho bé cách biết quan tâm đến những người thân xung quanh để nhận được sự yêu thương và cảm ơn.

Dạy bé biết thông cảm, sẻ chia những mảnh đời bất hạnh, những người đang gặp khó khăn, đối khổ bằng cách mỗi khi đi từ thiện hoặc bố thí cho người nghèo ngoài đường, bạn hãy làm trước, sau đó giải thích hành động rằng những người này nghèo khổ hơn chúng ta và cần sự giúp đỡ để họ được vui. Bé sẽ hiểu và dần huân tâp thói quen giúp đỡ người khác.

2. Dạy bé cách không sở hữu

Tính sở hữu của bé bắt đầu từ những ngôn từ thân thuộc như: mẹ của con, ba của con, đồ chơi của con,…Nghe có vẻ bình thường nhưng điều này có nguy cơ khiến bé có tính chiếm hữu cao khi đã nhận thức được. Sở hữu là cái nhân của sự ích kỷ khi muốn mọi thứ là của mình. Điều này dễ nhận biết mỗi khi bé chơi đồ chơi cùng bạn bè. Một đứa trẻ không có tính ích kỷ sẽ san sẻ và vui hơn khi được chơi cùng bạn. Ngược lại nếu bé thường cất giấu đồ chơi và không cho bạn chơi cùng đồ chơi mới, hoặc nghiêm trọng hơn là bé thường giành đồ chơi hay ăn cắp mang về thì bạn nên ngăn chặn và dạy bé kịp thời. Bạn hãy giải thích để bé hiểu rằng con sẽ vui hơn khi mang đồ chơi này chơi cùng bạn bè, nếu không con sẽ rất buồn.

Làm thế nào để dạy con cách sống không ích kỷ 3

Làm thế nào để dạy con cách sống không ích kỷ

Dạy bé không có tính sở hữu bằng cách để bé tự tay mang quà tặng cho những đứa trẻ cùng trang lứa đang khó khăn và giải thích để bé hiểu làm điều này con sẽ cảm thấy rất vui và bạn đó cũng sẽ hạnh phúc hơn.

3. Thường xuyên cho bé tiếp xúc với phim ảnh hoặc môi trường lành mạnh

Ông bà ta có câu “Gần mực thì đen gần đèn thì sáng”. Đạo Phật cũng cho rằng tính cách của con người là kết quả của sự tiếp nhận từ bên ngoài.

Vì thế, bạn nên cho bé sớm tiếp xúc với môi trường sống lành mạnh, văn minh ở chùa chiền, các câu lạc bộ hoặc chơi với bạn tốt để bé tiếp thu những điều tốt nhất. Việc cho bé xem hình ảnh từ truyện tranh hay các phim mang tính tranh giành, đấu đá cũng là cách khiến bé hình thành sự ích kỷ cho riêng mình do bé chưa phân biệt được điều đúng sai, những gì tiếp xúc càng nhiều thì bé sẽ theo đó làm và suy nghĩ theo như vậy.

Được nuôi dưỡng trong môi trường tốt, được giáo dục và uốn nắn bởi đạo đức của ba mẹ là cách để con có nền tảng phát triển thành một con người tốt cho xã hội. Loại bỏ tính ích kỷ ở trẻ không khó, bạn cần phải có tính kiên trì vì đôi khi bé sẽ khó chịu hoặc không nghe lời. Ở trẻ, đừng nên ép buộc hay đe dọa sẽ khiến trẻ không nghe theo mà ngược lại bạn nên nhẹ nhàng khuyên bảo, giải thích bằng những hành động thực tế để bé thật sự hiểu được và xóa dần tình ích kỷ của mình.

“Trẻ con như tờ giấy trắng”. Tương lai của bé có trở thành người tốt, biết chan hòa, sẻ chia cũng mọi người hay không phần lớn phụ thuộc vào sự dạy dỗ của ba mẹ. Qua bài viết Làm thế nào để dạy con cách sống không ích kỷ? Người viết hy vọng sẽ giúp ba mẹ gỡ rối được cái khó đang mắc phải ở những bé đang có những biểu hiện của sự ích kỷ.
Nguồn Blog Phật Giáo
Tác Giả: Châu Thanh Thùy
www.blogphatgiao.com
Châu Thanh Thùy
Châu Thanh Thùy
Mình tên: Châu Thanh Thùy, sống ở quận 8. Hiện là Marketing mảng Content tại công ty tại quận 3. Sở thích: tìm hiểu và sống theo tinh thần Phật giáo, yêu thương động vật, thích du lịch và trải nghiệm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.