Thoát khỏi sự nghèo túng hãy học 5 điều đức Phật dạy
Thoát khỏi sự nghèo túng hãy học 5 điều đức Phật dạy
24 December, 2015
Con vào dạ - Mạ đi tu
Con vào dạ – Mạ đi tu
25 December, 2015

Hãy hành động ngay để con bạn trở thành người hữu dụng

Hãy hành động ngay để con bạn trở thành người hữu dụng

Hãy hành động ngay để con bạn trở thành người hữu dụng

N gười ta ví xã hội hiện đại giống một con dao hai lưỡi. Một mặt, với những thành tựu khoa học vượt trội có thể tạo điều kiện cho con người có cơ hội phát triển một cách nhanh chóng. Mặt khác, nó giống như những hố đen đầy rẫy cám dỗ với cạm bẫy nguy hiểm sẵn sàng hút ngã bất kỳ ai, đặc biệt là tâm hồn non nớt của con trẻ. Đến khi đó, chúng ta giật mình chứng kiến nhiều những cái tên tội ác mang gương mặt trẻ thơ như Lê Văn Luyện, Trương Mậu Đức, Vũ Đức Tài, My “sói”; những cô bé bỏ nhà đi bụi, những cậu con trai nghiện game, mê cờ bạc về nhà đánh cha, giết mẹ… Đáng báo động hơn, thực trạng này hiện nay còn có xu hướng trẻ hóa với cường độ dày về số vụ và cấp độ ngày càng tinh vi, man rợ.

Có lẽ đứng trước thực trạng xã hội đáng báo động như thế, những bậc làm cha mẹ sẽ không khỏi lo lắng. Bởi lẽ, khi sinh con ra cha mẹ nào cũng mong muốn con cái mình đủ bản lĩnh, khôn ngoan để trở nên người thành đạt, là công dân tốt cho xã hội Nhưng liệu rằng điều đó có trở thành hiện thực một cách dễ dàng với tất cả ông bố bà mẹ trên thế giới này? Một đứa trẻ sinh ra không phải nghiễm nhiên mà “trời sinh tính” như quan niệm xưa nay của nhiều người.

Hãy hành động ngay để con bạn trở thành người hữu dụng 1

Hãy hành động ngay để con bạn trở thành người hữu dụng

Thực ra, nhân cách của con người hình thành và phát triển có quy luật, theo từng lứa tuổi và chịu ảnh hưởng rất lớn từ gia đình. Chính vì thế, vai trò của giáo dục trong việc hình thành nhân cách cho trẻ là rất quan trọng, mang tính tiên quyết.

Vậy nên, nếu thực sự muốn con mình trở thành người hữu dụng, có ích cho xã hội. Các bậc làm cha, làm mẹ, hãy quan tâm giáo dục con ngay từ khi trẻ còn “trong trứng nước” và quan trọng hơn là xuyên suốt trong quãng thời gian “còn thơ” và giai đoạn học đường để bước chân ra ngoài xã hội, con trở thành người có chánh kiến, tri thức và kỹ năng sống mềm dẻo, vững tin bước qua mọi thử thách, chông gai của cuộc sống. Đó cũng chính là trách nhiệm, bổn phận của cha mẹ như lời Phật đã dạy.

Giáo dục và dạy dỗ con cái là bài toán khó; là quá trình lâu dài và phức tạp. Nhưng về cơ bản, có thể chia ra các giai đoạn sau:

Giai đoạn “trứng nước”

Các bậc cha mẹ hãy bắt tay vào giáo dục con trẻ ở thời gian càng sớm thì thành quả gặt được sẽ càng gần với những mong muốn ban đầu của cha mẹ. Sớm là từ “trong trứng nước”: giai đoạn mang thai. Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học, từ lúc trong bụng mẹ, mặc dù chưa hoàn thiện về hình hài nhưng thai nhi đã có thể tiếp nhận những phản ứng từ thế giới bên ngoài mà trực tiếp nhất là hành động, suy nghĩ và cả sở thích ăn uống của người mẹ.

Hãy hành động ngay để con bạn trở thành người hữu dụng 2

Hãy hành động ngay để con bạn trở thành người hữu dụng

Nếu trong thời gian mang thai, người mẹ thích ăn chay, niệm phật, thích ngắm hình ảnh các em bé đẹp, hình ảnh thánh thiện của Quan Thế Âm Bồ Tát thì đến lúc sinh ra đứa trẻ sẽ có diện mạo phúc hậu và tâm tính tốt. Ngược lại, nếu người mẹ có chuyện buồn, hay cáu giận và thích ăn thịt, xem phim bạo lực… thì đứa trẻ sinh ra sẽ ủ rũ, thiếu sinh khí hoặc có thiên hướng ngỗ nghịch, khó dạy bảo hơn những đứa trẻ khác.

Như vậy, những thói quen về hành động, suy nghĩ và cả cách ăn uống của người mẹ trong giai đoạn trẻ còn trong bào thai là rất quan trọng. Nó được ví như những viên gạch đầu tiên đặt nền móng cho sự hình thành tâm tính của một đứa trẻ trong tương lai.

Có nhiều cách để các bà mẹ đang mang thai có thể chăm sóc và tác động tốt đến bào thai. Một trong những cách hay đó là đi chùa lễ Phật, nhìn ngắm quang cảnh thanh tịnh và đọc kinh để cho đầu óc thư thái, hướng thiện, tập thói quen ăn uống lành mạnh: ăn nhiều rau xanh, củ quả ngọt… Các mẹ Phật tử hãy là người mẹ sáng suốt để đem đến điều tốt đẹp nhất cho con yêu của mình.

Giai đoạn “còn thơ”

Đến với thế giới bên ngoài, trẻ có biết bao nhiêu điều cần phải học để tồn tại. Tất cả những hành động, những chỉ dạy của cha mẹ giai đoạn “thuở ban đầu” sẽ là hành trang đầu tiên rất hữu ích và quý báu trên con đường đời mà trẻ sẽ ghi nhớ mau chóng. Với tâm hồn còn non nớt nhưng lại thích tìm tòi, khám phá, thì tất cả mọi thứ trên đời dù tốt dù xấu đều trở nên hấp dẫn, tâm hồn trẻ giống như một thỏi nam châm hút mọi vật về phía mình.

Hãy hành động ngay để con bạn trở thành người hữu dụng 3

Hãy hành động ngay để con bạn trở thành người hữu dụng

Do vậy, ngay từ giai đoạn này, ngoài hành động, lời nói giáo dục thường ngày, cha mẹ cần phối hợp chặt chẽ với giáo viên tại trường để hiểu rõ hơn về con. Hãy xem giáo viên là người mẹ thứ 2 để cùng giáo dưỡng con chứ không đặt gánh nặng về thành tích, điểm số mà vô tình đánh cắp tuổi thơ trong sáng của con.

Giai đoạn học đường

Đây mới chính là giai đoạn trẻ thay đổi mạnh, phức tạp ở tất cả mọi mặt. Tâm sinh lý phát triển, môi trường sống đa dạng hơn với nhiều mối quan hệ bạn bè, thầy cô, xã hội, làm quen với nhiều điều mới lạ và đặc biệt là khả năng tương tác trở lại với sự giáo dục của cha mẹ đã bắt đầu chuyển hướng. Giai đoạn này trẻ sẽ không còn thụ động trước những lời răn dạy của cha mẹ mà ngược lại còn phản ứng, có khi đấu tranh với những lời răn dạy đó. Chính lúc này, bố mẹ mới cần đến sự khéo léo và linh hoạt trong khi vận dụng các nguyên tắc nuôi dạy con hơn bao giờ hết. Có thể có lúc bạn sẽ cảm nhận được con mình sống trong môi trường học đường căng thẳng hay môi trường xã hội quá sôi động thì đừng vội lo lắng.

Hãy đưa con đến chùa sinh hoạt, dạy con lễ Phật đọc kinh vì môi trường chùa là môi trường tốt nhất giúp con có khoảng thời gian thư thái và cân bằng lại tâm thức. Trong tất cả các giai đoạn, cha mẹ tuyệt đối không nên chủ quan lơ là. Bởi vì, chỉ một chút sơ sẩy thôi là những đứa trẻ thơ của mình đã có thể rơi vào vòng nguy hiểm.

Hãy hành động ngay để con bạn trở thành người hữu dụng 4

Hãy hành động ngay để con bạn trở thành người hữu dụng

Từ phân tích ở trên, người viết xin gợi mở một vài kinh nghiệm dạy con để các bậc cha mẹ cùng tham khảo:

1 Hãy giáo dục bằng cách làm gương sáng cho con

 Chúng ta hãy học “Trước khi nói người thì hãy nhìn lại mình. Có thế thì người nói mới không phạm sai lầm”. Nếu bạn muốn con mình trở thành người hữu dụng thì trước hết bạn phải là một người hữu dụng. Không tấm gương nào sáng và rõ như tấm gương của cha mẹ. Hãy dạy con bằng hành động thiết thực và tuyệt đối không “nói một đường làm một nẻo”.

Cần dạy con từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống: dạy con biết yêu thương bạn bè, người thân; có xúc cảm với thế giới vạn vật; dạy con lao động để con hiểu được giá trị của đồng tiền; dạy con tri thức để nhận thức thế giới; dạy con làm điều thiện, tránh điều xấu; dạy con sống có trách nhiệm, có suy nghĩ tích cực và xác định mục đích sống sao cho có ý nghĩa trong cuộc đời qua cách ứng xử và suy nghĩ cụ thể của chính bố mẹ.

Nhưng hơn hết, hãy để trẻ được bước đi trên đôi chân của mình để con có kỹ năng sống tự lập, có trách nhiệm với bản thân mình. Ví dụ: cha mẹ có thể để con tự mặc quần áo đi học, tự soạn sách vở vào cặp, tự mang các tư trang khi đi ra ngoài… Hãy nhớ là dù lo lắng, cha mẹ cũng chỉ có thể làm đôi giày vải giúp bàn chân con hạn chế được những vết chai sạn mà thôi.  Đừng cố né tránh hay trì hoãn mà hãy dạy con cách đón nhận tất cả bằng thái độ bình thản và tĩnh tâm nhất. Chỉ có khi tĩnh tâm chúng ta mới có thể sáng rõ được mọi sự đúng sai ở đời và tránh được những cám dỗ nguy hiểm để trở thành một con người hữu dụng.

2 Hãy là người bạn thân thiết để con chia sẻ

Hãy hành động ngay để con bạn trở thành người hữu dụng 5

Hãy hành động ngay để con bạn trở thành người hữu dụng

Để những lời dạy của cha mẹ nở hoa nơi con, trước hết hãy học cách hiểu được con. Có câu “có hiểu mới có thương” bao hàm cả ý nghĩa hiểu con nghĩ gì thì mới biết thương, biết thông cảm và từ đó đưa ra đương phương cách dạy con phù hợp nhất. Muốn hiểu con cha mẹ phải thường xuyên trò chuyện và làm điểm tựa cho con chia sẻ. Chỉ có khi trò chuyện cùng con chúng ta mới có thể hiểu được tâm tư và nguyện vọng của con như thế nào, thay đổi ra sao.

Đối với con, khi được gần gũi và được chia sẻ những niềm vui nỗi buồn trong lòng với bố mẹ thì tự nhiên tinh thần sẽ phấn chấn lên, thoải mái hơn và vì thế khi tiếp nhận sự dạy dỗ của cha mẹ cũng dễ dàng và mang ý thức tự giác cao hơn.

Bên cạnh đó, vui chơi cùng con cũng là một cách để tìm hiểu về khả năng cũng như nhận thấy được nhược điểm của con để từ đó có định hướng nghề nghiệp hay xác định tiêu chí, mục đích cuộc sống cho con. Vui chơi cùng con cũng chính là bạn đang tặng cho con những khoảnh khắc tuyệt đẹp của tuổi thơ. Những khoảnh khắc đó sẽ là những tiền đề chắp cánh cho những ước mơ trong sáng bay cao đến miền đất thiện. Cha mẹ hãy cùng con làm bài tập để kiểm tra và củng cố kiến thức. Sau một tuần học căng thẳng cha mẹ có thể dành tặng cho con một chuyến đi chơi để con hít thở bầu không khí mới. Như vậy, con sẽ có thêm sức sống tươi trẻ để tiếp tục học tập và trải nghiệm cuộc sống.

3 Hành động với lòng nhẫn nại, không lơ là, chủ quan

Hãy hành động ngay để con bạn trở thành người hữu dụng 6

Hãy hành động ngay để con bạn trở thành người hữu dụng

Tất cả chúng ta đều hiểu rằng nuôi dạy trẻ thành người có ích cho xã hội không phải là một việc dễ dàng và có kết quả trong một sớm một chiều. Công cuộc trồng người cần đến cả “trăm năm” và xuyên suốt trong chừng ấy thời gian chúng ta không được cho phép bản thân được lơ là dù chỉ một phút. Hãy luôn theo sát để uốn nắn, dẫn dắt con bước đi đúng hướng. Nếu có lúc nào bạn đang có ý chủ quan “con còn nhỏ chưa đến lúc để dạy” hay sao nhãng bỏ bê trẻ thì đó chính là lúc nguy hiểm kề cận và chuẩn bị đánh cắp đi đứa con khỏi vòng tay bạn. Đặc biệt hơn, trong xã hội hiện đại ngày càng phức tạp này, khi mà những cạm bẫy, cám dỗ luôn rình rập mọi lúc mọi nơi thì việc cha mẹ phải bắt tay vào hành động giáo dục con sớm, đúng và nhẫn nại lại càng mang tính cấp thiết hơn bao giờ hết. Hãy nhớ rằng “nhân nào, quả nấy”. Nếu cha mẹ gieo nhân tốt, rèn dạy con đúng cách thì thành quả gặt được sẽ vô cùng ngọt ngào.

Tóm lại, qua bài viết Hãy hành động ngay để con bạn trở thành người hữu dụng chúng ta thấy quy luật ở đời là gieo nhân gặt quả, nếu muốn ăn quả ngọt thì phải biết chọn giống và chăm cây. Làm cha mẹ cũng thế. Muốn con ngoan, muốn con nên người thì hãy bắt tay vào hành động ngay từ khi trẻ mới hình thành trong bào thai và xuyên suốt thời gian còn lại. Quan trọng nhất là cha mẹ phải có chánh kiến để có những hành động đúng, từ đó có phương pháp dạy con đúng. Muốn làm tốt điều đó, cha mẹ Phật tử cần phải không ngừng học tập, tu dưỡng. Chúc tất cả các ông bố, bà mẹ trên thế giới sẽ thành công trong sự nghiệp giáo dục hậu duệ của mình.

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác Giả: Bích Ngọc
www.blogphatgiao.com
Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.