Phước báu là gì và tìm ở đâu
Phước báu là gì và tìm ở đâu
22 December, 2015
Chánh kiến phương tiện vi diệu trong Bát Chánh Đạo
Chánh kiến phương tiện vi diệu trong Bát Chánh Đạo
24 December, 2015

Cách dạy con của một gia đình ly hôn

Cách dạy con của một gia đình ly hôn

Cách dạy con của một gia đình ly hôn

L y hôn là điều mà không một gia đình nào muốn, bởi vì bất cứ sự đổ vỡ nào cũng mang lại tổn thương tâm lý cho người trong cuộc. Với trẻ nhỏ, điều này còn kinh khủng hơn, tâm hồn non nớt của chúng sẽ bị ảnh hưởng không hề nhò, thậm chí nó còn ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của trẻ. Vì thế, điều mà các bậc cha mẹ cần quan tâm và ưu tiên hàng đầu là không để việc ly hôn gây ra tổn thương lớn và dạy trẻ cách nhìn nhận vấn đề này một cách tích cực nhất có thể.

Không nói xấu người kia trước mặt con

Khi xưa Đức Phật dạy chúng Tỳ Kheo có bốn điều kiện cần nên tránh. Nói xấu là điều thứ hai mà Đức Phật nhắc đến và người nói dối được Đức Phật ví như loài rắn độc và ác thú.

Việc nói xấu người khác trước mặt trẻ con vốn dĩ là một việc không tốt và là việc không nên làm của bậc cha mẹ. Việc nói xấu về ba hoặc mẹ của bé lại càng là một điều cấm kỵ. Đặc biệt hơn, nếu người bạn nói xấu là thần tượng của bé thì việc này càng tồi tệ hơn, thông thường điều này sẽ gây ra hai hậu quả phổ biến.

Cách dạy con của một gia đình ly hôn 1

Cách dạy con của một gia đình ly hôn

1 Trường hợp thứ nhất:

Nếu bạn nói xấu về người bố hay mẹ của bé thì thần tượng trong lòng bé sẽ bị sụp đổ, bé sẽ cảm thấy thất vọng, hụt hẫng và cảm thấy đánh mất phương hướng vì từ nay không biết nên noi gương theo ai và thậm chí cảm thấy căm ghét người bố hoặc mẹ.

2 Trường hợp thứ hai:

Bé sẽ giữ vững hình tượng trong lòng và căm ghét bạn vì cho rằng bạn có ý nói không đúng sự thật về thần tượng bé.

Vì vậy, dù là trường hợp nào đi nữa thì chúng ta đều không muốn điều này xảy ra. Tâm hồn của trẻ con như một tờ giấy trắng: trong sáng và non nớt. Thế nên hãy đừng vẽ những vệt đen đúa, xấu xí vào tâm hồn của bé, đừng để bé lớn lên với một tâm hồn xám xịt và trong tim có một vết sẹo lớn không thể lành.

Thay vào đó hãy luôn động viên, chăm sóc, nâng đỡ và hướng bé đến một sự phát triển hoàn thiện hơn. Hãy luôn quan tâm đến những cảm xúc, hành động dù là nhỏ nhặt nhất của bé để có thể kịp thời khuyên răng, an ủi và giúp bé vượt qua những khó khăn mà chính các bậc cha mẹ là người gây ra. Nếu bạn chưa thể làm nguôi ngoai nỗi đau và sự mất mát của bé ngay lúc này thì cũng đừng làm cho vết thương lòng của bé thêm nặng nề với những lời không tốt đẹp của bạn dành cho người kia.

Không chiều con quá mức

Cách dạy con của một gia đình ly hôn 2

Cách dạy con của một gia đình ly hôn

Không ít cha mẹ sau khi ly hôn, vì muốn bù đắp những lỗi lầm mà mình gây ra cho con nhỏ mà những hành động cưng chiều trẻ quá mức. Trên thực tế, việc cha mẹ thương con và muốn bù đắp cho những tổn thương của trẻ bằng tình thương, sự bao bọc và vật chất là điều không sai. Thế nhưng, bất cứ việc gì xảy ra một cách thái quá đều không tốt cho các bậc cha mẹ lẫn cho trẻ con.

Khi một hành động chúng ta lặp đi lặp lại nhiều lần ngày này sang ngày khác sẽ trở thành thói quen, và sự cưng chiều con cái cũng thế. Điều này sẽ vô tình tạo cho bé thói quen muốn gì được nấy và bé sẽ mặc định rằng bạn phải đáp ứng nhu cầu của trẻ, trẻ sẽ cho rằng điều này là hiển nhiên vì bạn là người có lỗi và trẻ xứng đáng nhận được những thứ này. Vấn đề sẽ càng nghiêm trọng hơn khi bé ngày càng lớn thì những nhu cầu và mong muốn sẽ càng lớn hơn, bạn có đảm bảo rằng bản sẽ luôn có khả năng để đáp ứng tất cả điều này?

Hơn thế nữa, việc cưng chiều quá mức đồng nghĩa với việc bạn đang đẩy con xa hơn với các chuẩn mực và giá trị của xã hội. Chúng ta cũng đã từng nghe “Dưỡng bất giáo, phụ chi quá. Giáo bất nghiêm, sư chi đọa”, nghĩa là nuôi con mà không dạy dỗ là lỗi ở cha mẹ, dạy dỗ mà không nghiêm là lỗi ở thầy cô. Khi lớn lên bé sẽ không có ý thức tự lập, làm chủ cuộc sống của mình vì trẻ luôn có tâm lí được chở che và nuông chiều từ bố hoặc mẹ.

Dạy con yêu thương và trân trọng người bên cạnh

Việc gia đình tan vỡ có thể làm cho bé cảm thấy không còn tin tưởng vào tình yêu nữa. Vì thế các bậc cha mẹ sẽ là người giúp bé thắp lên ngọn lửa yêu thương trong bé. Hãy để cho bé luôn cảm nhận được yêu thương, che chở và quan tâm của người bố lẫn người mẹ. Hãy tập cho bé cách biểu lộ cảm xúc và tâm sự để bé có thể chia sẻ những cảm nghĩ của mình từ đó cha mẹ có thể thấu hiểu suy nghĩ của con hơn.

Cách dạy con của một gia đình ly hôn 3

Cách dạy con của một gia đình ly hôn

Bên cạnh đó, qua cuộc đổ vỡ này hãy dạy cho bé biết trân trọng và yêu thương những người bên cạnh nhiều hơn. Dạy trẻ biết yêu thương chính là dạy cho trẻ biết cân bằng khi sống trong thế giới này. Khi trẻ biết yêu thương và trân trọng người bên cạnh trẻ sẽ có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống và đây là tiền đề để giúp trẻ có hành trang tốt nhất khi bước vào đời.

Không nên nói dối dạy trẻ cách biết chấp nhận

Có một số cha mẹ vì sợ làm tổn thương đến tâm hồn và làm cho bé bị shock nên thường chọn cách nói dối con: “Bố/mẹ đi công tác xa” mỗi khi bé hỏi về người mẹ hoặc bé. Thế nhưng, cha mẹ không biết rằng điều này chỉ làm cho trẻ càng thêm có tâm lí mong đợi cha hay mẹ trở về và đến khi biết được sự thật nó sẽ càng thất vọng hơn gấp nhiều lần việc thành thật với trẻ ban đầu.

Vì vậy tốt nhất là cha mẹ nên chọn những thời điểm thích hợp để nói chuyện cũng như giải thích cho bé hiểu điều này không tồi tệ như bé tưởng mà nó chỉ là một bắt đầu mới cho cả 3 người. Điều quan trọng là bạn hãy chắc rằng mình đã suy nghĩ kỹ những gì nên nói với bé, và điều gì không vì dẫu sao thì bé cũng là một đứa trẻ, những vấn đề quá phức tạp hay tế nhị sẽ khiến bé càng lo sợ và suy nghĩ tiêu cực.

Dạy trẻ suy nghĩ tích cực

Cách dạy con của một gia đình ly hôn 4

Cách dạy con của một gia đình ly hôn

Thông thường khi cha mẹ ly dị sẽ sinh ra tâm lý bất an cho trẻ, trẻ sẽ hay nghĩ ngợi lung tung và cho rằng cha, mẹ không còn thương mình nữa, không quan tâm mình nữa. Thậm chí có một số trường hợp bé còn nghĩ rằng sự đổ vỡ này nguyên nhân là do bé, bé luôn cảm thấy có lỗi, lo sợ và có thể bị trầm cảm.

Do đó nhiệm vụ của cha mẹ là hướng bé tới những ý nghĩ tích cực hơn, giải thích cho bé hiểu là việc này không liên quan tới bé, và không ai có lỗi trong chuyện này.

Hãy cho bé hiểu là trong cuộc sống còn có những điều thú vị hơn ngoài kia, và cha mẹ vẫn luôn bên cạnh bé trong hiện tại và mãi tương lai sau này.

Dạy con cách bao dung

Thông thường lý do dẫn đến ly hôn là do người chồng hay vợ có người khác. Thường vợ chồng dẫn đến hôn nhân có nghĩa là cuộc hôn nhân này không thể cứu vãn được nữa và việc người kia chung sống với người khác là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy bạn hãy có lòng bao dung và dạy trẻ có cách nhìn bao dung hơn về việc đó.

Trong giáo pháp của đức Phật, Ngài có dạy “Bạn phải luôn mở lòng khoan dung lượng thứ cho tất cả mọi người, phải buông bỏ, mới có được niềm vui đích thực”.

Vì vậy đừng gieo vào đầu trẻ những suy nghĩ như “Cha/mẹ về nhà mới sẽ không qua đây nữa”, hoặc “cha/mẹ sau này sẽ có em bé mới và không còn thương con nữa”. Thay vào đó hãy nói cho bé hiểu rằng dù chuyện gì xảy ra giữa ba mẹ, dù ba mẹ không còn chung sống với nhau và không thường xuyên gặp nhau những ba và mẹ vẫn luôn yêu thương con và tình yêu đó sẽ không thay đổi. Hãy dạy cho bé cách bao dung trong chính vấn đề của mình để sau này khi ra đời bé có thể đem lòng bao dung ấy đối nhân xử thế.

Trong một cuộc hôn nhân đổ vỡ, người phải gánh chịu hậu quả nhiều nhất là những đứa trẻ. Vì thế dù làm bất cứ việc gì cha mẹ hãy nghĩ cho đứa con mình đầu tiên, có chắc rằng quyết định của mình không ảnh hưởng đến tương lai của đứa con sau này. Qua bài viết Cách dạy con của một gia đình ly hôn mong rằng sẽ giúp các gia đình có hoàn cảnh tương tự có những giải pháp hữu ích.

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác Giả: Vương Khánh Trân
www.blogphatgiao.com

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.