10 cách nhanh nhất để lấy lại sự tự tin
10 cách nhanh nhất để lấy lại sự tự tin
21 December, 2015
Phước báu là gì và tìm ở đâu
Phước báu là gì và tìm ở đâu
22 December, 2015

5 bài học trong đạo Phật nhất định phải dạy cho con bạn

5 bài học trong đạo Phật nhất định phải dạy cho con bạn

5 bài học trong đạo Phật nhất định phải dạy cho con bạn

Bậc làm cha làm mẹ nào cũng mong muốn kiếm thật nhiều tiền để chăm lo cho con đầy đủ về mọi mặt từ vật chất đến tinh thần. Thế nhưng, rất nhiều gia đình bỏ qua việc giáo dục đạo đức để con làm hành trang bước vào đời. 5 bài học trong nhà Phật mà bạn nhất định phải dạy con dưới đây không chỉ giúp cho cuộc sống của con an lạc một đời mà còn nhiều đời sau nữa.

1 Không sát sanh

Không ngẫu nhiên, Đức Phật chế ra tam quy ngũ giới để hàng Phật tử tại gia thực hành. Một trong những tội ác lớn nhất của con người là sát sanh. Bởi vì mỗi chúng sanh từ con kiến đến con gà, con lợn… đều có sự sống như con người. Chúng cũng ham sống sợ chết và sợ khổ đau, uất ức vì bị giết.

Người phạm tội sát sanh thì nhận nhiều quả báo như thường xuyên đau ốm bệnh tật, đến khi không con đủ sức khỏe để chống chọi thì oan gia là các con vật mà mình giết trước kia kéo đến đòi mạng. Lúc lâm chung, thần thức hỗn loạn, đau khổ khôn xiết. Khi chết đi, đầu thai làm kiếp khác, có thể thành heo, gà, cá… để bị người khác giết trở lại. May mắn hơn nếu được làm người cũng què quặt, đau ốm hoặc đoản mạng.

5 bài học trong đạo Phật nhất định phải dạy cho con bạn 1

5 bài học trong đạo Phật nhất định phải dạy cho con bạn

Các bậc cha mẹ phải hiểu rõ tầm quan trọng của giới không sát sanh để giáo dục con ngay từ thuở bé.

Khi con mới lẫm chẫm biết đi, thấy vật gì cũng quan sát, thấy con gì nhỏ bé như kiến gián, muỗi mòng cũng muốn chụp lấy, vô tình tạo nghiệp sát mà không hay. Vì thế, bổn phận của người làm cha làm mẹ phải giải thích cho con hiểu vì sao không nên sát sanh. Chúng ta có thể đọc những mẫu truyện Phật giáo về nhân quả báo ứng mà nhiều người gặp phải khi sát sanh để trẻ nghe.

Không chỉ dạy con hạn chế sát sanh mà mỗi bậc phụ huynh con phải có những hành động thiết thực khơi dậy từ tâm ở trẻ. Chẳng hạn, hàng tháng, cả gia đình có thể trích một khoản tiền nhỏ để phóng sanh. Trẻ có thể tự tay thả những con cá xuống hồ hoặc những con chim để chúng về với bầu trời xanh.

Dần dần, những việc làm ấy trở thành quen thuộc đối với trẻ. Khi lớn lên, chúng sẽ luôn cảm thấy gần gũi và yêu thương các con vật nhỏ. Tâm từ bi được nảy mầm thì cứ thế mà phát triển, ra hoa. Cho dù khi lớn lên, xa vòng tay cha mẹ thì những bài học này vẫn sẽ được con cái khắc ghi và thực hành.

2 Không trộm cắp

Bài học đạo đức thứ 2 mà các bậc phụ huynh cần dạy con mình là không trộm cắp tài sản của người khác cho dù chỉ là cây bút, quyển vở. Chúng ta nên dạy cho trẻ hiểu việc làm đó là xấu. Hãy cho con biết người ta sẽ buồn như thế nào nếu như bị lấy đi những vật mà họ yêu quý.

5 bài học trong đạo Phật nhất định phải dạy cho con bạn 2

5 bài học trong đạo Phật nhất định phải dạy cho con bạn

Song song với việc không lấy của người khác, các bậc phụ huynh nên dạy con tâm biết đủ bằng lòng với số tài sản của mình, có được nhờ lao động của bản thân, không nghĩ cách làm giàu thêm bằng những lối làm ăn lừa lọc, không chính đáng, phi đạo đức. Đồng thời, ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên dạy con học cách bố thí, chia sẻ những gì mình có cho những người bất hạnh hơn, từ đó gieo trồng hạt giống thiện trong trẻ, để trẻ cởi dần tâm tham lam, vị kỷ.

Đặc biệt, không chỉ dạy trẻ bằng những lời nói suông mà cha mẹ cần làm gương cho con, luôn sống ngay thẳng, thật thà, an nhiên tự tại. Nếu trẻ sống trong một gia đình mà cha mẹ lương thiện, đàng hoàng lại thêm được sự chỉ dạy tận tình thì nhất định trẻ cũng trở nên hiền lành, nhân hậu.

3 Không tà dâm

Hiện nay, khi suy nghĩ của giới trẻ đang ngay càng thông thoáng thì việc quan hệ trước hôn nhân trở nên rất bình thường. Những người làm cha mẹ nên dạy cho trẻ hiểu rõ về vần đề này. Trước hết, khi trẻ vừa lớn lên, nảy sinh tình cảm với bạn khác phái và ham muốn tìm hiểu bản thân là điều hoàn toàn bình thường. Cha mẹ cần tôn trọng những tình cảm trong sáng của con nhưng đồng thời cũng cho con hiểu thế nào là điểm dừng trong một mối quan hệ tình cảm. Không quan hệ trước hôn nhân vừa là cách giữ giá trị của bản thân vừa giữ mình tránh khỏi những hậu quả khôn lường như mang thai ngoài ý muốn, bị mắc các bệnh tình dục…

Khi con đến tuổi lập gia thất, không tà dâm ở đây là việc thủy chung son sắt với người bạn đời, không có những mối quan hệ bất chính ngoài luồng, gây nên sự rối loạn trong xã hội, tự mình phá vỡ hạnh phúc gia đình mình và người khác.

4 Không nói dối

Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ phải dạy cho con tác hại của việc nói dối như thế nào. Nói dối là nói điều không đúng sự thật, chuyện không nói có, chuyện có nói không, nói lời đâm thọc, thêu dệt. Các bậc phụ huynh cần giáo dục trẻ không nên nói dối cho dù là những việc nhỏ nhất như làm bể một cái ly, mất một cuốn sách. Mỗi khi trẻ làm sai, cha mẹ không nên nổi nóng mà cần dỗ dành nhẹ nhàng để trẻ tự thừa nhận việc làm của mình. Sau đó, chúng ta cần dạy trẻ làm việc gì cũng cần từ tốn, tránh sai sót.

5 bài học trong đạo Phật nhất định phải dạy cho con bạn 3

5 bài học trong đạo Phật nhất định phải dạy cho con bạn

Đặc biệt, ngay bản thân những người làm cha mẹ phải là tấm gương sáng cho con, không nói dối với con hoặc nói dối trước mặt con trẻ. Bởi vì, đừng nên coi thường con trẻ. Con  biết và hiểu hết. Một ngày, chính chúng nó sẽ nói dối lại với cha mẹ, với bạn bè, như chúng ta đã nói dối với chúng.

Không chỉ dạy con không nên nói dối mà chúng ta còn khuyên  con luôn nói lời hòa nhã, không được nói lời chia rẽ giữa các bạn học với nhau.

Các bậc phụ huynh còn cần dạy cho trẻ vui với thành công của bạn chứ không nên vì thế mà sanh tâm ganh tị, hơn thua và tìm những cách gièm pha, nói xấu bạn mình.

Đồng thời, trẻ cũng  không được buông lời chê bai, miệt thị đối với những người bạn thua sút hơn mình. Ngược lại, các em nên nói lời khiêm tốn, lịch sự, dễ nghe, dễ thấm vào lòng người. Có như vậy, con của bạn mới được thầy yêu bạn mến, lớn lên sẽ là người được nhiều sự tín nhiệm của cấp trên và đồng nghiệp.

5 Không uống rượu

Đây là một trong năm bài học rất quan trọng mà cha mẹ cần dạy cho con ngay từ khi con nhỏ. Bởi lẽ, trong xã hội hiện đại, khi đang còn độ tuổi cắp sách đến trường, dù là nam hay nữ thì trong các buổi liên hoan lớp, đi chơi tập thể, trẻ đã được tiếp xúc với bia rượu. Chúng ta cần phân tích cho trẻ thấy nguy hại của rượu bia đến sức khỏe của bản thân.

Một tờ tạp chí Y học của Anh cho biết, người uống bia hằng ngày có nguy cơ bị ung thư đường ruột gấp 12 lần người không uống bia. Phụ nữ có thai mà uống rượu, thì dễ bị đẻ non và đau màng óc. Uống rượu cũng gây tác hại đến tế bào óc, dù là đối với người lớn. Việc uống rượu bia còn làm thần trí con người điên đảo, không kiểm soát được những hành vi, lời nói của mình.

Nhiều trẻ sau khi uống say thì gây chuyện ẩu đả với bạn bè hoặc chạy xe lạng lách, gây tai nạn hoặc có khi dẫn đến kết cục thương tâm mà không ai muốn.

Tóm lại, tuy rằng ngũ giới là điều quá quen thuộc với hàng Phật tử tại gia nhưng đây thật sự là 5 bài học đạo đức vô cùng quan trọng mà nhất định bạn phải dạy con mình để con trở thành một đứa con ngoan, hiếu thảo, một người có toàn đức toàn tài trong xã hội.

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác Giả: Nhuận Đoan
www.blogphatgiao.com
Nhuận Đoan
Nhuận Đoan
Biên Tập Viên chính thức của Blog Phật Giáo, Tốt nghiệp khoa Văn, ĐHKHXH&NV HCM. Yêu thích Phật giáo, đã có gia đình và 1 bé rất đáng yêu.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.