Đạo đức và tri thức cái nào quan trọng hơn
Đạo đức và tri thức cái nào quan trọng hơn
27 October, 2015
Báo hiếu cha mẹ thế nào khi bạn ở xa 1
Báo hiếu cha mẹ thế nào khi bạn ở xa
27 October, 2015

10 bài học đắt giá mà Đạo Phật dành cho các bà mẹ

10 bài học đắt giá mà Đạo Phật dành cho các bà mẹ

10 bài học đắt giá mà đạo phật dành cho các bà mẹ

Với nhiều người, nhắc đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trong Phật giáo, người ta chỉ nhớ đến những lời dạy của Đức Phật về chữ hiếu của người con đối với mẹ. Song thực tế, Đức Phật còn có những bài kinh, lời dạy về đạo làm cha làm mẹ đối với con cái. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bàn về 10 bài học đắt giá mà Đạo Phật dành cho các bà mẹ. Để những ai, dù chưa làm mẹ hay đang làm mẹ cũng rút ra cho mình những phương pháp trong việc giáo dục và chăm sóc con cái tốt nhất.

10 bài học đắt giá mà Đạo Phật dành cho các bà mẹ

1. Dạy con ngay từ trong bụng mẹ

10 bài học đắt giá mà Đạo Phật dành cho các bà mẹ 1

Blog Phật Giáo – 10 bài học đắt giá mà Đạo Phật dành cho các bà mẹ – ảnh ST

 Giáo lý nhà Phật cho rằng mọi mối nhân duyên giữa con người như cha mẹ, anh em, vợ chồng… đều do duyên nghiệp nhiều đời như báo ân, báo oán, đòi nợ, trả nợ mà gặp nhau. Thế nên, trách nhiệm của người làm mẹ đối với con không chỉ đợi khi con sinh ra mới dạy mà ngay từ khi còn trong bào thai, người mẹ phải áp dụng những lời dạy của Đức Phật để chuyển hóa nghiệp xấu ác của con cũng như gia tăng thiện nghiệp cho đứa trẻ. Những phương pháp mà người mẹ cần làm như: nghe nhạc Thiền, nhạc niệm Phật để ngay từ trong bụng mẹ trẻ đã được tiếp xúc với ánh sáng của đạo vàng, gieo chủng tử từ bi, yêu thương cho trẻ. Người mẹ nên thường xuyên đảnh lễ, ngưỡng vọng đến hình ảnh các vị Phật, Bồ Tát. Điều này sẽ tác động rất tốt đến đứa trẻ sau khi ra đời. Đặc biệt, trong thời gian mang thai, người mẹ còn nên đọc tụng Địa Tạng Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện, hoặc niệm nghìn câu danh hiệu Bồ Tát Địa Tạng thì đứa trẻ sinh ra sẽ giảm trừ nghiệp chướng, an ổn, dễ nuôi, thọ mạng được tăng trưởng. Nếu đứa bé này do thừa phước mà sanh, đến để báo hiếu cho cha mẹ hiền tiền thì việc độc tụng bộ kinh này sẽ giúp gia tăng thêm phước báu cho chúng và đem lại lợi ích càng lớn cho đứa trẻ về sau.

2. Thương yêu con cái

10 bài học đắt giá mà Đạo Phật dành cho các bà mẹ 2

Blog Phật Giáo – 10 bài học đắt giá mà Đạo Phật dành cho các bà mẹ – ảnh ST

Đạo Phật luôn hướng mọi người đến tư bi, yêu thương chúng sanh. Và trước khi gieo từ tâm đến với người khác, bổn phận người làm mẹ là phải yêu thương, chăm sóc cho con mình. Bởi vì con cái mình mà ta không thể yêu thương được, thì thử hỏi làm sao chúng ta có thể yêu thương những người khác. Lời dạy đó hoàn toàn phù hợp với đạo đức của người Việt Nam về đức hy sinh, yêu thương con hết mực của người phụ nữ. Tuy nhiên, yêu thương không có nghĩa là cưng chiều với mọi đòi hỏi của con mình, để biến con trở thành một đứa trẻ hư, ngỗ nghịch.

Trước đây, ông bà ta hay có câu “hổ dữ không ăn thịt con” để ẩn dụ về hình ảnh người mẹ luôn yêu thương con vô bờ bến. Thế nhưng, vào thời đại ngày nay, khi mà tình trạng đạo đức đang ngày càng suy đồi, trên các phương tiện truyền thống, đôi khi ta vẫn nghe những câu chuyện đại loại như mẹ cùng tình nhân đánh đập con mình; người mẹ nghiện game nên không chăm lo gì đến con cái… Thế nên, bài học về tình yêu thương con cái mà Đức Phật dạy cho những người mẹ lại quan trọng hơn bao giờ hết.

3. Cung cấp cho con cái đầy đủ

10 bài học đắt giá mà Đạo Phật dành cho các bà mẹ 3

Blog Phật Giáo – 10 bài học đắt giá mà Đạo Phật dành cho các bà mẹ – ảnh ST

Khi con còn bé nhỏ, chưa đủ sức để tự nuôi bản thân mình thì người mẹ cũng như người cha cần phải có trách nhiệm cung cấp cho con cái trên mọi phương diện. Về mặt vật chất, tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, người mẹ cần lo cho con cái đầy đủ như ăn uống mặc ở cho đến các phương tiện học hành nhằm phát triển tài năng, trí tuệ. Trên phương diện tinh thần, cha mẹ phải thường xuyên quan tâm chăm sóc, chia sẻ hỏi han để động viên con cái  vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Ngay nay, nhiều người mẹ vì quá nuông chiều con cái cộng với việc kinh tế khá giả, nên con muốn gì đều đáp ứng cho con từ đôi giày đắt tiền, chiếc xe đắt tiền đến những đòi hỏi quá mức khác. Cũng có những người mẹ chỉ biết vung tiền cho con mà không thường xuyên bảo ban, chia sẻ với con. Cả hai kiểu người mẹ này đều :sản sinh” ra nhưng đứa trẻ đua đòi, chỉ biết sống hưởng thụ trên công sức của ngườì khác. Thêm nữa, con cái dễ bị bạn bè xấu quyến rũ, bị sa đọa vào các tệ nạn xã hội. Chính vì vậy, bậc làm cha mẹ phải biết quan tâm về hai phương diện vật chất lẫn tinh thần.

4. Ngăn chặn con cái làm việc ác

 Là một người Phật tử, mỗi người mẹ càng cần phải ý thức rõ tầm quan trọng trong việc giáo dục con cái tránh xa những việc làm xấu ác. Khi đã nắm rõ được lời dạy của Đức Phật và biết đâu là việc sai thì người mẹ mới biết để giáo dục con mình. Ngăn chặn con làm việc ác thông qua việc giáo dục con không làm 5 việc sau đây: không sát sanh, không nói dối, không uống rượu, không trộm cắp, không tà dâm. Ngoài ra, không làm các điều ác còn là sự tuân thủ luật pháp xã hội, tôn trọng thuần phong mỹ tục của quốc gia, duy trì truyền thống tốt đẹp của gia đình. Sự giáo dục con cái như vậy rõ ràng là sự giáo dục của người có trí: không nuông chìu con cái, không để chúng có cơ hội đi vào con đường tội lỗi.

5. Khuyên dạy con làm việc thiện

10 bài học đắt giá mà Đạo Phật dành cho các bà mẹ 4

Blog Phật Giáo – 10 bài học đắt giá mà Đạo Phật dành cho các bà mẹ – ảnh ST

Khuyên bảo con không làm điều ác chưa đủ mà bổn phận của người mẹ còn phải khuyên dạy con làm các việc thiện lành, nhằm gieo trồng hạt giống từ tâm, đắp bồi thêm phước đức cho chính bản thân con. Mỗi một người làm mẹ không chỉ khuyên còn làm thiện mà còn tự mình thực hiện để con xem đó như là một tấm gương sửa mình. Ngay từ khi còn nhỏ, các mẹ cần phải tập cho con làm những điều tốt cho dù là nhỏ nhất như san sẻ từ tấm áo cũ, giúp đỡ những người khó khăn hoặc hướng dẫn trẻ bỏ tiền vào thùng công đức cũng như giải thích cho trẻ hiều. Giáo dục con quan trọng hơn là giáo dục tính chất vi tha, vô ngã trong từng hành vi lời nói, cử chỉ và việc làm.  Có như vậy thì xã hội không những vắng mặt các tệ nạn và khủng hoảng đạo đức, mà còn trổ hoa trái của hạnh phúc và an lạc từ những hành vi đạo đức tích cực của thế hệ những người con. Ðó là giáo dục con cái theo tinh thần của bậc giác ngộ, để tạo dựng một gia đình và xã hội vắng ác đầy thiện, vắng cái xấu xa tội lỗi, tràn đầy cái chân thiện mỹ

6. Dạy con tinh thần tự lập và độc lập

Hướng dẫn khác với làm thế mọi thứ cho con em. Nhiều cha mẹ nghĩ mình từng lam lũ, khổ cực nên muốn con được sống trong sung sướng, cưng chiều theo mọi đòi hỏi của con cái và không cho con phải lao động dù là làm các công việc nhà. Chính điều này đã dẫn đến hiện tượng xuất hiện ngày càng nhiều các công tử bột, công chúa bột, không có khả năng tự lập trong cuộc sống. Thương con đúng cách là dạy cho con tinh thần tự lập dù trong những việc nhỏ nhất từ việc tự gấp chăn mền sau khi ngủ dậy đến việc tự giác trong học tập và làm việc. Bậc làm cha mẹ nên để con cái va chạm với cuộc sống bên ngoài và biết tự mình lao động kiếm tiền khi con đã trưởng thành để con hiểu được giá trị đồng tiền thay vì chỉ cung cấp mọi thứ theo đòi hỏi của con. Trong quá trình hướng dẫn con, không ép con bằng thái độ gia trưởng, chủ quan, lấy mình làm hệ quy chiếu mà phải hướng dẫn con cách lập nghiệp, tự đi lên bằng trí khôn, kiến thức.

7. Dạy con thích nghi với cuộc sống

10 bài học đắt giá mà Đạo Phật dành cho các bà mẹ 5

Blog Phật Giáo – 10 bài học đắt giá mà Đạo Phật dành cho các bà mẹ – ảnh ST

Khi con người ta càng lớn, người ta càng trải qua nhiều biến cố trong cuộc đời mới thấm được mọi thứ không hề dễ dàng. Vì vậy, ngay khi con còn nhỏ, các bậc cha mẹ nên tập cho con biết thích nghi với mọi thay đổi trong cuộc sống. Chẳng hạn, khi con thiếu 1 phẩy nữa là được học sinh giỏi, ta nên dạy con biết cách đối diện với sự thật đó đồng thời động viên con tiếp tục cố gắng để có kết quả tốt hơn thay vì chỉ biết ủ rủ, khóc lóc. Nếu chẳng may con thi trượt đại học, các bậc làm cha mẹ cũng nên ở bên con và dạy con vượt qua cú sốc đó cũng như nạp năng lượng để chuẩn bị cho hành trình học tập gian khó tiếp theo. Từ những việc tập cho con tiếp xúc, chấp nhận và vượt qua mọi nghịch cảnh trong cuộc sống, con sẽ có bản lĩnh để giải quyết mọi rắc rối trong tương lai. Ngược lại, nếu để trẻ bỏ cuộc sau mỗi lần thất bại, lâu dần, trẻ sẽ mất đi tính năng động và không còn đủ tự tin khi làm bất cứ việc gì.

8. Tạo dựng nghề nghiệp chân chính cho con cái

Ngay từ khi con còn nhỏ, người làm mẹ cần định hướng cho con chăm chỉ học tập, phát huy sở trường của con cũng như khám phá khả năng thực sự trong con. Từ đó, trẻ sẽ dần định hình được nghề nghiệp phù hợp trong lương lai. Những người mẹ nên nhớ giáo dục trong đạo Phật luôn là giáo dục con đường chứ không ban cho con đường. Ðây là lối giáo dục vô cùng sáng suốt vì đã loại bỏ yếu tố tha lực trong các hoạt động và phát triển nhân cách đạo đức bản thân. Việc hướng con đến nghề nghiệp tốt trong tương lai còn giúp con tránh được những trò chơi vô bổ, các cạm bẫy ăn chơi xa đọa của xã hội, góp phần ổn định đời sống tập thể và cộng đồng, nhất là hạn chế nạn thất nghiệp và những nghề nghiệp phi pháp.

9. Xây dựng gia thất xứng đáng cho con cái

10 bài học đắt giá mà Đạo Phật dành cho các bà mẹ 6

Blog Phật Giáo – 10 bài học đắt giá mà Đạo Phật dành cho các bà mẹ – ảnh ST

Khi con lớn lên, trách nhiệm người làm cha làm mẹ là chọn cho con một người bạn đời phù hợp. Ở đây, chúng ta nên nhớ rằng xây dựng gia thất cho con không có nghĩa là ép buộc con cái phải làm chồng / vợ một người nào đó mà mình thích, thay vì người mà chúng yêu thương. Xây dựng hạnh phúc cho con cũng không phải là tìm một người “môn đăng hộ đối” có điều kiện khá giả hoặc có gia thế mà hướng con tìm một người bạn đời có những đức tính tốt, tâm thiện, hòa ái. Người mẹ cũng có thể cố vấn tình yêu và hôn nhân cho chúng. Lời dạy ở đây mang tính giáo dục rất cao. Cha mẹ không chỉ là người sanh ra con cái mà còn là người thầy, người cố vấn, người hướng đạo đời sống yêu đương và hôn nhân cho con cái. Ở đây, ngoài yếu tố truyền trao kinh nghiệm yêu đương và hôn nhân cho con cái, các bậc cha mẹ còn phải đóng vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn con cái chọn lựa người bạn đời thích hợp.

10. Truyền trao gia tài cho con cái đúng thời

Cả cuộc đời lao động vất vả của cha mẹ đều luôn có tư tưởng để dành cho con. Tuy nhiên, chúng ta nên chọn thời điểm thích hợp để truyền trao tài sản cho con, không sớm quá và cũng không muộn quá. Việc để lại tài sản cho con dựa vào hai yếu tố khi ta còn mình mẫn và khi con đã đủ sức nắm giữ và phát triển tài sản của cha mẹ. Về phương diện đạo đức, sự truyền trao gia tài không chỉ có nghĩa đơn thuần là phân chia tài sản cho con cái mà còn có ý nghĩa truyền trao truyền thống đạo đức của cả gia đình.

Phật giáo không chỉ có những triết lý cao siêu mà Ngài còn có những lời dạy thiết thực cho con người ở nhiều vai trò, trong đó có trách nhiệm của người làm cha mẹ với con cái. 10 bài học đắt giá mà Đạo Phật dành cho các bà mẹ mà chúng tôi đề cập ở trên thực sự là kim chỉ nam cho những bà mẹ trẻ, từ đó có một định hướng thích hợp trong việc chăm sóc, giáo dục con cái.

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác giả: Nhuận Đoan
www.blogphatgiao.com
Nhuận Đoan
Nhuận Đoan
Biên Tập Viên chính thức của Blog Phật Giáo, Tốt nghiệp khoa Văn, ĐHKHXH&NV HCM. Yêu thích Phật giáo, đã có gia đình và 1 bé rất đáng yêu.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.