Làm thế nào để báo hiếu cha mẹ một cách thiết thực nhất

4 giá trị đạo đức đáng quý của con người 1
4 giá trị đạo đức đáng quý của con người
26 October, 2015
7 nguyên tắc theo lời Phật dạy mang lại sự giàu có 1
7 nguyên tắc theo lời Phật dạy mang lại sự giàu có
27 October, 2015

Làm thế nào để báo hiếu cha mẹ một cách thiết thực nhất

Làm thế nào để báo hiếu cha mẹ một cách thiết thực nhất 1

Làm thế nào để báo hiếu cha mẹ một cách thiết thực nhất

Thầy Thích Phước Tiến từng nói Đức Phật dạy rằng trong tứ trọng ân của Đạo Phật, ân Cha Mẹ là một trong những ân quan trọng nhất mà ai trong chúng ta dù có là Phật tử hay không cũng phải báo đáp kể cả Đức Phật. Vì không có Cha Mẹ thì không có sự tồn tại của chúng ta ngày hôm nay Lý thuyết là như vậy, nhưng không phải ai cũng biết cách để thể hiện lòng biết ơn của mình. Sau đây là những cách đơn giản mà thiết thực nhất mà ai trong chúng ta cũng có thể áp dụng để mang đến hạnh phúc, niềm vui cho các đấng sanh thành ra mình.

Chúng ta phải làm thế nào để báo hiếu cha mẹ một cách thiết thực nhất

1. Tập nói yêu thương Cha Mẹ mỗi ngày.

Vì sao chúng ta có thể nói yêu thương bạn trai/ bạn gái của mình mỗi ngày mà người mang nặng đẻ đau, nuôi nấng mình trưởng thành lại không được nghe những từ hạnh phúc đấy, như vậy có gì đó bất công lắm phải không? Bước đầu tiên để thể hiện tình cảm qua lời nói “con yêu Mẹ, con thương Ba “có thể rất khó mở lời, nhưng bạn có biết Cha Mẹ sẽ hạnh phúc dường nào khi nghe những lời nói đó từ chính những người con của mình không. Hãy tập nói các bạn nhé, không có gì là ngượng ngùng khi bày tỏ yêu thương và mang niềm vui đến cho Cha Mẹ mình cả.

2. Dành thời gian trò chuyện, hỏi thăm Cha Mẹ

Làm Thế Nào Để Báo Hiếu Cha Mẹ Một Cách Thiết Thực Nhất 2

Blog Phật Giáo – làm thế nào để báo hiếu cha mẹ một cách thiết thực nhất – ảnh ST

Càng có tuổi, nhu cầu được quan tâm, trò chuyện của Cha Mẹ càng cao. Đó là tâm lý bình thường của tuổi về già. Bạn hãy thăm hỏi những câu đơn giản như “Hôm nay Cha/Mẹ ăn món gì? có ngon miệng không? hay Cha/Mẹ ngủ ngon không? Cha/Mẹ có thấy đau nhức ở đau không? … “Có rất nhiều thứ để quan tâm và khuyến khích Cha Mẹ nói ra những suy nghĩ trong lòng cũng như giúp Cha Mẹ cảm nhận tình yêu thương của bạn. Đừng viện lý do bận bịu với công việc xã hội mà quên đi ngày xưa chính Cha Mẹ cũng vừa làm vừa chăm sóc bạn thật tốt. Vì vậy, hãy yêu thương và có mặt bên Cha Mẹ thật nhiều các bạn nhé.

3. Bày tỏ lòng biết ơn Cha Mẹ trong ngày sinh nhật của bạn

Đây là điều hiển nhiên phải làm nhưng rất ít người quan tâm đến. Tuy không nói ra, nhưng bạn có biết rằng khi mang thai 10 tháng Mẹ bạn phải hy sinh rất nhiều thứ để mang đến cho bạn sức khỏe tốt nhất. Còn Cha thì làm việc chăm chỉ và luôn túc trực bên Mẹ để đảm bảo kinh tế cũng như mọi thứ mà Mẹ cần cho đứa con sắp chào đời của mẹ. Ân tình sâu nặng biết sao mà trả hết, cho nên để tri ân cho khoảng thời gian Cha Mẹ yêu thương, nuôi nấng và đặc biệt là Mẹ đã trải qua cơn đau thập tử nhất sinh để bạn có mặt trong cuộc sống này, hãy ôm Mẹ và Cha trong ngày sinh nhật của bạn và nói bằng cả tấm lòng rằng bạn biết ơn và hạnh phúc biết bao khi có Cha Mẹ các bạn nhé.

4. Khuyến khích Cha Mẹ đến chùa nghe Pháp, niệm Phật, ngồi thiền.

Tâm an thì sức khỏe mới tốt, mới sống thọ được với con cháu. Bạn không nên cứ giữ Cha Mẹ ở nhà mà hãy khuyến khích Cha Mẹ tham gia các khoa tu học tại các chùa. Điều này giúp Cha Mẹ cởi mở, hòa nhập, đặc biệt chống được căn bệnh trầm cảm tuổi về già đang ngày càng tăng trên thế giới. Bên cạnh, hãy giúp Cha Mẹ thiết lập thời gian biểu cho việc niệm Phật, ngồi thiền tại gia để tăng phước báu, an lạc cho đời hiện tại. Thường xuyên, nói chuyện và phân tích về “sự sống sau cái chết “với Cha Mẹ. Điều này giúp Cha Mẹ có kiến thức rõ ràng và loại bỏ tâm lý hoang mang, lo sợ về “cái chết “mà bất cứ người cao tuổi nào cũng mắc phải.

Nếu ở Thành Phố Hồ Chí Minh, các bạn có thể dẫn cha mẹ tới Tu Viện Tường Vân tham dự các khóa tu tại đây do thầy thay-thich-phuoc-tienThầy Thích Phước TiếnThích Phước Tiến tổ chức

5. Kiên nhẫn, ôn hòa với Cha Mẹ.

Làm Thế Nào Để Báo Hiếu Cha Mẹ Một Cách Thiết Thực Nhất 3

Blog Phật Giáo – làm thế nào để báo hiếu cha mẹ một cách thiết thực nhất – ảnh ST

Người trẻ thường phàn nàn Cha mẹ hay cằn nhằn, cứ nói mãi một câu chuyện. Vậy bạn có bao giờ nghĩ rằng, nếu bạn không thương và lo lắng cho một người, bạn có cần quan tâm và nói đến họ không? Cha Mẹ cũng như thế, vì quá yêu thương nên hay nhắc nhở, la rầy. Thay vì khó chịu, bạn nên cảm thấy may mắn, vì dù lớn đến đâu thì khi về nhà bạn vẫn rất bé bỏng trong lòng Cha Mẹ. Họ luôn muốn làm điểm tựa vững chắc để bảo vệ bạn. Hãy kiên nhẫn, hòa nhã, lắng nghe và học hỏi những kinh nghiệm sống từ cuộc đời Cha Mẹ bạn. Chắc chắn một điều rằng đến một lúc nào đó bạn sẽ thấy những câu chuyện với Cha Mẹ thật vô giá và ý nghĩa với cuộc sống của bạn.

6. Sống thật tốt để Cha Mẹ không lo lắng cho mình.

Bạn không cần phải thật giàu có mới có thể báo hiếu Cha Mẹ. Cách báo hiếu tốt nhất là hãy trở thành người có đạo đức, biết yêu thương, tôn trọng mọi người, mọi vật trong cuộc sống này. Hãy để Cha Mẹ tự hào khi trong mắt mọi người bạn luôn là người biết đạo nghĩa, biết kính trên nhường dưới, và luôn biết nổ lực trong cuộc sống này.

Kết Luận:

Để một việc nào đó trở thành thói quen, bạn phải luôn suy tư và đặt tấm lòng mình vào việc đó. Kể cả việc yêu thương và bày tỏ tình yêu của mình với người thân, đặc biệt là đối với người đã sanh thành và nuôi nấng mình. Xin đừng ngại ngùng mà thực hiện những cách trên vì đến một ngày nào đó, bạn cũng sẽ trở thành Cha/Mẹ, có phải lúc đó bạn rất mong muốn con mình nói yêu thương và quan tâm mình phải không? Xin chúc các bạn cùng gia đình luôn có những giây phút quý giá, an lạc bên nhau.

Nguồn Blog Phật Giáo

www.blogphatgiao.com

Hoàng Nghiêm
Hoàng Nghiêm
Graphic Designer, Webdesiner, SEOer, yêu màu tím, đam mê với web và thiết kế, , hứng thú với nhạc vàng và nhạc không lời.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.