Nhân ngày lễ Vía Phật A Di Đà nói về pháp môn Tịnh Độ
Nhân ngày lễ Vía Phật A Di Đà nói về pháp môn Tịnh Độ
27 December, 2015
Như thế nào là làm cha mẹ trong chánh niệm
Như thế nào là làm cha mẹ trong chánh niệm
29 December, 2015

Để khỏe mạnh mẹ bầu không thể bỏ qua phương pháp này

Để khỏe mạnh mẹ bầu không thể bỏ qua phương pháp này

B ất kỳ người phụ nữ nào lần đầu tiên biết mình có tin vui đều xuất hiện rất nhiều cảm xúc hỗn độn: hạnh phúc, lo âu, bối rối với hàng trăm câu hỏi. Chẳng hạn như về sự hình thành và phát triển của thai nhi, làm gì để em bé sinh ra thông minh, nên ăn gì để mẹ và bé khỏe mạnh… Có rất nhiều phương pháp được nhắc đến như thường xuyên luyện tập thể dục, bổ sung các chất dinh dưỡng từ thức ăn và vitamin tổng hợp… Trong số đó, Thiền là một trong những phương pháp mà bà bầu không thể bỏ qua để có một thai kỳ khỏe mạnh cũng như chuẩn bị một tinh thần thật tốt khi chuyển dạ.

Thiền là gì?

Có khá nhiều định nghĩa khác nhau về thiền như “Thiền là sự thực hành suy tư sâu sắc trong tĩnh lặng để cho tâm của người thực hành an tịnh.” (Theo tự điển tiếng Anh Oxford).

 “Thiền có thể hiểu là trạng thái tâm linh vút cao của một hành giả đã chứng ngộ. Với nghĩa này, Thiền cũng là Đạo, là Phật, là Tâm… Thiền cũng có thể được nhìn dưới một góc độ gần gũi hơn, là trạng thái của tâm khi thấy nghe hay biết tất cả sự vật hiện tượng xảy ra xung quanh, mà không có một ý niệm phân biệt so sánh. (Thiền là gì? Thích Thông Tuệ, NXB Phương Đông)”.

Trong kinh điển Phật giáo nguyên thủy, thiền, tiếng Pali là bhavana, dùng để chỉ những pháp thực hành nhằm rèn luyện tâm. Có hai pháp thực hành thiền là Thiền định (samatha bhavana) và Thiền quán (vipassana bhavana).

Để khỏe mạnh mẹ bầu không thể bỏ qua phương pháp này 1

Để khỏe mạnh mẹ bầu không thể bỏ qua phương pháp này

Dưới góc độ Yoga thì thiền được gọi là “Dhyana” nghĩa là “dòng chảy của tâm trí”. Đây là một trạng thái tinh khiết và tập trung cao độ khi tâm trí xuôi chảy không gì ngăn trở, hoàn toàn đắm mình trong ý nghĩ về ý thức vũ trụ.”

Tác dụng của thiền đối với thai phụ và em bé

Với nhiều bậc thiền sư và cư sĩ tu đạt đạo, Thiền định là pháp môn để từ đó các Ngài quán chiếu về tự tánh, chứng ngộ về sự có không của cuộc đời, đạt đến giác ngộ giải thoát. Tuy nhiên, ở bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập tác dụng của thiền định đối với phụ nữ mang thai mà thôi. Cụ thể như sau:

Bình ổn tự tâm:

Khi mang thai, tâm tính người mẹ thường bất an, sợ hãi và lo lắng rất nhiều điều như con có dị tật gì không, quá trình lâm bồn sẽ như thế nào?…. Đến với Thiền, người mẹ sẽ bình ổn được tự tâm, khắc phục được những nỗi lo sợ này.

Cân bằng nội tiết tố: 

Ở phụ nữ khi có thai, các tuyến nội tiết đều có sự thay đổi: tuyến yên (khi có thai, tuyến yên của phụ nữ to lên khoảng 35%), tuyến giáp (to lên do tăng sinh mạch máu và tăng sản tuyến làm cho chuyển hoá cơ bản tăng)… đặc biệt xuất hiện thêm hai tuyến nội tiết mới (rau thai, hoàng thể thai nghén) và có sự thay đổi về cơ bản hai loại nội tiết tố đó là HCG và các steroid. Sự thay đổi các hormon và nội tiết tố gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh, làm xáo trộn tâm sinh lý ở phụ nữ mang thai. Vì vậy, rất nhiều mẹ bầu cảm thấy căng thẳng, khó chịu trong người, dễ quên, cáu gắt…

Để khỏe mạnh mẹ bầu không thể bỏ qua phương pháp này 2

Để khỏe mạnh mẹ bầu không thể bỏ qua phương pháp này

Khi ngồi thiền, các hormone sẽ dần được cân bằng, người mẹ sẽ thấy tâm trạng thư thái, an lạc, các hiệu ứng bất lợi sẽ giảm theo, giúp bản thân vui khỏe và em bé phát triển tốt.

Tăng cường miễn dịch: 

Suốt 9 tháng thai kỳ, cơ thể người mẹ thường cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, đặc biệt là rất dễ mắc những bệnh lặt vặt như cảm ho, sổ mũi… Nếu thực hành thiền, tâm trí bạn sẽ được cải thiện, năng lượng được tăng cường thì cơ thể sẽ hồi sinh và tràn đầy sinh lực.

Giúp máu tuần hoàn tốt:

Ngồi thiền giúp máu lưu thông lưu loát, cơ thể hấp thụ oxy đầy đủ, nhờ vậy mà em bé trong bụng bạn cũng sẽ nhận đủ oxy, dưỡng chất và khỏe mạnh, hạn chế các biến chứng nan y phát sinh trong thai kỳ.

Tốt cho công đoạn vượt cạn:

Bên cạnh việc tập luyện các bài tập giúp dễ sinh đẻ thì ngồi thiền cũng giúp cho quá trình lâm bồn của bạn ít đau đớn hơn. Điều này đã các được các chuyên gia khoa học chứng minh.

Tăng cường DHEA: 

DHEA (Dehydronepiandrosterone) là một loại hormone vô cùng quan trọng, giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiều loại bệnh nan y, tăng cường khả năng miễn dịch, củng cố thị lực và nhiều tác dụng khác. Theo những nghiên cứu cho thấy, ngồi thiền sẽ giúp cơ thể thai phụ tăng cường DHEA,  khai thông tâm trí, giảm thiểu lo âu và giúp cho các chức năng khác của cơ thể hoạt động tốt hơn.

Giảm ốm nghén:

Ngồi thiền còn giúp bà bầu giảm tình trạng ốm nghén trong 3 tháng đầu của thai kỳ, giảm chứng huyết áp cao và tình trạng mất ngủ.

Để khỏe mạnh mẹ bầu không thể bỏ qua phương pháp này 3

Để khỏe mạnh mẹ bầu không thể bỏ qua phương pháp này

Cung cấp oxy:

Với em bé trong bụng, việc người mẹ thiền tập không chỉ giúp cung cấp nhiều lượng oxy cho thai nhi mà còn thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho em bé.

Hệ miễn dịch:

Tăng cường hệ miễn dịch cho thai nhi (ngồi thiền sẽ làm tăng lượng melatonin giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, cải thiện.

Tăng cường tình mẫu tử: 

Đặc biệt, ngồi thiền còn giúp thắt chặt tình cảm giữa người mẹ và đứa con trong bụng. Bởi vì khi thiền tập, thai phụ sẽ cảm thấy hưng phấn, an lạc và cảm thấy yêu con mình hơn. Đồng thời, dòng cảm xúc hạnh phúc cũng chuyển hóa đến em bé của bạn đấy.

Cách ngồi thiền

Với những tác dụng tuyệt vời của phương pháp thiền tập nói trên, thiết nghĩ, tất cả mọi người nhất là bà bầu nên bắt tay ngay vào việc luyện tập. Sau đây là bảng hướng dẫn cách ngồi thiền. Thiền có thể vận dụng ở mọi tư thế như đi đứng nằm ngồi. Nhưng ở đây, người viết chỉ giới thiệu cách thức ngồi thiền mà thôi.

Để khỏe mạnh mẹ bầu không thể bỏ qua phương pháp này 4

Để khỏe mạnh mẹ bầu không thể bỏ qua phương pháp này

1 Ngồi Kiết Già:

Hai chân xếp vào nhau, bàn chân phải đặt lên đùi trái và bàn chân trái đặt lên đùi phải. Kéo sát chân vào trong thân để ngồi được lâu hơn. Còn bàn tay trái để lên bàn tay phải, hoặc ngược lại. Hai bàn tay xếp chồng lên nhau và đặt lên hai lòng bàn chân, hai đầu ngón tay cái chạm vào nhau nằm ngay chiều rốn, cùi chõ vừa ôm hông là được.

2 Ngồi Bán Kiết Già:

Để khỏe mạnh mẹ bầu không thể bỏ qua phương pháp này 5

Để khỏe mạnh mẹ bầu không thể bỏ qua phương pháp này

Tư thế bán kiết già là đặt chân trái lên đùi phải. Tuy nhiên có thể thay đổi, chân trái có thể đặt dưới và chân phải đặt trên đùi trái.

3 Ngồi kiểu Nhật Bản (Seiza position):

Với tư thế này, bạn có thể ngồi trên một ghế nhỏ, hai chân để dưới chân ghế. Cũng có thể dùng một cái gối nhỏ đặt lên trên hai chân và mông ngồi trên đó.

Để khỏe mạnh mẹ bầu không thể bỏ qua phương pháp này 6

Để khỏe mạnh mẹ bầu không thể bỏ qua phương pháp này

Dù ngồi thiền ở tư thế nào thì bà bầu cũng cần phải chú ý điểm sau: lưng phải luôn luôn thẳng, không nghiêng bên nào, không cúi tới trước cũng không ngả về phía sau, lỗ tai thẳng với vai và lỗ mũi ngay nơi rốn. Lưỡi chạm hàm trên, miệng ngậm, mắt hé mở. Đây là tư thế toạ thiền đúng cách, vững chải và hữu hiệu nhất.

Thở Vào Ra Trong Lúc Toạ Thiền:

Đầu tiên, bạn cần hít sâu bằng mũi và thở ra bằng miệng 3 lần, làm thật nhẹ nhàng. Sau đó, miệng ngậm lại, môi và răng vừa khít nhau, lưỡi để lên trên. Từ đây về sau chỉ hít thở bằng mũi đều đều, nhè nhẹ không cố gắng.

Điều quan trọng khi ngồi thiền là làm sao để tâm không tán loạn. Những lo âu hằng ngày về tiền bạc, công việc, về con cái, thậm chí về em bé bên trong cơ thể bạn cần phải quên đi tất thảy. Mỗi phút giây, tâm ta rong duổi khắp nơi. Muốn điều phục tâm, bạn phải dứt sạch mọi ý niệm trong đầu. Một trong những cách giúp định tâm là Thiền Thở. Nghĩa là bạn cần tập trung chú ý theo dõi sự hít vào và thở ra mà không suy nghĩ một vấn đề nào khác, rồi bắt đầu đếm 1. Hít vào, thở ra, đếm 2. Hít vào thở ra, đếm 3. Cứ hít thở như thế và tiếp tục đếm 4, 5. Rồi đếm trở lại 1, 2, 3, 4, 5. Có thể đếm đến 10, rồi trở về 1 [Chú ý, không nên đếm quá 10 và ít hơn 5, vì khó tập trung tâm]. Khi chúng ta luôn theo dõi sự hít thở của mình thì tâm từ từ lắng dịu, an lạc, vui vẻ.

Những người Phật tử tu pháp môn Tịnh Độ có thể chọn cách định tâm bằng cách niệm danh hiệu Phật. Hoặc với những đạo tràng Pháp Hoa có thể niệm danh hiệu Nam mô Diệu Pháp Liên Hoa Kinh, hay tụng kinh Pháp Hoa.

Sau khi tâm được an định, bà bầu không cần đếm hoặc niệm danh hiệu nữa mà có thể tập trung tâm vào một điểm giữa hai chân mày, trên chóp mũi, trên đỉnh đầu hoặc một hình tượng, một màu sắc (như trắng, đen) v.v..

Nếu thiền đúng cách và định được tâm thì chúng ta sẽ nhận biết nhịp đập của tim giảm xuống, và cảm nhận được sự an lạc ngay lập tức. Nếu định được tâm liên tục trên 25 phút, chúng ta sẽ cảm nhận một làn “sóng” chạy nhẹ nhàng trong cơ thể. Đặc biệt, bạn sẽ thấy sự an lạc ngay khi đang thiền tọa.

Xả Thiền: 

Khi dừng thiền nên hít thở 3 hơi thật sâu, hai bàn tay xoa vào nhau khoảng 4, 5 lần. Dùng ngón tay trỏ và ngón tay giữa vuốt nhẹ xung quanh vành mắt. Sau đó, hai bàn tay xoa nhẹ lên mặt. Kế, xoa lại hai bàn tay, rồi thoa lên lưng (quần), lên chân để chống đau lưng và tê chân, nếu có.

Để khỏe mạnh mẹ bầu không thể bỏ qua phương pháp này 7

Để khỏe mạnh mẹ bầu không thể bỏ qua phương pháp này

Một số lưu ý khi ngồi thiền mà bà bầu cần chú ý

Khi chọn phương pháp tọa thiền để tăng cường sức khỏe, an ổn tâm trí trong suốt thai kỳ thì mỗi bà bầu nên chú ý những điều sau:

Nên ngồi thiền 2 lần mỗi ngày, mỗi lần ít nhất 5 phút.

Có thời khóa biểu nhất định để ngồi thiền. Thời gian tốt nhất là lúc mặt trời mọc và lặn (trước bữa ăn sáng và trước bữa tối).

Khi bụng đói, bà bầu ngồi thiền là thích hợp nhất. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên tránh để quá đói thì em bé trong bụng cũng không thể chịu nỗi, có thể ăn một chút bánh trước khi ngồi thiền.

Vị trí tọa thiền cần sạch sẽ, gọn gàng, thoáng mát.

Giữ cột sống thẳng: Khi thiền sâu, có dòng năng lượng đi từ cột sống tới não. Nếu ta gục xuống hay ủ rũ với lưng cong làm ngăn cản dòng năng lượng này, suy giảm hơi thở và giảm tỉnh thức của tâm trí. Chính vì vậy, phải ngồi thẳng trên mặt phẳng, cố định như mặt sàn, không ngồi trên giường mềm, hãy ngồi trên một gối nhỏ vì nó giúp lưng thẳng.

Có thể tắm trước khi ngồi thiền.

Bất kỳ người mẹ nào khi mang trong mình một sinh linh bé nhỏ cũng đều mong muốn em bé sẽ phát triển thật khỏe mạnh, sinh ra đầy đủ ngũ căn, thông minh, hiếu thảo. Bên cạnh chế độ ăn uống và thăm khám phù hợp, việc tập luyện trong suốt thai kỳ cũng là vấn đề rất đáng được quan tâm. Một trong những phương pháp giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng và đem lại những lợi ích thiết thực cho thai nhi mà chúng ta không thể bỏ qua là Thiền tọa.

Hy vọng rằng qua bài viết Để khỏe mạnh mẹ bầu không thể bỏ qua phương pháp này sẽ giúp phụ nữ mang thai có thêm niềm tin và quyết tâm chọn cho mình pháp môn tu tập và thực hành thích hợp nhất, nhằm đem lại lợi ích cho bản thân và thai nhi.

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác Giả: Nhuận Đoan
www.blogphatgiao.com
Nhuận Đoan
Nhuận Đoan
Biên Tập Viên chính thức của Blog Phật Giáo, Tốt nghiệp khoa Văn, ĐHKHXH&NV HCM. Yêu thích Phật giáo, đã có gia đình và 1 bé rất đáng yêu.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *