10 bài học đắt giá mà Đạo Phật dành cho các bà mẹ
10 bài học đắt giá mà Đạo Phật dành cho các bà mẹ
27 October, 2015
Theo đạo phật gia đình tôi được và mất điều gì
Theo đạo Phật gia đình tôi được và mất điều gì
28 October, 2015

Báo hiếu cha mẹ thế nào khi bạn ở xa

Báo hiếu cha mẹ thế nào khi bạn ở xa 1

Báo hiếu cha mẹ thế nào khi bạn ở xa

“Cơm người khó nuốt Mẹ ơi!
Đâu như cơm Mẹ chỉ ngồi xuống ăn
Dẫu cho Cha, Mẹ khó khăn
Cũng cho con đủ gối chăn, cơm lành”

Bốn câu thơ ngắn gọn là thế, nhưng cũng đủ nói lên nỗi lòng khắc khoải, nhớ thương Cha Mẹ của những người con xa gia đình. Vì hiểu sâu sắc được tâm lý này, sau đây chúng tôi xin chia sẻ những cách giúp người con xa mái ấm có thể bù đắp một phần nào cho Cha Mẹ mình hay nói khác hơn là cách để bạn báo hiếu Cha Mẹ khi ở xa.

Báo hiếu cha mẹ thế nào khi bạn ở xa

1. Chuẩn bị những thiết bị liên lạc và thường xuyên gọi điện thoại cho Cha Mẹ.

Ngày nay, công nghệ thông tin đã và đang trên đà phát triển mạnh mẽ, nên việc dù không ở gần nhau, nhưng vẫn cập nhật được thông tin, hình ảnh là điều bình thường. Việc của bạn là trước khi đi xa hãy chuẩn bị những thiết bị cũng như hướng dẫn Cha Mẹ các bước cơ bản để sử dụng trong việc liên lạc với bạn sau này. Rồi khi đã đi xa, bạn nên gọi điện thoại về hằng ngày để trò chuyện dù ít hay nhiều. Còn một điều quan trọng là phải luôn bắt điện thoại khi Cha Mẹ gọi đến, vì những lúc đó, Cha Mẹ đang thật sự nhớ và lo lắng cho bạn.

2. Sống thật tốt để Cha Mẹ không lo lắng cho mình.

Báo hiếu cha mẹ thế nào khi bạn ở xa 1

Blog Phật Giáo – Báo hiếu cha mẹ thế nào khi bạn ở xa – ảnh ST

 Tâm lý của những bậc Cha Mẹ khi có con xa nhà là luôn bồn chồn, lo lắng không biết nơi đất khách quê người con mình có bình an không ? có cực nhọc không ? có no ấm không ? … Hàng ngàn mối suy tư trong tâm của Cha mẹ. Thế mới biết “Cha Mẹ thương con biển trời lai láng” là như thế nào. Bởi thế, vai trò của người con khi đã xa gia đình phải biết sống tốt hơn, luôn nhớ đến lời dạy của Cha Mẹ làm một người biết kính trên nhường dưới, sống đạo đức, thật thà và cần cù trong công việc.

3. Luôn suy nghĩ đến Cha Mẹ trong những hành động và việc làm.

Trong cuộc sống xa gia đình, đôi khi bạn sẽ gặp những trở ngại trong xã hội, nhưng vì sợ Cha Mẹ sẽ lo lắng nên bạn không dám thổ lộ để xin lời khuyên. Những lúc vậy, bạn hãy suy nghĩ rõ ràng, phân tích vấn đề rồi xét nhân – quả của nó. Nếu “ quả “ tốt, mang đến niềm vui, hạnh phúc cho bạn và làm hãnh diện Cha Mẹ bạn thì hãy làm. Còn không thì hãy ngưng hành động đó lại , đừng để “quả” xấu đến ảnh hưởng đến bạn và Cha Mẹ mình.

4. Tụng Kinh/ niệm Phật hằng ngày cầu sức khỏe cho Cha Mẹ.

Tùy vào điều kiện cho phép trong ngày, bạn nên dành ra một khoảng thời gian để tụng kinh , niệm phật cầu bình an, sức khỏe đến Cha Mẹ của mình. Việc làm này không những mang đến lợi lạc cho bạn mà chính nguồn năng lượng bạn tạo ra từ việc tinh tấn hành trì tụng niệm sẽ ảnh hưởng rất tốt đến sức khỏe và sự an lạc của Cha Mẹ bạn.

5. Khuyến khích tu tập và đăng ký online những khóa tu học cho Cha Mẹ tham gia.

Dù không ở bên cạnh nhưng bạn vẫn có thể giúp Cha Mẹ đăng ký các khóa tu online cũng như sắp xếp việc đi lại cho Cha Mẹ đến cơ sở tu tập. Điều này giúp Cha Mẹ bạn cởi mở , hòa nhập và quan trọng hơn là giữ được tâm tự tại và an lạc tuổi về chiều. Bên cạnh đó, bạn nên thường xuyên khuyến khích Cha Mẹ hành trị niệm Phật tại gia, buông bỏ những khuất mắc trong lòng và giữ tâm lý thật thoải mái.

6. Chăm lo đầy đủ những nhu cầu thiết yếu cho Cha Mẹ.

Báo hiếu cha mẹ thế nào khi bạn ở xa 2

Blog Phật Giáo – Báo hiếu cha mẹ thế nào khi bạn ở xa – ảnh ST

Đừng viện cớ ở xa mà quên đi những nhu cầu cần thiết như ngày tái khám, thuốc thang, quần áo, giày dép, … của Cha Mẹ, hãy gọi điện nhắc nhở hỏi thăm và gửi gắm người thân cận giúp đỡ việc đi lại cũng như cung cấp đầy đủ những vật dụng sinh hoạt cần thiết trong ngày. Những hành động nhỏ vậy thôi, nhưng Cha Mẹ bạn sẽ cảm nhận được sự ấm áp và rất hạnh phúc khi biết bạn luôn dõi theo họ.

7. Chuẩn bị quà tặng kèm lời nói yêu thương đến Cha Mẹ.

Ngày sinh của Cha Mẹ , ngày sinh của bạn hoặc bất cứ ngày nào bạn cũng có thể gửi đến những món quà kèm những dòng tâm sự nói lên lòng biết ơn chân thành của bạn dành cho Cha Mẹ . Hãy làm việc này bằng cả trái tim bởi chắc chắn rằng Cha Mẹ bạn sẽ rất xúc động vì hạnh phúc và vì hiểu rằng dù ở đâu con cái vẫn luôn nhớ và yêu thương mình.

8. Sắp xếp thời gian về thăm Cha Mẹ.

Một điều chắc chắn rằng không có món quà nào thiết thực bằng sự hiện diện của bạn trước mặt Cha Mẹ. Hãy sắp xếp thời gian để quay về với mái ấm nơi Cha Mẹ luôn chờ đợi các bạn nhé.

KẾT LUẬN : Chia xa là hoàn cảnh không ai mong muốn , đặc biệt là đối với Cha Mẹ và con cái luôn có sợi dây gắn kết vô hình. Hy vọng sau khi thực hiện những cách trên sẽ giúp được những người con hiếu bớt đi những cảm giác có lỗi, cũng như giúp các bậc Cha Mẹ xa con cái luôn cảm nhận tình thương ấm áp của các con dành cho mình.

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác giả: Sammy
www.blogphatgiao.com
Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.