Hạnh phúc nhặt bên đường
28 September, 2018
Hãy Làm Mới Bản Thân Bằng Sự Trải Nghiệm
13 February, 2019

Đón Mưa

Cũng như những buổi sáng hằng ngày, tôi lại dậy sớm để cảm nhận được sự yên bình không tấp nập, không ồn ào náo nhiệt của những giờ cao điểm nơi phố thị phồn hoa, hơn nữa là không khí trong lành của buổi sớm mai. Tuy nhiên, sự ảm đạm của đất trời giống như không muốn tôi dậy sớm như bao ngày. Mây đen kéo đến như có chút gì đó thoáng buồn y như tâm trạng của một người mới thua trận sau cuộc đao binh, hay những khuôn mặt thất thần khi thất bại trong cuộc sống. Và rồi điều gì đến nó cũng đã đến!

Đ ón nhận mưa như đón nhận những tâm hồn

 Nghĩ đến mưa mọi người sẽ tìm chỗ nấp, nhưng với tôi thì ngược lại tôi muốn nhìn xem mưa là gì mà nó có thể làm cho con người buồn, vui lẫn lộn đan xen những cảm xúc khó tả. Hơn thế nữa, tôi đón những cơn mưa giống như đón nhận một cái gì đó từ mọi người mà tôi cũng không biết đó là gì nữa. Có thể là hỷ nộ ái ố, hoặc là bài học có ý nghĩa từ những lời dạy của bậc Thánh Nhân, hơn nữa là từ những ý nghĩa của cuộc sống này.

Tuy nhiên, một trận mưa như trút tận những nỗi buồn sau bao ngày nắng nóng ấp ủ, tôi lại suy nghĩ về cuộc đời mình cũng như bao người khác, dẫu biết rằng con người có lúc nắng lúc mưa tâm ý thay đổi liên tục, nhưng biết chấp nhận những ý kiến trái ý nghịch lòng của người khác cũng giống như những cơn mưa bất chợt vậy.

Đón mưa

Đón mưa

 Và rồi, một cơn mưa đi qua để lại cho chúng ta biết bao nhiêu là niềm khao khát của tương lai. Hành động vô tình, lời nói vô ý của một ai đó có thể làm ta đau buồn hay khổ đau từ cách suy nghĩ của chúng ta mà hình thành. Bằng cả tâm hồn của người sống trong hiện tại chúng ta có thể cảm nhận nó qua nhiều khía cạnh sâu nhất của cuộc đời.

Ví dụ như, với những nước phương Tây cho mưa chỉ mang đến nỗi buồn, vì mưa cản trở công việc hằng ngày của họ. Những văn hóa tập tục phương Đông thì cho mưa là một điều diệu kỳ đem đến cho họ may mắn. Còn đối với nền văn minh lúa nước như ở Á Đông thì mưa giúp cho mùa màn tốt tươi, tiết kiệm được những chi phí nhất định.

Vậy còn bạn đó nhận mưa bằng những ý niệm gì?

Những cuộc tình đẫm nước mắt dưới mưa, nhắc đến đây chắc có lẽ bạn đang suy nghĩ về cuộc đời của mình có khi nào như vậy không? Hãy tích cực lên vì cuộc sống này còn nhiều màu sắc khác nhau lắm, hình ảnh chơi đùa dưới mưa sau những ngày hè oi bức, lúc đó không gì bằng là được trầm mình đến hết cơn mưa, …

Gạt đi những hình ảnh đó, trở về với thực tại chúng ta nhận ra rằng, mình đã từng bắt gặp và sống với những cơn mưa ngay trong cuộc đời, nơi chính con người bạn.

*** Xem thêm bài viết: Hạnh phúc nhặt bên đường

N hững cơn mưa đi qua như những người đi ngang cuộc đời

Chắc có lẽ chúng ta đã từng bắt gặp những con mưa trong cuộc sống của chính mình: mưa rào, mưa nắng, mưa dầm, … muôn kiểu mưa, nhìn lại thực tế chúng ta đã từng đi qua những trận mưa ấy để mạnh mẽ hơn.

Mưa nắng là hiện tượng mưa rồi nắng thất thường, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong cuộc sống, chúng ta không thể đặt niềm tin cho họ quá nhiều. Tuy chỉ cho cảm giác thoải mái trong thoáng chốc, nhưng hậu quả là họ lấy đi niềm tin và động lực sống trong chúng ta, tuy nhiên mình cũng không trách họ được vì họ là vậy, là những cơn mưa nắng trong cuộc đời.

 Còn mưa rào là những hạt to và nhiều, mau tạnh, thường do những đám mây dông tạo thành, nó đến cho chúng ta cảm giác thoải mái, và rồi khi gió mạnh tan mây thì cơn mưa cũng biến mất. Tuy một hay nhiều người cũng đến với chúng ta trong một khoảng thời gian nào đó họ cho ta niềm tin, cho chúng ta động lực để bước tiếp, nhưng chúng ta không nên đặt niềm tin vào họ quá nhiều vì một hoàn cảnh nào đó trong cuộc đời, họ tan khỏi cuộc đời của bạn và biến mất sau trận cuồng phong, và bạn cũng không thể nổi điên với họ vì họ là những cơn mưa rào.

Đón mưa

Đón mưa

Mặt khác, mưa vừa là những cơn mưa vừa phải đem lại lượng nước vừa đủ cho cây cỏ và sinh vật, và cho ta cảm giác thoải mái nhẹ nhàng hơn sau ngày nắng nóng.

Cũng vậy những người đến với bạn như những cơn mưa vừa phải giúp bạn mạnh mẽ, vững chải hơn với những khắc nghiệt của cuộc sống. Bạn đau buồn họ chia sẻ, bạn hạnh phúc họ vui mừng, họ không cho ai biết rằng họ đứng đằng sau lưng bạn. Giống như đất trên mặt thì khô cằn, nhưng sâu bên trong lại ẩm và tràn đầy nhựa sống.

Như vậy mưa nắng thì bất chợt, mưa rào chỉ có thời gian, mưa vừa là thích hợp. Có lẽ trong đời, bạn đã từng mắc phải những “cơn mưa” này.

S au cơn mưa trời lại sáng, sau cay đắng có chắc chắn là sẽ bình yên?

Như mặt trời sẽ ló dạng sau cơn mưa, và ngày sẽ được tiếp nối bởi màn đêm, hình ảnh đó cho chúng ta thấy rằng thiên nhiên luôn luôn có sự thay đổi không có gì là trường tồn mãi mãi.

          Trong cuộc sống của ta cũng vậy, nhận những lời đánh giá của người khác về mình, đôi lúc cũng cảm thấy rất khó chịu, bất mãn. Tuy nhiên, Ngài Narada có nói trong quyển Những bước thăng trầm: “Bạn có thể sống đời trong sạch như một vị Phật, nhưng bạn không thể tránh khỏi những lời chỉ trích, tấn công và nguyền rủa”. Thật vậy, cho dù bạn có sống tốt mấy đi chăng nữa thì bạn không thể nào tránh khỏi những lời chê bai chỉ trích.

Dù tích cực hay tiêu cực họ cũng vô tình gieo vào lòng chúng ta những hạt giống của sự đau buồn, rồi nó sẽ nãy mầm và đem đến hậu quả vô cùng khó giải quyết nếu hạt giống đó được nuôi dưỡng bằng sân hận, đố kỵ, ganh đua, …  Khi tiếp xúc với cuộc đời, chúng ta như những hạt giống yếu ớt đang chờ cơ hội để nảy mầm, nhưng sóng gió cuộc đời không loại trừ bất kì ai cho dù bạn là trí thức hay lao động tay chân. Cuộc đời luôn vùi dập bạn, nhưng càng vùi dập bạn càng đứng vững đó mới là ý chí và nghị lực sống.

Đón mưa

Đón mưa

Thành công đến với ai đó không phải một sớm một chiều. Thành công đòi hỏi phải cần có cả một quá trình dồi mài luyện tập. Cũng vậy những hạt giống bé nhỏ không đủ sức chống chọi với những cơn mưa bất tận, không lẽ nó chịu khuất phục để rồi mãi nằm trong lòng đất sao? Chỉ còn một cách duy nhất để vươn lên là thích nghi với môi trường sống. Trong hệ sinh thái cũng vậy, một nhóm cá thể hay sinh vật, nếu không muốn môi trường đào thải thì nhóm hay cá thể đó phải tự thích nghi với môi trường sống nếu muốn tồn tại. Ngược lại, nếu không tự thích nghi thì môi trường sẽ tự đào thải nó và nó sẽ bị tiêu diệt.

Một cách tình cờ hay cố ý cuộc sống của chúng ta cũng vậy, nếu bạn cảm thấy môi trường đó không thích hợp với bạn nhưng không có môi trường đó bạn sẽ chết, hoặc là sẽ vẫn tiếp tục sống nhưng không có ý nghĩa gì cho mục đích sống của bạn. Điều cần thiết nếu bạn muốn sinh tồn trong môi trường đầy khắc nghiệt và khó khăn bạn phải thích nghi với nó bạn mới mạnh mẽ và tồn tại được. Nếu không thích nghi môi trường sẽ tự đào thải bạn và chọn những cá nhân ưu tú, xuất chúng để thích nghi với môi trường hoàn cảnh hơn là chọn những cá thể không có lợi ích, đôi khi còn làm chậm tiến độ của tổ chức.

Cho nên, nếu muốn sống với ước mơ, với hoài bão của chính bản thân mình bạn phải tập thích nghi với nó và nhờ vào đó làm động lực cho bạn bước tiếp trên con đường đầy thử thách và chông gai. Khi bạn đã vượt qua những trợ ngại ấy chắc chắn bạn sẽ ở trên đỉnh của vinh quang, trên đỉnh của thành công mà mọi người hằng mơ ước. Vì “Sau cơn mưa trời lại sáng, cho nên sau cay đắng chắc chắn là bình yên”

P hải làm gì khi đón nhận những con mưa bất chợt trong cuộc đời?

Bất chợt, bất ngờ luôn mang đến sự ngạc nhiên trong mỗi chúng ta. Đôi khi sự bất ngờ ấy không mang đến kết quả như ý muốn bạn và tôi lại buồn, nếu vượt quá ngưỡng cửa sự mong đợi thì niềm vui được vỡ òa một cách sung sướng. Bạn có thử nghĩ đến cảm giác của một bạn gái được bạn trai cầu hôn một cách bất ngờ chưa? Hay là cảm giác của một ai đó vừa được trúng số đặc biệt? Hơn nữa là những người lính vừa vượt qua lằn tên mũi đạn và được trở về nhà bên gia đình của mình? … Và một trong nhiều trường hợp nữa xảy ra thì bạn phải làm sao?

Đón mưa

Đón mưa

Do chúng ta cứ bám vào những điều tốt đẹp, mà người đối diện trao cho ta để rồi, một mai họ không đáp ứng đúng với nhu cầu nguyện vọng của ta thì buồn phiền khổ đau. Đôi lúc họ đúng với ước muốn của mình thì lại vui. Vậy thể nào là buồn thế nào là vui?  Hiểu và thực hành giáo lý của Đức Phật, Ngài đều cho những cảm xúc hay cảm giác nhất thời đều không tồn tại mãi mãi trong suy nghĩ của mọi người, cái đó là “Vô thường”.

Cho nên, tiếp xúc với cảnh trái ý nghịch lòng nếu không đủ sức chịu đựng áp lực của cơn bão, tốt nhất chúng ta nên tránh đi để ý thức trở lại được bình thường rồi hãy tìm cách đối diện và giải quyết mọi chuyện một cách êm đẹp không hại mình và cũng không hại người nếu chúng ta muốn duy trì mối quan hệ và cho nó tốt đẹp hơn sau này.

Và rồi cơn mưa nặng hạt cũng đã dứt và tôi lại cảm nhận những điều kỳ diệu mà cuộc sống này ban tặng. Cảm giác thanh bình của tiếng chim hót đón bình minh, tiếng của những chiếc xe bắt đầu lăn bánh để bắt đầu ngày mới, tiếng cười nói của những người bán hàng rong, những âm thanh náo nhiệt của sớm mai làm cho tôi cảm thấy nhớ lại cái âm thanh tĩnh lặng mà mưa đã mang lại.

Hãy đón nhận những món quà từ cuộc sống mang lại cho bạn, cũng như tôi ngồi đó đón mưa, đón những điều đang và sẽ  diễn ra trong những tháng ngày tươi đẹp sắp đến của cuộc đời này.
Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.