Những bài học từ cuộc đời của Đức Phật
21 October, 2016
Đi chùa và những điều cần lưu ý
25 October, 2016

Đạo Phật và giới trẻ ngày nay

Đạo Phật và giới trẻ ngày nay

Đ ạo Phật không còn quá xa lạ trên đất nước Việt Nam. Lời dạy trong kinh Phật đã hòa quyện vào đời sống của ông bà ta từ ngàn xưa và trở thành lời răn dạy truyền đời cho con cháu. Những câu “ Uống nước nhớ nguồn”, “ Tham thì thâm”, “ Ở hiền gặp lành, ở các gặp ác”,…đều mang đậm triết lý sâu xa của đạo Phật. Ngày nay, đạo Phật càng gần gũi hơn với đời sống xã hội, đặc biệt là giới trẻ và có đủ khả năng để chuyển hóa cũng như định hướng tương lai tốt đẹp cho thế hệ trẻ.

Xã hội càng phát triển, vai trò của đạo Phật càng được nâng cao

Một câu nói rất nổi tiếng của Thân Nhân Trung – Tiến sỹ triều Lê “ Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”. Khi một đất nước có nhiều hiền tài, thì đó là một đất nước phồn thịnh. Như Bác Hồ đã dạy, có tài mà không có đức thì ắt sẽ là người gây hại. Vì thế, ngoài giáo dục giới trẻ về tri thức thì việc bồi dưỡng nhân cách, đạo đức rất quan trọng.

Đạo Phật và giới trẻ ngày nay

Đạo Phật và giới trẻ ngày nay

Tình trạng giới trẻ cướp giật, ăn chơi lêu lỏng và bất kính với cha mẹ đang là vấn đề nhức nhói trong xã hội. Khi cha mẹ mải mê với công việc hằng ngày mà bỏ bê việc giáo dục con cái, để trẻ dễ dàng bị tiếp xúc những ảnh hưởng xấu từ môi trường bên ngoài. Hoặc người lớn chưa tìm ra được hướng giáo dục còn đúng khoa học,…May thay, sự có mặt của đạo Phật là chiếc phao cứu cánh cho giới trẻ đến với những bài học làm người bổ ích, hướng đến nét đẹp hoàn thiện của Chân Thiện Mỹ.

Vai trò của Đạo Phật đối với giới trẻ ngày nay

Mặc dù lời dạy của Đức Phật đã tồn tại cách đây 2560 năm, nhưng giá trị thực tế và độ tinh túy không phai tàn theo thời gian. Đạo Phật là đạo giải thoát, đạo giác ngộ, và sứ mạng của đạo Phật là mang đến sự an vui cho đời sống hiện tại. Vì thế lời Phật luôn phù hợp với từng khế cơ, khế lý của mỗi người.

Đạo Phật và giới trẻ ngày nay

Đạo Phật và giới trẻ ngày nay

Lời dạy trong kinh Phật không chỉ là lời dạy đơn thuần của một tôn giáo mà đó là lời dạy thực tiễn và phù hợp với đạo lý làm người từ lâu của ông cha ta. Vì thế, đạo Phật dễ dàng đi sâu vào lòng người và làm thức tỉnh những con người đang lầm đường lạc lối.

Hiện nay, có rất nhiều câu lạc bộ Nhân Sinh khắp cả nước là nơi huân tập những bạn sinh viên trẻ để hướng dẫn họ thực hành những việc làm thiện có ý nghĩa cho cuộc sống. Có thể kể đến như Câu Lạc Bộ Nhân Sinh, Câu Lạc Bộ Trái Tim Đỏ, Câu Lạc Bộ Hoa Tạng, …Tại đây, các bạn trẻ được các thầy dạy về cách sống ở đời trên tinh thần Phật Giáo, biết yêu thương, biết san sẻ niềm vui nỗi buồn cho những người bất hạnh, biết hiếu thảo với cha mẹ, biết tri ơn những bậc sinh thành, thầy cô, biết tiết kiệm và loại bỏ đi sự tham lam, cố chấp, tranh đấu mà người đời thường bị vô minh chi phối. Những công tác xã hội như phát quà cho người nghèo, nấu cơm từ thiện, hiến máu nhân đạo,…được các bạn hưởng ứng nhiệt liệt bởi  sau những việc làm đó, bạn trẻ sẽ tìm được niềm vui thiết thực trong cuộc sống khi biết sẻ chia, biết cho đi.

Không những thế, các bạn trong câu lạc bộ còn được thực tập các phương pháp thiền, phương pháp tu xả bỏ để tìm lại giây phút an lạc, tự tại trong đời sống, rủ bỏ những tham chấp luôn mắc phải trong cuộc sống hằng ngày. Từ đó, các bạn luôn sống trên tinh thần Chánh Pháp, tạo niềm hạnh phúc cho mình và cho mọi người xung quanh, tự nhận thức được những điều xấu nên tránh và những việc thiện nên làm.

Để bạn trẻ dễ dàng tiếp cận với giáo lý của Phật Đà, ngoài các câu lạc bộ Nhân Sinh còn có hình thức sinh hoạt gia đình Phật Tử ở mỗi chùa. Nơi đây tập hợp những bạn nhỏ, thiếu nhi và học sinh, sinh viên để có cơ hội được quý thầy dạy bảo về những bài học quý giá về đạo đức sớm hơn. Đồng thời, những khóa tu mùa hè, khóa tu một tuần thường xuyên tổ chức ở chùa Hoằng Pháp, tu viện Tường Vân,…luôn thu hút sự tham gia của các bạn trẻ từ nhiều nơi. Việc giáo dục đạo đức và cách sống thông qua giáo lý của Đức Phật cũng được sự ủng hộ từ phía gia đình của các bạn trẻ. Họ tin tưởng vào những giá trị đẹp nhất, văn hóa và thuần khiết nhất của đạo Phật sẽ giúp con em họ trở thành một đứa con ngon trong gia đình và một công dân tốt trong xã hội.

Với giới trẻ, đạo Phật luôn răn dạy lòng hiếu thảo, tôn kính đối với ông bà cha mẹ qua bài kinh Vu Lan Báo Hiếu, răn dạy ý chí nghị lực kiên cường vươn lên qua lời dạy cuối cùng “ Hãy tự thắp đuốc lên mà đi”, dạy con người biết yêu thương nhau “ Không có một giai cấp nào khi máu cùng đỏ, nước mắt cùng vị mặn”,….rất nhiều lời dạy mà Đức Phật dành cho giới trẻ mà chúng ta nên học suốt một cuộc đời.

Đức Phật dạy rằng “ Trên đời có hai hạng người đáng để kính trọng: một là người không có lỗi, hai là người có lỗi mà biết sửa lỗi”. Đạo Phật từ bi, luôn đón nhận những con người biết nhận lỗi và sửa lỗi, biết “ Quay đầu là bờ”. Bởi “ Mỗi người điều có Phật Tánh”. Tánh Phật là tâm lương thiện vốn có mà đang bị sự vô minh che lắp. Vì thế, không ít những bị tăng, ni đã có những buổi chia sẻ giáo lý tại nhà giam, trung tâm bồi dưỡng nhân cách để giúp các bạn trẻ nhận thức ra được những lầm lỗi đã gây tạo, tự đó có ý chí sửa đổi mình để trở thành một công dân có ích cho xã hội.

Đạo Phật và giới trẻ ngày nay

Đạo Phật và giới trẻ ngày nay

Đạo Phật không cao xa mà luôn ở gần với đời sống hằng ngày. Với ai theo đạo hay không theo đạo, khi tham gia vào những câu lạc bộ nhân sinh đều cảm nhận được niềm an vui qua những việc làm và những lời dạy rất đỗi sâu sắc và ý nghĩa. Tự bạn trẻ nhận ra cho mình niềm an vui ngay hiện tại mà ánh sáng trí tuệ của Đức Phật đã truyền đến. Khi được giáo dục bằng lời dạy của Bậc Thánh, chắc chắn những đứa con thân yêu của chúng ta sẽ trở nên ngoan hiền, lễ phép hơn và chúng ta hoàn toàn yên tâm không phải lo lắng chúng sẽ rơi vào môi trường xấu và trở thành con người hư hỏng. Hơn nữa, giới trẻ sẽ học được cách tự lực vươn lên trong cuộc sống để dễ dàng bước đến con đường thành công và giúp ích cho gia đình, xã hội.

Có thể nói đạo Phật đang dần thu hút được những bạn trẻ bằng những gì thiết thực nhất từ kinh điển để lại, không quá gò bó, thần quyền. Mỗi người thực hành những lời dạy theo giáo pháp đều cảm thấy tâm hồn thảnh thơi, an lạc. Đó là sự nhiệm mầu của Chánh Pháp trong đạo Phật.

Là người con Phật, chúng ta nên khuyến khích những bạn trẻ sớm tìm đến với đạo Phật để tạo thiện duyên giúp giới trẻ hiểu được cách sống, cách đối mặt với những nghịch duyên trong cuộc sống, để trưởng thành và bản lĩnh hơn và có đủ khả năng nhận thức việc xấu mà xa tránh, bảo vệ thân tâm luôn trong sạch. Đó là việc làm vừa giúp con em chúng ta làm chủ được cuộc sống của mình, vừa góp phần tạo nên hạnh phúc, bình yên cho gia đình và lợi ích cho xã hội phát triển.
Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.