5 sai lầm của cha mẹ tạo nên một đứa trẻ hư
5 sai lầm của cha mẹ tạo nên một đứa trẻ hư
16 December, 2015
Phương pháp làm giàu theo lời Phật dạy
Phương pháp làm giàu theo lời Phật dạy
17 December, 2015

Tôi đã yêu thương bản thân mình như thế

Tôi đã yêu thương bản thân mình như thế

B ởi vì sự sống rất trân quý, bản thân của mỗi người là một viên ngọc tốt đẹp cho nên tôi luôn để tâm làm sao để thân tâm được an lạc. Dưới đây là một vài chia sẻ của tôi, mong bài viết sẽ hữu ích với các bạn.

1. Ngủ sớm và thức dậy sớm

Tôi biết đây là một điều khó thực hiện nhưng các bạn nên tự đặt cho mình thời gian ngủ và thức dậy hợp lý bởi vì nó là điểm xuất phát đầu tiên của việc yêu thương bản thân các bạn. Hãy để cơ thể bạn được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc áp lực .

2. Chi tiêu đúng mức

Bạn không nên tiêu quá số tiền mà bạn kiếm được điều này dẫn đến bạn lúc nào rơi vào tình trạng lo âu, buồn phiền. Bạn nên đặt ra cho mình một giới hạn chi tiêu hợp lý tùy vào hoàn cảnh của bạn và có thái độ sống tích cực.

3. Ăn uống cũng cần có tư duy

Tôi đã yêu thương bản thân mình như thế 1

Tôi đã yêu thương bản thân mình như thế

Ai cũng biết chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe nhưng chúng ta thông thường ăn theo thói quen và sở thích nhiều hơn. Bạn nên chủ động trang bị cho bản thân kiến thức về các loại thức ăn để cơ thể bạn được khỏe hơn.

4. Thể thao

Trong mỗi người là một viên kim cương quý báu, chỉ cần bạn rèn giũa mỗi ngày là viên kim cương tự nhiên sẽ hiển lộ. Bạn nên chọn một môn thể thao phù hợp nhất với thể chất và điều kiện sinh hoạt của bạn và thêm một chút kiên nhẫn thì bạn sẽ thành công.

5. Giờ nào việc đó

Đây là cách để cho bạn có niềm hạnh phúc lâu dài. Bạn cần tôn trọng bản thân, công việc và thời gian. Lúc đi làm tôi hoàn toàn để tâm vào công việc, khi ở nhà tôi để tâm trí mình được thảnh thơi và thư giãn.

6. Làm việc có kế hoạch

Công ty hay trường học là những nơi tuyệt vời để bạn trải nghiệm cuộc sống vì vậy bạn cần biết làm chủ nó. Đừng để bản thân bị ngập trong công việc thay vào đó hãy sắp xếp chúng. Bạn cần có kế hoạch rõ ràng những việc cần làm trong tháng, tuần, ngày và ghi chú tất cả chúng lại. Tôi tin rằng áp lực công việc của bạn sẽ giảm đi rất nhiều.

Tôi đã yêu thương bản thân mình như thế 2

Tôi đã yêu thương bản thân mình như thế

7. Yêu thương cả người ghét mình

Việc ghét một người cũng giống như việc bạn đang mang một vật nặng vậy. Bạn sẽ dành năng lượng quý giá của bạn vào những tình cảm xấu khiến cho bạn lúc nào cũng bực dọc và mệt mỏi. Tại sao bạn không chuyển hóa chúng thành những điều tốt cho chính bản thân bạn?

8. Biết ơn

Dù bạn là ai, bạn đang ở một vị trí nào trong xã hội; tôi cũng biết rằng bạn đang sống dựa vào vô số nhân duyên.

Mặt trời cho bạn và tôi sự ấm áp,

Mặt đất đang nâng đỡ bạn,

Nước và dưỡng khí đang cho bạn sự sống,

Gạo bạn ăn hằng ngày là do bác nông dân vất vả làm ra,…

Sự quan tâm và yêu thương của người thân mang đến cho bạn biết bao hạnh phúc.

Tôi đã sống quý trọng từng giây phút và biết ơn bằng tất cả trái tim.

9. Bố thí

Tôi tin quy luật nhân quả của đời người, bạn và tôi muốn sống hạnh phúc xin hãy bố thí. Tôi thường xuyên thực hành hạnh bố thí theo lời Phật dạy theo khả năng của tôi:

Tôi cầu chúc bạn bè tôi luôn được sống hạnh phúc,

Tôi cầu nguyện cho những người đã khuất được về Cực Lạc,

Tôi dùng số tiền mua những món đồ yêu thích của tôi cho những người nghèo, …

Tôi đã yêu thương bản thân mình như thế 3

Tôi đã yêu thương bản thân mình như thế

Cho dù bạn nghĩ rằng bạn không có gì để cho mọi người cả thì vẫn có hai tài sản lớn nhất có thể cho đi chính là nụ cười và tình cảm ấm áp của bạn.

10. Yêu thương cha mẹ

Đây là một trong những điều Phật dạy để có cuộc sống hạnh phúc.

Từng ngày trôi qua, tôi biết ơn khi cha mẹ tôi đang sống khỏe mạnh. Thỉnh thoảng tôi cầm tay mẹ lên phát hiện ra trên tay bà xuất hiện những đốm đồi mồi giống như của ngoại thì tôi lại xúc động. Lòng dặn lòng làm sao cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

11. Suy nghĩ tích cực: lựa chọn mái hiên hay bầu trời

Khi tôi gặp khó khăn trong cuộc sống tôi lại tưởng tượng bản thân mình đang đứng trong mái hiên nhà. Mái hiên tuy không lớn lắm nhưng khiến cho bản thân tôi hoàn toàn không thấy được ánh sáng mà phía trước mặt lại là một cánh cửa đang đóng chặt. Tôi thất vọng vô cùng. Nhưng rồi tôi lựa chọn đi lùi về phía sau, tôi phát hiện bản thân hoàn toàn thoát ra khỏi mái hiên, tôi đang đứng dưới một bầu trời rộng lớn, ánh sáng tràn ngập; xung quanh tôi có rất nhiều người và nhiều cánh cửa đang mở.

Tôi đã yêu thương bản thân mình như thế 4

Tôi đã yêu thương bản thân mình như thế

Bạn của tôi ơi! Cho dù thế nào đi chăng nữa, bạn hãy suy nghĩ tích cực bởi vì cuộc sống có rất nhiều sự chọn lựa.

12. Ít giận dữ

Tôi ít khi giận dữ bởi vì khi giận dữ tôi sẽ không kiểm soát được lời nói và hành động của mình. Lúc đó những gì tôi làm có thể gây ra sự đau khổ cho những người xung quanh tôi và người bị tổn thương không kém đó chính là bản thân tôi. Để tránh đau khổ cho bản thân và mọi người tôi giữ cơn giận lại, không để nó biến thành lời nói hay hành động xấu. Tôi điều hòa hơi thở để tâm  bình an lại và bình tĩnh suy xét những việc đã xảy ra.

13. Chấp nhận mọi người.

Đây chính là một điều giúp bạn hạnh phúc rất nhiều trong cuộc sống. Tôi có hai người bạn, một người trong mọi ứng xử đều chậm chạp, và có phần ngô nghê còn người kia thì nhạy bén, thông minh, già dặn trong từng suy nghĩ. Lúc tôi nói chuyện với người bạn đầu tiên tôi dễ bực mình với những hành động ngu ngốc của bạn, nhưng rồi tôi dừng lại thực tập nhìn sâu người bạn của tôi; tôi nhận ra rằng bạn đã cố gắng hết sức, bạn cố gắng không tổn thương người khác, suy nghĩ cho người khác nên bạn lúc nào cũng là người thiệt thòi, bạn đã làm điều tốt nhất trong khả năng của mình, nên khi nghe bạn nói chuyện tôi không còn bực mình nữa mà yêu thương bạn nhiều hơn.

Tôi đã yêu thương bản thân mình như thế 5

Tôi đã yêu thương bản thân mình như thế

Người bạn thứ hai tôi cũng làm điều tương tự; tôi thường rất mệt mỏi với những tính toán của bạn tôi; khi tôi dừng lại tôi lại thấy một người bạn mới, bạn tôi đang mang trên mình cả một trách nhiệm lớn lao, bạn chỉ được phép tiến lên chứ không được dừng lại, bạn không chỉ chịu áp lực từ bên ngoài mà cả áp lực do chính bản thân tạo ra, cuộc sống hằng ngày của bạn tôi giống như cuộc chạy đua không bao giờ kết thúc, nên tôi rất thương bạn.

Bạn cũng nên thử thực tập nhìn sâu vào những người bạn đáng ghét của bạn xem tôi tin rằng bạn sẽ thấy một người bạn khác mà bạn chưa từng quen.

14. Tập lối sống tỉnh thức

“Tỉnh” tức là không còn mê muội

“Thức” chính là nhận ra.

Bình thường, bạn chỉ biết chạy vội vã để hoàn thành công việc mà không quan tâm những gì đang thực sự diễn ra trong con người bạn và mọi thứ xung quanh. Bạn nên dừng lại lắng nghe trái tim của mình đang đập như thế nào? Hôm nay bầu trời ra sao? …Bạn cùng dừng lại để suy nghĩ về thế giới quan và nhân sinh quan của mình.

Đừng vội tin tất cả những gì bạn nghĩ là đúng, cho dù đó là kinh nghiệm được đúc rút qua nhiều thế hệ. Nếu cả xã hội cùng chạy về một hướng, bạn cũng nên tỉnh táo suy nghĩ con đường đó có đem lại lợi lạc thật sự cho bạn không, hay là đằng sau đó luôn có một cái giá mà bạn phải trả?

15. Cái chết là một sự khởi đầu mới- bạn không nên sợ hãi

Bạn đã từng nghĩ về điều này chưa? Bạn đừng sợ hãi mà hãy quán chiếu một cái cây. Cây lớn lên trong sự yêu thương của đất mẹ, một ngày kia cây bị chặt đi và được đốt thành than. Tôi mang than về nhà để sưởi, sau một mùa đông than của tôi đã trở thành tro. Tôi mang tro ra vườn để bón cho đất và đợi khi mùa xuân đến các hạt giống của tôi sẽ nảy mầm. Như vậy cây chỉ tạm mang tên là cây trong thời gian ngắn mà thôi, cây còn có tên khác là than, tro, đất,…Bạn thử quan sát những vật dụng xung quanh mình xem bạn sẽ cũng có kết quả tương tự.

Tôi đã yêu thương bản thân mình như thế 6

Tôi đã yêu thương bản thân mình như thế

Vậy cái chết đâu còn mang cái nghĩa của sự kết thúc mà là một sự khởi đầu của một mầm sống mới. Mầm sống này tùy thuộc rất nhiều vào những nhân duyên bạn đã gieo ở thì hiện tại.

Tôi rất nâng niu mầm sống tương lai của tôi nên hằng ngày tôi chăm sóc nó bằng những nhân duyên tốt đẹp. Khi tôi nghĩ về tương lai tôi hoàn toàn yên tâm, và cũng thảnh thơi ở hiện tại.

16. Tìm hiểu những kiến thức hữu ích trong đạo Phật để có cuộc sống an lạc hơn.

Tôi thấy nhiều người thân của tôi sống không hạnh phúc. Hằng ngày họ vật lộn, mệt mỏi và đau khổ với những vấn đề cuộc sống tưởng chừng không lối thoát. Trong khi đó những vấn đề này Phật đã dạy cho ta cách hóa giải như thế nào; và nhờ thực tập theo những lời Phật dạy tôi đã có cuộc sống bình an và hạnh phúc rất nhiều. Tôi tin là bạn cũng sẽ làm được, bạn có quyền được hạnh phúc; bạn chỉ thiếu người dẫn đường mà thôi.

Khi đến với đạo Phật, bạn đừng nghĩ đến hình ảnh của một nhà sư bởi vì đó chỉ là một phần của đạo Phật; cái chính bạn cần tìm là những điều gì có thể giúp cho bạn có được cuộc sống bình an, hạnh phúc và vững chãi hơn.

Trên đây là một vài điều tôi đã thường xuyên áp dụng trong cuộc sống của mình, đó là cách tôi sống và là cách tôi yêu thương bản thân, tôi đã có cuộc sống an lạc, hạnh phúc cả thân thể và tâm trí; bạn cũng có thể thực tập ngay từ bây giờ.

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác Giả: Khai Tâm
www.blogphatgiao.com
Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.