Giải tỏa áp lực căng thẳng bằng 5 phương pháp
Giải tỏa áp lực căng thẳng bằng 5 phương pháp
6 November, 2015
Tam-Quan-Trong-Giua-Dao-Duc-Va-Tri-Thuc copy
Tầm quan trọng của đạo đức và tri thức
7 November, 2015

Thoát khỏi cảm giác tiêu cực bằng 7 bước đơn giản

Thoát khỏi cảm giác tiêu cực bằng 7 bước đơn giản

Thoát khỏi cảm giác tiêu cực bằng 7 bước đơn giản

C uộc sống là cả hành trình dài dằng dặc để con người có thể tự hoàn thiện bản thân. Không chỉ có niềm vui, thành công viên mãn theo sát từng bước đi của mình mà còn là nỗi đau vì chia ly, khổ tâm vì thất bại. Suy nghĩ tiêu cực là điều không thể tránh được. Không thể không sống chung với nó, tại sao bạn không tìm cách thích nghi, xem nó như một phần không thể thiếu trong cuộc đời mình. Sau đây sẽ là cách thoát khỏi cảm giác tiêu cực bằng 7 bước đơn giản, hiệu quả giúp bạn vượt qua cảm giác tiêu cực.

Trước tiên bạn cần xác định cảm giác tiêu cực xuất phát từ đâu.

Lí do thứ nhất: Khách quan từ môi trường sống, những con người bạn gặp hằng ngày. Không thể lúc nào bạn cũng có thể hoàn thành công việc suôn sẻ, học tập đạt được thành tích cao, đi đến đâu cũng là tâm điểm của đám đông, được mọi người yêu quý, quan tâm tôn trọng. Bạn là con người chứ không phải là vĩ nhân, thiên tài. Khi tiếp xúc với xã hội, ắt hẳn sẽ gặp xác suất người tốt thì ít kẻ xấu thì nhiều. Và khi nghe những lời chỉ trích tận mặt, những câu nói đay nghiến của người khác thì việc chán nản, muốn buông xuôi nhất định phải nếm qua.

Lí do thứ hai: Chủ quan từ chính bản thân. Nội tại tính tình quá yếu đuối, quá dễ bị tổn thương. Người ta nói một thì lại nghĩ mười, tệ hơn, khi gặp những kẻ gian xảo, thủ đoạn thì không biết cách ứng phó, dễ dàng buông xuôi khi gặp khó khăn, tự giam mình trong cái lồng mang tên suy nghĩ tiêu cực và mãi mãi không ngoi đầu lên được

Khi không thể tự chèo lái đưa mình ra vũng lầy tiêu cực hãy ghi nhớ 7 bước sau đây

Thoát khỏi cảm giác tiêu cực bằng 7 bước đơn giản

Thoát khỏi cảm giác tiêu cực bằng 7 bước đơn giản 1

Blog Phật Giáo – Thoát khỏi cảm giác tiêu cực bằng 7 bước đơn giản

1. Xác định vấn đề mình đang gặp

Có nghĩa là bạn cần bình tĩnh, tự đặt ra câu hỏi: Mình đang gặp vấn đề gì? Vì sao mình rơi vào hoàn cảnh này? Nên nhớ, trong những lúc bế tắc nhất nhất không được chia sẻ với những kẻ không có lập trường, yếu đuối, bạn chắc chắn sẽ không thể nào tìm được hướng giải quyết mà càng thấy nhục chí và sẵn sàng buông xuôi.

2. Tìm hướng giải quyết

Sau khi tìm ra cốt lõi vấn đề đang gặp, hãy tự trấn an lại bản thân bằng cách đặt ra hàng loạt giả thuyết theo hướng tích cực: Tôi hoàn toàn có thể giải quyết được vấn đề này! Chuyện đơn giản, tôi có thể giải quyết được mà! Người ta muốn tốt cho mình mới nói như vậy, mình phải cố gắng khắc phục. Không có người đó mình vẫn sống tốt, đời còn dài, việc gì phải khổ tâm.

3. Bạn phải luôn mỉm cười

Biết mình phải làm gì rồi, hãy kéo giãn các cơ mặt bằng cách nghe nhạc, xem hài. Hoặc tự nhìn mình trong gương và cười thật tươi. Nên nhìn sự việc theo hướng:  trong cái rủi có cái may, cuộc sống chỉ đang thách thức bản thân, đây là cơ hội tốt để tự rèn luyện bản thân. Bạn sẽ thấy lòng nhẹ nhàng, giải tỏa được áp lực.

4. Nghĩ đến ba mẹ

Ba mẹ là động lực để bạn phấn đấu. Uốn nắn bạn từng ngày, ba mẹ trông mong bạn không phải là bạn phải thành công lẫy lừng, làm chức này chức nọ mà là trông mong bạn thành người, bạn cứng cáp như cây tre trươc phong ba bão táp cuộc đời. Vì vậy, đừng tự làm khổ bản thân mình bằng những suy nghĩ tiêu cực, không chỉ bạn buồn mà người thân sẽ thất vọng về bạn nhiều lắm.

5. Chia sẻ với bạn bè

Thoát khỏi cảm giác tiêu cực bằng 7 bước đơn giản 2

Blog Phật Giáo – Thoát khỏi cảm giác tiêu cực bằng 7 bước đơn giản

Hãy gọi điện thoại, gặp một anh bạn, cô bạn nào đó và trút hết bầu tâm sự, đây là phương án rất hiệu quả để thoát khỏi cảm giác tồi tệ khi thất bại. Một mình loay hoay với mớ cảm xúc bẹp nhẹp thế nào bạn cũng rơi vào ngõ cụt. Nên chọn nững người bạn vui vẻ, lạc quan để tâm sự. Bạn sẽ có được nhiều bài học và tự suy xét lại đúng, sai của bản thân.

6. Hãy đặt ra mục tiêu sống

Bạn thử nghĩ mà xem, bạn may mắn hơn biết bao nhiêu người, những người mồ côi, khuyết tật chẳng hạn. Họ có thể sống từng ngày, nỗ lực vượt lên số phận như vậy, sống được như vậy thì tại sao bạn lành lặn, có bàn tay, khối óc mà lại dễ dàng gục ngã, không dám vượt qua khó khăn.

7. Tự thay đổi bản thân

Lí do bạn thất bại không phải chỉ do môi trường khách quan tác động. Lí do hàng đầu là vì bạn không biết cách giao tiếp khéo léo, năng lực chuyên môn kém, khả năng xử lý tình huống kém nên làm mất lòng mọi người. Ngay từ hôm nay hãy không ngừng trau dồi, học hỏi kinh nghiệm sống, cách sống của những con người thành công. Không những tự mài giũa bản thân kĩ năng sống mà còn nâng cao năng lực chuyên môn. Mỗi khi đầu óc bắt đầu nhen nhóm suy nghĩ tiêu cực hãy tự dập tắt nó ngay lập tức.

Cuộc sống không chỉ có màu hồng, con đường chúng ta đi đâu phải lúc nào cũng trải thảmhoa hồng, những khó khăn không thể đánh gục con người lạc quan. Luôn kiểm soát cảm xúc và tạo cho mình thói quen sẵn sàng đối diện hoàn cảnh sẽ giúp bạn rút ngắn con đường thành công cũng như đạt được hạnh phúc trong cuộc sống.

Hi vọng với bài viết “thoát khỏi cảm giác tiêu cực bằng 7 bước đơn giản” trên, sẽ giúp bạn vượt qua được cảm giác tiêu cực.

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác giả: LaLa
www.blogphatgiao.com
Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.