3 bước để hóa giải xung đột với người mình yêu
3 bước để hóa giải xung đột với người mình yêu
24 November, 2015
Tác hại của việc đọc báo lá cải, hãy là người đọc thông thái
Tác hại của việc đọc báo lá cải, hãy là người đọc thông thái
25 November, 2015

Sự khác nhau giữa tự tin và tự cao

Sự khác nhau giữa tự tin và tự cao

Su-khac-nhau-giua-su-tu-tin-va-do-tu-cao

T ự tin và tự cao là hai cách sống phổ biến của con người. Hai tính cách này dễ bị lẫn lộn bởi ranh giới của chúng rất mỏng manh. Tự tin quá sẽ trở nên tự cao, ngã mạn. Một khi đã tự cao thì nó mang đến nhiều hậu quả không tốt cho chúng ta. Cùng nhau phân biệt sự khác nhau giữa tự tin và tự cao.

1. Tự tin

Tự tin là tin tưởng vào bản thân mình. Đơn giản là vậy nhưng thật khó cho nhiều người, nhất là các bạn trẻ hiện nay. Những người hay tự ti ở bản thân mình đến từ nguyên nhân chính là không hiểu rõ về bản thân mình. Điều này dường như ai cũng từng mắc phải và mỗi người sẽ có cách để vượt lên sự tự ti, mặc cảm ở bản thân.

Tác giả Phạm Lữ Ân có viết “Mỗi chúng ta là một sự khác biệt, là một giá trị đã có sẵn”.

Sự khác nhau giữa tự tin và tự cao 1

Sự khác nhau giữa tự tin và tự cao – Ảnh ST

Ngẫm nghĩ lại thật đúng như vậy! Trên cuộc đời hàng trăm vạn người như thế, không một ai giống một ai, kể cả những người sinh đôi. Vì vậy nên mỗi người sẽ có tính cách, có một tài năng riêng biệt. Những người thiếu tự tin thường không thấy được biệt tài của mình. Ai cũng có một khả năng riêng như thế mới tạo ra sự khác biệt giữa người và người với nhau.

Đức Phật nói mỗi người sinh ra đều do một nghiệp quả khác nhau, vì thế không ai giống ai về hình hài, giọng nói, tính cách, suy nghĩ, tài năng,…

Do đó cớ sao chúng ta lại phải tự ti mà không thay bằng sự tự tin ở bản thân mình. Tự tin sẽ tạo cho bạn một ý chí, một bản lĩnh mạnh mẽ để vượt qua mọi chướng ngại trong cuộc sống. Tôi lại nhớ thêm một câu chuyện nữa:

Ở một ngôi trường nọ, có một cậu bé da rất đen và thường cảm thấy tự ti với mọi người. Cậu không chơi với ai vì trong lòng luôn sợ người khác chê bai mình. Vào một buổi sinh hoạt ngoại khóa, thầy giáo có nhiều bong bóng đủ màu và cho học sinh đến chọn. Sau khi để các bạn chọn xong, cậu bẽn lẽn đến xin thầy cho một bong bóng màu đen. Ai cũng ngạc nhiên vì tại sao cậu lại chọn bong bóng đó. Thế rồi cậu lặng lẽ đến một góc, thả dây cho bong bóng bay lên trời và mỉm cười. Thầy giáo đến nói: Bong bóng bay được không phải do nó đẹp, nó to mà nó bay được cao và xa hay không nhờ vào khí hydro. Con người cũng vậy, thành công hay không là nhờ sự tự tin kèm theo ý chí nỗ lực.

Nếu bạn vẫn chưa tìm thấy cho mình sự tự tin hãy làm theo cách sau:

Ghi ra những điểm mạnh đang có ở bản thân mình:

Từ đó bạn sẽ hiểu về mình hơn và biết được hướng đi phù hợp cho mình

Hãy liệt kê những điều bạn đã đạt được của ngày hôm nay:

Những điều bạn đạt được không cần phải to lớn, nhỏ thôi. Chẳng hạn như: hôm nay trời mưa mà bạn mang theo áo mưa nên không bị ướt như mọi người. Đường kẹt xe nhưng bạn lại có cách đi đường vòng khiến không bị chờ đợi,…

Rèn luyện những sở thích của mình:

Nếu bạn yêu thích môn học, môn thể thao, kỹ năng nào hãy rèn luyện và trao dồi thường xuyên. Và một ngày nào đó, điều này sẽ gắn liền với bạn, khiến bạn nổi bật trong một đám đông.

Nhiêu đây đã giúp bạn đủ tự tin ở bản thân mình chưa? Tuy nhiên, nếu bạn đã là người đủ tự tin thì hãy rèn luyện cho mình một tính nữa, đó là tính khiêm tốn để không mắc phải tính cách tiếp theo. Đó là tính tự cao.

2. Tự cao

Sự khác nhau giữa tự tin và tự cao 2

Sự khác nhau giữa tự tin và tự cao – Ảnh ST

Tự tin không có điểm dừng sẽ trở thành tự cao. Tự cao là luôn xem bản thân mình tài giỏi hơn người khác. Tự cao ngã mãn thường gặp phải ở những người giàu có, học giỏi và có chức quyền. Tự cao khác hẳn tự tin ở điểm: tự tin là nhận thấy rõ và hiểu bản thân, từ đó phấn đấu vươn lên, còn tự cao cũng nhận rõ được bản thân nhưng cách nhìn nhận này vượt quá giới hạn, luôn nghĩ mình là nhất, là trung tâm. Từ đó có thái độ chê bai người khác để đề cao bản thân mình.

Trong nhà Phật, tự cao là tính tăng thượng mạn, là người đặt nặng ngã mạn, cái tôi của mình lên trên hết. Nếu như tự tin sẽ giúp chúng ta có được bản lĩnh ở chính mình thì tự cao không giúp được bản thân điều gì mà ngược lại nó gây ra nhiều hệ lụy như:

 Dễ bị mọi người xa lánh:

Tự cao sẽ tạo nên một khoảng cách giữa mọi người xung quanh. Người tự cao thường có tính áp đặt lời nói hành động của mình lên người khác. Như vậy mọi người rất khó gần, thậm chí không thích bạn và dễ xảy ra những mâu thuẫn, xung đột.

 Khó thành công, dễ thất bại:

Một người tự cao sẽ không thấy được điểm yếu của bản thân, và nếu có nhận thấy đi nữa họ cũng không muốn khắc phục vì luôn cho mình là đúng. Điều này là một trở ngại lớn để bạn chấp nhận tiếp thu những cái đúng, những lẽ phải từ người khác. Và ngày nào đó sẽ không ai giúp đỡ và đồng hành cùng bạn.

Sự thất bại ở người có tính tự cao được minh chứng qua hai hình ảnh tiêu biểu trong thời của đức Phật như: Đề Bà Đạt Đà nghĩ rằng với tài năng của mình có thể làm giáo chủ của Phật giáo nên đã ba lần lập mưu hại Đức Phật và nói xấu Ngài, cuối cùng Đề Bà Đạt Đa bị mọi người xa lánh cũng như bị đọa địa ngục khi chết đi. Con gái của trưởng giả Bà La Môn có sắc đẹp tuyệt trần nhưng vì nghe Đức Phật giảng thuyết về đề tài vô ngã, nói rằng vẻ đẹp của người con gái như đóng dơ được bao bọc bên dưới lớp da. Vì thế nàng đã khởi tâm tức giận, không tin tưởng Phật Pháp và mất đi cơ hội kết duyên với thiện nghiệp.

Sự khác nhau giữa tự tin và tự cao 3

Sự khác nhau giữa tự tin và tự cao – Ảnh ST

Không khó để khắc phục tính tự cao. Chỉ cần bạn khiêm tốn. Nhớ rằng người xưa có câu “Nhân vô thập toàn”, không ai là hoàn hảo cả. Núi này cao có núi khác cao hơn. Bạn nên mở lòng mình, biết lắng nghe,  hạ cái tôi xuống để gần gũi hơn với mọi người. Khi ấy bạn sẽ nhận ra, ai cũng có sở trường riêng mà đôi khi bạn đang thiếu nó. Như vậy bạn có thật sự là người giỏi hay không?

Xóa bỏ tính tự cao ở bản thân, sống hạnh khiêm tốn là cách để bạn nâng cao giá trị của bản thân và được nhiều người tôn trọng. Hình ảnh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, một vị thái tử con vua cao quý, một dấng pháp vương của trời người, phải đi ôm bình bát khuất thực, đi chân đất suốt 49 năm để hóa độ chúng sinh. Hình ảnh những nhân tài đất nước với đời sống ẩn dật, khiêm nhường. Họ có tài nhưng họ không tự cao, vẫn luôn thấy mình nhỏ bé trong thế giới này. Điều này càng tôn lên giá trị của bản thân và được mọi người nể phục, kính trọng. Họ kính trọng không hẳn do những người ấy giỏi, tài năng, giàu có mà sự kính trọng được tạo nên bằng đức tính khiêm nhường, đạo đức.

Có một câu nói được Hòa Thượng Thích Trí Quảng dẫn chứng “ Một đời khiêm tốn chưa đủ, một câu ngã mạn quá thừa”

Hi vọng qua bài chia sẻ này, những ai đang thiếu tự tin, mặc cảm ở bản thân hãy sớm nhận thức giá trị khác biệt ở bản thân để luôn tự tin. Những ai đang mắc phải tính tự cao, hãy hạ cái tôi của mình để trở thành một người có tính khiêm hạ cao quý! Mọi ý kiến góp ý các bạn để lại phía dưới bình luận. Xin cám ơn!

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác Giả: Châu Thanh Thủy
www.blogphatgiao.com
Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.