8 điều cản trở sự thành công của bạn
8 điều cản trở sự thành công của bạn
4 November, 2015
5-Quy-Luat-Chi-Phoi-Hoan-Toan-Cuoc-Doi-Con-Nguoi-update
5 quy luật chi phối hoàn toàn cuộc đời con người
6 November, 2015

Những lời khuyên tâm đắc của đức Khổng Tử

Những lời khuyên tâm đắc của đức Khổng Tử

Những lời khuyên tâm đắc của đức Khổng Tử

K hổng Tử (551 – 479 TCN) , ông là nhà tư tưởng, nhà triết học, nhà giáo dục, nhà chính trị nổi tiếng của Trung Hoa. Ông là người đã sáng lập ra Nho Giáo, những bài học triết lý của ông có sức ảnh hưởng đến các nước Đông Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan,.. Triết học của ông đề cao phẩm chất đạo đức của con người, hướng con người đến các giá trị chân – thiện – mỹ. Những tư tưởng của ông có nhiều điểm tương đồng với những lời dạy của Đức Phật có mặt trước đó hơn 100 năm tại Ấn Độ . Dưới đây tôi xin chia sẻ 6 lời khuyên tâm đắc mang đến cuộc sống hạnh phúc mà tôi được học từ lời dạy của đức Khổng Tử.

Những lời khuyên tâm đắc của đức Khổng Tử

 Những gì bạn không muốn làm cho chính mình, thì đừng làm cho người khác.

Những lời khuyên tâm đắc của đức Khổng Tử 1

Blog Phật Giáo – Những lời khuyên tâm đắc của đức Khổng Tử – ảnh ST

Nếu bạn gieo hạt cam, bạn sẽ gặt được những quả cam; bạn gieo hạt táo, bạn sẽ gặt được những quả táo; bạn gieo yêu thương chắc chắn bạn sẽ gặt được yêu thương. Câu nói trên của đức Khổng Tử chính là quy luật của cuộc sống, rất đơn giản nhưng đôi khi vì lợi trước mắt mà người ta quên đi điều này, cứ mãi chạy theo vòng xoay của xã hội, rồi nghi kị, đấu đá lẫn nhau, bề ngoài thì cười nói nhưng bên trong lại có những toan tính riêng. Bạn nghĩ thử xem, nếu con người ai cũng đối xử với nhau bằng hiềm khích như vậy thì tương lai đất nước này sẽ ra sao, khi không còn Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín tồn tại ? Sẽ thăng hoa hay tha hóa ? Hiểu được điều này, ta hãy sống sao cho cuộc sống có ý nghĩa, hãy đối xử với mọi người bằng cách bạn muốn bản thân mình, những người thân thương của mình, được đối xử. Đừng bao giờ làm cho người khác những cái mà mình không thích, như vậy là sai quấy, là vị kỷ. Dù trong cuộc sống, không ít những lần bạn thấy những bất công, nhưng có một điều chắc chắn rằng “khi bạn cho đi thứ gì, bạn sẽ nhận lại được những điều tương tự”.

Chẳng quan trọng là bạn đi chậm cỡ nào, miễn là bạn không dừng lại.

Những lời khuyên tâm đắc của đức Khổng Tử 2

Blog Phật Giáo – Những lời khuyên tâm đắc của đức Khổng Tử – ảnh ST

Đừng bao giờ bỏ cuộc chính là thông điệp trong câu nói trên của đức Khổng Tử. Không ai khác ngoài chính bạn hiểu rõ những khát khao,hoài bão của mình. Người khác có thể đồng hành cùng bạn trên một con đường, nhưng họ không thể bước đi dùm bạn. Chỉ có bạn mới biết bản thân mình cần gì, nên đi nhanh hay đi chậm. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu bạn đặt ra, bạn không nên để những tác động bên ngoài gây ảnh hưởng đến cuộc hành trình của mình. Những tác động đó chính là những gièm pha, những ánh mắt khinh khi, những phán xét tiêu cực,.. Thường thì người đời sẽ ca tụng, khen ngợi khi bạn đã thành công, họ sẽ không bao giờ để ý đến quá trình gian nan mà bạn đã trải qua. Vì thế, hãy dặn lòng tự tin, kiên trì, cứ bước đi dù nhanh hay chậm nhưng đừng bao giờ gục ngã trước những khó khăn các bạn nhé.

Khi cơn giận xuất hiện, hãy nghĩ đến hậu quả.

Những lời khuyên tâm đắc của đức Khổng Tử 6

Blog Phật Giáo – Những lời khuyên tâm đắc của đức Khổng Tử – ảnh ST

Người đời có câu :” Giận quá mất khôn “. Thật vậy, khi giận con người ta thường đánh mất lý trí dẫn đến thiển cận trong lời nói và sai quấy trong hành động, gây ra biết bao hậu quả đáng tiếc. Vì hiểu sâu sắc được hiểm họa khôn lường do hạt giống sân hận vốn sẵn có trong mỗi con người, đức Khổng Tử đã dạy ta quán chiếu đến hành động, suy nghĩ đến hậu quả để chuyển hóa cơn sân giận. Tốt nhất ta nên im lặng, hít thở sâu 10 lần rồi tự hỏi bản thân 2 điều :

1 Cơn giận này có ích lợi gì cho tôi không ?

2  Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi bùng phát cơn giận của mình ra ngoài ?

Thực tập nhận biết cảm xúc tiêu cực nói chung và cơn giận nói riêng giúp ta có thể kiểm soát  được bản thân mình. Tránh được những giây phút đánh mất lý trí gây ra những hậu quả đau buồn.

Cuộc sống vốn dĩ đơn giản, chỉ có con người là cứ luôn muốn làm cho nó trở nên phức tạp.

Những lời khuyên tâm đắc của đức Khổng Tử 3

Blog Phật Giáo – Những lời khuyên tâm đắc của đức Khổng Tử – ảnh ST

Cuộc sống phức tạp hay đơn giản, cốt lõi do tâm mà ra. Tâm thức được ví như con khỉ thích bay nhảy từ cành này sang cành khác, nó ít khi chịu ngồi im một chỗ để tận hưởng niềm hỷ lạc chân thật của cuộc sống. Người có được hạnh phúc, bình yên thật sự là người biết kiểm soát tâm thức của mình. Họ luôn biết quý trọng hiện tại, yêu đời và yêu người. Ngược lại, người nào luôn cảm thấy cuộc sống ngột ngạt, phức tạp thì họ nên hiểu rằng tâm thức của họ đang bị xáo trộn, bản ngã đang làm chủ tâm trí khiến họ cứ mãi chạy theo những thứ xa vời mà quên rằng hạnh phúc vốn rất gần, nó hiện diện ở mọi nơi như bông hoa, dòng sông, con suối, nụ cười trẻ thơ, tiếng chim hót, bản nhạc hay, tách cà phê thơm ngon, hay khoảng thời gian quây quần bên người thân,bạn bè… Nói chính xác hơn, cuộc sống sẽ đơn giản khi ta biết chấp nhận bản chất vốn có của nó cũng như bản chất của chính ta, không sao chép hay bắt chước người khác, hãy là chính mình, sống thật với nội tâm, vui thì biết mình vui, buồn thì biết mình buồn, đừng né tránh, như thế mới giúp ta chuyển hóa được nội tâm phức tạp, làm nó trở nên đơn giản, nhẹ nhàng hơn.

Mọi thứ đều từ hư vô mà ra.

Những lời khuyên tâm đắc của đức Khổng Tử 4

Blog Phật Giáo – Những lời khuyên tâm đắc của đức Khổng Tử – ảnh ST

Con người đến với cuộc sống này bằng 2 bàn tay trắng rồi khi ra đi cũng trắng 2 bàn tay. Tất cả tiền tài, của cải mà cả đời lao tâm khổ trí để làm ra, cuối cùng cũng không mang theo được gì. Ganh ghét, hờn oán, đố kị với nhau cho nhiều rồi ai cũng sẽ nhắm mắt xuôi tay. Nếu chiêm nghiệm kĩ càng về vạn vật trong vũ trụ này, ta sẽ nhận ra rằng không gì là có thật, mọi thứ đều đang trong trạng thái biến đổi, không trường tồn. Tuy nhiên, vì bản ngã to lớn nên con người thường chấp thủ, luôn nghĩ mọi thứ sẽ mãi vĩnh hằng nên khi vô thường xảy đến, họ choáng váng, tuyệt vọng, rồi dẫn đến nhiều hành động đáng tiếc, uổng phí một kiếp người. Đức Khổng Tử đã nhìn nhận được khía cạnh này của cuộc sống nên khuyên chúng ta biết quý trọng những phút giây bên cạnh người thân yêu, sống có ý nghĩa cho xã hội, không vì lợi ích cá nhân mà hãm hại người khác. Bên cạnh đó, bản thân mỗi chúng ta, cũng nên suy tư để nhận thức được một điều rằng :” cái gì rồi cũng trở thành cát bụi của thời gian “ để biết sống tri túc, nhu hòa, không vì những giận hờn, tham sân mà đánh mất sự bình yên, hạnh phúc của mình và người khác.

Biết có lỗi mà không sửa thì đó chính là lỗi.

Những lời khuyên tâm đắc của đức Khổng Tử 5

Blog Phật Giáo – Những lời khuyên tâm đắc của đức Khổng Tử – ảnh ST

Trong cuộc sống ai mà không phạm phải sai lầm. Sai lầm với người khác và sai lầm với bản thân. Quan trọng là ta có can đảm nhận ra lỗi và sửa đổi hay không. Thật vậy, Khi ai đó có lỗi với ta, chắc chắn rằng ta cần từ họ lời xin lỗi và những hành động chứng minh rằng họ ăn năn. Ngược lại họ cũng vậy, khi ta mắc lỗi, họ cũng cần những lời nói xoa dịu và hành động sửa sai từ ta. Nói một cách cụ thể, lỗi lầm có thể khiến ta đau khỗ, tổn thương nhưng cũng có khả năng làm ta trở nên mạnh mẽ và gắn kết ta với mọi người. Vì khi nhận ra lỗi lầm, tâm lý ta sẽ sợ đánh mất cái ta hằng trân trọng như tình cảm giữa người và người, ta sợ mất đi người ta thương, sợ họ sẽ thất vọng và không tha thứ. Tuy nhiên, đức Khổng Tử có nói “ Biết có lỗi mà không sửa thì đó chính là lỗi” . Hãy mạnh dạn, tự tin nhận ra lỗi lầm và xin được tha thứ. Người ta đánh kẻ chạy đi, ai lại đánh kẻ chạy lại, biết nhận lỗi và sửa lỗi là cách mà một người có đạo đức cần làm vì dù ở độ tuổi nào, sai phạm cũng là điều khó tránh. Vì thế, mỗi người trong chúng ta nên học cách bao dung, tha thứ, hãy cho người khác và bản thân mình có cơ hội làm lại, sửa sai những khiếm khuyết, hoàn thiện bản thân.

Hi vọng những lời khuyên tâm đắc của đức Khổng Tử sẽ giúp được cho sự phát triển thành công của bạn trong cuộc đời này.

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác giả: Hoàng Yến
www.blogphatgiao.com
Hoàng Yến
Hoàng Yến
Sống hướng nội, ăn chay trường, yêu động vật, thích đọc sách và là fan ruột của Đạo Phật.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.