5 Quan điểm sai lầm của người đời về đạo Phật
5 Quan điểm sai lầm của người đời về đạo Phật
19 November, 2015
Nhìn lại đạo Phật sau vụ khủng bố tại Paris
20 November, 2015

Những cạm bẫy nguy hiểm cần biết trong thế giới ảo

S ự ra đời của Internet là một trong những minh chứng cho sự phát triển ngày càng tiến xa của nhân loại. Trong đó phải kể đến  xu hướng “hot” nhất hiện nay là mạng xã hội và game online . Hai loại hình thức này thu hút mọi lứa tuổi, đặc biệt là các bạn trẻ. Bên cạnh những ích lợi tích cực như thư giãn, học tập, chia sẻ thông tin, liên lạc với mọi người mọi lúc mọi nơi thì dường như mạng xã hội và game online ngày càng có ảnh hưởng tiêu cực nhiều hơn là những ích lợi mà nó mang lại.

Sức khỏe giảm sút, lãng phí thời gian và tiền bạc, gây rối loạn tâm, sinh lý, thậm chí không làm chủ được bản thân… là một số hệ lụy trong thế giới ảo điển hình mà các bạn trẻ ngày nay thường mắc phải.

Những cạm bẫy nguy hiểm cần biết trong thế giới ảo 1

Những cạm bẫy nguy hiểm cần biết trong thế giới ảo – Ảnh ST

“Thế giới ảo” là một khái niệm mới được phổ biến gần đây, dùng để chỉ một xã hội thu nhỏ được hình thành trên mạng xã hội và nổi trội nhất phải nói đến Facebook, Twitter, Intargram và game online. Trong thế giới này mọi người có thể chia sẻ thông tin, hình ảnh, kết bạn, trò chuyện với nhau không biên giới. Với mạng xã hội, mọi người có thể làm chủ cuộc sống ảo của mình, bày tỏ những cảm xúc về sự yêu thích và đươc mọi người ủng hộ qua nút “Like”. Đối với game online, mọi người có thể hóa vào nhân vật và làm mọi thứ mình muốn mà không cần theo các quy chuẩn xã hội hay pháp luật. Các thế hệ trẻ Việt Nam cũng đang đi theo xu hướng đó và rất nhiều nghiên cứu uy tín cũng đã chỉ ra rằng, tình trạng “ảo hóa” bản thân, lạm dụng và sự lệ thuộc vào thế giới ảo ngày càng nghiêm trọng và nặng nề hơn.

Sự phát triển của mạng xã hội và sự vô tâm

Chỉ cẩn lướt trên các “new feed” hằng ngày trên facebook chúng ta có thể dễ dàng thấy những thông tin, video clip chia sẻ về những tệ nạn xã hội như đụng xe, đánh nhau,.. một cách dày đặc. Bạn có thể thấy đồng cảm về đoạn tin chia sẻ đó và nhấn “Like” để bày tỏ sự ủng hộ hay đồng cảm. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi ra rằng “Người quay những video clip đã làm gì khi tai nản xảy ra?”. Khi bạn bắt đầu tự hỏi mình câu hỏi này thì có nghĩa bạn đã nắm được vấn đề và hiểu rõ hơn về mặt trái của thế giới ảo, nơi mà số lượt like và chia sẻ được ưu tiên và đặt lên hàng đầu.

Những cạm bẫy nguy hiểm cần biết trong thế giới ảo 2

Những cạm bẫy nguy hiểm cần biết trong thế giới ảo – Ảnh ST

Cách đây chừng 10 năm, nếu tình cờ bắt gặp một tai nạn xảy ra trước mắt thì phản ứng đầu tiên của mọi người là chạy lại giúp đỡ người bị nạn. Nhưng giờ đây phản ứng đầu tiên của mọi người, nhất là các bạn trẻ là lấy điện thoại ra chụp hoặc quay phim khi sự việc xảy ra, “update” lên mạng xã hội và vui sướng với lượt share và like.

Thậm chí, khi xem qua các đoạn clip quay lại cảnh đánh nhau, không hiếm khi nhận ra các tiếng hò hét, cổ vũ và thường không có ai lại giúp đỡ cho người bị hại cho đến khi cuộc đánh nhau kết thúc đẫm máu. Điều này cũng tương tự như việc lạm dụng game online. Trên báo đài cũng không ít tin tức nói về việc nghiện game online của giới trẻ dẫn đến mắc bệnh trầm cảm, tâm lý lệch lạc, tệ hơn là dẫn đến con đường phạm tội.

Còn nhớ, vào năm 2012, tại xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo đã xảy ra vụ án kinh hoàng ở tiệm Internet khiến 2 người thiệt mạng. Hung thủ gây ra sự việc là một học sinh lớp 12. Chỉ vì muốn có tiền mua điện thoại để chơi game mà tên tội phạm này đã không ngần ngại giết chết 2 mẹ con chị Nguyệt, chủ cửa hàng Internet.

Như vậy chúng ta có thể thấy, thế hệ trẻ chúng ta ngày càng trở nên vô tâm, và mạng xã hội hay game online các tác động không nhỏ trong hiện trạng này. Hậu quả của thế giới ảo đã lây lan đến thế giới thực nhanh như vậy đấy!

Mất sự giao tiếp giữa người với người

Những cạm bẫy nguy hiểm cần biết trong thế giới ảo 3

Những cạm bẫy nguy hiểm cần biết trong thế giới ảo – Ảnh ST

Đây cũng là một trong những hậu quả báo động của giới trẻ hiện nay. Khi bạn đi đến những quán coffe shop không khó để nhận ra cảnh thay vì trò chuyện cùng nhau thì các bạn trẻ lại chỉ chăm chăm vào điện thoại trước mặt mình để “lướt” mạng xã hội, hay chơi game. Chúng ta có thể thấy mục đích và xu hướng của giới trẻ ngày càng thay đổi. Nếu như trước kia coffee shop là nơi bạn bè họp mặt, thăm hỏi, chia sẻ với nhau qua những câu chuyện thì bây giờ đó là nơi để các bạn trẻ selfie, check-in, up lên mạng xã hội, và.. chờ like. Chúng ta có thể thấy con người đã dường như mất dần kỹ năng giao tiếp của mình với mọi người ở ngoài thế giới thật. Thứ mà chúng ta gọi là mạng xã hội – nơi kết nối con người với nhau, cũng là nơi đưa các mối quan hệ thực của bạn đến bên bờ vực thẳm.

Xem thêm:

 Thế giới hiện đại đang làm hại trẻ thơ

Thế giới ảo đang giết chết con bạn như thế nào

Bạn có thể hạnh phúc và vui sướng với những gì đến từ thế giới ảo nhưng liệu bạn có còn hạnh phúc khi nhìn quanh không còn ai bên cạnh?

Hãy sử dụng mạng xã hội, mạng internet đúng theo ý nghĩa mà nó ra đời

Thay vì lạm dụng internet, mạng xã hội, game online, hãy sử dụng nó một cách thông minh như: chia sẻ thông tin không giới hạn, giải trí lành mạnh, học tập, gắn kết con người lại với nhau, để làm đẹp cho tâm hồn chúng ta. Hãy coi thế giới ảo là nơi giải trí sau những giờ học hay làm việc căng thẳng. Hãy dành nhiều thời gian hơn với các mối quan hệ thực.

Những cạm bẫy nguy hiểm cần biết trong thế giới ảo 4

Những cạm bẫy nguy hiểm cần biết trong thế giới ảo – Ảnh ST

Bên cạnh đó bạn có thể chọn lọc những website, kênh giải trí có ích hơn cho tri thức, xã hội nâng cao văn hóa và nét đẹp tâm hồn như: đọc sách hạt giống tâm hồn, nghe pháp thoại của thầy Thích Phước Tiến hoặc xem blogphatgiao.com chẳng hạn.

Thực tế, việc chọn lọc kiến thức và thông tin không dừng lại ở việc tiếp thu thêm những kiến thức mà còn giúp chúng ta hoàn thiện mọi mặt của con người. Và đó là mục đích những trang Blog Phật Giáo ra đời, bên cạnh việc đọc những triết lý tuyệt vời của đạo Phật mà qua đó bạn còn rèn luyện cho mình những kĩ năng, tình cảm và thói quen hữu ích mà chính bạn không nhận ra.

Phật giáo dạy chúng ta sống theo lẽ phải và biết thương yêu mọi người, mọi loài trên trái đất này. Chúng ta đều biết rằng một người biết thận trọng trong suy nghĩ và hành động là những người có lối sống tốt không tùy tiện. Mọi lời nói, mọi việc làm của họ đều hướng tới cái hay cái đẹp, để tốt đẹp hóa mọi mối quan hệ xung quanh mình.. 

Hãy là những người trẻ thông minh và văn minh, mỗi bạn trẻ cần chọn lựa và có ý thức sống lành mạnh, nên cân bằng giữa cuộc sống chúng ta theo một cách hợp lý thay vì chỉ sống trong thế giới ảo để cùng nhau xây dựng một xã hội văn minh và tiến bộ.

Qua bài viết Những cạm bẫy nguy hiểm cần biết trong thế giới ảo hi vọng giúp được cho các bậc phụ huynh, các bạn trẻ hiểu ra được tác hại nguy hiểm của thế giới internet mà có những biện pháp ngăn ngừa. Mọi ý kiến đóng góp thêm cho bài viết các bạn để lại dưới bình luận. Xin cám ơn!

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác Giả: Trần Khánh Vương
www.blogphatgiao.com
Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.