Vì sao kinh tế phát triển cao thì đạo đức lại đi xuống
Vì sao kinh tế phát triển cao thì đạo đức lại đi xuống
2 January, 2016
Áp dụng Tứ Vô Lượng Tâm cho sự nghiệp thành công bền vững
Áp dụng Tứ Vô Lượng Tâm cho sự nghiệp thành công bền vững
4 January, 2016

Nhân rộng sự tử tế trong cuộc sống

Nhân rộng sự tử tế trong cuộc sống

S ự tử tế là một chuẩn mực đạo đức quan trọng trong cuộc sống, là một phép tắc cần thiết trong giao tiếp giữa người với người. Ở đâu có tử tế thì ở đó có sự an vui, ở đâu thiếu từ tế thì ở đó mọi người bất hòa nhau và không tôn trọng lẫn nhau.

Tử tế đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống. Nhà văn Henry James có một câu nói nổi tiếng: “trong cuộc đời, có 3 điều quan trọng là: tử tế, tử tế và tử tế.”

Đức Dalai Lama 14 cũng có một câu nói về sự tử tế như sau: “Tôn giáo của tôi rất đơn giản. Tôn giáo của tôi chính là sự tử tế”. Sự tử tế, hay lòng tốt, được ghi nhận và đề cao trong rất nhiều nền văn hóa và tôn giáo khác nhau.

Sự tử tế không có gì là “cao siêu” hay khó thực hiện, nó là một điều đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện. Thế nhưng sự tử tế lại có những uy lực to lớn đối với cuộc sống. Sự tử tế làm thay đổi con người. Sự tử tế có thể được “truyền” từ người này sang người khác thông qua những hành động tử tế họ làm. Sự tử tế không chỉ mang lại lợi ích cho người được nhận hành động tử tế, mà còn khiến người thực hiện hành động tử tế đó có được những cảm giác an lạc.

Nhưng trong tình trạng xã hội rối ren như ngày nay thì sống tử tế cũng không dễ chút nào. Con người đang dần quên đi sự có mặt của sự tử tế và cũng quên mất cách đối xử tử tế với nhau. Đôi lúc, con người không tin vào sự tử tế và lợi ích của sự tử tế đối với mình, đối với cuộc đời.

Nhân rộng sự tử tế trong cuộc sống 1

Nhân rộng sự tử tế trong cuộc sống

Là những người học Phật, chúng ta hãy tin vào sự tử tế trong cuộc đời. Cho đi là nhận lại, gieo nhân nào gặt quả nấy. Luân hồi xoay chuyển, ta cho-ta nhận, ta gieo-ta gặt, ta giúp-ta được… Vậy, lý gì chúng ta không đối đãi tử tế với nhau? Tử tế với người khác cũng là tử tế với chính mình, là làm đúng bổn phận và trách nhiệm của mình. Hãy cùng hành động để thực hành, nhân rộng những hành động tử tế và truyền sự tử tế cho những người xung quanh thông qua những hành động thường ngày của chính mình.

1 Bày tỏ lòng biết ơn

Trong Phật giáo, kataññu (lòng biết ơn) là một pháp tu. Kataññu là một phương cách tu tập mà người tu phải phát triển trong cuộc sống hàng ngày, vì nó mở rộng trái tim ta, đem hoan hỷ đến trong cuộc sống của chính mình. Nó nuôi dưỡng ta, giúp cho sự phát triển tâm linh của ta. Sống mà không có lòng biết ơn là một cuộc sống vô nghĩa.

Chúng ta không chỉ biết ơn cha mẹ, thầy cô giáo, mà trong cuộc sống, có rất nhiều người làm những việc tốt cho chúng ta, dù là những việc nhỏ, mà chúng ta nên trân trọng.

Ví dụ như:

Một người bạn sẵn sàng lắng nghe những chuyện khó khăn mà chúng ta tâm sự, một người không quen đã giữ cánh cửa mở khi chúng ta đi vào nhà hàng, hay đơn giản chỉ là một người qua đường tình cờ nhắc bạn hãy gạt chống xe…

Khi nhận được những sự giúp đỡ tử tế đó, đừng quên nói lời “cám ơn”. Tiếng cảm ơn dành cho người nhưng thẳm sâu đó là dành cho chính chúng ta.

Nhân rộng sự tử tế trong cuộc sống 2

Nhân rộng sự tử tế trong cuộc sống

2 Không phán xét

Không ai thích bị phán xét, thế nhưng lại rất thích đi phán xét, “bà tám” chuyện nhà người khác, thích bình phẩm, chê bai. Mặc dù việc phán xét người khác mang lại cho chúng ta những cảm giác khoái trá, hài lòng tức thời, nhưng về lâu dài, nó tạo cho chúng ta một thói quen không có lợi. Càng phán xét người khác bao nhiêu thì chúng ta càng có xu hướng phán xét chính mình bấy nhiêu.

Ngoài ra, thói quen chê bai, phán xét còn tạo “khẩu nghiệp” rất lớn. Trong tu tập, chúng ta cần tu cả “thân – khẩu – ý” chứ không phải “lời nói có ảnh hưởng gì đâu” và cứ chê bai người khác cũng không hề gì.

3 Không chỉ trích thiếu tính xây dựng

Ai cũng có những lúc sai lầm hoặc thất thế. Thay vì chỉ trích người khác với những lời thiếu tính xây dựng, hãy động viên họ. Lời động viên vừa giúp người ta tăng sự tự tin, vừa mang lại động cơ để họ làm việc tốt hơn. Trong khi sự chỉ trích thiếu tính xây dựng sẽ dễ gây mất đoàn kết, mất tình cảm, không hiểu nhau và rất có thể chẳng giải quyết được công việc.

Học cách động viên người khác sẽ không chỉ mang lại niềm vui cho người nhận được lời động viên mà còn giúp chúng ta luôn có tinh thần nhẹ nhõm, không nặng nề, u ám trong cuộc sống.

Nhân rộng sự tử tế trong cuộc sống 3

Nhân rộng sự tử tế trong cuộc sống

4 Sẵn sàng lắng nghe

Khi những người xung quanh gặp những chuyện buồn, những chuyện rắc rối, hãy sẵn sàng lắng nghe họ tâm sự. Có thể chúng ta sẽ giúp họ giải quyết được những chuyện buồn, giải tỏa được nỗi sợ hãi, nhưng cũng có thể chúng ta chỉ cần lắng nghe là đã đủ để xoa dịu được phần nào những căng thẳng của họ. Lắng nghe, không phán xét chính là một hành động tử tế mà ai cũng có thể làm và được lắng nghe là một việc mà ai cũng có lúc cần đến.

5 Hãy tử tế từ những hành động nhỏ nhất

Đừng nghĩ rằng chúng ta phải chứng tỏ lòng tốt, sự tử tế của mình bằng những hành động to lớn, ý nghĩa. Hãy làm từ những việc nhỏ nhất như nhường đường khi tham gia giao thông, nhường lối đi cho những người đang vội, giữ cánh cửa cho những người đi vào sau hoặc chủ động hỏi han và chỉ đường cho những người đang loay hoay tìm đường trên bản đồ. Với chúng ta, những hành động ấy rất nhỏ bé, nhưng biết đâu với họ, đó là điều họ đang rất cần.

Giống như một người ném những con sao biển bị mắc cạn trên bờ về với biển cả vậy. Có vô số con sao biển bị mắc cạn và chúng ta thì nhỏ bé quá, không thể giúp hết được những con sao biển ấy, nhưng mỗi khi chúng ta ném một con sao biển trở lại biển cả thì chúng ta đã thực sự thay đổi sống phận của con sao biển này. Chúng ta có thể không có đủ sức lực để giúp tất cả mọi người nhưng với mỗi người mà chúng ta giúp, biết đâu hành động nhỏ của chúng ta lại có thể mang lại những điều tốt đẹp rất lớn cho họ.

Nhân rộng sự tử tế trong cuộc sống 4

Nhân rộng sự tử tế trong cuộc sống

6 Lan truyền lòng tử tế

Đức Dalai Lama có một câu nói: Không cần chùa cần đền, không cần giáo lý phức tạp. Trái tim và khối óc chính là chùa là đền của tôi; sự tử tế chính là giáo lý của tôi.

Khi có người làm những điều tốt, điều tử tế với chúng ta – dù điều này lớn hay nhỏ – chúng ta hãy tự coi là mình đã nhận một trách nhiệm làm một điều tử tế lớn hơn cho một người khác. Như vậy, lòng tử tế đã được truyền từ người này qua người khác và sẽ được lan tỏa trong cả xã hội.

Qua bài viết Nhân rộng sự tử tế trong cuộc sống chúng ta khi muốn làm những điều tử tế cho người khác, đừng suy nghĩ liệu họ có nhận thấy hay không, hoặc họ có đồng cảm với mình hay không. Những gì xuất phát từ trái tim sẽ đi thẳng đến trái tim. Những hành động tử tế tuy nhỏ bé nhưng được thực hiện và truyền đi hàng ngày sẽ giúp xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn và xây dựng bản thân chúng ta thành những con người tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn.

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác Giả: Giác Hương Hạnh
www.blogphatgiao.com
Giác Hương Hạnh
Giác Hương Hạnh
'Our own life has to be our message.' - Thich Nhat Hanh. Được viết, được bạn đọc đón đọc bài của mình, cảm giác thật vui sướng.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.