Những điều Phật tử mới quy y cần biết
Những điều Phật tử mới quy y cần biết
7 January, 2016
Làm cha mẹ trong chánh niệm phần 2: Học hỏi từ Đức Phật
8 January, 2016

Nhận ra hạnh phúc từ 7 điều bạn đã bỏ quên

Nhận ra hạnh phúc từ 7 điều bạn đã bỏ quên

H ạnh phúc là điều mà con người luôn mong muốn và luôn kiếm tìm để có được. Mỗi người sẽ có mỗi quan điểm về hạnh phúc khác nhau. Với bạn, hạnh phúc là khi có thật nhiều tiền hoặc khi bạn có được một sự nghiệp vững chãi, hạnh phúc khi bạn có một tình yêu đẹp hay đơn giản là khi bạn có được một mái ấm gia đình,… Nhiều người vẫn cho rằng hạnh phúc thật khó kiếm tìm và cứ mãi đi tìm nó đến suốt cuộc đời.  Có phải con đường đi đến niềm vui khó như vậy hay không? Hay bạn chưa cảm nhận được hạnh phúc đang ngự trị xung quanh. Cùng tìm hiểu về bài viết Nhận ra hạnh phúc từ 7 điều bạn đã bỏ quên sau đây.

Hạnh phúc là gì? Hạnh phúc là khi bạn thỏa mãn được điều mong muốn và có được niềm vui trong cuộc sống. Bởi chính ai cũng nghĩ như vậy nên cứ mãi kiếm tìm một hạnh phúc từ ở một nơi xa xôi nào đó, một khát vọng xa vời và rồi nhanh chóng tuyệt vọng khi mãi không được chạm tay vào nó. Vì thế mà xã hội hiện nay, rất nhiều người tìm đến cái chết khi thất bại trong công việc, cô đơn vì thất tình, áp lực trong cuộc sống,….

Nhận ra hạnh phúc từ 7 điều bạn đã bỏ quên 1

Nhận ra hạnh phúc từ 7 điều bạn đã bỏ quên

Có một câu nói của Kozma Prutkov “ Bạn muốn là người hạnh phúc ư? – Hãy hạnh phúc đi! “. Nhiều người sẽ hỏi rằng: Hạnh phúc từ đâu ra? Hạnh phúc ở chỗ nào? Hạnh phúc đến từ đâu? Điều gì tạo nên hạnh phúc? Vâng, hạnh phúc là ngay chính bạn. Đừng tìm kiếm hạnh phúc ở bên ngoài mà một khi hãy tự nhìn lại, bạn đang sống trong niềm an lạc đó.

Đạo Phật không cho rằng hạnh phúc được tạo hình thành từ chất liệu của ngũ dục: tài, sắc, danh, thực, thùy. Hạnh phúc theo đạo Phật không phải là vàng bạc, châu báu, ngọc ngà và cũng không phải là mỹ nữ giai nhân. Mà hạnh phúc khi bạn biết cảm nhận mọi thứ đang có xung quanh trước khi quá muộn. Có 7 điều mà bạn đã bỏ quên để cảm nhận về hạnh phúc.

1 Bạn là con người

Nhận ra hạnh phúc từ 7 điều bạn đã bỏ quên 2

Nhận ra hạnh phúc từ 7 điều bạn đã bỏ quên

Đức Phật đã nói: “Có được thân người là điều quý giá nhất.” Là con người, dù có khổ cực đến đâu nhưng bạn vẫn sống trong một tổ chức xã hội bậc cao, được bảo vệ và được yêu thương bởi cộng đồng. Có được thân người, bạn có đủ thể chất và trí tuệ để làm mọi thứ mình mong muốn. “Con người là trung tâm của vũ trụ”. Bạn có nghĩ đến nếu thân ta là con vật thì sẽ ra sao? Sẽ được tự do và có tiếng nói cũng như được làm chủ bản thân mình không? Vì thế, hãy quý và hạnh phúc vì bạn hiện tại là con người. Hơn nữa, làm thân người vừa đủ nếm trải sung sướng và khổ đau nên dễ tu tập, tìm cầu giải thoát.

Ngược lại, nếu là con vật hoặc bị đọa vào địa ngục, ngạ quỷ thì đau khổ khôn xiết, làm sao mà tu tập được. Còn nhược bằng lên cõi trời, chỉ có niềm hoan lạc thì lại càng khó tu tập, đến khi hết phước thì phải chịu nghiệp quả theo những gì mình đã gieo. Chỉ có thân người là dễ tu dễ chứng mà thôi.

2 Có đầy đủ lục căn

Nhận ra hạnh phúc từ 7 điều bạn đã bỏ quên 3

Nhận ra hạnh phúc từ 7 điều bạn đã bỏ quên

Lục căn đó là: Mắt, tai, mũi, lưỡi, thân và ý. Một người có đầy đủ lục căn theo Đức Phật nói là đã có đầy đủ phước báu. Khi đến những mái ấm dành cho trẻ khuyết tật, khi bạn đến làng mù, khi thấy những đứa trẻ bị thiểu não, có bao giờ bạn nhìn lại và thốt lên rằng: Mình thật may mắn. Đó là hạnh phúc của bạn.

Sẽ như thế nào nếu bạn thiếu đi một trong sáu bộ phận kia? Đó mới là điều bất hạnh. Mang thân người mà lục căn khiếm khuyết sẽ làm cản trở nhiều hành động và ước mơ bạn mong muốn.

3 Còn đầy đủ cha mẹ

Nhận ra hạnh phúc từ 7 điều bạn đã bỏ quên 4

Nhận ra hạnh phúc từ 7 điều bạn đã bỏ quên

Lâu nay bạn luôn cảm thấy không hạnh phúc vì quá cô đơn không ai bên cạnh. Thế nhưng, bạn có biết rằng, chỉ cần bạn có cha mẹ đầy đủ là bạn đã may mắn hơn hàng triệu người trên thế giới này rồi. Cha mẹ chỉ có một và chỉ có cha mẹ mới yêu thương, chăm sóc bạn hết lòng. Cha mẹ là người bạn tốt nhất luôn bên cạnh dù bạn thành bại như thế nào. Cha mẹ là người luôn dành những lời khuyên dù bạn có xấu đẹp ra sao. Cha mẹ không bao giờ bỏ rơi bạn dù bạn có làm điều sai trái. Làm sao mà không hạnh phúc được khi bạn còn cha mẹ hiện hữu để sánh bước cùng bạn trên mọi nẻo đường đời?

4 Khi còn thở ra và hít vào

Nhận ra hạnh phúc từ 7 điều bạn đã bỏ quên 5

Nhận ra hạnh phúc từ 7 điều bạn đã bỏ quên

Có một câu chuyện, đức Phật hỏi đệ tử rằng “ Theo con sự sống sẽ kéo dài trong bao lâu?”. Một số đệ tử cho rằng 60 năm, 10 năm, 1 tháng, 1 ngày, 1 giờ. Và người đệ tử cuối cùng thưa Đức Phật rằng “ Sự sống con người chỉ kéo dài trong khoảng một sát na”.

Bạn thường không biết quý trọng sự sống, bản thân và thời gian. Cứ nghĩ rằng cuộc sống sẽ kéo dài trong “ 60 năm cuộc đời”, nhưng thực tế có phải như vậy hay không? Cuộc sống bạn chỉ được tính trong mỗi hơi thở. Thở ra hít vào, hít vào thở ra không được nữa là đã kết thúc một kiếp người. Nếu bạn biết quý mạng sống, quý kiếp sống và cuộc đời này thì hãy hạnh phúc trong từng hơi thở của mình. Có hơi thở, bạn sẽ làm được mọi thứ và làm tròn vẹn nghĩa vụ, trách nhiệm đối với gia đình và xã hội. Như thế mới là giá trị của bản thân.

5 Khi được ăn no mặc ấm mỗi ngày

Nhận ra hạnh phúc từ 7 điều bạn đã bỏ quên 6

Nhận ra hạnh phúc từ 7 điều bạn đã bỏ quên

Bạn đã từng phải chịu lạnh, đã từng phải chịu đói chưa? Nếu đã từng như vậy thì hãy hạnh phúc khi bạn vẫn đang được ấm no mỗi ngày. Bạn có biết trên thế giới, ở những quốc gia Châu Phi có hàng triệu người đang sống trong sự đói rét, phải trộn đất với mè phơi khô và ăn không? Bạn có biết cứ mỗi 5 giây thì có một đứa trẻ chết đi vì đói vì suy dinh dưỡng không? Vậy tại sao bạn không hạnh phúc khi được ăn no, mặc ấm như hiện nay?

6 Khi bạn đang được khỏe mạnh

“Sức khỏe là vàng”, bao đời nay vẫn như vậy. Có được sức khỏe, bạn mới lao động được và thực hiện những ước mơ, hoài bão của mình.

Sức khỏe cũng được Đức Phật đặt lên hàng đầu trong việc Ngài đã khuyên đệ tử tu theo con đường trung đạo mà bỏ con đường khổ hạnh. Bởi ngày xưa vì theo còn đường khổ hạnh này mà Đức Phật đã suýt bỏ mạng bên bờ sông Ni Liên Thuyền vì chỉ ăn mỗi ngày 1 hạt mè.

Nhận ra hạnh phúc từ 7 điều bạn đã bỏ quên 7

Nhận ra hạnh phúc từ 7 điều bạn đã bỏ quên

Đức Phật cũng khuyên đệ tử mình ăn đúng bữa và luôn lao động để giữ gìn sức khỏe mà tu hành tốt hơn. Sức khỏe thật sự rất quan trọng. Và nếu bạn đang có một sức khỏe tốt, không bệnh tật thì đó là hạnh phúc rồi. Hãy nhìn những người bệnh ngày đêm rên rỉ, bỏ ăn và chịu đựng đau đớn. Hoặc nhớ lại những lúc bạn bị cơn bệnh hành hạ. Khi đó bạn hãy mỉm cười vì mình đang sở hữu điều hạnh phúc này ở hiện tại.

7 Khi biết đến Phật đạo

Đạo Phật không chỉ là tín ngưỡng thông thường như các tôn giáo khác mà là bản chất của cuộc sống này, dù bạn theo đạo nào cũng thế. Năm 2009, đạo Phật được Liên Hợp Quốc công nhận là tôn giáo tốt nhất trên thế giới. Ngoài sứ mạng mang đến sự giải thoát trong sinh tử luân hồi mà đạo Phật còn nhẹ nhàng đi vào đời, xuyên qua thời gian và không gian để thổi vào cuộc sống sự bình yên, hạnh phúc. Tiếp cận được giáo lý của Đức Phật, một con người vĩ đại, học và thực hành theo lời dạy, đó là hạnh phúc to lớn mà bạn nên tự hào khi được đi trên con đường chánh đạo.

Nhận ra hạnh phúc từ 7 điều bạn đã bỏ quên 8

Nhận ra hạnh phúc từ 7 điều bạn đã bỏ quên

Đức Phật nói: Có được thân người đã khó mà gặp Phật pháp còn khó hơn. Nếu bạn đã gặp và đã tiếp thu được giáo lý của Đức Phật thì bạn là một trong số những người may mắn trong cuộc sống này.

Hạnh phúc đơn giản là như thế! Hạnh phúc không là sự xa hoa và đến từ bên ngoài. Dường như bạn đã có đầy đủ nên không cảm nhận được. Khi sinh ra được làm người là hạnh phúc đã mặc nhiên đến với bạn. Chỉ cần nhận ra và cảm nhận một trong 7 điều trên là bạn đã có được cho mình hạnh phúc rồi. Trước khi kết thúc bài viết Nhận ra hạnh phúc từ 7 điều bạn đã bỏ quên, có một câu chuyện ý nghĩa như thế này:

Một lần vị thanh niên đang tuyệt vọng đến hỏi thiền sư:

Bạch thầy, tôi muốn hạnh phúc thì phải làm sao?

Thiền sư trả lời:

Muốn là hành động sở hữu. Nhưng sự sở hữu đó không thể thắng được sự vô thường. Vì thế để có hạnh phúc, anh hãy bỏ đi từ Muốn

Vị thanh niên nghe thế, đã hiểu được và thốt lên “ Tôi hạnh phúc”!

Vâng, hạnh phúc hay không là do ở bản thân bạn, nó luôn tồn tại trong tâm của những người biết nhìn lại chính mình để cảm nhận mọi thứ ở thực tại.

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác Giả: Châu Thanh Thùy
www.blogphatgiao.com

Châu Thanh Thùy
Châu Thanh Thùy
Mình tên: Châu Thanh Thùy, sống ở quận 8. Hiện là Marketing mảng Content tại công ty tại quận 3. Sở thích: tìm hiểu và sống theo tinh thần Phật giáo, yêu thương động vật, thích du lịch và trải nghiệm

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.