Làm thế nào để duy trì lâu dài các mối quan hệ của bạn

7-Bai-Hoc-Dao-Duc-Quan-Trong-Can-Day-Cho-Con
7 Bài học đạo đức quan trọng cần dạy cho con
19 November, 2015
Tìm hiểu về lễ Vu Lan trong đạo Phật
Tìm hiểu về lễ Vu Lan trong đạo Phật
19 November, 2015

Làm thế nào để duy trì lâu dài các mối quan hệ của bạn

Làm thế nào để duy trì lâu dài các mối quan hệ của bạn

Làm thế nào để duy trì lâu dài các mối quan hệ của bạn

V ạn vật trên thế gian này đều có những mối quan hệ với nhau, và con người với là nhóm động vật bậc cao có mối quan hệ phức tạp hơn cả. Từ khi sinh ra, gia đình chào đón ta trong những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ và nụ cười của cha. Mối liên kết gia đình dần dần mạnh mẽ và lớn lên theo thời gian. Đến tuổi trưởng thành, mỗi ngưởi dung nhập vào xã hội, tạo nên các liên kết mật thiết với bạn bè. Lớn hơn, chúng ta bắt đầu yêu đương rồi tiến tới hôn nhân với người bạn đời mà chúng ta tin tưởng. Khi tuổi già dần tới, chúng ta lại vui vầy cùng con cháu… Tình thầy trò, tình bạn, tình đồng nghiệp, tình yêu, tình vợ chồng, tình thân … tất cả đều là những mối quan hệ trân quý mà mỗi chúng ta đều gắng sức giữ gìn.

Trong Phật Giáo, các mối quan hệ trong kiếp này của bạn đều có nhân có quả. Trong luân hồi, duyên sẽ đi theo bạn từ những kiếp trước. Ân oán, yêu thương, nợ tình cũng theo duyên này, và dẫn bạn đến với những người bạn cần gặp. Kiếp trước hay kiếp này, dù tên gọi và vai trò có khác, nhưng họa chăng, tất cả đều là những người bạn cần gặp, hoặc phải gặp… để hướng đến cuộc sống an lạc hạnh phúc sau này.

Sống một cuộc đời cần sống, gặp những con người phải gặp, và giữ gìn những mối duyên tốt đẹp.

Có lẽ duy trì lâu dài những mối quan hệ trong cuộc sống là một mục tiêu mà ai cũng muốn đạt được. Bởi sự thành công của một con người không thể chỉ đo bằng tiền tài danh vọng, mà còn bằng độ hài lòng trong cuộc sống và sự gìn giữ các mối quan hệ có ý nghĩa.

Hạnh phúc sẽ đến với những ai có niềm tin vững chắc về sự hướng thiện, lòng nhân ái trong cuộc sống.

Biết rằng việc giữ gìn các mối quan hệ rất quan trọng, nhưng thực hiện lại là một con đường khó khăn đầy chông gai thử thách vì trong cuộc sống, không phải tất cả mọi chuyện đều thuận lợi. Tùy vào từng mối quan hệ mà chúng ta lại có những phương pháp và cách thấu hiểu khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn hiểu rõ bản chất và cách thức để duy trì những mối quan hệ trong cuộc sống hàng ngày.

1. Quan hệ tình thân trong gia đình:

Làm thế nào để duy trì lâu dài các mối quan hệ của bạn 1

Làm thế nào để duy trì lâu dài các mối quan hệ của bạn – Ảnh ST

Những mối quan hệ trong gia đình (cha mẹ – con cái, ông bà – con cháu, anh chị em…) là món quà tuyệt vời nhất mà ta được nhận trong cuộc đời này. Đó là nơi yêu thương ta vô điều kiện, luôn giang rộng vòng tay chào đón ta khi trở về. Tuy nhiên, khi xã hội ngày càng phát triển với tốc độ quá nhanh, những mâu thuẫn, rắc rối giữa các thành viên trong gia đình bắt đầu phát triển. Đầu tiên chỉ là khác biệt về ý thức hệ, sau đó là về lối sống, quan điểm, cách cư xử, thói quen, sở thích…

Khi những mâu thuẫn này càng lớn, những rắc rối bắt đầu nảy sinh càng nhiều. Hệ quả là chúng ta thường thấy những mối quan hệ gia đình tan rã, và tất cả các thành viên trong gia đình đều trực tiếp hay gián tiếp phải chịu tổn thương về mặt tinh thần: cha mẹ vùi đầu vào công việc, con cái không được quan tâm, ông bà sống thui thủi không người trò truyện. Không chỉ tổn thương, đôi khi, sự sứt mẻ các mối quan hệ gia đình còn có thể đẩy con người ta đến con đường tội lỗi.

Thật ra, thiết lập mối quan hệ tốt đẹp giữa cha mẹ và con cái, giữa những người thân trong gia đình không khó. Bạn thử nghĩ xem, một gia đình, về bản chất đã được gắn bó với nhau nhờ máu mủ ruột rà. Những hiểu lầm chẳng qua là do chúng ta cứ khăng khăng với ý nghĩ của mình, không chịu mở rộng lòng và hiểu cho đối phương.

Làm thế nào để duy trì lâu dài các mối quan hệ của bạn 2

Làm thế nào để duy trì lâu dài các mối quan hệ của bạn – Ảnh ST

Chính vì lẽ đó, để giữ gìn và gắn kết mối quan hệ tình thân trong gia đình, điều quan trọng là tự thân mỗi người cần thấu hiểu và thực hiện đúng bổn phận, trách nhiệm của mình. Ví dụ như với cha mẹ thì cần ngăn chặn con làm điều ác; khuyến khích con làm điều thiện; dạy con nghề nghiệp…  còn con cái thì cần thực hiện bổn phận đối với cha mẹ; gìn giữ gia đình và truyền thống gia phong, anh chị em cần chia sẻ, yêu thương và chăm sóc lẫn nhau.

2. Quan hệ tình bạn:

Chớ thân cận bạn ác

Chớ thân kẻ tiểu nhân

Hãy thân người bạn lành

Hãy thân bậc thượng nhân.

-Kinh Pháp Cú-

Khác với quan hệ tình thân đã có căn cứ vững chắc về sự gắn kết, mối quan hệ bạn bè thì lỏng lẻo hơn, và do đó cũng cần bạn chú ý nhiều hơn để duy trì. Bạn bè thường dựa trên sự lựa chọn, và đây cũng là mối quan hệ có ảnh hưởng nhiều nhất đến tính cách, sự phát triển và thành công của chúng ta. Một người bạn tốt có thể nâng bạn dậy trong cơn bĩ cực, thúc đẩy bạn tiến lên, chỉ trích khi bạn sai và giúp đỡ bạn hết lòng. Việc chọn được một người bạn tốt rất khó, có khi cả đời mỗi người chỉ cầu mong một tri kỉ. Nhưng giữ được người bạn ấy còn khó hơn gấp bội.

Làm thế nào để duy trì lâu dài các mối quan hệ của bạn 3

Làm thế nào để duy trì lâu dài các mối quan hệ của bạn – Ảnh ST

Để giữ được tình bạn, quan trọng là bạn phải từ bỏ thói quen ích kỉ và coi mình là trung tâm. Bạn cũng cần đủ nhạy cảm để biết bạn mình cần gì, một sự giúp đỡ về tài chính hay sự ủng hộ về tinh thần. Hãy sống với ý nghĩ rằng, trong kiếp này, kiếp trước và rất nhiều kiếp sống khác, người bạn ấy đã từng là ai đó, giúp đỡ ta, được ta giúp đỡ, có nợ ta, hoặc ta nợ họ. Đó là duyên số không dễ gì gặp được một lần trong đời. Hãy đối xử với họ bằng tất cả yêu thương chân thành, cho đi những gì tốt nhất. Đừng chỉ bo bo giữ mình. Hãy rộng lượng. Hãy thẳng thắn. Và hãy yêu thương thật nhiều.

3. Quan hệ người yêu và vợ chồng:

Trong tất cả các mối quan hệ, hẳn tình yêu và mối quan hệ vợ chồng là phức tạp hơn cả. Người yêu, và sau đó là bạn đời… sẽ là người cùng ta đi suốt con đường trong kiếp này. Một mối quan hệ tốt đẹp sẽ khiến đường đời của bạn thoải mái hơn. Và ngược lại, mối quan hệ với bạn đồng hành của mình nếu tràn ngập tranh cãi, gắt gỏng thì chính bạn chắc chắn sẽ thấy đau lòng hơn ai hết.

Làm thế nào để duy trì lâu dài các mối quan hệ của bạn 4

Làm thế nào để duy trì lâu dài các mối quan hệ của bạn – Ảnh ST

Để duy trì một tình yêu, tình vợ chồng lâu dài và bền đẹp, trước tiên, bạn cần thấu hiểu. Có hiểu mới có thương, tình yêu, nên bắt nguồn bằng sự hiểu biết. Trong đạo Phật, từ bi gắn liền với trí tuệ. Nếu bạn không thể hiểu suy nghĩ của người yêu, không biết vợ mình thích gì, không biết những ước mơ, tâm tư nguyện vọng thầm kín của chồng, làm sao bạn có thể yêu thương họ sâu sắc. Và nếu không yêu thương, làm sao bạn có thể bao dung họ hết mực, để cùng nắm tay nhau đi qua những giông gió của cuộc đời.

Hiểu và Thương vốn là một nhu cầu muôn đời của con người.  Con người “đói” thương, “đói” hiểu nên họ thơ thẩn, lang thang trong cuộc đời tìm người hiểu mình, thương mình. Gặp được người hiểu mình, thương mình là may mắn lớn của cuộc đời. Tình yêu nảy nở, lớn lên từ đó.

Giới trẻ ngày nay hay nhân danh tình yêu mãnh liệt đến chết đi sống lại, nhưng có mấy ai giữ được lửa của tình yêu ấy đến hết cuộc đời này. Hay họ sẽ bỏ rơi nhau trong bão tố, sẽ xa nhau vì những hiểu lầm, sẽ buông tay nhau sau những thử thách?

Làm thế nào để duy trì lâu dài các mối quan hệ của bạn 5

Làm thế nào để duy trì lâu dài các mối quan hệ của bạn – Ảnh ST

Vậy nên, bạn ạ, với tình yêu, chúng ta chỉ có một cách duy nhất là thấu hiểu. Hãy chọn người hiểu và thương mình, và cũng chọn người thực sự thương và hiểu mình. Đừng hưởng thụ yêu thương mà hãy hiến tặng yêu thương. Đừng làm người bạn yêu khổ. Hãy cùng nhau xây dựng niềm vui và hạnh phúc lứa đôi. Hãy cùng nhau chia sẻ nỗi đau, giải quyết chúng như thể đó là vấn đề của hai người  và cùng nhau làm lớn lên hạnh phúc! Hãy hiểu cho nỗi khổ của người mình yêu, hãy quan tâm đến niềm vui nỗi buồn hàng ngày của họ. Hãy “từ, bi, hỉ, xa”. Đó chính là con đường bền chặt nhất để duy trì tình yêu của bạn, thật dài, thật lâu. Đến khi cùng chung vui ngày cưới. Đến khi cùng tóc bạc răng long. Đến trọn kiếp này.

4. Các mối quan hệ khác:

Kho tàng giáo lý nhà Phật có rất nhiều phương pháp chung có thể áp dụng chi tất cả các mối quan hệ, ví dụ như:

Pháp tu Tứ vô lượng tâm: 

Bao gồm từ, bi, hỷ, và xả. Điều này nghĩa là chúng ta đối nhân xử thế bằng tấm lòng bao dung, lương thiện, xóa bỏ mọi định kiến và luôn mang niềm vui, hạnh phúc đến cho mọi người. Những mối quan hệ như vậy ắt hẳn sẽ rất lâu dài và bền chặt.

Phương pháp “Đệ tam nhân”:

Phương pháp giải quyết bất hòa, mâu thuẫn rất hiệu quả. Đệ tam nhân ở đây có nghĩa là dùng một vật hoặc một người thứ ba để giúp mọi người thấu hiểu, thông cảm với nhau hơn, vì dù sao người ngoài sẽ có cái nhìn khách quan hơn trong mọi việc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp tế nhị, bạn cần rất cân nhắc mới nhờ đến phương pháp này. Vì dù sao người ngoài cũng là người ngoài, đôi khi nhờ người khác chỉ làm phức tạp vấn đề. Lúc này, một bức thư, một đoạn ghi âm… bày tỏ nỗi lòng sẽ là phương pháp hiệu quả.[/list]

Làm thế nào để duy trì lâu dài các mối quan hệ của bạn 6

Làm thế nào để duy trì lâu dài các mối quan hệ của bạn – Ảnh ST

Phương pháp thực tập chánh niệm:

Chánh niệm nghĩa là ý thức rõ về bản thân cũng như ngoại cảnh, biết mình đang nghĩ gì, nói gì và làm gì, biết ngoại cảnh đang như thế nào. Nhờ có chánh niệm, bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn trong mọi việc, nhờ đó tránh những hiểu lầm không đáng có và nhìn mọi vật đúng với bản chất của mình.

Giữ gìn năm giới cấm:

Trong nhiều nguyên nhân dẫn đến sự ly tan các mối quan hệ, nguyên nhân chính yếu đó là một trong hai người không tuân thủ 5 giới cấm (không tà hạnh, không nói dối, không uống rượu…). Chỉ cần giữ 5 giới này, nguy cơ đổ vỡ các mối quan hệ của bạn sẽ cực kì nhỏ.

Hi vọng qua đề tài Làm thế nào để duy trì lâu dài các mối quan hệ của bạn này sẽ giúp các bạn trân trọng và giữ gìn những mối quan hệ xung quanh mình một cách tốt đẹp nhất. Mọi ý kiến đóng góp mọi người để lại phía dưới bình luận. Xin cám ơn!

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác Giả: Quỳnh Thư
www.blogphatgiao.com
Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.