Bát khổ triết lý nhân sinh tích cực của Phật giáo
Bát khổ triết lý nhân sinh tích cực của Phật giáo
1 February, 2016
Vấn nạn bạo lực học đường và những giải pháp
Vấn nạn bạo lực học đường và những giải pháp
6 February, 2016

Làm sao giải tỏa căng thẳng, áp lực trong cuộc sống

Làm sao giải tỏa căng thẳng, áp lực trong cuộc sống

B ạn đang căng thẳng vì phải “ôm”quá nhiều việc từ việc công sở, gia đình, và các mối quan hệ trong cuộc sống? Bạn bực bội vì bị đồng nghiệp dèm pha, đối thủ cạnh tranh chơi xấu? Những khi cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, bạn thường làm gì? La hét, quậy phá hay đập vỡ một cái gì đó để giải tỏa. Nhưng càng cố gắng, con người càng cảm thấy mệt mỏi và bức bối hơn. Thế nên, tìm hiểu và thực hành những biện pháp xả stress là điều vô cùng quan trọng. Sau đây là những phương pháp giúp bạn giải tỏa những căng thẳng, áp lực trong cuộc sống.

1 Hít thở thật sâu và đếm: Khi đang nóng giận hoặc cảm thấy không thể kiềm chế được bản thân trước một vấn đề nào đó,  hãy cố gắng nhắm mắt, hít thật sâu và thở ra từ từ, mỗi hơi thở bạn lại đếm số từ 1 đến 10. Việc này sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn để xử lý công việc của mình.

2 Cố gắng tự mình nở một nụ cười sáng khoái nếu cảm thấy căng thẳng quá.

3 Tạm dừng công việc làm bạn áp lực để thư giãn và  ăn hoặc uống một thứ gì đó mà bạn yêu thích. Niềm vui của khẩu vị cũng giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu đi rất nhiều.

Làm sao giải tỏa căng thẳng, áp lực trong cuộc sống 1

Làm sao giải tỏa căng thẳng, áp lực trong cuộc sống

4 Nếu bạn bị công việc hoặc áp lực tiền bạc đè nặng lên mình. Đừng cố gắng gồng người lên để giải quyết. Điều đó, chỉ càng làm bạn bế tắc hơn thôi. Hãy nghỉ ngơi bằng việc đi xem phim với bạn bè hoặc thưởng thức tại nhà những clip, video hài. Khi cười và theo dõi nội dung của các chương trình đó, bạn sẽ cảm thấy sự mệt mỏi cũng vơi đi phần nào.

5 Với những ý tưởng đang bế tắc, những mớ bòng bong gỡ mãi không ra thì không nên ngồi lỳ bàn làm việc thêm. Hãy đứng dậy khỏi ghế làm việc, vươn vai và ra khỏi phòng, bạn có thể đi toilet hoặc ra ngoài phòng khoảng 2 – 3 phút để thấy bớt căng thẳng hơn.

6 Sắp xếp công việc khoa học, hợp lý: Ai cũng chỉ có 24h mỗi ngày cho mọi hoạt động trong cuộc sống bao gồm làm việc, nghỉ ngơi… Vì vậy, bạn không nên vắt kiệt sức bản thân bằng việc ôm đồm một lúc quá nhiều việc và còn vì nể mà nhận luôn cả phần việc người khác. Như vậy, chúng ta sẽ càng trở nên căng thắng và bức bối hơn mà thôi. Hãy sắp xếp công việc thật hợp lý bằng nhật ký công việc, những việc làm tuần tự theo thời gian, mức độ ưu tiên.

7 Thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội có ích hoặc các hoạt động cộng đồng, là nơi chúng ta có thể vui chơi, chia sẻ các cảm xúc và xua tan đi những âu lo trong cuộc sống.

Làm sao giải tỏa căng thẳng, áp lực trong cuộc sống 2

Làm sao giải tỏa căng thẳng, áp lực trong cuộc sống

8 Tập dịch chân kinh: Đây là phương pháp giúp xả bỏ stress hiệu quả, bạn có thể thực hiện tại nơi làm việc trong vài phút và tập lâu hơn vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Cách tập như sau:

Đứng hai bàn chân bằng khoảng cách hai vai.

Hai cánh tay duỗi thẳng theo vai, các ngón tay xoè thẳng, lòng bàn tay quay ra sau.

Bụng dưới thót lại, lưng thẳng. Bụng trên co lại, cố để lưng, đầu và miệng bình thường.

Các đầu ngón chân bám trên mặt đất, gót sát đất, bắp chân và đùi chân căng thẳng.

Hai mắt chọn một điểm đằng xa làm mục tiêu để nhìn, không nghĩ ngợi lung tung, luôn chú ý vào các ngón chân đang bám đất. Đùi vế bắp chân cứng. Thót hậu môn thật chặt và nhẩm đếm.

Dùng sức vẫy hai tay về phía sau, khi trả hai bàn tay lại phía trước, chú ý để nó buông theo quán tính, tuyệt đối không dùng sức. Tuy nhiên chân vẫn lấy gân cứng lên, hậu môn vẫn thót và co lại không lơi lả.

Vẫy tay từ 200, 300, 400, 500, 600, 700 lần, dần dần tăng lên tới 1,800 lần vẫy, (1,800 ước chừng 30 phút).

Phải có quyết tâm đều đặn tập trung vào sự luyện tập, không nôn nóng tập nhanh, tập nhiều vì dục tốc bất đạt. Nhưng cũng không tùy tiện bữa tập nhiều, bữa ít hoặc nghỉ tập, vì như vậy sẽ làm mất lòng tin trong luyện tập, khó có hiệu quả.

Làm sao giải tỏa căng thẳng, áp lực trong cuộc sống 3

Làm sao giải tỏa căng thẳng, áp lực trong cuộc sống

9 Để giảm bớt những muộn phiền, đau khổ hoặc bức bối trong cuộc sống, chúng ta có thể thực tập theo những phương pháp của nhà Phật như sau:

Thực hành phương pháp chánh niệm:

Bạn không nên tự hành hạ bản thân bằng việc vừa làm việc vừa ăn cơm hoặc nghe điện thoải để giải quyết công việc. Điều đó chẳng có lợi gì có sức khỏe bản thân. Hãy tự sắp xếp cuộc sống của mình đầu tiên bằng phương pháp chánh niệm trong Phật giáo.

Vào giờ ăn, bạn chỉ nên tập trung ăn uống, sau đó đi kinh hành nhẹ nhàng, vừa đi bạn có thể vừa niệm Phật để tâm được an tĩnh trở lại. Vào giờ làm việc, hãy dốc toàn bộ tâm trí vào công việc để rút ngắn thời gian làm việc và đạt được kết quả cao như mong đợi.

Tụng kinh hoặc đọc kinh, chúng ta có thể mở một bài kinh ra đọc với lòng tôn kính, tập trung vào bài kinh thấy chúng ta bớt căng thẳng liền. Khi chúng ta nghĩ rằng tụng kinh sẽ được phước nên mức độ tập trung cao hơn. Khi tập trung đọc kinh sẽ giúp ta rũ bỏ hết muộn phiền. Khi tụng kinh, chúng ta cũng không nên tụng nhanh để được nhiều mà quan trọng là khi đọc tụng kinh, ta có hiểu những nội dung mà bài kinh đó nói hay không. Tụng kinh không chỉ gia tăng phước mà còn giúp trí tuệ được mở mang.

Làm sao giải tỏa căng thẳng, áp lực trong cuộc sống 4

Làm sao giải tỏa căng thẳng, áp lực trong cuộc sống

Thiền định để bình ổn thân tâm:

Phương pháp hít thở thiền: Chúng ta nên thực tập phương pháp ngồi thiền, quán niệm hơi thở để có tâm an định, giúp giảm đi stress trong cuộc sống. Cách thực tập có thể kể đến như sau:

Thực tập thiền định trong làm việc giúp giải tỏa stress

Chuẩn Bị Tư Thế Ngồi Thiền

Thân:

Bạn có thể ngồi xếp bằng, kiết già, bán già, hoặc ngồi trên ghế thả hai chân xuống đất nhưng phải ngồi thẳng lưng để cho cột sống thẳng hàng. Hai bàn tay xếp bằng, gác trên chân ngay dưới bụng hoặc để trên hai đầu gối. Tư thế ngồi phải vững chãi, thảnh thơi, và an lạc.

Tâm:

Tập trung sự chú ý (chú tâm) của bạn vào điểm xúc chạm của hơi thở tại vùng cửa mũi hay môi trên. Nếu cảm thấy khó chịu hay căng thẳng, có thể chuyển sự chú tâm vào vùng dưới rốn hoặc để tâm ngay trước mặt. Sự chú tâm trong lúc ngồi thiền phải đầy đủ ba yếu tố của chánh niệm (mindfulness) đó là: tỉnh thức (awareness), chú ý (attention), và tỉnh giác (alertness).

Làm sao giải tỏa căng thẳng, áp lực trong cuộc sống 5

Làm sao giải tỏa căng thẳng, áp lực trong cuộc sống

Hơi thở:

Để hơi thở vô / ra tự nhiên; không cố làm cho hơi thở dài thêm hai ngắn lại. Thở đều đặn, nhẹ nhàng một cách tự nhiên.Ghi nhớ hơi thở là đối tượng duy nhất trong suốt thời gian hành thiền. Thỉnh thoảng nếu bị phóng tâm (nghĩ đến chuyện khác), bạn phải cố gắng tỉnh thức và đem tâm trở về an trú trên đối tượng thiền bằng cách theo dõi luồng hơi thở vô ra và dán chặt tâm nơi điểm xúc chạm ở cửa mũi hay phồng xẹp ở bụng. Hãy hình dung rằng hơi thở vô-ra là cái cộc; niệm (sự chú tâm) là sợi dây vô hình dùng để buộc tâm vào đối tượng thiền quán, không cho nó phóng túng.

Ba Bước Thực Tập Thiền Căn Bản

Bước một:

Biết rõ: Hơi thở vô, ra, dài, ngắn.

Bạn chỉ đơn thuần theo dõi và nhận biết rõ ràng hơi thở vô dài / hơi thở ra dài, hoặc hơi thở vô ngắn / hơi thở ra ngắn. Ở đây, bạn chỉ cố gắng biết rõ bốn biểu hiện của hơi thở: vô / ra; dài / ngắn. Phải biết rõ các biểu hiện của từng hơi thở một cách cụ thể để giữ tâm tỉnh thức, không tán loạn (suy nghĩ lung tung) và đạt đến sự định tâm. Khi tâm trở nên yên tịnh (không còn phóng tâm) và hơi thở trở nên nhẹ nhàng, bạn có thể chuyển qua bước hai kế tiếp.

Bước hai:

Làm sao giải tỏa căng thẳng, áp lực trong cuộc sống 6

Làm sao giải tỏa căng thẳng, áp lực trong cuộc sống

“Cảm giác toàn thân hơi thở vô”—“Cảm giác toàn thân hơi thở ra”
Cố gắng nhận biết rõ toàn thể hơi thở, bao gồm: điểm đầu-giữa-cuối của hơi thở vô, và điểm đầu-giữa-cuối của hơi thở ra. Đây là sự nỗ lực ghi nhận toàn thể luồng hơi thở một cách rõ ràng. Điểm quan trọng của bước thực tập này là bạn nên để sự chú ý (niệm) ngay tại điểm xúc chạm và nhận biết luồng hơi thở vô ra một cách trọn vẹn. Không nên đem tâm đi theo luồng hơi thở vào bên trong cơ thể hay đi ra khỏi điểm xúc chạm; vì làm như thế tâm bạn sẽ trở nên tán loạn.

Bước Ba:

“An tịnh thân hành, tôi thở vô”—An tịnh thân hành, tôi thở ra”
Cố gắng duy trì chánh niệm và tỉnh giác về hơi thở một cách liên tục với quyết tâm làm cho hơi thở, thân, và tâm trở nên an tịnh. Nếu hơi thở vẫn chưa dịu dàng, an tịnh, bạn nên thầm khởi niệm rằng “Nguyện cho hơi thở của tôi được an tịnh.” Khi phát khởi quyết tâm như thế, hơi thở sẽ dần trở nên an tịnh. Hơi thở an tịnh thì thân và tâm sẽ an tịnh. Ở bước này, hơi thở thường trở nên rất vi tế khó nhận diện; có lúc nó dường như không hiện hữu, nhưng đấy chỉ là cảm giác an tịnh của hơi thở. Bạn cứ giữ tâm tại điểm xúc chạm, hơi thở sẽ xuất hiện rõ ràng trở lại.”

Bất cứ ai trong chúng ta cũng gặp phải những căng thẳng, áp lực trong cuộc sống. Nhưng bạn đừng để những điều đó chi phối quá nhiều. Bởi stress không chỉ gây nên các vấn đề về tinh thần mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, não bộ của bạn. Vì vậy, việc tìm những phương pháp giúp cân bằng cảm xúc là điều vô cùng quan trọng.

Bài viết nêu lên phương pháp loại bỏ căng thẳng theo khoa học và theo tinh thần Phật giáo với mong muốn những người yêu mến Phật pháp vừa có những cách loại trừ phiền não vừa gia tăng phước báu và mở mang trí tuệ, mỗi giây mỗi phút trong cuộc đời đều có được an lạc tự thân. 

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác Giả: Nhuận Đoan
Nhuận Đoan
Nhuận Đoan
Biên Tập Viên chính thức của Blog Phật Giáo, Tốt nghiệp khoa Văn, ĐHKHXH&NV HCM. Yêu thích Phật giáo, đã có gia đình và 1 bé rất đáng yêu.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.