15 sự thật không ai nói với chúng ta khi trưởng thành 1
15 sự thật không ai nói với chúng ta khi trưởng thành
12 November, 2015
7 đặc điểm nổi bật nhất của đạo Phật 1
7 đặc điểm nổi bật nhất của đạo Phật
13 November, 2015

Làm sao chữa trị chứng nghiện game

Làm sao chữa trị chứng nghiện game 1

Blog Phật Giáo - Làm sao chữa trị chứng nghiện game - Ảnh ST

C ác trò chơi game bạo lực, mạng xã hội với những thủ thuật đầy hấp dẫn đang cám dỗ thế hệ trẻ và từng  ngày một gặm nhấm dần nhân cách, tương lai. Thậm chí là giết chết thế hệ trẻ từng ngày một. Vậy, phải làm sao để cứu vãn tình thế, hướng dẫn con cái thoát khỏi tình trạng nghiện game?

Làm cha làm mẹ bạn nghĩ rằng nghĩa vụ của mình là kiếm thật nhiều tiền để con cái có cuộc sống đầy đủ, không phải thua thiệt với bè bạn. Cuộc sống cuốn bạn theo bao nhiêu tất bật, mưu sinh. Để rồi, đến một ngày, bạn sững sờ nhận phiếu mời phụ huynh từ chủ nhiệm của con. Thật khó lòng mà tin được rằng đứa con ngoan ngoãn, là niềm kiêu hãnh bấy lâu nay lại có thể hành động thiếu suy nghĩ như vậy. Không học hành đàng hoàng, thường xuyên trốn học, thậm chí là nói tục, chửi thề. Hoang mang cực độ, bạn chỉ muốn đánh mắng cho con sợ mà khôn ra. Xin thưa, đó là cách dạy con ngu ngốc nhất và chỉ khiến tình hình tệ hơn. Hãy thật bình tĩnh nhìn nhận lại vấn đề và lập ra hướng giải quyết đúng đắn như sau:

Làm sao chữa trị chứng nghiện game cho con cái

1. Nhìn lại cách dạy con

Về chủ quan, bạn cần nhìn nhận lại những lỗi sai trong cách uốn nắn con cái. Trước tiên, hãy đặt ra câu hỏi: Mình đã làm gì mà con cái lại hư hỏng? Có thể là vì bạn quá tất bật với cơm áo gạo tiền mà không dành nhiều thời gian cho con cái, trong khi con bạn rất cần những quan tâm, ngọt ngào giây phút bên cha mẹ. Sự thiếu thốn về tinh thần cũng quan trọng không kém thiếu thốn về vật chất. Vợ chồng bạn cần họp lại và bàn về cách dạy con cho hợp lý. Cần phải vừa nhu vừa cương trong cách dạy, tức là nghiêm khắc chỉ cho con biết đúng sai và cũng dùng lời lẽ ngọt ngào để khuyên lơi con và cho con biết bạn đã kì vọng vào con như thế nào để chúng ý thức về hành vi của bản thân.

2. Nói chuyện với con là việc quan trọng mỗi ngày.

Bữa cơm gia đình thân mật là ưu tiên hàng đầu cho cuộc sống gia đình. Cho dù công việc bận rộn đến đâu cũng phải dành thời gian nấu ăn, xem tivi chung, cả gia đình phải gặp nhau ít nhất một lần vào bữa cơm.

Thêm vào đó hãy sắp xếp thời gian để tổ chức đi du lịch, đi pic nic vào dịp lễ, dịp cuối tuần. Mỗi tối, bạn cần dành ra ít nhất 15 phút để nói chuyện chia sẻ hôm nay con đã gặp ai, làm những gì và đang thấy vướng mắc vấn đề gì nhất.

Lưu ý khi nói chuyện với con cái, bạn hãy đặt mình là người bạn để tâm sự với con. Chỉ có như vậy mới tạo được cảm giác thoải mái để con chia sẻ thật nhất.

Làm sao chữa trị chứng nghiện game 2

Blog Phật Giáo – Làm sao chữa trị chứng nghiện game – Ảnh ST

3. Đừng quá nuông chiều con

Gia đình có điều kiện, bạn không thiếu tiền và sẵn sàng cho con tiền để tiêu xài  không thua kém bạn bè. Tuy nhiên, có bao giờ bạn nghĩ bạn là thủ phạm gián tiếp con cái qua những đồng tiền vô nghĩa đó không. Đó là cơ hội để con hư hỏng chỉ vì có quá nhiều tiền, lại nhiều thời gian rảnh rổi và bị bạn bè lôi kéo. Có thể con bạn rất hiền, rất ngoan. Nhưng cũng chính vì quá hiền lành, quá ngoan mà dễ bị bạn bè rủ rê, khiêu khích.

4. Dùng biện pháp mạnh

Làm sao chữa trị chứng nghiện game 3

Blog Phật Giáo – Làm sao chữa trị chứng nghiện game – Ảnh ST

Trường hợp con bạn đã trót rơi vào con đường nghiện game. Hãy nắm bắt rõ vấn đề lúc này, nghiện game cũng nghiêm trọng không khác gì nghiện ma túy, nghiện thuốc. Trước tiên, phải cố gắng cắt cơn nghiện. Trong những ngày đầu, bạn cần toàn tâm toàn sức dành thời gian cho chiến lược cai nghiện game cho con. Hãy đưa đón con đi học mỗi ngày, không cho con sử dụng điện thoại, điều tra những người bạn mà con giao lưu và cắt hết những khoản chi tiêu không cần thiết. Trong những ngày tiếp theo, bạn cố tình đăng kí các lớp nhạc, múa, nấu ăn, thể thao… tạo niềm vui để con hứng thú với việc ra ngoài giao tiếp và tự giác nhận ra rằng còn nhiều niềm vui khác ngoài xã hội, tự bó mình trong thế giới ảo là tự giết mình.

5. Gia đình cần có sự tương tác tốt với nhà trường.

Hãy thường xuyên liên hệ với giáo viên chủ nhiệm để biết thái độ và biểu hiện của con bạn khi đến lớp. Có thể ở gia đình thì bé răm rắp nghe theo lời khuyên dạy của bạn, nhưng đó là bé đang cố gắng đóng kịch để bạn tin và sau đó tìm cách tiếp tục giao du với bạn game và đi chơi game. Trên lớp học, nếu giáo viên quan sát thấy có các tình trạng con bạn kém tập trung, lơ là việc học thì bạn cần mạnh tay hơn trong quản lí và trực tiếp hướng dẫn con học hành.

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác giả: La La
www.blogphatgiao.com
Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.