Chữa lành hầu hết mọi vết thương bằng 5 phương pháp

Chuyển hóa nỗi đau phản bội theo lời Phật dạy 1
Chuyển hóa nỗi đau phản bội theo lời Phật dạy
9 November, 2015
Những tấm gương đạo đức trong xã hội ngày nay 1
Những tấm gương đạo đức trong xã hội ngày nay
10 November, 2015

Chữa lành hầu hết mọi vết thương bằng 5 phương pháp

Chữa lành hầu hết mọi vết thương bằng 5 phương pháp 1

Chữa lành hầu hết mọi vết thương bằng 5 phương pháp

P hàm là người sống trên cõi đời này, thì việc gặp phải những “vết thương” về thể chất và tinh thần là điều khó tránh khỏi. Thế những, nỗi đau thể xác thì mau lành, còn những trầy xước tinh thần thì đôi khi lại khiến chúng ta day dứt cả một đời. Làm thế nào để chữa lành những vết thương lòng để có thể sống thanh thản và an lạc trong cõi đời ngắn ngủi của mình? Cùng tìm hiểu 5 phương pháp chữa lành mọi “vết thương” của nhà Phật để trải nghiệm và tạo dựng được hạnh phúc cho mình.

Chữa lành hầu hết mọi vết thương bằng 5 phương pháp 2

Blog Phật Giáo – Chữa lành hầu hết mọi vết thương bằng 5 phương pháp – Ảnh ST

Cuộc sống thì vô hạn nhưng đời người thì hữu hạn, chính vì vậy mơ ước của nhiều người chính là tìm kiếm một cuộc sống ổn định, hạnh phúc. Tuy nhiên không phải người nào được suôn sẻ từ đâu đến cuối. Mấy ai có được tuổi thơ hạnh phúc cho đến lúc trưởng thành. Những bất ổn về tâm lý cũng như những khó khăn nguy hiểm trong cuộc đời khiến nhiều người không tìm kiếm được hạnh phúc cho chính mình. Và từ những tổn thương, họ bắt đầu tạo dựng nên lối sống tiêu cực, để rồi hầu như không có cách gì thoát ra được trạng thái tâm lý của mình.

Hãy chắp tay tâm niệm và thực hành 5 phương pháp của nhà Phật sau đây, những khổ đau mà bạn đang gánh chịu trên cõi đời này sẽ nhẹ nhàng tan biến đi và chúng không thể là rào cản để bạn tìm kiếm được sự thanh thản và an lạc trong tâm hồn.

Chữa lành hầu hết mọi vết thương bằng 5 phương pháp

1. Quán chiếu sâu sắc mọi vấn đề.

Một trong những nguyên nhân gây đau khổ cho con người chính là sự quán chiếu không đầy đủ. Quán chiếu, ấy chính là mắt nhìn mọi sự. Và từ đó bắt đầu soi chúng sâu trong tâm, nhìn nhận chúng theo suy nghĩ cá nhân của mình. Nhiều người đau khổ chỉ vì chưa thực sự quán chiếu đầy đủ mọi vấn đề. Trong một dịp tình cờ, họ nghe được người thân nói điều không tốt về mình, rồi từ đó ôm lòng sầu muộn để rồi có những hành động tiêu cực. Người khác thì lại cảm thấy giận dữ và khó chịu trong lòng khi yêu một người mà không được yêu lại…

Sự nhìn nhận một cách sâu sắc mọi vấn đề chính là điều đầu tiên để bạn có thể tạo dựng được một tâm thế bình thản và thâm trầm trước cuộc đời. Đức Phật nói, con người chỉ cần một vết xước nhỏ trong tâm, thì đây cũng là tiền đề để những độc tố bên ngoài ngấm vào và hủy hoại con người. Khi lòng đã bắt đầu có những sân hận, thì tâm trạng rất dễ phản ứng tiêu cực với mọi vấn đề xung quanh cuộc sống. Để rồi con người dần biến mình thành một bản ngã khác hẳn với mục đích sống ban đầu của mình. Cuối cùng, thứ gặt hái được trong suốt cuộc đời chỉ là những vết thương lòng chằng chịt lớn bé mà thôi.

2. Tập lãng quên và tha thứ.

Những phút giây đang sống chính là hiện tại. Và sống thật tốt ở hiện tại là điều quá đủ để có được một cuộc sống hạnh phúc. Tại sao con người chúng ta cứ mãi để những vết thương lòng trong quá khứ dằn vặt hiện tại? Tại sao cứ để những mối tình buồn trước kia ám ảnh hiện tại và mãi mãi vẫn không thể nào rứt ra được những tâm trạng đó?

Chữa lành hầu hết mọi vết thương bằng 5 phương pháp 3

Blog Phật Giáo – Chữa lành hầu hết mọi vết thương bằng 5 phương pháp – Ảnh ST

Lãng quên và tha thứ rất cần phải học. Học đối diện với những điều đáng phải buông bỏ, nhìn nhận thực tế vào sự việc và tâm trạng để tìm cách khắc phục tình trạng hiện tại của mình. Nỗi buồn phiền, những thất bại, những thù hận trong quá khứ chính là những vết loét trong tâm hồn, gây nên những tổn thương mà nếu không có phương thuốc phù hợp, thì bạn sẽ mãi sống trong niềm day dứt.

Hãy tìm kiếm những kháng sinh thích hợp nhất cho tâm hồn bằng cách lãng quên những gì phiền muộn, thứ tha những lỗi lầm.

3. Suy nghĩ tích cực

Cuộc sống vô thường và những thử thách trong cuộc đời này chính là những động lực cho người có chí tiến thủ và là vật cản cho người thiếu niềm tin. Làm thế nào để nhìn nhận tích cực trước vấn đề đang đối mặt để có thể vững lòng tiến bước?

Yêu thương một người với tất cả trái tim để rồi bị phản bội, mấy ai trong chúng ta có thể mỉm cười trước thực trạng ấy mà tiến bước? Tuy nhiên, thương tổn trong lòng cũng như vết thương thể xác, nếu không tìm phương thuốc điều trị thì bệnh ngày càng nặng và sẽ dẫn đến tử vong. Chết về mặt vật lý hay về mặt tinh thần thì cũng đều như nhau cả. Có nhiều người sống không bằng chết chỉ vì những vết thương lòng của mình quá lớn, quá sâu sắc, không thể nào thoát ra được những điều đó.

Hãy nhìn nhận tích cực trước vấn đề mà mình đang gặp phải. Một cánh cửa khép lại là một cánh cửa khác mở ra, đầy ánh sáng. Hãy để người không thể bên ta bước đi và mở lòng đón nhận một người sẽ ở lại. Suy nghĩ tích cực để trước hết tự tìm lối thoát cho chính mình, để chống chọi với nỗi đau trước mắt và hơn hết, để thanh thản mà sống trong cuộc đời ngắn ngủi vô thường và luôn biến đối này.

4. Làm việc thiện

Hẳn nhiều người sẽ nghĩ, làm việc thiện thì có liên quan gì đến việc chữa lành vết thương lòng? Tôi đang đau khổ vì mất người thân, tôi đang đau khổ vì thất bại trong công việc, tôi đau khổ vì gia đình ly tán, làm sao có tâm trạng để làm từ thiện chứ? Chỉ muốn vùi đầu vào nỗi đau và biến mất trong cõi đời này để đừng phải chịu sự dằn vặt đau đớn trong tâm.

Chữa lành hầu hết mọi vết thương bằng 5 phương pháp 4

Blog Phật Giáo – Chữa lành hầu hết mọi vết thương bằng 5 phương pháp – Ảnh ST

Có một câu chuyện thế này. Một làng nọ ai cũng có nhiều nỗi bất hạnh. Một ngày, Phật bảo mọi người hãy ghi nỗi bất hạnh của mình vào 1 tờ giấy và bỏ chúng vào một cái thùng. Sau đó, Phật bảo toàn dân làng hãy trộn cái thùng lên và mỗi người hãy lấy từ trong đó ra một nỗi bất hạnh. Nghĩa là giờ đây, người này cầm lấy nỗi bất hạnh của người khác và Phật hỏi họ có cam tâm đổi bất hạnh của mình lấy bất hạnh của người khác hay không. Cả làng hầu như chết lặng và ai cũng cảm thấy rằng nỗi bất hạnh của mình thực sự không bằng nỗi bất hạnh của người khác. Làm thế nào để đổi lấy nỗi đau mất cái chân với nỗi đau mù đôi mắt? Làm thế nào để đổi lấy nỗi đau nghèo khổ với việc phải gồng gánh nuôi cả một gia đình đang bệnh tật đói nghèo? Làm thế nào để đổi lấy nỗi đau mất con với nỗi đau cả đời không sinh đẻ được?

Nỗi đau của mình mình tưởng là tột cùng đau khổ, nhưng thực ra nó vẫn chưa là gì so với người khác. Chính vì vậy, hãy thực hành làm việc thiện, để mang nỗi đau chan hòa, chia sẻ nỗi đau với những người khác và tìm thấy niềm vui an lạc trong cuộc sống của mình. Lấy niềm vui khắc chế nỗi đau, ấy cũng là cách chữa lành vết thương nhiệm màu nhất vậy.

5. Thành tâm niệm Phật

Thiền, chấp niệm và tu tập chính là bước cuối cùng để khắc chế nỗi đau trong cuộc đời này. Hãy để tâm thanh tịnh nhất trong những lời kinh kệ và bạn sẽ tìm thấy được sự giải thoát cho tâm hồn mình.

Những nỗi đau làm thế nào để có thể tẩy trừ, phai nhạt đi? Hãy để mình thâm nhập giáo lý nhà Phật để dần dần chuyển hóa được những muôn phiền ấy. Đã là con người trong cõi Ta bà này, mấy ai thoát được khổ đau? Tuy nhiên, để những “vết thương” đó không là vật cản trên đường tìm kiếm hạnh phúc, thì tất cả phải dựa vào tự thân sự cố gắng của mỗi người, sự giác ngộ về nhận thức cũng như sự quyết định hành vi sống mà mỗi chúng ta thực hành mỗi ngày.

Với 5 phương pháp chữa lành hầu hết mọi vết thương trên hi vọng giúp được các bạn vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc đời này.

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác giả: Bích Nguyện
www.blogphatgiao.com
Bích Nguyện
Bích Nguyện
Bích Nguyện tên thật là Khởi Nguyên, hiện đang sống và làm việc tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Đam mê Đi du lịch - Đọc - Viết, rất thích Phật giáo.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.