Những tấm gương đạo đức trong xã hội ngày nay 1
Những tấm gương đạo đức trong xã hội ngày nay
10 November, 2015
Làm sao chữa trị chứng nghiện game 1
Làm sao chữa trị chứng nghiện game
12 November, 2015

15 sự thật không ai nói với chúng ta khi trưởng thành

15 sự thật không ai nói với chúng ta khi trưởng thành 1

15 sự thật không ai nói với chúng ta khi trưởng thành

K hi còn nhỏ, chúng ta cho rằng người lớn có thể trả lời hết tất cả các câu hỏi mà ta đặt ra và những câu trả lời đó chính là chân lý về cuộc sống. Nhưng khi trưởng thành ta lại nhận ra rằng mỗi người có những quan điểm, niềm tin khác nhau và họ dựa vào đó để xây dựng cuộc sống thực tại cho mình.

Dưới đây là 15 sự thật đơn giản mà không ai nói với chúng ta khi trưởng thành. Những điều này được dựa trên đức tin và vốn sống của tác giả nên bạn có thể tin hoặc không tin tùy vào quan điểm sống của riêng bạn.

 Đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ vì điều ấy từng được nghe nói đến, đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ vì điều ấy được quảng bá rộng rãi, đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ vì điều ấy do truyền thống để lại, đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ vì điều ấy được kinh điển truyền tụng, đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ vì điều ấy do một vị giáo chủ nói ra, đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ do suy đoán, đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ do suy luận, đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ vì mình thấy điều đó có lý, đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ vì điều đó phù hợp với thành kiến, quan điểm nhận thức của mình, đừng nên tin bất cứ điều gì chỉ vì điều ấy do thầy mình nói ra. Nhưng chỉ khi nào tự mình biết rằng những điều đó là không đúng, những điều đó không chính đáng, những điều đó bị người hiền trí phê phán, và khi chấp nhận, khi thực hành sẽ đưa đến tai hại và khổ đau thì các ngươi hãy từ bỏ những điều đó. Khi nào chính các người biết rằng những điều đó là chân chính, những điều đó không bị chê trách, những điều đó được người hiền trí khen ngợi, những điều đó khi được chấp nhận và thực hành sẽ dẫn đến an lạc hạnh phúc, thì các người phải nỗ lực mà thực hành. – Đức Phật!

15 sự thật không ai nói với chúng ta khi trưởng thành

1. Yêu thương và chấp nhận bản thân mang đến hạnh phúc thật sự.

“Người không biết yêu mình thì không thể yêu được người khác”—Đức Phật

 Con người được sinh ra với hình hài, tính cách, tài năng khác nhau. Mỗi người một vẻ tô sắc cho bức tranh cuộc sống thêm phần sinh động. Không ai trên đời này là hoàn hảo 100%. Cho nên, để hiểu được những điểm yếu và điểm mạnh của mình ta cần học cách yêu thương và chấp nhận bản thân. Làm được như vậy, ta mới thật sự biết cảm thông, chia sẻ và thương yêu người khác.

 2. Sự phán xét ngăn chặn chúng ta thấy được ưu điểm của người khác.

 Ngay tại thời điểm bạn đánh giá, phán xét một người, bạn đã áp đặt “cái tôi” của bạn lên người đó và đã đánh mất đi cơ hội được nhìn thấy và hiểu con người thật của họ.

“Khi bạn phán xét một người, điều đó không nói lên được họ là ai, mà chính bạn đang kết luận bạn là ai.” – Wayne Dyer

  3. Bạn càng biết ơn bao nhiêu thì cuộc sống của bạn càng hạnh phúc bấy nhiêu.

15 sự thật không ai nói với chúng ta khi trưởng thành 2

Blog Phật Giáo – 15 sự thật không ai nói với chúng ta khi trưởng thành

 Cha Mẹ người sinh thành và nuôi dưỡng, anh em người luôn bên cạnh trợ giúp, nâng đỡ, thầy cô người dạy ta biết điều hay lẽ phải, bạn bè người luôn bên cạnh chia sẻ buồn vui,… cuộc sống sẽ không còn ý nghĩa nếu quanh ta không có sự hiện diện của những thân thuộc này. Hãy biết ơn và quý trọng vì điều đó sẽ mang đến cho ta cuộc sống trọn vẹn niềm vui và hạnh phúc.

 4. Những gì người khác nghĩ về bạn không liên quan gì đến bạn cả.

 Những điều tiếng mà bạn nghe nói về chính mình nằm ngoài sự kiểm soát của bạn. Bạn càng gặp gỡ quen biết nhiều người thì càng nhiều sự điều tiếng. Tôi biết việc này có chút buồn cười, nhưng sự thật là chúng ta không thể cấm đoán được những gì người khác nghĩ. Vì vậy, việc chúng ta nên làm là hãy sống đúng với con người thật, cháy hết mình với đam mê, cống hiến cho cộng đồng những điều tuyệt vời nhất, đừng để những điều tiếng gây cản trở sự bình yên của tâm hồn.

5. Không có giới hạn cho những gì ta có thể đạt được, chỉ có những thứ bạn tự áp đặt lên bản thân mình thôi.

 Đừng tin vào những gì đôi mắt đánh lừa bạn, vì tất cả những gì nó thấy chỉ là sự giới hạn mà thôi. Hãy lắng nghe tiếng nói và sự hiểu biết bên trong, và bạn sẽ tìm thấy con đường thích hợp mà bạn nên đi.

6. Khi ta làm tốt, ta cảm thấy tốt.

 “Nếu bạn muốn người khác được hạnh phúc, hãy thực tập từ bi. Nếu bạn muốn hạnh phúc, hãy thực tập từ bi” – Đức Dalai Lama

7. Thời gian thì không đợi chờ bất kì ai.

15 sự thật không ai nói với chúng ta khi trưởng thành 3

Blog Phật Giáo – 15 sự thật không ai nói với chúng ta khi trưởng thành

 “Điều rắc rối là bạn nghĩ rằng bạn có thời gian” – Đức Phật

 Có thể nói thời gian rất vô tình, mặc cho ta có níu kéo bao nhiêu thì thời gian vẫn trôi và không bao giờ quay lại. Dù có chút đau lòng nhưng đây chính là sự thật. Thay vì làm những việc hoang phí thời gian như nuối tiếc cho quá khứ, ray rứt cho hiện tại và sợ hãi cho tương lai, ta nên học cách trân trọng những gì đang có, sống và yêu hết mình thì giá trị hơn.

8. Việc chia sẻ không bao giờ làm suy giảm sự thông thái.

 Hãy chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm, vốn sống của bạn với mọi người xung quanh. Bạn càng cho nhiều bao nhiêu thì cuộc sống sẽ mang lại cho bạn nhiều bấy nhiêu. Đó chính là quy luật của cuộc sống này.

9. Đồ vật để sử dụng, con người để yêu thương.

Đồ vật khi mất đi thì có thể mua lại, nhưng niềm tin và tình yêu thì không. Đây chính là lý do vì sao chúng ta nên cẩn trọng trong cách đối nhân xử thế. Hãy đối xử với người khác theo cách mà ta muốn bản thân mình được đối xử.

 10. Tiền không thể mua được hạnh phúc chân thật.

15 sự thật không ai nói với chúng ta khi trưởng thành

Blog Phật Giáo – 15 sự thật không ai nói với chúng ta khi trưởng thành

  Tiền có thể mua một ngôi nhà nhưng không thể mua một tổ ấm.

  Tiền có thể mua một chiếc giường nhưng không thể mua giấc ngủ.

  Tiền có thể mua đồng hồ nhưng không thể mua được thời gian.

  Tiền có thể mua được cuốn sách nhưng không thể mua được kiến thức.

  Tiền có thể mua được thuốc nhưng không thể mua được sức khỏe.

  Tiền mua được thể xác nhưng không mua được tình yêu.

11. Chúng ta biết nhiều hơn những gì ta nghĩ.

 Hãy kiên nhẫn và tôn trọng những câu hỏi trong tâm trí. Đừng nên hấp tấp tìm ra câu trả lời và cũng đừng vội đánh giá thấp bản thân, gây trở ngại cho sự phát triễn của tri thức vì ai trong chúng ta cũng tài giỏi, sáng tạo và bản lĩnh nhiều hơn những gì ta nghĩ. Cái ta cần là thời gian, sự chăm chỉ và niềm tin, câu trả lời sẽ sớm xuất hiện khi ta biết kết hợp 3 yếu tố đó.

 12. Đừng tin vào mọi thứ bạn nghĩ.

 Không ít lần trong đời bạn tự dằn vặt tâm trí bằng việc liên tục suy nghĩ về những thứ không thể thay đổi, những thứ có thể thay đổi, những thứ bạn không muốn thay đổi, và hàng tá những thứ khác trong đầu mà bạn không muốn buông bỏ. Việc dằn vặt này gây ảnh hưởng xấu đến tâm trạng và sự sáng suốt trong các quyết định.

 “Nếu bạn nhận ra những ý nghĩ của bạn có sức mạnh như thế nào, hẳn bạn sẽ không bao giờ có những ý nghĩ tiêu cực” – Peace Pilgrim

13. Đừng so sánh và đừng ganh đua.

15 sự thật không ai nói với chúng ta khi trưởng thành 4

Blog Phật Giáo – 15 sự thật không ai nói với chúng ta khi trưởng thành

 Việc so sánh bản thân với người khác là một liều thuốc độc có thể hủy hoại hình ảnh và lòng tự trọng. Liên tục ganh đua với người khác sẽ bào mòn nguồn năng lượng, thiêu đốt sự bình an của tâm hồn. Cả 2 điều trên đều tiêu cực, không lành mạnh, khó mang đến hạnh phúc. Vì vậy, để có được cuộc sống an nhiên ta nên quán chiếu bản thân, ngừng so sánh và ganh đua với người khác mà hãy nỗ lực để ta của ngày hôm nay tốt hơn ta của ngày hôm qua.

 14. Nói chuyện cởi mở về “ cái chết” là điều nên làm.

 “Cái chết “ là một sự thật thường bị chúng ta né tránh nhắc đến. Có người nói đang sống mà cứ bàn chuyện chết chóc là điềm gở, mang đến chuyện không lành. Nhưng thật tế, bàn luận cởi mở về đề tài xung quanh “ cái chết ” là một việc cần phải làm. Vì khi nhận thức được cuộc sống là vô thường, “cái chết” có thể viếng thăm bất cứ ai vào bất kỳ lúc nào, thì ta sẽ biết sống ý nghĩa, sâu sắc hơn, ta sẽ biết yêu thương, quý trọng những gì ta đang có. Thay vì lãng phí thời gian cho những việc làm vô bổ, ta sẽ biết sống trọn vẹn, đóng góp nhiều điều tốt đẹp cho gia đình và xã hội.

Sống một ngày là có diễm phúc của một ngày, nên phải trân quý. Tôi khóc vì không có giày để mang cho tới khi tôi phát hiện có người không còn chân để mang giày” – Khuyết Danh

15. Yêu thương nhưng đừng vướng mắc.

 “Thế giới vốn không thuộc về bạn, vì thế bạn không cần vứt bỏ, cái cần vứt bỏ chính là tánh cố chấp. Vạn vật đều cung ứng cho ta, nhưng không thuộc về ta” – Đức Phật

 Đủ duyên thì hiện, hết duyên thì tan, đó là quy luật không thể thay đổi của cuộc sống. Người thật sự nắm rõ quy luật này sẽ yêu thương vạn vật nhưng không để vướng mắc. Họ biết sống hết mình, yêu thương tận cùng, nhưng nếu có mất đi họ cũng không quá khổ đau vì họ hiểu rằng :”Đến ngẫu nhiên, đi là tất nhiên”.

15 sự thật trên là niềm tin và kinh nghiệm sống của tôi. Còn bạn thì sao ? Tôi rất muốn biết suy nghĩ của bạn về việc này, hãy cùng chia sẻ bằng cách viết comment phía dưới nhé. Chúc các bạn có một ngày an lạc.

Nguồn Blog Phật Giáo
Biên dịch:  Hoàng Yến
www.blogphatgiao.com
Hoàng Yến
Hoàng Yến
Sống hướng nội, ăn chay trường, yêu động vật, thích đọc sách và là fan ruột của Đạo Phật.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.