6 đặc điểm nhận biết một người theo Đạo Phật
6 đặc điểm nhận biết một người theo Đạo Phật
28 October, 2015
Làm gì khi bạn thiếu may mắn trong tình yêu
Làm gì khi bạn thiếu may mắn trong tình yêu
30 October, 2015

10 thói quen đơn giản để có cuộc sống hạnh phúc

10 thói quen đơn giản để có cuộc sống hạnh phúc

10 thói quen đơn giản để có cuộc sống hạnh phúc

Q uan điểm về hạnh phúc của mỗi người không giống nhau, có thể thiên về vật chất, tinh thần hoặc cả hai nhưng hạnh phúc ấy vốn dĩ chỉ là tạm bợ mà thôi. Đạo Phật coi tu dưỡng bản thân để thoát khỏi ham muốn nhục cảm và hướng đến cái thiện là đạt đến hạnh phúc thực thụ. Đó chính là dòng suối mát ngọt mang tên “HẠNH PHÚC” mà tâm trí ta luôn tưởng tượng nó là cái gì siêu thực, huyền bí ở một chân trời xa xăm nào đó. Vì vậy, người cư sĩ Phật tử hãy tận hưởng trọn vẹn hạnh phúc trong đời sống tu tập hằng ngày bằng cách tập luyện các thói quen sau:

10 thói quen đơn giản để có cuộc sống hạnh phúc

1. Quán chiếu hạnh phúc mỗi ngày

10 thói quen đơn giản để có cuộc sống hạnh phúc 1

Blog Phật Giáo – 10 thói quen đơn giản để có cuộc sống hạnh phúc – ảnh ST

Hạnh phúc trong tầm tay hiện hữu xung quanh ta mà ta thường không xem trọng hoặc có khi không nhận ra. Đức Phật từng dạy:

“Tri túc chi nhơn, tuy ngọa địa thượng, du vi an lạc. Bất tri túc giả, tuy ngọa thiên đường, diệc bất xứng ý”, nghĩa là: Người biết đủ, tuy nằm dưới đất cũng thấy an lạc, người không biết đủ, dù ở cung trời nào cũng không vừa ý. Ai ai cũng đều hạnh phúc vì được sở hữu 7 tài sản vô cùng quý báu trong đời sống là: mạng sống, sức khỏe, 6 căn, đời sống tự do, kiến thức, nhu cầu vật chất, tình thương. Vì vậy, mỗi ngày chúng ta cần dùng chánh niệm tỉnh giác để quán chiếu cảm nhận được may mắn, hạnh phúc mà mình đang có.

The Buddha

2. Thực hiện 5 điều cơ bản về đạo đức để giữ tâm bình an

 Phương pháp cơ bản để giữ cho tâm bình lặng là thực hiện 5 điều cơ bản đạo đức Phật dạy: không giết hại, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối và không uống rượu. Trong bước đầu, người Phật tử nếu có thể phát nguyện giữ cả năm giới thì càng tốt; nếu vì nhiều sự ràng buộc chưa thể giữ được cả năm giới thì cần có thời gian tập luyện, làm quen dần dà sẽ thành công. Người Phật tử phải cố gắng giữ giới để chạm được cội nguồn hạnh phúc và xứng đáng là người con của Phật.

3. Thực hiện việc ăn trong chánh niệm

10 thói quen đơn giản để có cuộc sống hạnh phúc 2

Blog Phật Giáo – 10 thói quen đơn giản để có cuộc sống hạnh phúc – ảnh ST

  Hành động ăn uống thường xuyên có thể mang đến an bình, tĩnh lặng cho chúng ta hơn cả, đồng thời cũng khiến thân thể ta được mạnh khỏe hơn. Hãy bắt đầu bằng cách tưởng tượng rằng tất cả mọi thực phẩm bổ dưỡng đều được làm từ hoa trái thanh cao, rằng trước khi ăn chúng ta cúng dường hoa thơm trái ngọt ấy đến Đức Phật; điều này làm thân tâm ta cảm thấy no đầy. Ăn trong chánh niệm cũng giúp chúng ta ăn chậm lại và quán tưởng thực phẩm của chúng từ đâu mà có, làm sao nó đến được trên bàn ăn của chúng ta, đến miệng chúng ta, để chúng ta được dưỡng. Hành động chánh niệm trong ăn uống làm cho nghi thức ăn uống luôn trở nên tích cực và chúng ta trở thành một chúng sanh lành mạnh hơn từ trong ra ngoài.

4. Xả ly: tâm buông bỏ, không chấp thủ

 Mỗi ngày chúng ta phải hoàn thành rất nhiều công việc và phải đối diện với biết bao điều không vừa ý vượt quá tầm kiểm soát của chúng ta. Hãy thực hiện xả ly: xả ly không phải là dửng dưng, thiếu quan tâm và lạnh nhạt mà nó là một khả năng để tư duy và phán xét một cách công bằng và lô-gíc. Chúng ta có thể thực hành xả ly bằng một vài thói quen suy nghĩ như sau:

Đ  ừng nên giữ sự thù hằn: học cách để bỏ qua và tha thứ. Nuôi dưỡng sự thù hận và bất bình sẽ hại chính bản ta và gây nên sự mất ngủ.

K hông ghen tỵ với người khác: ghen tỵ nghĩa là chúng ta đang hạ thấp lòng tự trọng và tự nhận mình thấp kém hơn mọi người. Điều này một lần nữa gây nên sự thiếu vắng an lạc nội tâm.

C hấp nhận những cái gì mà chúng ta không thể thay đổi được. Điều này giúp cho chúng ta tiết kiệm được thời gian, năng lượng và những lo âu phiền muộn.
H ọc cách để có thêm kiên nhẫn và khoan dung và độ lượng đối với mọi người và mọi tình huống.

Đ ừng tham lam ôm đồm công việc quá mức, hãy biết việc nào quan trọng nên làm trước, việc nào có thể gác lại sau và việc gì không cần bận tâm.

T hực tập một vài cách để tập trung: điều này sẽ giúp chúng ta gạt bỏ những ý nghĩ không vui và những lo lắng, trả lại sự thanh thản cho tâm hồn.

5. Hiện pháp lạc trú

10 thói quen đơn giản để có cuộc sống hạnh phúc 3

Blog Phật Giáo – 10 thói quen đơn giản để có cuộc sống hạnh phúc – ảnh ST

Hiện pháp lạc trú tức là sống sâu sắc trong mỗi phút giây. Hiện tại rất đẹp, quá khứ đã đi qua, tương lai thì chưa tới. Mình chỉ có giây phút thực sự sống là hiện tại, nếu sống sâu sắc mình có thể tiếp nhận trời xanh, mây trắng, chim hót, thông reo, hoa nở… những nhiệm màu của sự sống. Nếu chúng ta lo ăn cho mau để cầm cuốn sách mà mình yêu thích thì khi cầm cuốn sách cũng lại hối hả đến tương lai mà có thể không hiểu hết cái hay của nó. Để thực hiện lạc trú, chúng ta có thể làm đơn giản như: Trong khi làm thức ăn sáng cho gia đình thì có thể vừa theo dõi hơi thở, mỉm cười, thực tập thư giãn; ngồi xuống bàn thì dành một phút nhìn nhau mỉm cười, để biết mình còn nhau, có ngay hạnh phúc trong giây phút hiện tại; trong lúc lái xe giữ cho tâm hồn thư thái để thưởng ngoạn thế giới xung quanh…

6. Sử dụng quỹ thời gian có ích

Hãy tránh xa công việc không tên, suy nghĩ bao đồng làm thu hẹp lại quỹ thời gian quý báu của mình bằng cách giảm lượng thời gian đọc các tin tức trên báo chí và thay vào đó là xem tin tức trên ti vi; tránh xa những cuộc nói chuyện có tính tiêu cực như nói xấu về một ai đó hoặc những chuyện không liên quan tới mình. Loại bỏ một số hoạt động không cần thiết làm mất thời gian thì tâm ta sẽ được thanh tịnh, yên tĩnh hơn mà được lợi là không gieo khẩu nghiệp ác và có thêm thời gian quán chiếu soi sáng sự vật một cách tốt đẹp.

7. Bắt đầu mỗi ngày với một động lực tích cực

10 thói quen đơn giản để có cuộc sống hạnh phúc 4

Blog Phật Giáo – 10 thói quen đơn giản để có cuộc sống hạnh phúc – ảnh ST

Mỗi người đều có cái “tôi” –  bản chất. Nhưng cũng cần phải biết rằng cái tôi ấy không cố định, bất biến mà sẽ thay đổi theo thời gian, như con người sẽ chín chắn, trưởng thành theo năm tháng. Đó chính là cái tôi vô ngã mà Đức Phật đã chỉ. Vậy nên, hãy tập trung tạo nên bản ngã của mình theo cách mình mong muốn ở từng phút giây. Hôm nay ta có thể buồn đau, không có nghĩa là nỗi buồn đó sẽ theo ta suốt đời. Hãy luôn thức dậy và đi làm với một tâm trạng lạc quan rằng ngày hôm nay chúng ta có thể thay đổi để tốt hơn hôm qua và những cái sai ngày hôm trước chính là bài học cho ngày hôm sau.

8. Biết thương yêu và tha thứ cho bản thân

Lý do khiến nhiều người cảm thấy không hạnh phúc hay thỏa mãn trong cuộc sống là vì họ quá khắt khe với bản thân hay không quan tâm đến suy nghĩ và hành động của bản thân trong khi mỗi hơi thở, mỗi bước đi của chúng ta là tài sản quý báu mỗi ngày. Chỉ khi nào chúng ta có thể tha thứ cho bản thân thì chúng ta mới có thể tha thứ cho người khác. Mỗi Phật tử hãy hành động nhìn lại một ngày đã qua để biết rõ hơn về mong muốn của bản thân, từ đó có cái nhìn thân thương hơn với tha nhân.

9. Thực hiện phương pháp Thiền

10 thói quen đơn giản để có cuộc sống hạnh phúc 5

Blog Phật Giáo – 10 thói quen đơn giản để có cuộc sống hạnh phúc – ảnh ST

 Vua a Dục là vị vua tham tàn, khát máu đã bị ánh sáng an lạc và hạnh phúc của một thiền sư cảm hóa từ bạo chúa hung tàn trở thành một đấng minh quân nổi tiếng công bằng và bác ái, ơn đức của ông còn lưu lại đến ngàn đời sau. Cuộc sống hiện đại, con người đang làm việc quá mức khiến tâm trạng mệt mỏi và năng lượng bị tiêu hủy. Một nguyên nhân khác là do mọi người quá chú trọng chạy theo tiền bạc, chạy theo những thú vui của cuộc sống mà quên đi giá trị của sự thanh tịnh. Hãy thực hiện phương pháp Thiền đúng cách vào mỗi buổi sáng ngay sau khi vừa thức dậy hoặc buổi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp chúng ta thanh thản và tiến bộ rất nhiều trong quá trình tu tập.

10. Xem tiền bạc là phương tiện không phải là cứu cánh

  Ai có được ý niệm này người đó có một cuộc sống tự chủ, không bị nô lệ bởi tiền bạc, danh vọng và những tiện nghi vật chất khác. Thực hành suy nghĩ này mỗi ngày, chúng ta sẽ tự tại, an nhiên trong mọi hoàn cảnh, điều kiện sống. Người cư sĩ Phật tử như vậy gọi là “người tỉnh thức” hay “người giác ngộ”: “Hạnh phúc là tự tại giữa khổ đau, Giải thoát là ung dung trong ràng buộc”.

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác giả: Diệu Trang
www.blogphatgiao.com
Diệu Trang
Diệu Trang
Biên tập viên chính thức của Blog Phật Giáo. Chuyên viên văn phòng, thích đọc sách, báo và đi du lịch về các miền quê dân dã. Đặc biệt rất thích Phật giáo.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.