Làm thế nào để dạy con cách sống không ích kỷ
Làm thế nào để dạy con cách sống không ích kỷ
20 December, 2015
5 bài học trong đạo Phật nhất định phải dạy cho con bạn
5 bài học trong đạo Phật nhất định phải dạy cho con bạn
21 December, 2015

10 cách nhanh nhất để lấy lại sự tự tin

10 cách nhanh nhất để lấy lại sự tự tin

10 cách nhanh nhất để lấy lại sự tự tin

T ự tin là một trong những đức tính quan trọng để dẫn đến thành công. Samuel Johnson đã từng nói “Tự tin là điều kiện đầu tiên để làm được những việc lớn lao.”

Sự tự tin là thứ mà không phải ai vừa sinh ra cũng có mà phải trải qua quá trình tích lũy trong một thời gian nhất định mà có được. 

Tuy nhiên không ít người dần mất đi sự tự tin sau những thất bại hay những khó khăn mà họ từng trải qua. Sau đây là 10 cách nhanh nhất để lấy lại sự tư tin:

1. Mặc kệ những lời nhận xét thiếu thiện chí

Trên thực tế, biết lắng nghe những nhận xét, góp ý của người khác là điều tốt để bạn có thể ngày càng cải thiện bản thân mình hơn. Tuy nhiên, có rất nhiều người sẵn sàng nhận xét xấu, thiếu thiện chí mục đích để làm bạn cảm thấy hụt hẫng và mất tự tin vào bản thân. Vì thế, khi nhận được những lời nhận xét từ những người xung quanh bạn nên luôn phải tỉnh táo và sáng suốt để nhận ra đâu là lời nhận xét thật lòng, đâu là những lời không đúng sự thật, với ý đồ xấu.

2. Không nên lãng tránh cái nhìn của người khác

10 cách nhanh nhất để lấy lại sự tự tin 1

10 cách nhanh nhất để lấy lại sự tự tin

Dấu hiệu rõ rệt nhất của những người thiếu tự tin đó là không dám nhìn vào mắt người đối diện khi tiếp xúc. Thay vì vậy bản hãy nhìn thẳng vào người đối diện khi bắt đầu một cuộc trò chuyện, điều này sẽ giúp bạn có thể nhìn được sắc mặt của người nói chuyện và tiếp thu hiệu quả hơn. Trong một số trường hợp, người đối diện sẽ hiểu lầm rằng bạn không tôn trọng họ khi bạn nhìn chỗ khác thay vì nhìn thẳng vào họ.

3. Không ngừng hoàn thiện bản thân

Cách để lấy lại tự tin hiệu quả nhất đó là không ngừng hoàn thiện bản thân mình. Điều quan trọng nhất là bạn phải chấp nhận và đối mặt với lỗi lầm của mình, sau đó không ngừng cố gắng trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng để bản thân của mình lúc nào cũng trong trạng thái sẵn sàng đón đầu mọi thử thách.  Thái độ “ham muốn hoàn thiện bản thân” đó chính là chìa khóa duy nhất để trở nên tự tin và thành công trong công việc và cuộc sống.

4. Phát huy sở trường

Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng không ai trên đời này vô dụng, mỗi con người đều có thế mạnh hoặc khả năng tiềm ẩn, chẳng qua là nó chưa được khám phá ra. Vì thế, khi bạn thất bại đừng vội đỗ lỗi cho bản thân là bất tài vô dụng mà có thể đó không phải là sở trường hay thế mạnh của bạn. Điều bạn cần làm đó là tự tìm tòi và khám phá khả năng của bản thân. Còn nếu bạn đã tìm ra được khả năng và thế mạnh của mình thì đừng ngần ngại phát huy tối đa nó. Khi khả năng của bạn giúp ích được cho mọi người, cho sự thành công của chính bạn và được mọi người công nhận bạn sẽ thấy tự hào và sẽ thấy tự tin hơn rất nhiều.

5. Tình nguyện tham gia vào các câu lạc bộ

10 cách nhanh nhất để lấy lại sự tự tin 2

10 cách nhanh nhất để lấy lại sự tự tin

Tham gia vào những câu lạc bộ là một trong những cách tốt nhất để lấy lại sự tự tin cho bản thân mình. Khi tham gia vào các câu lạc bộ này bạn sẽ được tiếp xúc với rất nhiều người và được tham gia vào rất nhiều hoạt động, bạn sẽ có nhiều cơ hội để khám phá ra con người thực sự của mình. Cũng như có cơ hội đóng góp khả năng của bản thân mình để giúp ích cho những người khác. Trong Phật giáo cũng đã dạy rằng khi chúng ta làm một việc tốt chúng ta sẽ thấy cuộc đời tươi đẹp và sống hạnh phúc hơn.

6. Rèn luyện khả năng giao tiếp

Bạn có biết không, một trong những nguyên nhân chính khiến bạn không phát huy được khả năng và luôn cảm thấy thiếu tự tin đó là sự kém cỏi trong giao tiếp. Dấu hiệu của sự yếu kém trong giao tiếp đó là bạn thường không biết mình phải nói gì, hay nói gì cho phù hợp, thậm chí trong một số trường hợp bạn khiến người nghe hiểu lầm một cách không đáng có, điều này rất nguy hiểm trong công việc và trong các mối quan hệ.. Vì vậy, ngay từ bây giờ bạn phải rèn luyện khả năng giao tiếp, bạn có thể tham khảo qua sách vở, nhờ bạn bè góp ý,.. đề cải thiện khuyết điểm của bản thân.

7. Thiết lập quan hệ

Những điềm chung của những người thành công đó là họ rất biết cách xây dựng các mối quan hệ với những người có thể hỗ trợ và giúp đỡ mình trong công việc và trong cuộc sống.

Theo Dore Roosevelt – tổng thống đời thứ 26 của Hoa Kỳ đã từng nói: “Một yếu tố vô cùng đơn giản nhưng quan trọng nhất trong công thức thành công là xây dựng quan hệ tốt với mọi người”. Để thiết lập mối quan hệ và tự tin hơn bạn hãy mạnh dạng chủ động làm quen, đề nghị giúp đỡ mọi người khi có thể,.. Đó là cách để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người và trở nên tự tin hơn trong cuộc sống

8. Biến nỗi sợ thành hành động

10 cách nhanh nhất để lấy lại sự tự tin 3

10 cách nhanh nhất để lấy lại sự tự tin

Thường khi phải đối mặt với điều cảm thấy nguy hiểm,  bạn thường sẽ tỏ ra hoảng hốt hay bồn chồn lo lắng.  Bạn hãy nhớ rằng càng trốn tránh, bạn sẽ càng bị nỗi sợ xâm chiếm, càng mất phương hướng. Vì vậy hãy đừng để nỗi sợ hãi xâm chiếm hãy biến nó thành hành động, hãy can đảm nhìn nhận vấn đề. Thay vì sợ hãi bạn hãy tìm cách làm quen và tìm cách khắc phục để lấy vượt qua nó lại sự tự tin.

9. Suy nghĩ tích cực nhiều hơn

Những hành động và cảm xúc đều do suy nghĩ của chúng ta mà ra. Là đau buồn hay hạnh phúc đều do cách nghĩ của mỗi người. Chắc hẳn, bạn đã từng ngưỡng mộ khi gặp một người dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng tươi cười, điềm tĩnh đón nhận khó khăn một cách nhẹ nhàng và giải quyết nó. Họ có thể làm được điều đó là do suy nghĩ tích cực mà có được.

Do đó để luôn cảm thấy tự tin bạn hãy luôn suy nghĩ tích cực trong mọi tình huống.

10. Đừng so sánh với người khác

Như đã nói ở trên mỗi người điều có thế mạnh và kỹ năng đặc biệt khác nhau, thế nên việc so sánh mình với người khác sẽ không có tác dụng gì ngoài việc càng cảm thấy bản thân thấp kém, thua thiệt hơn từ đó sự tự tin cũng sẽ bị suy giảm. Vì vậy, thay vì so sánh bản thân với người khác, hãy tham gia những khóa học, tham gia hoat động từ thiện, cộng đồng để cải thiện bản thân và xây dựng mối quan hệ.

Sự tự tin giúp ích chúng ta rất nhiều trong cuộc sống và công việc. Khi bạn tự tin,mọi người xung quanh cũng sẽ có thái độ tích cực với bạn. Hơn nữa đó cũng là cách mà bạn khẳng định giá trị của bản thân hiệu quả nhất.

Qua bài viết 10 cách nhanh nhất để lấy lại sự tự tin hi vọng giúp được các bạn trong quá trình tìm lại chính mình. Rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của quý vị độc giả. Xin cám ơn!

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác Giả: Vương Khánh Trân
www.blogphatgiao.com

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.