Bí quyết xây dựng gia đình Phật tử hạnh phúc
Bí quyết xây dựng gia đình Phật tử hạnh phúc
9 January, 2016
5 cách vượt qua sự bế tắc trong cuộc sống
5 cách vượt qua sự bế tắc trong cuộc sống
11 January, 2016

Bạn không thể thành công, vì sao?

Bạn không thể thành công, vì sao?

T hành công là kết quả mà ai cũng mong muốn đạt được. Bởi nó đánh dấu thành quả của sự nỗ lực không ngừng nơi bạn. Thế nhưng tại sao bạn vẫn chưa đạt được điều đó? Có những trở ngại nào đang làm chùn con đường đi đến thành công của bạn? Hãy cùng tìm hiểu những trở ngại khiến bạn đạt được điều mình mong muốn nhé!

Không có một chuẩn mực nào cho sự thành công cả. Thành công của một người là khi có một sự nghiệp vững vàng, ổn định. Với người khác họ thành công khi mua được một căn biệt thự, một chiếc xe hơi. Hoặc với người phụ nữ, thành công khi nhìn thấy con mình khỏe mạnh và ngoan hiền,…Thành công dựa vào cảm nhận của mỗi người, có thể đối với người này điều đó là bình thường nhưng ở người khác đó là sự thành công lớn. Bởi thành công đơn giản là bạn thực hiện được mục tiêu đã đạt ra một cách hoàn chỉnh nhất.

Giá trị của sự thành công là giúp bạn tự tin và hạnh phúc với những gì đạt được. Gia đình và người thân sẽ tự hào về bạn và yêu quý bạn hơn. Thành công cũng nói lên được khả năng phi thường của bạn khi đã chạm đến ước mơ của mình.

Bạn không thể thành công, vì sao? 1

Bạn không thể thành công, vì sao?

Có nhiêu cách để đi đến thành công. Có một số người tìm đến nó bằng những mưu đồ bất chính, hãm hại và dẫm đạp lên người khác để đạt được điều họ mong muốn. Nhưng có quả ngọt đến từ sự chịu khó, cần cù, nỗ lực của tự thân mà người ta gọi là thành công chân chính. Thành công chân chính sẽ không bị hao mòn theo thời gian bởi nó đã được xây dựng vững chắc từ bên trong, hay nói cách đúng hơn đó là con người tạo nên sự thành công đó đã đủ tài và đức để gầy dựng cũng như giữ gìn nó. Nếu như bạn chưa đạt được thành công có thể đang bị những cả trở dưới đây:

1 Không mục tiêu rõ ràng

Mục tiêu là kết quả bạn cần đạt được và vươn tới. Nếu bạn không xác định mục tiêu rõ ràng sẽ không biết hướng đi và phải đi như thế nào để đạt được. Khi ấy bạn sẽ không giữ vững lập trường và không có hành động cũng như kế hoạch đúng đắn cho từng bước tiến của mình. Mục tiêu như chiếc la bàn dẫn lối. Dẫu biết rằng cuộc đời không phải như những gì toan tính, nhưng cuộc đời không có quyền ngăn cản ước mơ và mục tiêu của bạn.

Bạn không thể thành công, vì sao? 2

Bạn không thể thành công, vì sao?

Những người có hoài bão, có ước mơ và mục tiêu rõ ràng thường dễ đạt được sự thành công. Bởi khi đã chọn con đường mong muốn đạt được, bản thân họ sẽ tự có nghị lực và sự quyết tâm riêng cho mình để vượt qua những khó khăn, thử thách.

2 Không trau dồi kiến thức

Dù làm bất kỳ việc gì bạn phải có kiến thức chuyên môn mới hiểu và nắm bắt tính chất công việc cũng như có tầm nhìn xa hơn. Thiếu kiến thức sẽ không tạo được nền móng vững chắc cho sự thành công. Trang bị đầy đủ thông tin và có sự hiểu biết rộng còn giúp bạn tự vượt qua những khó khăn, cản trở một cách thông minh, khéo léo và còn khiến người khác quý trọng bạn.

3 Không có ý chí, nghị lực

Nếu như mục tiêu là chiếc la bàn thì ý chí, nghị lực chính là nhiên liệu để thúc đẩy bạn thẳng tiến trên con đường chinh phục ước mơ của mình. Sẽ không có một thành công nào đến với một con người yếu hèn và ỷ lại, không có ý chí vươn lên cả. Đó là vì sao bạn có thể thấy tỷ lệ người thành công thường xuất phát từ gia thế nghèo khó cao hơn những người được sống trong gia đình giàu sang, sung sướng.

Bạn không thể thành công, vì sao? 3

Bạn không thể thành công, vì sao?

Để thấy được ý nghĩa của ý chí và nghị lực như thế nào thì chúng ta nhìn lại cuộc đời của Đức Phật tôn kính đã lập lời Đại Thệ Nguyện trước cội bồ đề “Nếu Ta không thành Đạo, thì dù thịt nát xương tan, Ta quyết không đứng dậy khỏi nơi này.”

4 Không tin vào khả năng của mình

Có một câu nói “Bạn có thể thành công nếu bạn theo đuổi mục đích của mình với lòng tự tin”. Bạn có biết con người là trung tâm của vũ trụ và khả năng của con người là vô biên. Bạn không tin vào khả năng của mình khi bạn chưa biết rõ mình là ai và nhận diện được điểm mạnh của bản thân mình là điều gì? Vì sao phải tin vào khả năng của bản thân mình? Lòng tin rất quan trọng, đó là liều thuốc tinh thần để thôi thúc bạn có được một ý chí và nghị lực vươn lên. Thay vì trước những khó khăn thử thách, bạn nói bản thân mình rằng “ Tôi sẽ làm được” thì một nguồn năng lượng dồi dào sẽ xuất hiện trong bạn. Ngược lại, với câu “Chắc tôi làm không được quá” thì chính bạn đã cho phép những cố gắng của mình dễ dàng chùn bước trước thử thách.

Bạn không thể thành công, vì sao? 4

Bạn không thể thành công, vì sao?

Không thể nói người thành công là do học may mắn hay họ giỏi hơn chúng ta mà phải nhìn lại động lực nào giúp họ thành công. Có phải động lực chính là sự tự tin, sự bản lĩnh của họ góp phần rất lớn trong điều này?. Cùng nhìn lại hình ảnh Đức Phật của chúng ta, khi dạo quanh 4 cửa thành Người thấy rõ hình ảnh sanh lão bệnh tử đau khổ của chúng sinh. Người đã tự tin vào chính bản thân mình sẽ tìm ra được con đường để thoát khỏi vòng sanh tử ấy. Chúng ta tuy không có tố chất của một bậc Thánh nhưng chúng ta có đủ lòng tin ở bản thân để đạt được điều mà mình mong muốn.

5 Sự đố kỵ

Tính ích kỷ dường như ai cũng có. Nhưng biết kiểm soát và khắc phục chúng hay không là điều quan trọng. Đố kỵ là một tính rất nguy hiểm để cản bước sự thành công của bạn hoặc nó sẽ phá hủy thành công ấy. Vì sao? Những người có tính đố kỵ với những ai thành công hơn mình thì thường không có tinh thần học hỏi kinh nghiệm từ người thành công. Họ có tự ái rất cao và không muốn dưới trướng của người giỏi hơn mình. Vì vậy họ không thể tiếp thu những bài học quý từ người thành công. Mặt khác, người có tính đố kỵ thường dễ sa vào những hành động bất thiện để hãm hại người khác và muốn qua mặt người thành công bằng những việc làm bất thiện. Thành công bất thiện mãi mãi không phải giờ bền vững và lâu dài được.

Vào thời Đức Phật, Đề Bà Đạt Đa chính là hình ảnh mà chúng ta cần nhìn để né tránh. Vì ganh tỵ với chức giáo chủ Phật Giáo của Đức Phật và muốn ở vị trí cao nhất để được mọi người tôn sùng, Đề Bà Đạt Đa đã 3 lần hại Đức Phật nhưng bất thành. Cái kết của ông là sự cô độc trước khi mất và phải bị đọa vào địa ngục. Vâng, thay vì Đề Bà Đạt Đa biết chuyển hóa lòng tham và diệt trừ sự đố kỵ thì chắc chắn ông sẽ viên thành quả vị tối cao.

Bạn không thể thành công, vì sao? 5

Bạn không thể thành công, vì sao?

6 Không rút ra bài học sau khi thất bại

Không có thành công nào mà không có sự thất bại.“ Thất bại là mẹ thành công”.

Tuy nhiên không phải có thất bại thì mới có thành công nếu như bạn hoàn toàn không biết rút ra bài học kinh nghiệm từ lần thất bại đó, không biết đứng lên và gầy dựng lại. Nếu bạn đang thất bại thì đừng vội buồn, sau thất bại sẽ là bài học vô giá, là nấc thang để bạn đến gần hơn với sự thành công. Cũng giống như sau cơn lũ lụt thì sẽ có một lượng phù sa dồi dào cho hoa màu tốt tươi. Thành công cũng như thế.

Để thành một vị Phật toàn năng toàn giác, Đức Phật cũng phải chịu thất bại sau 6 năm khổ hạnh. Nhưng mỗi thất bại đó, Đức Phật mới dần nhận thức được con đừng tu trung đạo mới dẫn đến quả vị tối thượng thừa.

Bạn không thể thành công, vì sao? 6

Bạn không thể thành công, vì sao?

Những nhà bác học đã bao phiên thất bại với những công trình mình nghiên cứu và sáng tạo mới đạt được thành quả cho nhân loại. Vì thế đừng sợ và đừng chùn bước trước sự thất bại

7 Không biết nắm bắt cơ hội và làm việc trễ nãi

Ai trong đời cũng có cơ hội riêng cho mình mà đôi khi chúng ta không nhìn thấy và để vụt mất. Hoặc có những người thấy được cơ hội nhưng cứ trị trệ kéo dài làm cơ hội đó mất đi. Cơ hội chính là những điều kiện thuận lọi để khiến hành động chúng ta dễ dàng thành công hơn mong đợi. Có thể ví cơ hội như là “Thiên thời, địa lợi” mà người xưa thường nhắc đến. Cơ hội có thể do bạn tạo ra, do người khác mang đến hoặc nhiều yếu tố thuận lợi hợp thành. Vì thế nhiều người đã chậm đi đến thành công vì không nhạy bén nhìn xa trông rộng để nhận ra cơ hội đó.

Bạn không thể thành công, vì sao? 7

Bạn không thể thành công, vì sao?

Đức Phật cũng nói:  “Nếu trong cuộc sống, ta luôn hành động đúng mà không trì trệ, là ta biết tự bảo vệ, tự cứu bản thân”. Và ông bà ta cũng nói một câu “Việc làm hôm nay chớ để ngày mai”. Đó là những minh chứng cho rằng làm việc gì cũng nên nhạy bén và đừng kéo dài để vụt mất đi cơ hội đang đến.

8 Không giúp đỡ người khác và biết bố thí

Bố thí giúp đỡ người khác là điều không thể thiếu để tạo điều kiện cho thành công đến và duy trì. Một người ích kỷ không biết chia sẻ khó khăn với người khác, khi bị hoạn nạn sẽ không có sự giúp đỡ bên cạnh. Ngoài những yếu tố của bản thân thì sự tác động của những con người xung quanh sẽ giúp bạn tìm đến sự thành công nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Bạn không thể thành công, vì sao? 8

Bạn không thể thành công, vì sao?

Trong kinh Nhân Quả có viết “Những người hành trì hạnh bố thí thì sẽ nhận được sự giàu sang, sung túc”. Nguyễn Du cũng có viết : “Thiện căn ở tại lòng ta chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”. Tâm và tài thường đi liền với nhau như hình với bóng. Thiếu 1 trong 2 sẽ khiến sự nghiệp của bạn có phần khập khiễng và thiếu vững chắc.

Đó là 8 trở ngại lớn mà con người thường mắc phải để khó đi đến thành công. Cuộc đời Đức Phật là sự hoàn thiện của 8 yếu tố trên. Sẽ còn rất nhiều yếu tố khác khiến bạn khó đi đến thành công nhưng đây là những nhân tố cơ bản mà chúng ta dường như đã lãng quên và không để ý đến. Hãy bắt đầu khắc phục từng yếu tố một để thành công sớm mỉm cười với bạn!

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác Giả: Châu Thanh Thùy
www.blogphatgiao.com

Châu Thanh Thùy
Châu Thanh Thùy
Mình tên: Châu Thanh Thùy, sống ở quận 8. Hiện là Marketing mảng Content tại công ty tại quận 3. Sở thích: tìm hiểu và sống theo tinh thần Phật giáo, yêu thương động vật, thích du lịch và trải nghiệm

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.