Thế giới ảo đang giết chết con bạn như thế nào
Thế giới ảo đang giết chết con bạn như thế nào
4 November, 2015
Những lời khuyên tâm đắc của đức Khổng Tử
Những lời khuyên tâm đắc của đức Khổng Tử
5 November, 2015

8 điều cản trở sự thành công của bạn

8 điều cản trở sự thành công của bạn

8 điều cản trở sự thành công của bạn

B ạn đã bao giờ tự hỏi mình sao cứ hoài thất bại không? và sau những lần thất bại bạn nhìn lại và bạn biết tại sao mình lại thất bại hay không?

Thành công được nói đến như một đích đến mà mỗi con người đều hướng tới. Thành công thực sự ý nghĩa khi nó mang đến cho cuộc sống của bạn và những người xung quanh những giá trị thiết thực dù sự thành công đó hiện hữu là vật chất hay tinh thần đều đều khiến bạn hạnh phúc. Chúng ta tìm và phấn đấu với ước muốn chinh phục đỉnh cao, hoàn thành những mong muốn, ước nguyện trước đó đặt ra. Sự thành công như một giá trị khẳng định vị trí của bạn trong cuộc sống.  Đồng thời nó cho ta biết ta là ai trong cuộc đời sau bao nhiêu nỗ lực để vươn lên.

Thế nhưng con đường đến với sự thành công không bao giờ là đơn giản và bằng phẳng, bạn phải đổ ra bao nhiêu tâm sức, thậm chí đôi khi là đặt cược mạng sống để đạt được sự thành công. Con người ta đôi khi cũng rất lạ, cái gì cũng muốn, cái tham sân si của con người là điều khó bỏ, nhưng khi nghĩ đến thành công thật sự thì buộc lòng chúng ta phải xem lại mình và bỏ ngay những điều cản trở con đường thành công của bạn. Sự cản trở trên con đường đến thành công không chỉ có độ khó của việc ta làm, hay ngoại cảnh khó khăn áp đặt, cản trở ta đến với thành công mà ngay trong chính bản thân ta có những bản tính làm cản trở sự thành công. Hãy xem xem, những điều gì cản trở sự thành công của bạn.

8 điều cản trở sự thành công của bạn

1. Sự tự ti

8 điều cản trở sự thành công của bạn 1

Blog Phật Giáo – 8 điều cản trở sự thành công của bạn – ảnh ST

Thiếu tự tin vào chính bản thân mình, không dám công nhận mình có khả năng làm vô tình bản thân bạn có tính tự ti. Sự tự ti khiến bạn bỏ qua nhiều cơ hội mà bạn có đủ khả năng để làm được. Thành công cũng vậy, con đường đến với thành công luôn bài trừ sự tự ti, bởi khi bạn đã tự ti thì rõ ràng bạn không dám làm, mà đã không dám làm thì không thể đến với thành quả của sự thành công được. Nhiều người còn nhầm lẫn giữa tự ti và khiêm tốn, bạn nên biết rằng khiêm tốn có khi bạn đã đạt được điều gì đó rồi.

Muốn thành công buộc lòng bạn phải vượt qua được sự tự ti của bản thân mình, tin vào bản thân mình có thể. Cũng không thể đỗ lỗi sự tự ti do bạn ý thức à có, sự tự ti có thể là do những san chấn tinh thần mà bạn gặp phải từ nhỏ hay theo thuyết nhà Phật đó là do nghiệp từ kiếp trước của bạn (kiếp trước bạn quá cao ngạo), hoặc do chính thân thể bạn không hoàn thiện, tai nạn, bẩm sinh khiến bạn thiếu hụt mất về năng lực. Mọi điều đều có thể dù bạn là người như thế nào đi nữa, bạn thiếu đôi tay, nhưng hãy tin rằng đôi chân hay một bộ phận khác của bạn có thể thay thế, đôi mắt bạn không thấy thì tin rằng đôi tai và đôi tay có thể cảm nhận, việc của bạn là hãy tin vào chính mình là mình có thể. Sự tự ti là điều đáng thương nhất của cuộc đời, bởi ví như bạn có đôi chân mà không tin mình có thể đi được – bản thân không thành thật với chính mình – sự dối trá ngay trong tâm tính. Vì tự ti bạn vô tình và có thể thấy rõ rằng bạn đã bỏ qua nhiều cơ hội để thành công.

2. Cái tôi quá tiêu cực

Cái tôi là điều mà ai cũng có, cái tôi có được từ khi bạn mới sinh ra và cái tôi phát triên và thay đổi theo cuộc sống của bạn. Cái tôi không đơn thuần là quan trọng chính bản thân mình. Cái tôi được chia thành hai khía cạnh, cái tôi tích cực và cái tôi tiêu cực. Đối với người có cái tôi tích cực, bản thân họ hãnh diện một cách phù hợp với những giá trị, nhân phẩm mà bản thân họ có, còn đối với người có cái tôi tiêu cực thì ngược lại họ có những đánh giá sai lệnh về giá trị bản thân của họ đưa đến hai khái niệm là tự ti và tự cao thoái quá.

8 điều cản trở sự thành công của bạn 2

Blog Phật Giáo – 8 điều cản trở sự thành công của bạn – ảnh ST

Nói đến những vấn đề cản trở sự thành công ta nói đến cái tôi tiêu cực. Với sự tự ti của con người ta đã đề cập đến ở vấn đề thứ nhất, đến đây ta nói đến vấn đề tự cao, một phạm trù thuộc cái tôi tiêu cực. Cái tôi bản thân một khi được thổi phồng lên – tự cao, luôn dẫn đến thất bại và gặp nhiều trở ngại. Cái tôi quá tiêu cực của sự tự cao thường có ở những người đã đứng ở một địa vị nhất định, họ từng thành công và tự mãn về những điều mình đã làm, vô hình chung chính sự tự mãn đã “chê bai” những điều “không chấp nhận được” theo quan điểm của họ dẫn đến sự bất đồng, khi đã bất đồng với mọi người thì rất khó để đạt đến thành công, khi thành công đó muốn có được phải chúng ta từ một tập thể những con người.

Cái tôi – bản ngã của mỗi người luôn đứng gần lằng ranh mỏng manh giữa cái tôi tiêu cực và cái tôi tích cực. Hãy xem cái tôi của chúng ta như những hạt nguyên tử trong cuộc sống, chúng ta phải có sự va chạm và kết hợp, hỗ trợ lẫn nhau, để đi đén thành công chúng ta cần có thái độ ôn hòa với mọi người, bởi đến với thành công chúng ta không thể đơn độc mà thực hiện chúng ta cần có những bạn bè, đồng nghiệp xung quanh hỗ trở, đừng vì cái tôi quá lớn mà cản trở con đường đến thành công của bạn.

3. Đổ lỗi cho người khác

Đổ lỗi cho người khác nói một cách khác là đổ thừa lỗi lầm của mình cho ai đó, chúng ta giấu đi sự thật về bản thân mình. Phật dạy chúng ta phải thành thật, cho dù sự thật đó có gây tổn hại, dẫn đến những chuyện đau lòng với chúng ta. Đổ lỗi là một hình thức nói dối, phạm giới thuyết liên lụy, khi bản thân ta làm sai, phạm sai lầm chúng ta không dám đối diện, không dám chịu trách nhiệm, gánh tội lỗi.

8 điều cản trở sự thành công của bạn 3

Blog Phật Giáo – 8 điều cản trở sự thành công của bạn – ảnh ST

Con đường đến thành công chúng ta cần làm rất nhiêu việc, trong quá trình chúng ta làm việc cũng có những sai phạm, khiến công việc đổ bể, thất bại. Khi thất bại chúng ta không dám đứng ra chịu trách nhiệm mà đổ lỗi cho người khác, chứng tỏ bạn là con người thiếu trách nhiệm trong công việc, để có thành công không chỉ đổ bề, thất bại một lần mà ta đổ lỗi cho người khác là xong, sẽ có những lần sau thất bại nữa, cứ lần lữa đổ lỗi cho người khác, dần bạn sẽ có thói quen xấu là đổ lỗi cho người khác, thành công thực sự không thể có được cho những người hay đổ lỗi. Hay dễ hiểu hơn, đã thất bại một lân mà không dám nhận thì bạn sẽ không dám đứng lên làm những việc khác nữa, con đường làm nên thành công dường như đã cũng đường.

Thói sống “tốt khoe, xấu che” bằng cách hiện thực ta đổ lỗi cho người khác quả thực rất nguy hại, không chỉ cho những người xung quanh ta mà cho chính bản thân ta. Bản thân chúng ta phải biết đối diện sự thật, chấp nhận sai phạm mình gây ra, chúng ta mới biết được con đường, hướng đi để sửa chữa bản thân, gây dựng lại công việc đã thất bại của mình khi đó ta mới thấy được bản thân ta chuyển hóa theo hướng tích cực được. Sự đổ thừa không mang lại an lạc gì mà chỉ mang đến cho chúng ta sự tuyệt vọng. Đổ lỗi cho người khác thật cũng là rào cản trên con đường muốn đến thành công của chúng ta.

4. Thiếu kỷ luật

Có thể nói kỷ luật là một chìa khóa đầu tiên mà con người chúng ta cần phải học tập hằng ngày để đạt được mục tiêu dù bạn ở bất kỳ lứa tuổi nào. Khi bạn có tính kỷ luật bạn sẽ được người khác tôn trọng mình, bản thân bạn sẽ suy nghĩ và thái độ sống và làm việc tốt hơn. Nói một cách khác sống và làm việc có kỷ luật là chìa khóa của sự thành công, bản thân ta không vì tính kỷ luật mà trở nên nghiêm khắc, mọi điều chúng ta vạch ra đều vừa sức và đúng định mức của công việc thì việc ta làm sẽ vô cùng hiệu quả – biết cách kiểm soát bản thân theo những nguyên tắc nhất định – sống có kỷ luật chúng ta có thể truyên nhiệt huyết cũng như tinh thần lao động, làm việc cho mọi người xung quanh – nguồn gốc của sức mạnh đi đến thành công. Ngược lại với kỷ luật là thiếu kỷ luật, đã là điều đi ngược lại thì mọi chuyện cũng sẽ đi ngược lại mang tính tiêu cực.

Khi chúng ta làm việc trong môi trường thiếu kỷ luật, mặc dù chúng ta làm thật nhiều nhưng thực sự chúng ta không biết đích đến thực sự là chổ nào. Kiểu như ta đi trong mê cung vậy, đi thật nhiều mà mãi không tìm được đường ra. Nếu không có kỷ luật, con người ta cứ mãi làm bất cứ điều gì mình nghĩ ra rồi phạm sai lầm và không cân quan tâm đến việc sẽ sửa chữa nó và không quan tâm đến mức ảnh hưởng tiêu cực đến người xung quanh. Như con người ta là một người dân sống trên bất cứ quốc gia nào cũng phải có phạm luật căn lề cho mọi hành vi, hoạt động sống, có như vậy đất nước mới ổn định và phát triển. Con đường đến với thành công thực sự không chất chứa những kẻ sống thiếu kỷ luật.

5. Thiếu kế hoạch rõ ràng

8 điều cản trở sự thành công của bạn 5

Blog Phật Giáo – 8 điều cản trở sự thành công của bạn – ảnh ST

Giống như vấn đề thiếu kỷ luật trong công việc, thiếu kế hoạch rõ ràng cũng vậy. Không chỉ là điều cản trở sự thành công của bạn mà còn là nguyên nhân bạn không thể thành công trong cuộc sống.

Muốn làm nên thành công  nào đó mà bạn mong muốn thì buộc bạn phải vạch ra cho mình những công việc phải làm, định hướng xem chúng ta làm như thế nào, thứ bậc các công việc ra sao cho hợp lý. Không thể bạn muốn có điều gì đó thì cứ làm mà không nghĩ xem mình phải làm sao mà làm như thế nào. Thiếu kế hoạc rõ ràng chỉ khiến con người bạn càng trở nên đần độn, chỉ biết làm theo bản năng mà quên mất khả năng vận dụng trí óc. Thiếu kế hoạch rõ ràng, dẫn đến việc ta cứ chờ người khác làm và làm theo, ta không có chính kiến. Sự thật nếu muốn có thành công mà bạn không lập kế hoạch rõ ràng thì bạn mãi chỉ đi lòng vòng, lẩn quẩn và không bao giờ thành công cả.

6. Sợ thất bại

Sợ thất bại, gần giống như việc ta sống thiếu trách nhiệm với bản thân và công việc. Sợ thất bại cũng giống như việc ta tự ti với khả năng bản thân mình. Thật ra mà nói, sợ thất bại, ai cũng có cảm giác sợ, thất bại không chỉ làm tổn hại đến vật chất mà còn làm tổn thương tinh thần con người. Khi ta thất bại rất dễ dẫn đến việc ta bị danh dự đè nặng tâm lý dẫn đến cái khổ.

8 điều cản trở sự thành công của bạn 6

Blog Phật Giáo – 8 điều cản trở sự thành công của bạn – ảnh ST

Nhưng muốn đến thành công, buộc lòng ta phải biết cách đối đầu với thất bại, có thể ta nhìn thấy rõ những rủi ro ban đầu khi ta bắt đầu công việc, thất bại có thể đổ xuống bất cứ khi nào, bạn phải có bản lĩnh đối diện và cảm ơn những lần thất bại đó để ta biết ta sai ở đâu và ta phải sữa chữa như thế nào. Để tránh sự sợ hãi thất bại ta phải biết cách đối đầu, ta phải thường xuyên nhìn lại tâm mình trong mọi tình huống, nhìn lại tâm mình là một cách soi lại xem bản thần mình tại sao thất bại, có khi chính tâm mình làm nên thất bại.

Sợ thất bại là cảm giác tồi tệ làm cản trở thành công của chúng ta. Sợ hãi thì quả thật bạn chỉ mãi nhận sự thất bại thôi, vô tình ta bỏ qua bao nhiêu cơ hội tốt. Có ngã xuống bạn mới biết cảm giác thất bại như thế nào để lần sau né tránh, để không ngã nữa, bạn không nên nằm mãi ở vết ngã và gặm nhấm vết thương và sợ hãi những điều phía trước mang đến cho bạn thành công. Sợ thất bại như một hình thức của việc “ngại thành công”.

7. Chơi với bạn xấu

Để làm việc đi đến thành công, bản thân ta phải có sự hỗ trợ của người khác, thậm chí là nhiều người, việc chúng ta có một người bạn tốt trong cuộc sống cũng là một điều vô cùng tốt, có người bạn tốt họ luôn ở bên bạn chia sẻ cho bạn khi bạn thành công và chia sẻ cả nỗi buồn khi bạn thất bại, có người bạn tốt, họ sẽ cố vấn cho bạn những con đường, định hướng tốt cho cuộc sống, cùng chung tay với bạn trong công việc làm nên thành công, đơn giản họ chỉ cân đứng một bên ủng hộ và cổ vũ cho bạn làm cũng là một điều đáng quý để ta tới gần hơn mục đích cần đạt được. Ngược lại khi ta có một người bạn xấu hay ta vô tình chơi với bạn xấu thì hậu quả thật đáng khôn lường.

8 điều cản trở sự thành công của bạn 7

Blog Phật Giáo – 8 điều cản trở sự thành công của bạn – ảnh ST

Chơi với bạn xấu thì ngay từ đầu trong mối quan hệ của các bạn đã có sự đố kỵ, bạn xấu sợ bạn sẽ tốt, thành công hơn bạn, ngoài mặc họ vui cười ủng hộ bạn, nhưng bên trong luôn tìm ra cách dẫn dụ bạn đi chệch hướng tới mục đích cần đến, nói là cố vấn nhưng là chỉ bạn đi đến con đường xấu thậm chí là dẫn đến tội ác. Quả thật thành công thật sự không có chỗ chứa những kẻ gian trá, xấu xa. Bạn phải luôn tỉnh táo để có thể chọn cho mình những người bạn đồng hành thật sự tốt trong công việc – Người bạn tốt có thể hỗ trợ cho bạn cả về mặc vật chất lẫn tinh thần, cùng đi trên con đường thiện chứ không phải chỉ lối cho ta đơn độc vào con đường khó đi, tội ác.

8. Lãng phí thời gian

Khi công việc ta làm không hoàn thành đúng thời hạn, hay ta đến trễ ta thường hay than vãn thời gian trôi quá nhanh, mà bản thân bạn không tự hỏi mình đã sử dụng thời gian như thế nào để mọi sự trễ nại. Thời gian là một sự không thể cầm nắm trong tay, hay ai có thể điều khiển được, thời gian trôi qua rồi thì không thể kéo lại.

8 điều cản trở sự thành công của bạn 8

Blog Phật Giáo – 8 điều cản trở sự thành công của bạn – ảnh ST

Sự thành công không thể đợi khi ta già mới làm được, thành công là thành quả mà ở tuổi trẻ ta cân nhất, nhưng chính tuổi trẻ chúng ta lãng phí, chúng ta mãi trông chờ vào những điều không định dạng được, những điều bạn cho là phù hợp thì mãi bạn sẽ bỏ qua nhiều điều, thời gian không chờ đợi bạn như bạn chờ đợi cơ hội đến để thành công. Để làm nên những thành công bạn phải tốn rất nhiều tâm sức và cần rất nhiều thời gian để làm, cuộc đời không đòi hỏi ta sống vội nhưng đừng vì thế mà ta sống quá chậm để rồi lãng phí thời gian quý giá. Thời gian và vàng quả không sai khi ta muốn có được thành công, bạn phải biết cách làm chủ thời gian của mình, không ai đánh cắp được thời gian và cũng không ai có thể xớt bớt thời gian của họ để cho bạn cả. Hãy quý trọng thời gia như quý trọng chính tuổi tác của bạn vậy. Mọi sự trên cõi đời là vô thường, thời gian cũng không tránh được sự chi phối của luật vô thường. Cách sử dụng thời gian cũng là cách bạn thể hiện lối sống của chính mình.

Thành công gắn với thời gian không chờ đợi ai, bạn phải tự nắm lấy và tận dụng thời gian có được, phải lên kế hoạch sử dụng thời gian cho hợp lý để không lãng phí nguồn tại nguyên vô hình này. Khi đã lãng phí thời gian, mọi sự dang dở, thì khi bắt đầu làm lại thì ta đã bỏ qua quá nhiều điều.

Con đường tìm đến thành công vốn đã có quá nhiều chông gai mà ngoại cảnh đưa đến, bản thân mỗi người chúng ta khi muốn làm nên thành công, chính tâm tính ta phải loại trừ những điều cản trở, những điều trên đều xuất phát từ chính tâm tính không ổn định của bạn. Mọi sự cần sự tịnh tâm, ta không thể quá vội vàn quyết định và cũng không thể là quá chậm để bở lỡ cơ hội. Dù không thể né được những điều cản trở thành công trong tâm tính bạn thì hãy hạn chế tối đa những điều cản trở sự thành công của chúng ta. Xem lại tâm tính cũng chính là chúng ta biết tiết chế cảm xúc của chính mình đưa đến những hành động đúng đắn trong công việc.

Sau bài viết này “8 điều cản trở sự thành công của bạn“, hy vọng các bạn sẽ nhận ra được đâu là những vấn đề mà bạn đang mắc phải và nó đã làm cản trở sự thành công của mình như thế nào.

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác giả: Thu Thủy
www.blogphatgiao.com
Thu Thủy
Thu Thủy
Mình tên Nguyễn Thị Thu Thủy, sinh viên trường ĐH Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn TP. HCM. Tốt nghiệp năm 2015, yêu thích Phật giáo. Bản thân thấy bút viết còn nhiều non kém nên mong nhận được ý kiến đóng góp của quý độc giả.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.