20 thói quen tạo nên sự thành công của người giàu có

10 cách nhanh nhất để quên đi một kẻ bạc bẽo
10 cách nhanh nhất để quên đi một kẻ bạc bẽo
7 November, 2015
Tạm biệt stress bằng 10 phương pháp trong nhà Phật 1
Tạm biệt stress bằng 10 phương pháp trong nhà Phật
9 November, 2015

20 thói quen tạo nên sự thành công của người giàu có

20 thói quen tạo nên sự thành công của người giàu có

20 thói quen tạo nên sự thành công của người giàu có

T hành công và giàu có là hai khái niệm hay được nhắc đến như sự bổ trợ hoàn hảo cho nhau, thành công là khi giàu có, và giàu có là khi thành công. Cũng giống như một tòa lâu đài tráng lệ, giàu có hay thành công cần được xây dựng từ những viên gạch vững chắc, theo những khuôn mẫu đẹp đẽ, một bản vẽ tuyệt vời, một tâm hồn xây dựng lương thiện không chứa đựng dối gian, tham ô, ăn bớt, cắt xén.

20 thói quen tạo nên sự thành công 1

Blog Phật Giáo – 20 thói quen tạo nên sự thành công của người giàu có

Thành công là một đích đến mở, bất cứ ai cũng có thể bước vào và tận hưởng cảm giác hạnh phúc. Nếu bạn đang loay hoay trong những suy nghĩ hỗn độn, những kế hoạch mơ hồ, và tự mình mường tượng ra cảm giác thành công xa xôi thì hãy thử thực hiện 20 thói quen dưới đây, để trở thành một người thành công và giàu có trong tương lai rất gần.

20 thói quen tạo nên sự thành công của người giàu có

1. Xây dựng những thói quen tích cực mỗi ngày

Hãy thiết lập những thói quen tốt mỗi ngày bằng cách chủ động điều tiết lý trí bằng một cái đầu lạnh trong từng khoảnh khắc. Thay vì dành nhiều thời gian để xem tivi, online, bạn có thể đọc một cuốn sách về một chủ đề bạn thích, hoặc một cuốn sách bổ trợ hữu ích cho công việc của bạn. Lặp lại những thói quen này mỗi ngày, bạn sẽ cảm thấy mình khác đi, và đang bước những bước đầu tiên nhưng chắc chắn trên con đường đến với thành công.

2. Quán chiếu thành tựu trong một ngày làm việc

Hãy quán chiếu từ tâm một cách đúng đắn nhất về những công việc mình đã làm trong ngày. Xem bạn có thực sự đã cố gắng hết mình, làm hết sức, nỗ lực hết khả năng cho công việc hay chưa. Xem trong một ngày đó, bạn đã làm điều gì khiến lương tâm hổ thẹn, khoảng không của tiêu cực có xuất hiện không? Mỗi ngày như thế, bạn sẽ có cái nhìn chính xác nhất về bản thân mình, để cải thiện những điều chưa hoàn hảo, và cố gằng thực hiện tốt công việc trong từng khoảnh khắc.

3. Đặt ra mục tiêu ngắn hạn, dài hạn

Cuộc sống sẽ thật vô vị nếu một sớm mai thức dậy bạn loay hoay không biết nên làm những gì. Và người thành công, tuyệt nhiên không có chỗ cho điều vô vị đó.

Hãy đặt ra những mục tiêu ngắn hạn, dài hạn bạn cần đạt được, theo trình tự lớn dần, quy mô dần. Đánh dấu tích vào những điều bạn đã làm được, để có thêm động lực, thêm niềm tin. Khi đạt được một mục tiêu, bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời và hạnh phúc, cảm thấy trong từng khoảnh khắc bạn sống trong cõi đời đều thật ý nghĩa, không vô vị.

4. Làm việc bằng cái tâm

20 thói quen tạo nên sự thành công 2

Blog Phật Giáo – 20 thói quen tạo nên sự thành công của người giàu có

Bất kể công việc nào, nghề nào cũng nên có một đặc thù chung là làm việc bằng cái tâm. Một cái tâm trong sáng, thật thà, hướng thiện, bao dung, nhân ái. Sự thành công được xây dựng bằng cái tâm, nỗ lực từ cái tâm sẽ bền lâu và đáng được trân trọng trong đời, hơn là thành công bằng mọi giá, mọi cách.

5. Chăm sóc bản thân

Thành công không đến trong một sớm một chiều, và con đường bước vào cánh cửa của thế giới giàu có cũng không dễ dàng. Do vậy, hãy luôn chăm sóc bản thân thật tốt để là một chiến binh khỏe mạnh, kiên cường, có đủ sức lực, bản lĩnh để tiếp tục “chiến đấu”. Hãy thoải mái thưởng thức những món ăn, những thức uống bạn thích, mua cho mình những món đồ, những vật dụng bạn muốn sở hữu. Quan trọng hơn cả, bạn cần chăm sóc, nuôi dưỡng, để tinh thần luôn trong trạng thái tốt nhất. Vì một tinh thần tốt, mọi suy nghĩ sẽ thấu đáo hơn, cách nhìn nhận vấn đề sẽ chính xác hơn. Hãy tập cho mình thói quen tập thể dục, kinh hành hoặc ngồi thiền vào mỗi buổi sáng.

6. “Việc hôm nay không để ngày mai”

“Việc hôm nay chớ để ngày mai” là điều rất quan trọng để trở thành một người thành công, giàu có. Khi giải quyết xong công việc của ngày hôm nay, bạn sẽ luôn kiểm soát được tiến triển công việc, lên những lịch trình, kế hoạch phù hợp.

7. Rèn luyện, trau dồi kĩ năng

Kiến thức là vô tận, những gì bạn hiểu biết hiện tại chỉ như một hát cát nhỏ trên đại dương. Người thành công sẽ là người luôn biết trau dồi kĩ năng, học hỏi, nỗ lực, cải thiện khả năng, kiến thức của bạn thân.

8. Ngồi thiền

20 thói quen tạo nên sự thành công 3

Blog Phật Giáo – 20 thói quen tạo nên sự thành công của người giàu có

Như chúng tôi đã nói ở trên, ngồi thiền vừa là cách chăm sóc bản thân vừa có nhiều lợi ích. Ngồi thiền là trạng thái ức chế đồng đều các tế bào thần kinh cả cảm giác và vận động tập trung bắt đầu từ vỏ não, tạo lập sự cân bằng nội tại, tận hưởng khoảng thời gian yên tĩnh, tái tạo nguồn năng lượng, giúp chế ngự stress, vượt qua khủng hoảng. Ngoài ra, ngồi thiền giúp giảm đau mỏi, tăng cường hệ thống miễn dịch.

Hãy dành thời gian ngồi thiền vào mỗi buổi sáng, trước khi đi làm, để luôn có một cái tâm tĩnh lặng, tinh thần thoải mái, có thêm sức mạnh bước vào một ngày dài làm việc hiệu quả, chất lượng.

9. Suy nghĩ tích cực

Tất cả đều xuất phát từ tâm. Trước một vấn đề nào đó, bạn nên chữa lành tâm tiêu cực, suy nghĩ mọi vấn đề theo hướng tích cực, đừng “ảm đạm hóa” mọi thứ.  Thay vì nghĩ : “vấn đề này vượt quá khả năng kiểm soát của mình, mình không thể giải quyết được”, thì hãy nghĩ: “chuyện này không quá quan trọng, mình có thể giải quyết từ từ từng lớp vấn đề nhỏ, rồi sẽ ổn cả thôi”. Suy nghĩ tích cực hơn là cách thức “tự động viên” hoàn hảo, giúp tinh thần bạn ổn đinh hơn, hé lộ nhiều hướng đi tuyệt vời hơn trong công việc và cuộc sống.

10. Điềm tĩnh

Người thành công là người luôn điềm tĩnh trước mọi tình huống, kiểm soát và điều tiết tốt cảm xúc, lý trí của mình. Tâm thế luôn bình tĩnh, tự tin giải quyết mọi khó khăn. Cuộc đời vạn biến, bạn cần một cái tâm bất biến. Điềm tĩnh giúp bạn dễ dàng lấy lại tinh thần, dễ dàng có thêm động lực, học cách làm quen trước những biến động, đón nhận bằng một tâm thế vững vàng, tự tin lên kế hoạch giải quyết triệt để.

11. Bỏ qua nỗi sợ hãi

Nhiều nỗi sợ hải nhỏ có thể kết thành một nỗi sợ hãi lớn, mà sợ hãi vốn giống như một bức tường kiên cố, im lìm nhưng nguy hại, có thể cản trở mọi nỗ lực, tự tin, cố gắng của bạn. Người thành công là người luôn hiên ngang bước qua mọi sợ hãi, ban đầu là những mảng miếng sợ hãi nhỏ, sau đó lớn dần, đến giai đoạn đỉnh điểm, bạn sẽ luôn suy nghĩ tích cực hơn, điềm tĩnh hơn để xử lý, giải quyết tình huống, trắc trở.

12. Lắng nghe nhiều hơn nói

20 thói quen tạo nên sự thành công 4

Blog Phật Giáo – 20 thói quen tạo nên sự thành công của người giàu có

Dù bạn là một nhân viên bình thường, hay là một giám đốc lớn, chiếc cầu nối quan trọng dẫn bạn đến thành công vẫn là sự lắng nghe. Bởi trong cuộc đời này, mọi thứ đều vô thường, chỉ có sự cảm nhận từ tâm mới cho bạn cái nhìn tốt nhất. Đó cũng là lý do vì sao mỗi con người sinh ra có hai cái tai, nhưng chỉ có một cái miệng.

13. Nói ít làm nhiều

Người thành công là người không bao giờ dễ dãi với chính bản thân mình, nhưng luôn biết cách làm mọi người nể phục bằng sự nỗ lực âm thầm nhưng mang lại thành quả tuyệt vời. Đừng nói quá nhiều về những gì bạn sẽ làm được, mà hãy chứng minh bạn sẽ làm được những gì bằng thành quả.

14. Chi tiêu hợp lý

Khi giàu có cũng là khi bạn có trong tay một mức độ kinh tế ở mức độ ổn định. Tuy nhiên, các cụ đã có câu: “miệng ăn núi lở”, bạn cần có một mức chi tiêu hợp lý, kiểm soát nhu cầu của bản thân dựa trên mức thu nhập trung bình. Cuộc đời vốn vô thường, không quan trọng là bạn tiêu xài một tháng bao nhiêu tiền là hạnh phúc, quan trọng là mức độ hạnh phúc của bạn dừng lại ở đâu.

15. Kiếm tiền chân chính

Đức Phật không giới hạn mức độ của cải mà mỗi người sở hữu trong đời, nhưng giới hạn cách thức, phương tiện kiếm tiền. Đó phải là những đồng tiền chân chính, công bằng, không phải những đồng tiền kiếm được do chà đạp, dẫm nát lên tâm linh, cuộc sống của người khác. Chỉ có những đồng tiền chân chính, mới mang lại hạnh phúc thật sự trong cuộc đời.

16. Tiết kiệm đều đặn

Hãy biến việc tiết kiệm đều đặn mỗi tháng trở thành một thói quen, một mục tiêu của bạn. Có thể trích 10-20% thu nhập mỗi tháng, để nuôi sống tài khoản cá nhân, vì rất có thể đến một giai đoạn nào đó trong đời bạn cần đến, dự phòng khi đầu tư hoặc nghỉ ngơi.

17. Sự tin tưởng

Sự tin tưởng luôn cần thiết trong mọi công việc, mọi tình huống. Khi bạn tin tưởng nhân viên, đồng nghiệp, đối tác, cũng là khi bạn tin tưởng sự nhìn nhận của bản thân mình, là khi bạn mang lại cho họ sự tự tin, ý thức trách nhiệm, quan trọng hơn cả là sự gắn kết lâu dài, hướng đến lợi ích chung.

18. Kết giao với mọi người

20 thói quen tạo nên sự thành công 5

Blog Phật Giáo – 20 thói quen tạo nên sự thành công của người giàu có

Hãy mở rộng mọi mối quan hệ bạn khi bạn có cơ hội. Rất có thể người bạn gặp hôm nay sẽ là đối tác trong tương lai của bạn. Chữ Duyên trong cuộc đời không vô tình cho ta gặp một ai, ai cũng sẽ đóng góp một vai trò, nhiệm vụ nào đó trong cuộc đời ta. Tuy nhiên, bạn cũng nên kết giao có chọn lọc. Kết giao với những người có cùng chí tiến thủ, cùng suy nghĩ, cùng tầm nhìn sẽ giúp bạn học hỏi được từ họ rất nhiều thứ: từ kinh nghiệm cuộc sống, đến kinh nghiệm vượt qua những thách thức, đồng thời cũng là tạo thêm cơ hội cho chính mình.

19. Dành thời gian cho gia đình, người thân

“Bạn có nhiều nơi để đi, nhưng chỉ một nơi để quay về”. Và gia đình là nền tảng nuôi dưỡng mọi đam mê, thành công của bạn hiện tại. Do đó, dù có giàu có đến mấy, thành đạt đến mấy cũng hãy dành một chút thời gian cho gia đình, cùng ăn một bữa cơm, cùng dạy con học bài, cùng chăm sóc bố mẹ. Chắc hẳn, tâm bạn sẽ luôn bình yên, tinh thần bạn sẽ luôn thoải mái, mỗi khi trở về nhà.

20. Sống có nguyên tắc

Người thành đạt là người luôn sống trong một danh sách các nguyên tắc “bất di bất dịch”. Nghe có vẻ khô khan và mệt mỏi, nhưng chính những nguyên tắc này sẽ đưa bạn vào một quỹ đạo ổn định hơn. Ở đó, trong mọi hành động, việc làm bạn luôn cẩn trọng, hết mình, làm hết sức, làm bằng cái tâm tốt. Ở đó, không có chỗ cho sự hoài nghi, mơ hồ, hoang mang hay muộn phiền.

Đức Phật không giới hạn sự thành công và giàu có trong xã hội nói chung và đối với mỗi cá nhân nói riêng. Do đó, thành công và giàu có là một cánh cửa rực rỡ, trải đầy hào quang, sẵn sàng đón tiếp bất cứ ai bước vào. Tuy nhiên, Đức Phật giới hạn cách thức/hình thức để đi đến thành công. Ấy là phải luôn có một cái tâm tốt, một cách hành xử, làm việc và sống tốt, không bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được danh vọng. Thành công là kết quả của sự kết hợp giữa sự cố gắng không ngừng nghỉ, đối nhân xử thế tốt với những người xung quanh, yêu thương bản thân, gia đình và luôn điều tiết mọi việc bằng một quy chiếu từ tâm.

Hi vọng với 20 thói quen thành công trên sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu trong cuộc sống.

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác giả: Tiểu Phương
www.blogphatgiao.com
Tiểu Phương
Tiểu Phương
Tiểu Phương tốt nghiệp trường Đại Học Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn tại thành Phố Hồ Chí Minh. Là cộng tác viên của Blog Phật Giáo. Rất thích đạo Phật và viết lách.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.