Đức Phật là một đạo sư
Đức Phật là một đạo sư
24 November, 2016
Phóng sanh đúng cách
Phóng sanh đúng cách
28 November, 2016

Chuyển hóa nỗi đau phản bội

Chuyển hóa nỗi đau phản bội

P Phản bội là khi chúng ta đã quá đặt niềm tin, hi vọng và tình thương yêu cho ai đó mà họ lại phụ bạc, đối xử xấu, ngược đãi. Đó là một nỗi đau rất lớn về mặt tinh thần mà nếu không dùng trí tuệ để nhìn nhận và chuyển hóa, chúng ta rất dễ sinh ra những hành động nông nổi, tự hủy hoại cho bản thân với những hành động điên rồ mà còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến người thân. Chuyển hóa nỗi đau phản bội là đề tài được chia sẻ hôm nay.

Chuyển hóa nỗi đau phản bội 1

Chuyển hóa nỗi đau phản bội

Trong cuộc đời chắc chắn chúng ta ít nhiều điều trải qua cảm giác bị phản bội. Phản bội trong tình bạn, phản bội trong tình yêu nam nữ, phản bội trong hôn nhân, phản bội trong công việc, giữa các đồng nghiệp, đối tác. Những lúc đó bạn làm gì? Bạn đã chuyển hóa nỗi đau bị phản bội như thế nào? Phản bội là để tài rất rộng, nhưng ở đây chúng ta chỉ nói về khía cạnh phản bội trong tình yêu, hôn nhân bởi đó là sự phản bội cay độc và nhẫn tâm nhất mà con người khó vượt qua được.

Người Việt Nam chúng ta có truyền thống về đạo đức gia đình rất tốt, trong mối tương quan vợ chồng, con cái. Mối tương quan này như một nền tảng, như một viền mối đạo đức của một người Việt Nam nói riêng hay Á Đông nói chung. Nhưng trong thời gian qua, chúng ta thấy rằng đạo đức, hạnh phúc của mỗi gia đình, hay sự tôn trọng của mỗi gia đình bị xâm tổn rất nhiều qua những chuyện nói chung là trái luân thường đạo lý trong mối quan hệ quá.

Chuyển hóa nỗi đau phản bội 2

Chuyển hóa nỗi đau phản bội

Xem thêm: Nhân duyên vợ chồng vạn sự tùy duyên

Trên các mặt báo thường xuyên đăng tải nhiều câu chuyện phản bội đầy thương tâm.

Một cô gái hi sinh cho người yêu suốt bảy năm rồi, làm việc để có tiền nuôi người yêu ăn học. Và khi anh ta thành tài, thành danh với đại vị cao sang trong xã hội thì lại thẳng thừng chia tay với cô gái ấy để đến với tình nhân trẻ đẹp khác. Cô gái đó đã trở nên điên dại rồi chôn thời gian cuộc đời mình trong bệnh viện tâm thần bởi sự phũ phàng ngoài sức chịu đựng. Hay câu chuyện về cô gái bị tên Việt Kiều phản bội, gã gầm tiền bạc để đến rồi cao chay xa bay, nuôi tình nhân khác bên ngoài.

Ông bà ta có câu “ Nhàn cư vi bất thiện”. Đó là một trong những nguyên nhân chính khiến con người dễ phản bội lẫn nhau. Khi có nhiều thời gian rãnh rỗi, không làm gì người ta thường cảm thấy chán nản, muốn tìm niềm vui, điều gì đó thú vị nên sinh ra tật xấu là: cờ bạc, rượu chè, trai gái,…dần tự họ phá vỡ gia đình mà không hay biết hoặc không cưỡng lại sự hấp dẫn của những thú vui đó.

Có hai vợ chồng chung sống nhau được một cô con gái. Người chồng bốn mươi tuổi làm nghề mua bán xe máy cũ, vợ ba mươi lăm tuổi đang làm chủ shop quần áo. Đời sống kinh tế khá ổn định cho gia đình ba người. Nhưng vào thời điểm việc làm ăn của người chồng thất bại, anh phải dẹp tiệm và ở nhà, cô vợ vẫn chấp nhận hi sinh để gồng lưng nuôi chồng con, làm trụ cột gia đình. Anh chồng vì ở nhà không làm gì, chán nản nên thường đi chơi, ăn nhậu rồi bia ôm, dẫn đến ngoại tình. Mỗi lần như thế anh không nhận sai mà lại quát mắng vợ khi bị nhắc nhở, hỏi han. Cô vợ rất đau buồn và quyết định ly hôn

Xã hội này có nhiều lý do dẫn đến việc phản bội nhau. Không hợp nhau về tình cách, bị đồng tiền, danh lợi lôi kéo, chán chê nhan sắc của nhau cũng dễ phản bội nhau, hoặc khi đã quá quen thuộc với điều gì đó họ thường tìm những thứ mới lạ để chinh phục để thỏa mãn.

Phản bội là sự dối gạt nhau một cách không có lương tâm. Người ta có thể đặt điều nói dối những gì đó, hứa hảo hứa huyền để được việc, mưu đồ nào về người đó, về tài sản, về người đang chuẩn bị kết hôn hay chuẩn bị yêu đương đó, mà chúng ta có một mưu đồ trong đó, hoặc có những vợ chồng cưới nhau không bằng những tình yêu chân chánh nhưng vì những mối quan hệ với gia đình lâu dài, khi có một nhân duyên nào, một người thứ ba xen vào có một ngã rẽ khác.

Cho dù với bất cứ lý do nào, những ai đến với một người thứ ba không mang sự danh chánh ngôn thuận từ sự đồng ý của hai vợ chồng, từ sự đồng ý của luật pháp để được giải quyết xong giữa hai người thì tất cả những hành động đó chúng ta đều gọi là phản bội cả.

Đối với người bị phản bội, đó là một nỗi đau rất lớn khi niềm tin và tình yêu của họ bị giẫm đạp. Đó là nỗi đau tinh thần rất ghê ghớm, nó gậm nhấm đi tuổi thanh xuân, lấy mất đi tâm hồn của một người và khiến họ có những hành động rất mù quáng. Không xa lạ gì với những hành động đánh ghen bằng cách vạch mặt, tạt axit, thiêu đốt tình nhân hay người vợ/chồng vì sự phản bội. “ Tức nước vỡ bờ”, đó là quy luật của cuộc sống, là hành động theo bản năng thường tình của con người khi họ ở trạng thái căm phẫn nhất. Hơn nữa, vì bị phản bội họ kết liễu cuộc đời của mình vì muốn thoát khỏi nỗi đau đó. Hoặc tinh thần trở nên điên loạn, không còn nhận thức cuộc đời này nữa, sống trong vòng lẩn quẫn của hiện tại và quá khứ cùng những mộng tưởng tương lai. Họ rất đáng thương, đáng tội!

Chính vì vậy mà Lý Mạn Sầu bốn mươi năm đau khổ vì chuyện này mà để lại đời một câu không bao giờ quên được đó là câu: tình là gì, tình là chi, mà ngàn năm trước, ngàn năm sau thiên hạ vẫn khổ đau vì tình? Đó là câu của Lý Mạn Sầu để lại, trước khi chết bay vào lửa cũng la lên câu đó và cuộc đời đã hận tình bốn mươi năm như thế

Đối với người phản bội, chắc chắn họ không đau khổ rồi bởi việc làm của họ đã chuẩn bị từ trước đó khá lâu. Cho dù phản bội với bất kỳ hoàn cảnh nào chúng ta cũng đều thấy đó là nhẫn tâm. Tùy mức độ hoàn cảnh mà độ nhẫn tâm có thể cao hay thấp nhưng nói chung phản bội là điều làm đau thương một con người khác và phản bội tình cảm, đay nghiến họ, làm những thất vọng về tình yêu của họ. Nếu người bị phản bội sai trái nhưng tốt nhất nên chấm dứt một cách công chính ngôn thuẫn khi không còn các giải quyết dù đã cố gắng hết sức chứ không phải chấm dứt vì sự mê mẩn hay chán chê điều gì đó.

Chuyển hóa nỗi đau phản bội 3

Chuyển hóa nỗi đau phản bội

– Phản bội người khác là hành động rất ích kỷ khi không làm chủ được sự đam mê, thèm khát của mình về đối tượng nào đó, dù biết điều đó là tội lỗi, là sai lầm, nhưng mà nhắm mắt buông xui, mặc tình lương tâm dày xéo, miễn làm sao tôi chạy theo được những gì là bóng sắc. Oan trái của cuộc đời từ đây sinh ra, dẫn đến sự hoang mang lo sợ cho thế hệ trẻ đang bước đến ngưỡng cửa hôn nhân hay khi đến tuổi yêu đương.

– Người thiện và người ác chỉ cách nhau có một điểm. Người thiện thì nghĩ mà không làm, tức là về đạo đức họ kềm chế được, họ có nghĩ sai đó, có nghĩ tội ác, có nghĩ chuyện bậy bạ đó nhưng mà không dám làm hoặc do tính đạo đức giữ họ lại. Còn người ác là nghĩ nhưng không kiềm chế được nên làm, cho nên sai lầm, trở thành kẻ xấu. Cho nên chúng ta đừng vội lên tiếng ai là kẻ xấu, thật ra bản chất trong lòng chúng ta nên để ý là mình xét mình dường như có những cá tính đó mà tại vì chưa làm thôi.

Chuyển hóa nỗi đau phản bội 4

Chuyển hóa nỗi đau phản bội

Chuyển hóa nỗi đau phản bội ở góc độ Phật giáo

Người đời thường hóa giải cho sự phản bội bằng cách: rượu chè, tử tử, làm tổn thương mình cho đau đớn, nghĩ cách hãm hại người khác để hả giận,…Nhưng không màn đến hậu quả phải gánh chịu: mất đi sức khỏe, mất đi thân người, ngồi tù, gây phiền não cho gia đình, người thân,…Có bao giờ họ tự hỏi cho những hành động này rằng: Có đáng phải hủy hoại bản thân vì một kẻ bội tình không? Khi không còn yêu thương nhau nữa, dù bạn làm gì, như thế nào người ta chỉ mình bạn bằng còn mắt thương hại, thậm chí không quan tâm đến. Do đó, đừng nghĩ rằng hành động những điều đó sẽ cứu vãn được tình yêu hay chứng tỏ lòng mình. Có thể nói đó là hành động rất dại dột theo bản năng mà không có lý trí.

Chuyển hóa nỗi đau phản bội 5

Chuyển hóa nỗi đau phản bội

Đức Phật nói từ ngàn xưa rằng: Người nào có một trăm tình yêu là có một trăm đau khổ, người nào có chín mươi tình yêu thì người đó có chín mươi tình yêu là có chín mươi đau khổ, người nào có tám mươi, bảy mươi, sáu mươi, năm mươi ….  Thì có chừng ấy đau khổ.

Nói như vậy không có nghĩa là định kiến về tình yêu. Người ta nói là “ai không yêu là tâm hồn người đó bị tật nguyền” Bởi “Chỉ hai hạng người trên cuộc đời này không biết yêu thôi: thứ nhất là bậc chứng thánh, thứ hai là kẻ điên” . Yêu là đau khổ bởi không ai khẳng định được tình yêu sẽ đẹp mãi và bền vững trường tồn theo thời gian cả.  Nhưng khi chấp nhận yêu chúng ta phải hiểu điều đó. Cái khổ tùy theo mỗi mức độ, có khi người ta chịu đựng được và không chịu đựng được.

Về góc độ đạo Phật, điều đầu tiên để hóa giải nỗi đau phản bội chính là : hiểu được bản chất tình yêu là vô thường. Suy nghĩ, tính cách con người luôn biến đổi theo thời gian, theo hoàn cảnh và nếu chúng ta đặt mãi niềm tin về điều gì đó thì chắc chắn sẽ có lúc phải thất vọng. Hòa thượng Thích Thanh Từ dạy rằng : Hãy nhìn người bằng cái nhìn tương đối, hãy tin bằng lòng tin có giới hạn.

Thứ hai: Hãy chấp nhận sự thay đổi là điều hiển nhiên trong cuộc sống để từ đó có cái nhìn tích cực về cuộc đời. Hãy cho mình thời gian lặng để nhìn lại cuộc sống, nhận ra quy luật này rằng : Mọi thứ đều do nhân duyên hình thành. Đến nhau bởi chữ duyên thì ra đi bởi chữ duyên. Có thể lúc đau khổ bạn không chấp nhận được điều đó nhưng đây là sự thật không thay đổi được. Thời gian sẽ làm xóa mờ đi ký ức nhưng sẽ không chữa lành vết thương nếu bạn không có một cách nhìn nhận lạc quan về cuộc sống này.

Thứ ba: Hãy tự cứu mình để mình ổn định được tinh thần, việc xảy ra nó đã xảy ra, đừng quá quan trọng để rồi mất hết tinh thần, mất hết tự tin rồi đau khổ, quằng quại đi làm những chuyện bậy bạ, thì cái đó không giải quyết được gì hết. Việc gì xảy ra nó phải xảy ra thôi. Bây giờ phải tỉnh táo xem vấn đề này có ra là lỗi do ai? Tự kiểm thảo lại mình một cách bình thản thôi, đừng quá hối hả và bức xúc về chuyện này. Bức xúc là để qua một bên, còn bản thân mình hãy tự nghĩ cách để cứu bản thân mình trước đã bởi nếu chúng ta ngoan cố cải thiện vấn đề mà bản thân ta không tự cứu, thì bản thân ta sẽ chết trước khi vấn đề được cải thiện.

Chuyển hóa nỗi đau phản bội 6

Chuyển hóa nỗi đau phản bội

Thứ tư: Hãy tập quên dần đối tượng đi. Quên không phải là chuyện đơn giản. Nhưng nếu bạn cứ để hình ảnh người đó trong đầu thì có lợi ích gì khi họ không còn màn đến bạn nữa. Hãy quán chiếu rằng đối tượng đó không xứng đáng để chúng ta yêu thương. Tình cảm con người và bản thân chúng ta còn nhiều lợi ích và hữu dụng trên cuộc đời này lắm. Người sanh thành ra thân ta, người tạo cho ta ra cuộc sống này và xã hội là những người cần đôi bàn tay và trí tuệ của chúng ta đóng góp xây dựng, biết bao nhiêu người cần sự đóng góp của chúng ta, tại sao chúng ta không trả ơn cho những người sanh ra ta, tại sao chúng ta không đóng góp để xây dựng tốt hơn vào cuộc đời lại đi chết đau khổ, oan uổng cho những người không xứng đáng.

Đem bỏ lên bàn cân giá trị tâm hồn và bản thân chúng ta có rẻ mạt như thế không? Một kẻ như thế, còn bản thân chúng ta như thế cứ cân đi. Nếu chúng ta thấy một kẻ rẻ mạt mà chúng ta còn tệ hơn nữa thì chúng ta cứ hủy hoại bản thân mình.

Thứ năm: Chúng ta cần có một phương hướng tìm quên nữa là chúng ta tìm một công ăm việc làm để chúng ta có cách gì đó, nhờ công việc này mà chúng ta có thể tạo ra tiền bạc, nhờ công việc này mà ta có thể giải khuây với những người bạn đồng nghiệp của chúng ta, nhờ những công việc này giúp chúng ta vơi đi nỗi đau bị phản bội. Bạn có biết khi  quằng quại, chết lên, chết xuống, năn nỉ ỷ oi, nó càng thấy nó hãnh diện và vui sướng nữa. Cách trả thù duy nhất đối với những kẻ bội phản chúng ta là chúng ta tự tại, vui vẻ, hạnh phúc

Năm yếu tố là những điều cơ bản nhất để chúng ta tìm quên để giải phóng đi những nỗi đau của sự phản bội. Không ai và không điều gì bên ngoài sẽ giúp bạn vượt qua sự tuyệt vọng này bằng chính bản thân ta trang bị cho mình một ý chí kiên cường, lý trí sáng suốt để đứng trên cao mà nhìn sự việc, nhìn sự đổi thay của vũ trụ để chấp nhận nó và tìm cách chuyển hóa nó bằng thái độ tích cực, bằng trí tuệ sáng suốt của người học Phật.

Hi vọng bài chia sẻ về cách chuyển hóa nổi đau phản bội sẽ giúp bạn tìm cho mình phương án để lấy lại tinh thần, phấn chấn hơn và sống có ích hơn trong cuộc sống. Bởi cuộc đời này đâu chỉ có tình yêu nam nữ !

Bài viết dựa vào bài giảng: Chuyển hóa nỗi đau phản bội – ĐĐ. Thích Phước Tiến

Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.