Mưu sự tại nhân thành sự tại thiên
3 January, 2017
Làm gì để hết tội?
7 January, 2017

Ý nghĩa Phật thành đạo

Ý nghĩa Phật thành đạo không những đánh dấu sự có mặt của đạo Phật trên thế gian mà còn mang đến nhiều bài học cho người Phật tử chúng ta từ Đấng Giác Ngộ tôn kính.

Đ ầu tiên chúng ta tìm hiểu về tên của Đức Phật khi còn là Thái tử. Theo ý nghĩa của tiếng bali, Sỹ Đạt Đa nghĩa là thành tựu. Vua cha vì thương con, quý con và đặt hết hi vọng con nên Ngài mong muốn Thái Tử sẽ thành tựu trong việc tiếp quản ngôi vàng. Như lời tiên đoán của A Tư Đà, Thái tử có 32 tướng tốt và 80 vẻ đẹp nên tương lai nhất định sẽ là một vị vua chuyển luân thánh vương hoặc trở thành một vị Phật.

Ý nghĩa Phật thành đạo 1

Ý nghĩa Phật thành đạo

Có thể nói, nếu không có sự giác ngộ của Đức Phật dưới cội Bồ Đề tại nước Ma Kiệt Đà thì sẽ không có đạo Phật ngày nay. Đây là khởi điểm quan trọng của Phật giáo. Đức Phật là con người lịch sự, chan chứa đầy tình thương chúng sanh, cảm thông đến mọi từng lớp xã hội lúc bấy giờ. Và tình thương đó là biến thành hành động bỏ tất cả để đi tu.

Động cơ chính thúc đẩy để một vị thái tử đầy quyền quý quyết định xuất gia chính là động lòng từ những khổ đau mà chúng sanh phải gánh chịu. Nhìn từ hình ảnh của những con giun bị ăn từ những con chim, rồi con chim nhỏ bị ăn từ chim lớn tại lễ hạ điền đến cảnh bệnh tật, già nua và chết chóc khi Ngài dạo quanh bốn cửa thành. Vì thế, Ngài muốn tìm được con đường thoát ly sinh tử nên đã xin vua cha cho xuất gia.

Mặc dù vua cha khi ấy tìm mọi cách để cản trở ý định đó bằng cung vàng điện ngọc, tiệc tùng, mỹ nữ và vợ con, nhưng vẫn không thỏa được bốn điều mà thái tử đã xin:

  • Làm sao cho con trẻ mãi không già
  • Làm sao cho con mạnh mãi không đau
  • Làm sao cho con sống hoải không chết
  • Làm sao cho mọi người hết khổ

Làm sao như thế được khi đó chính là quy luật của cuộc đời, không ai và không có cách nào đổi thay được chúng.

Nhìn lại quá trình thành đạo của Đức Phật vào ngày mùng 8 tháng 12, chúng ta luôn biết ơn đến sự hi sinh của một vị thái tử và học hỏi nhiều điều hữu ích từ hành động của Ngài.

Bài học 1: Phải nhớ ơn người thầm lặng hi sinh phía sau

Người thằm lặng hi sinh phía sau cho Đức Phật không phải ai khác, chính là Gia Du Đà La – vợ của Thái Tử và gia đình của Ngài. Rất nhiều người cho rằng, Đức Phật trốn nhà, bỏ vợ con để đi tu là không đúng. Nhưng sự thật, chúng ta phải nhìn nhận lại.

  • Gia Du Đà La là người con gái nhân hậu, nhiều lần Thái Tử đã tâm sự với nàng về ý chí xuất gia để đạt đến một lý tưởng cao đẹp là cứu khổ chúng sanh thoát vòng sinh tử. Cho nên, nàng đã thầm lặng chấp nhận điều đó, nhưng không biết khi nào Thái tử sẽ ra đi. Cho nên, nếu ban đầu Gia Du Đà La phản đối thì nàng không thể giữ bình tĩnh và tính mạng của mình mà nuôi con thơ khi thái tử bỏ đi trong đêm mùng 8 tháng 2.
Ý nghĩa Phật thành đạo 5

Ý nghĩa Phật thành đạo

  • Nỗi buồn của nàng trong lịch sử ghi lại đó là cái buồn của sự yêu thương thường tình đối với người chồng, nhưng đó không phải là cái buồn của sự tuyệt vọng, oán trách. Vì thế, Gia Du Đà La cũng đong vai trò quan trọng cho việc thành đạo của Đức Phật bấy giờ khi nàng đã hiểu và mặc định đồng ý bằng sự im lặng đầy đức hi sinh.

Và chúng ta học được gì? Đó là chính là khi thành công trong cuộc sống, trong công việc hay quá trình tu tập thì đừng bao giờ quên người đứng phía sau mình đã thầm lặng hi sinh, vun vén mọi thứ để chúng ta vững tin thực hiện ước mơ của mình. Cha mẹ, anh chị, vợ chồng họ không đồng hành cùng bạn nhưng chính sự quan tâm, chăm sóc từ những bữa cơm, từ công việc nhà, từ lời hỏi han chính là sự ủng hộ dành cho chúng ta.

Cho nên người ta thường có câu: Phía sau sự thành công của người đàn ông là bóng dáng của người phụ nữ. Chúng ta phải biết ơn và trả ơn họ.

Bài học 2: Sự quyết tâm đạt được mục đích bằng ý chí kiên cường.

Khi thấy được nỗi khổ của nhân sinh, khi tình thương bao la biến thành hành động. thái tử đã xác định rõ lý tưởng của mình chính là phải tìm được cách thoát khỏi sinh tử. Sự thành đạo của Đức Phật trải qua vô vàng gian nan và thử thách:

Bỏ cung vàng địa ngọc, ngôi vị tôn quý để trở thành người không nhà, sống khổ cực trong rừng già, kuất thực để nuôi sống thân mình.

Năm năm tầm đạo, súa năm khổ hạnh. Ngài đã gặp rất nhiều vị thầy và tu theo nhiều phương pháp, trong đó có khổ hạnh ép thân bằng cách tự đánh vào thân mình cho chảy máu, nhịn ăn nhịn uống cho thân thể tàn lụy để rồi suýt chết dưới sông Ni Liên Thiền.

Lời thề nguyện sắt son: Nguyện rằng nếu không thành đạo thì dù thịt nát xương tan cũng không rời cội bồ đề này. Lời thề nguyện chấn động cả đất trời và thể hiện rõ ý chí của Ngài lớn như thế nào.

Ý nghĩa Phật thành đạo 3

Ý nghĩa Phật thành đạo

Xem thêm: Mưu sự tại nhân thành sự tại thiên

Trong kinh Trung Bộ có ghi rõ về từng thời điểm giác ngộ của Đức Phật ở ngày thứ 49, từ canh đầu, canh giữa đến canh cuối, Ngài đã trở nên một vị thánh sáng suốt khi chứng được túc mạng minh, thiên nhãn minh và lậu tận minh.Tam minh này đủ để Ngài soi sáng vào nỗi khổ của chúng sanh, tìm ra nguyên nhân để dẫn dắt chúng sanh giác ngộ, thoát khỏi sinh tử.

Chúng ta thường hoan nghênh và phấn khích khi thấy một ai đó thành công, và nhiều khi còn tỏ ra ganh tỵ. Nhưng đâu ai thấy được quá khứ trước đó, thấy được con đường mà họ đã đi đến thành công gian truân như thế nào.

  • Không có sự thành công nào mà không có dấu chân của sự thất bại. Và không có điều gì dễ dành để đi đến thành công.
  • Nếu thành công thì cả thế gian ai ai cũng thành công hết rồi. Cho nên người thành công hơn người bình thường chính là ở ý chí biết cách đứng lên sau thất bại.

Bởi con người thường rất dễ nản lòng và bỏ cuộc khi gặp phải vài sự thất bại. Nên khi quyết định điều gì, chúng ta phải suy nghĩ thật kỹ để khi thực hiện phải làm cho trót chứ đừng như con chó giữa dòng, làm được một nửa gặp khó khăn hay thất bại thì bỏ cuộc, đôi lúc gần thành công mà chúng ta không hay.

Cũng vậy, trong đời sống nhiều nười thường nhảy việc, thấy công việc này lương khá thì bỏ chạy qua, rồi thấy chỗ kia tốt hơn thì bỏ nghề hiện tại chuyển sang nghề khác. Cứ thế cứ thế không bao giờ thành công được. Tu học cũng thế, nhiều người nghe pháp môn này hay bỏ pháp môn mình đang tu. Rời tiếp tục nghe pháp môn khác hay hơn thì lại chạy theo.

Không có lập trường, không kiên định thì mãi không bao giờ thành tựu được.

Bài học 3: Nhận điện được cái sai, biết chấp nhận và sửa đổi

Chúng ta thấy rằng, trong 5 năm tầm đạo và 6 năm khổ hạnh, Thái tử đã học hỏi từ rất nhiều vị thầy, Ngài đã thực hành theo, chứng được đỉnh cao của pháp môn đó nhưng nhận biết đây không phải là mục đích mà mình hướng đến. Rồi 6 năm khổ hạnh, Ngài đã nuôi sống bản thân chỉ với một nhạt mè mỗi ngày. Để rồi, khi bị ngất đi Ngài đã nhận diện được cái sai của mình trong suốt quá trình tu tập, Ngài buông bỏ và quyết tâm ngồi thiện định dưới cội Bồ Đề suốt 29 ngày.

Ý nghĩa Phật thành đạo 2

Ý nghĩa Phật thành đạo

Lời dạy đầu tiên của Đức Phật cho hàng đệ tử chính là: Ta đã tìm được con đường tu trung đạo. Tu không nên khổ hạnh ép thân và tu không được thỏa mãn ngũ dục.

Từ điều này, chúng ta phải học được cách biết nhận diện ra lỗi sai của mình, chấp nhận nó và sửa đổi. Bởi con người thường không chấp nhận cái sai khi biết mình sai, không nhận diện quán xét lại hành động của mình và cũng không chịu sửa đổi cái sai. Trong gia đình, dẫu rằng chúng ta là ông bà, là cha mẹ hay là con cái, nếu đã sai phải chấp nhận để sửa đổi nhằm giữ được hạnh phúc gia đình.

Còn không, lòng tự ái đối với người thân quyến thuộc của mình sẽ là điều tự hại bản thân mình và mọi người xung quanh.

Bài học 4: Hiểu được giá trị của sự giác ngộ

Mục đích của Đức Phật đi tu là muốn tìm đường thoát khổ chứ không mong muốn ìm được địa vị cao hơn để người người kính trọng, người người tôn sùng bởi Ngài đã có đủ điều kiện này khi còn là Thái tử. Cho nên, lý tưởng của người tu, người học Phật chính là giải thoát nơi tâm hồn bằng trí tuệ mà Đức Phật đã chỉ dạy.

Cái khổ về thân không đau bằng cái khổ tinh thần mặc dù nó không hiện hữu ra nhưng nó đủ để dẫn đến con người ta tìm đến cái chết. Vì thế, một doanh nhân đã từng nói rằng: Nhận diện được tâm thức của mình chính là sự khôn ngoan.

Tu theo Đức Phật không cần chúng ta phải trở thành vị thánh nhân mà cơ bản là tự nhiện diện được đúng sai, nhận diện được diễn biến trong tâm mình để điều phục, chi phối nó bằng những lời Phật dạy, nhằm để chúng ta không phải hành động theo bản năng , theo sự dẫn dắt của tham, sân, si và đi mãi trong sự vô minh.

Ý nghĩa Phật thành đạo 4

Ý nghĩa Phật thành đạo

Giải thoát sinh tử không có nghĩa là không chết. Giải thoát được sinh tử, nghĩa là người đó làm chủ được con đường sinh tử của mình, muốn sinh ở điều kiện nào hoặc muốn thoát khỏi vòng tái sinh đều tùy theo quyết định của họ mà không bị nghiệp lực chi phối. Nhưng khi mang thân mạng này thì phải chịu sự chi phối của quy luật vô thường, có sinh thì có tử. Đây là lời giải thích cuối cùng khi nhiều người cho rằng Đức Phật đã thoát ly sinh tử nhưng vì sao vẫn chết.

Hiểu được ý nghĩa Phật thành đạo, chúng ta càng tự hào, càng tôn trọng một vị Phật đầy đức độ, hi sinh. Và chúng ta cũng tự xét soi lại bản thân mình từ hành động của Đức Phật để ngày càng hoàn thiện bản thân hơn nữa.

Dựa vào bài giảng: Ý nghĩa Phật thành đạoThầy Thích Phước Tiến

Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.