Học Phật để làm người tốt hơn
21 January, 2017
Sống vì người tôi yêu 4
Sống vì người tôi yêu
7 February, 2017

Ý nghĩa kinh Dược Sư

Ý nghĩa kinh Dược Sư

Ý nghĩa kinh Dược Sư

Vào những ngày đầu năm, hầu hết các chùa đều trì tụng kinh Dược Sư để cầu bình an và giải trừ tật bệnh. Nhưng không hẳn Phật tử chúng ta hiểu hết được ý nghĩa  kinh Dược Sư?

1 Nguồn gốc kinh Dược Sư

Dẫn nhập vào kinh Dược Sư là do ngài Xá Lợi Phất thỉnh cầu Đức Phật thuyết giảng về những cách mà người đời sao nên làm để được lợi lạc. Chúng ta thấy rằng, chỉ có Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là con người của lịch sử, có nguồn gốc rõ ràng còn những vị Phật khác như: Đức Phật A Di Đà, Dược Sư Lưu Ly hay Ngài Bồ Tát Quán Thế Âm,…đều là truyền thuyết qua lời kể lại của Đức Bổn Sư.

Ý nghĩa kinh Dược Sư 4

Ý nghĩa kinh Dược Sư

2 Ý nghĩa Kinh Dược Sư

Bằng thiên nhãn thông, Đức Phật nói rằng cách đây hơn mười căn dà sa có một cõi nước tên là Tịnh Lưu Ly, nơi đó Đức Phật Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai là giáo chủ. “Căn dà sa” nghĩa là hằng hà sa (cát sông Hằng), ngụ ý nói rằng cõi Phật này xa vô tận.

Tên gọi vị Phật là: Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai, nghĩa là vị Phật này lấy hiệu là thầy thuốc để thể hiện lòng thương xót bằng từ tâm của vị Phật đến chúng sanh còn đau khổ, luôn lấy pháp dược để cứu mọi khổ đau của chúng sanh đang gánh chịu trong sự luân hồi. Như câu mà người ta thường nói:

“ Tâm từ trải khắp muôn phương

Tâm bi trải khắp mười phương chan hòa.

Tình người nở một đóa hoa

Từ bi vô ngã chan hòa tình thương”

Ý nghĩa kinh Dược Sư 1

Ý nghĩa kinh Dược Sư

Để đạt đến quả vị Như Lai, các vị Phật phải hành Bồ Tát đạo, đặt lợi ích chúng sanh làm sự nghiệp, dùng tâm từ bi đứng đầu. Cho nên, vị nào hành Bồ Tát đạo luôn phải phải phát nguyện, chẳng hạn như: Đức Phật A Di Đà phát 48 lời nguyện, Quan Thế Âm Bồ Tát phát 12 đại nguyện, Đức Địa Tạng phát thệ nguyện: Địa ngục vị không thệ bất thành Phật, chúng sanh độ tận phương chứng Bồ Đề.

Lời nguyện chính là lý tưởng, là mong muốn, là ước ao đạt được của vị Bồ Tát đó. Với Đức Phật Dược Sư, Ngài đã phát 12 lời nguyện và đã dùng rất nhiều phương tiện để độ chúng sanh. Trong những lời nguyện đó luôn nghĩ đến lợi ích cho chúng sanh thoát khổ, được ấm no, tốt đẹp thân tướng.

Tuy nhiên, đa phần những người đọc kinh Dược Sư sẽ hoài nghi về những điều được ghi lại trong kinh bởi họ cầu nguyện không được như ý muốn như lời nguyện của Đức Phật, cũng như thấy một vài điểm mâu thuẫn từ lời nguyện ấy. Vì thế nên hiểu trọn vẹn chúng ta sẽ không còn hoài nghi.

Xem thêm: Học Phật để làm người tốt hơn

3 Giải nghi kinh Dược Sư

Điều 1: Trong kinh có đoạn “ … Cõi Phật kia một bề thanh tịnh không có đàn bà, cũng không có đường dữ và cả đến tiếng khổ cũng không..”

Nhiều người thắc mắc vì sao cõi Phật lại không có đàn bà? Hẳn là Đức Phật thiên vị chăng? Chúng ta cần phải nhìn nhận ở 2 góc độ

  • Về mặt lịch sử

Quan điểm sống trọng nam kinh nữ rất rõ ràng thời xa xưa. Vì thế người phụ nữ không có giá trị và được xem trọng, khổ sở trăm điều. Họ luôn ao ước trở thành nam giới để có thể tự do làm mọi việc ngoài xã hội. Do đó, một thế giới hoàn toàn không có phụ nữ là thể hiện niềm ước ao của người phụ nữ thời bấy giờ.

Ý nghĩa kinh Dược Sư 2

Ý nghĩa kinh Dược Sư

  • Về mặt lý tưởng

Phụ nữ tượng trưng cho ngũ dục. Mặc dù ngũ dục là nhu cầu của cuộc sống nhưng nếu quá chiều chuộng sống mà chiều chuộng theo bản thân thì sẽ rất dễ rơi vào sự khổ đau. Vì lòng tham của con người là vô đáy, có được thì muốn có nữa, không bao giờ chịu yên phận.

Danh ngôn nước ngoài có câu: Người sống lạc quan là người ban thưởng cho chính mình, người sống bi quan là người trừng phạt chính mình.

Và người ta rằng: Hạnh phúc không tìm được trong lầu son gác tía, trong những tham vọng điên cuồng mà hạnh phúc là khi chúng ta thật sự sống và chiêm ngưỡng cuộc sống. Hãy bình lặng để chấp nhận những thứ ở hiện tại.

Tóm lại, hàm ý của nghĩa kinh này chính là dù mang tướng nam hay nữ, nếu tu hành không thanh tịnh, không loại bỏ được ngũ dục thì vẫn không thành tựu được.

 Điều 2: “ Nếu thấy những người nào đang mắc bịnh khổ thì phải tắm gội cho sạch sẽ và vì họ nhứt tâm tụng chú này 108 biến, chú nguyện trong đồ ăn, trong thuốc uống hay trong nước không vi trùng mà cho họ uống thì những bịnh khổ ấy đều tiêu diệt”

Nghe có vẻ không khoa học lắm nhưng đó là thực tế. Bởi đã có những người chí tâm thực hành và đạt được kết quả đúng như lời dạy này của Đức Phật. Bởi niềm tin vào chánh kiến rất quan trọng đối với người học Phật, nếu tâm có lòng thành rồi thì rất dễ đạt được thành tựu và ngược lại. Do đó, chúng ta phải thấy rõ là: Khi chưa đạt được thành tựu là do chúng ta không chí thành trì chú và thực hiện theo lời Phật dạy bởi những sự chi phối về đời sống hiện đại hoặc lòng tin chưa sâu cũng như chưa có đủ phước báu để khiến sở cầu được như ý. Đừng nên quay lại trách Phật nói sai mà lại thối tâm, càng thối tâm càng xa với đạo và càng dễ rơi xuống những ác đạo. Cần phải biết sách tấn tu hành nỗ lực hơn nữa.

Ý nghĩa kinh Dược Sư 3

Ý nghĩa kinh Dược Sư

 Điều 3: Tại sao những lời nguyện của Đức Phật khó thành hiện thực

** Trong 12 lời nguyện của Đức Phật Dược Sư nói rằng: Nếu nghe, trì niệm danh hiệu Ngài sẽ được những vật ăn ngon, thân tướng tốt đẹp và khổ nạn tiêu trừ. Sở dĩ mọi người khó thấy được kết quả là do không thực hiện theo đúng lời dạy của Ngài.

Cũng như một vị thầy giáo rất giỏi phát tâm đến vùng xa để xóa nạn mù chữ cho những em nhỏ, nhưng các bé tại đây được dạy mà không chịu học nên cũng không có kết quả.

Vì thế, Đức Phật muốn độ sanh mà dạy chúng ta những điều tốt đẹp nhưng chúng ta lại không thực hành thì làm sao có kết quả được? Cho nên, ngụ ý của bài kinh muốn nói rằng:

Hãy luôn tạo những nhân duyên lành: Muốn được xinh đẹp thì dâng hoa cúng Phật, hiếu thảo cha mẹ; muốn được giàu sanh thì không ganh ghét người hơn mình, biết bố thí,.. Có gieo trồng nhân lành mới đạt được điều thiện lành.

Câu chuyện hạt đậu nhảy kể lại rằng:

Thuở xưa có một bà cụ đau khổ vì con cái đã mất hết nên tìm đến một vị Lạt Ma ở trong rừng để xin pháp tu tập. Vị Lạt Ma ấy đưa cho bà một câu thần chú và bảo nên chuyên tâm hành trì. Bà cụ sau đó về nhà, mỗi ngày hành trì câu chú đó. Theo thói quen, khi niệm dứt một câu chú, bà lại bỏ hạt đậu vào một cái bát bên cạnh.

Cứ thế suốt nhiều năm qua, bà cứ hành trì như thế và đến một ngày nọ, bà không cần lấy tay bỏ hạt đậu vào nữa mà hạt đậu ấy tự nhảy sang cái bát sau mỗi câu trì chú của bà. Thấy vậy, bà rất vui mừng và càng tinh tấn hơn.

Một hôm, có một vị Lạ Ma đi ngang, xa xa thấy ngôi nhà nhỏ của bà phát ra một hào quang sáng lạ thường. Vì thầy đó bèn đến và hỏi bà tu pháp môn gì? Khi nghe bà đọc câu chú ấy, vị thầy nói rằng câu chú đó không đúng và khuyên bà nên đọc lại cho đúng. Nghe thế bà rất đau khổ cho một hành trình tu tập của mình. Thế là bà vừa khóc vừa trì lại câu chú đúng đó.

Một điều lạ là sau khi vị Lạt Ma ấy đi, hào quang nhà bà cụ không còn sáng nữa. Ông mới nhận ra là mình đã sai lầm khi đã khiến bà cụ mất đi sự thanh tịnh nơi tâm của mình. Ông bèn quay lại và khéo léo bảo bà cụ nên trì lại câu chú trước đó. Và bà hoan hỷ, hào quang lại tỏa sáng trong ngôi nhà của bà.

Qua câu chuyện này ta thấy được rằng: Nếu căn cứ vào những nguyên tắc, biện chứng để lý giải hiện tượng bằng khoa học, cái lý của bản thân thì sẽ không suy lường được công năng của Đức Phật đối với tất cả chúng sanh tuyệt vời như thế nào.

Tóm lại, bài chia sẻ Ý nghĩa kinh Dược Sư này muốn nói rằng: Khi trì tụng kinh Dược Sư chúng ta kiên trì, siêng năng và phải có niềm tin vào Tam Bảo để giữ trọn lòng mình, tự hóa giải được nghiệp chướng, đau khổ của bản thân.

Dựa vào bài giảng: Ý Nghĩa Kinh dược Sư Thầy Thích Phước Tiến

Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.