Nhìn lại cuộc đời
14 September, 2016
Cha Nói Với Con
14 September, 2016

Niềm vui bất tận

Niêm vui bất tận

V ào một buổi chiều, tôi và một người bạn ra ngoại ô đi tản bộ. Ðột nhiên, một cụ già ăn mặc rách rưới đi lại gần, mang một túi rau cải xanh trên tay để bán.

Ðó là những cọng rau đã héo úa, lá rau mất nước và vàng oạch, trên lá rau còn có những lỗ nhỏ do bị sâu ăn. Nhưng bạn tôi vẫn không hề nói gì, mở miệng kêu ông lão bán cho 3 túi rau.

Ông cụ lại còn ra vẻ ngượng ngùng giải thích với chúng tôi. Ðây là rau do chính tôi tự trồng đấy các ông ạ. Trước đó do bị một cơn mưa lớn, nên rau hơi bị úng, xem mớ rau có vẻ xấu xí, thật xin lỗi quý ông.

Sau khi ông lão đi khỏi, tôi hỏi người bạn: Ông về nhà thật sự ăn mớ rau này ư?

Bạn tôi không cần đắn do trả lời “Không đâu, những cọng rau này đã không thể ăn được rồi mà”

“Vậy thì sao ông còn mua nó về làm gì?”

“Vì chắc chắn mớ rau ấy chẳng còn ai có thể mua được nữa. Nếu như mình không mua cho ông ấy, vậy hôm nay e rằng ông cụ sẽ không thu được gì”.

Niêm vui bất tận

Niêm vui bất tận

Việc làm tốt (hành thiện) của người bạn khiến tôi vô cùng ngưỡng mộ, bởi vậy tôi chạy đuổi theo ông cụ, mua giúp thêm một số rau nữa cho ông cụ.

Ông cụ vô cùng mừng rỡ nói: “Hôm nay tôi bán suốt cả ngày, chỉ có các ông là chịu mua mà thôi, thật là quý quá, xin cám ơn các ông nhiều lắm”.

Chỉ có mấy bó rau không còn có thể ăn được nữa, đã làm cho tôi học được một bài học quý báu.

Niêm vui bất tận

Niêm vui bất tận

Chỉ cần mỗi người trong chúng ta tự nguyện muốn làm việc tốt tuy rất nhỏ bé, thực ra là có thể mang lại niềm hy vọng rất lớn.

Người ta đạt đến một độ tuổi nào đó, hiểu rõ ràng chuyện gì cần làm, chuyện gì không cần làm, đó chính là một thứ trí tuệ.

Bạn làm một việc nếu điều ấy tốt với riêng bạn – Ðó chính là thành công. Còn nếu bạn làm một việc, điều ấy tốt cho người khác. Ðó chính là thành tựu.

Hãy quí trọng ngày hôm nay, bởi vì đó sẽ là hồi ức tốt đẹp cho tương lai của bạn sau này!

 

Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.