Ý nghĩa Phật thành đạo
5 January, 2017
Bài học về lòng từ bi
10 January, 2017

Làm gì để hết tội?

Làm gì để hết tội?

Là con người ai cũng mắc phải lỗi lầm. Và thường nhiều người sẽ mặc cảm trước tội lỗi của mình và muốn làm sao để hết tội? Bài chia sẻ này sẽ giải đáp cho bạn.

1 Thế nào là tội?

Tội chính là hành động sai trái làm đau khổ cho mình và người khác. Xét về tội có hai phương diện:

  • Một là tội gây ra do trái với quy ước, luật pháp của quốc gia hay một tổ chức nào đó.
  • Hai là tội do làm trái với quy luật nhân quả, sai với chân lý. Đây là loại tội mà chúng ta thường ít nhận ra và không chấp nhận nó.
Làm gì để hết tội? 3

Làm gì để hết tội?

Tội do làm trái quy định pháp luật hay điều lệ của tổ chức là điều ai cũng hiểu và cũng biết cả. Nhưng nói về tội trái với nhân quả thì sao?

Chẳng hạn như sát sanh, đó là hành động không sai pháp luật ở thể gian, nhưng về nhân quả, chắc chắn là có tội vì đã gây đau khổ cho chúng sanh và cướp đi sinh mạng của chúng.

Cũng như việc nạo phá thai nếu đúng quy định của y tế thì không có tội. Nhưng xét về đạo đức, xét theo chân lý thì đó là tội lỗi lớn. Mà tội lỗi này không phải người phụ nữ gánh mà người tạo ra cũng phải gánh tội rất lớn. Có hay chăng do tạo hóa sinh ra người phụ nữ phải có thiên chức mang thai và sinh con nên khi phá bỏ, xã hội cho rằng họ gây ra tội.

Nhân quả luôn công bằng và đó là một chân lý. Nó không phụ thuộc vào ý nghĩ, phát xét của một ai đó cho rằng thế này, nghĩ rằng thế kia.

Chẳng hạn như bản chất của lựa là nóng. Nếu một người thấy đường bóc vào lửa thì có cảm giác nóng, và người mù không thấy bốc vào cũng có cảm giác nóng như nhau. Không thể cho rằng do người mù không thấy nên lửa không nóng.

Cũng như thế, bản chất một sự việc khi đã trái với luật nhân quả thì đó là tội lỗi và phải chịu nghiệp quả. . Cho dù chúng ta có theo Phật hay không theo Phật, cho dù chúng ta là ai đi chăng nữa. Đừng nghĩ rằng đạo Phật mới tạo ra nhân quả, đức Phật là người tạo ra tội phước để ban tặng hay giáng họa cho chúng ta! Phải luôn nhớ rằng: Đức Phật thấy được sự vận động của luật nhân quả và chỉ cho chúng ta biết được. Còn tin hay không đó là chuyện của mỗi người.

Vì có nhân quả, có tội phước nên đó là lý do chúng ta phải biết sửa đổi và không gây tạo ác nghiệp nữa. Nếu không có sự tồn tại của nhân quả, con người cho rằng chết là hết thì quả thật xã hội này không cần tồn tại chi những con người có đạo đức, có tu học. Tu học khi ấy là chuyện thừa thải và không có giá trị!

2 Làm gì để hết tội?

Tâm lý chung là khi rơi vào lỗi lầm, chúng ta thường muốn làm gì để hết tội nhanh. Khi tội, thường gây cảm giác bức rức, khó chịu hoặc sợ hãi. Nên nhiều người không ngừng ngại tìm đến những ông thầy bói toán để nhờ họ giải nghiệp.

Có khi họ phán rằng là do vong dựa, vong đi theo nên khiến chúng ta làm nên những điều sia trái. Việc vong dựa nhập phần lớn do quan điểm của dân gian tưởng tượng ra.

Làm gì để hết tội? 2

Làm gì để hết tội?

Xem thêm: Tâm lý sợ tội 

Có một câu chuyện kể rằng:

Vua nước Sở gặp một vị hoa sĩ. Vua hỏi rằng: Trong các chủ đề ông vẽ, ông thích vẽ gì nhất?

Chàng họa sĩ đáp: Tôi thích vẽ ma quỷ

Vui ngạc nhiên: Vì sao?

Chàng họa sĩ đáp: Vì không ai biết chính xác hình dáng ma quỷ như thế nào nên khi ai vẽ tôi không ai bắt lỗi được.

** Do đó, nếu tạo nên lỗi lầm, hãy tự mình hóa giải tội của mình, không một ai hay bất kỳ một đấng siêu nhiên gì giúp ta làm được điều đó.

Trong nhà Phật, sám hối là cách để làm giảm bớt đi tội nghiệp. Sám hối không rửa sạch hết tội đã gây ra, đó là điều mà nhiều người thường hay lầm tưởng. Sám hối chính là nhận diện và ăn năn lỗi lầm của mình đã gây ra trước đó và từ bỏ chúng kể từ hôm nay và về sau.

Làm gì để hết tội? 5

Làm gì để hết tội?

Vấn đề chính là chúng ta phải nhận biết được lỗi gì để sửa chúng. Và thực tế khi đã gây tạo nên nghiệp xấu thì không bao giờ tiêu hết được. Như một bài kệ trong kinh:

Sở dĩ bá thiên kiếp

Sở tác nghiệp bất vong

Nhân duyên hội ngộ thời

Quả báo hoàn tự thọ.

Nghĩa là dù bao nhiêu kiếp đi nữa, khi đã tạo ra ngiệp xấu thì đến khi nhân duyên đến phải trả lại ngay. Câu nói này nghe khá mâu thuẫn, nhưng đó là sự thật.

Không ai làm trái đi luật nhân quả được. Đã tạo nghiệp xấu thì phải nhận quả xấu. Sám hối chỉ là cách chúng ta biết được tội và dừng ngay để không tạo nên tội lỗi nặng hơn. Và khi đã dừng lại thì phải biết tạo nên việc thiện, việc phước. Vì sao?

Chẳng hạn như chúng ta cho nước đựng trong ly là việc thiện, một nắm muối là việc ác. Bỏ 1 nắm muối vào, ly nước ắt rất mặn. Nhưng khi bỏ nắm muối đó vào thau, độ mặn giảm đi hẳn. Và khi cho nắm muối xuống hồ, chúng ta không còn cảm giác gì là nước bị mặn cả. Rồi cho vào dòng sông, muối không còn tác dụng gì.

Điều này nghĩa là việc ác đã tạo vẫn là vậy, không thay đổi hay biến mất. Nhưng khi chúng ta làm được nhiều điều phước báu, tự dưng việc ác đến chúng ta cảm thấy nhẹ nhàng hoặc không có cảm giác gì là đang trả nghiệp cả. Cho nên vì sao nhiều người thắc mắc: Những kẻ làm ác thì sống dửng dưng, người làm thiện thì đau khổ? Lý do chính là ví dụ được nêu trên.

Làm gì để hết tội? 1

Làm gì để hết tội?

– Chính Đức Phật và những vị thánh tăng thời ấy, dẫu rằng tạo nhiều phước đức, dẫu rằng đã chứng đạo nhưng vẫn không thoát khỏi những kiếp nạn. Là người học Phật chúng ta phải thấy được điều đó. Đến với đạo Phật, chúng ta phải dùng trí tuệ và bản lĩnh để nhìn nhận, để đối diện với những gì mình đã gây ra. Không né tránh mà cần biết cách chuyển nghiệp theo đúng chánh pháp để không rơi vào sự mê tín.

– Người biết sám hối, biết làm việc thiện họ thấy rằng cuộc sống êm ấm, họ thấy bớt khổ đau, đó là do nghiệp lành đã hòa tan và làm giảm đi nghiệp xấu, như nước ở hồ đã làm loãng đi độ mặn của muối. Nhưng muối vẫn nằm đó, tội vẫn nắm đó cho đến khi chúng ta không tích góp việc phước thiện nữa, tội nghiệp sẽ hiện diện và làm chúng ta đau khổ.

Tóm lại, làm gì để hết tội? Đó là hãy biết làm nhiều những việc lành, dừng lại và lánh xa những việc thiện. Tuy tội sẽ không hết nhưng  đến khi trả nghiệp, nhờ vào nghiệp lành mà chúng ta bớt đi đau khổ, quặn quại cho chính mình rất nhiều.

Dựa vào bài giảng: Làm gì để hết tội?Thầy Thích Phước Tiến

Ban Biên Tập
Ban Biên Tập
Mình thích tìm hiểu về đạo Phật, rất thần tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca. Có lòng tin vô đối đến sự mầu nhiệm thần chú Đại Bi của Quan Thế Âm Bồ Tát.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.