Phía trước tay lái là sự sống hãy lái xe bằng cả trái tim
Phía trước tay lái là sự sống hãy lái xe bằng cả trái tim
17 November, 2015
Niệm Phật là gì, vì sao phải niệm Phật ?
Niệm Phật là gì, vì sao phải niệm Phật ?
17 November, 2015

Ý nghĩa hình ảnh hoa sen trong đạo Phật

Ý nghĩa hình ảnh hoa sen trong đạo Phật

Ý nghĩa hình anh hoa sen trong đạo Phật

K hi bước vào chùa chúng ta thường nhìn thấy hình ảnh đức Phật và chư vị Bồ Tát ngồi trên tòa hoa sen. Nhiều người đặt câu hỏi rằng: Tại sao đức Phật và Bồ Tát lại ngồi trên hoa sen mà không ngồi trên loài hoa nào khác? Để trả lời câu hỏi ấy, chúng ta hãy cùng điểm qua một vài đặc tính của loài hoa kỳ diệu này, từ đó tìm ra ý nghĩa hình ảnh hoa sen trong đạo Phật.

Nhắc đến hoa sen người ta thường nghĩ ngay đến những tính chất như:

1. Thanh tịnh – vô nhiễm

Ý nghĩa hình ảnh hoa sen trong đạo Phật 1

Ý nghĩa hình ảnh hoa sen trong đạo Phật – Ảnh ST

Nói đến hoa sen là nói đến sự tinh khiết giữa chốn bùn nhơ. Hoa sen là một loài hoa được sinh ra từ bùn, nếu không có bùn lầy, không có những chất bẩn nuôi dưỡng thì hoa sen không sống được. Loài hoa này không thể trồng nơi sạch sẽ, mà nó được sinh sôi, nảy nở từ chỗ bùn lầy nước đọng nhưng khi vươn lên khỏi mặt nước và xòe nở nó hoàn toàn thơm sạch. Hoa sen mọc lên từ bùn lầy, từ rác rưởi nhơ nhớp. Hoa sen vượt khỏi bùn, nhú lên khỏi mặt nước, vươn mình lên cao, để rồi cuối cùng tỏa ngát hương thơm cho cuộc đời.

Cũng vậy, đức Phật được sinh ra trong cuộc đời với đầy đủ những thú vui ngũ dục bao quanh thế nhưng Ngài đã từ bỏ tất cả những thú vui ấy để đi tìm cho mình một cuộc sống thanh cao vô nhiễm.

Cho nên hình ảnh hoa sen trong Phật giáo tượng trưng cho sự vươn lên, giác ngộ, giải thoát ngay tại cõi đời này.

2. Tinh khiết – thanh thoát

Hoa sen đẹp nhưng nét đẹp ấy không sặc sỡ như bao loài hoa khác, đó là một nét đẹp giản dị mà trang nhã. Hương thơm của hoa sen không nồng nàn ngây ngất mà là hương thơm dịu nhẹ khiến lòng người cảm thấy an nhàn, thanh thoát, có lẽ cũng chính vì lý do đó mà hầu như không có loài ong bướm nào tìm đến để hút mật hoa, điều này càng khiến hoa sen đẹp tinh khiết và thanh thoát hơn rất nhiều lần.

Ý nghĩa hình ảnh hoa sen trong đạo Phật 2

Ý nghĩa hình ảnh hoa sen trong đạo Phật – Ảnh ST

Cũng vậy, nét đẹp của một người tu sĩ không phải là sự hấp dẫn về hình sắc mà nét đẹp ấy toát ra từ tâm hồn từ bi và giải thoát. Các tu sĩ không quyến rũ mọi người bằng hương thơm của các loại nước hoa mà hương thơm ấy toả ra từ đời sống phạm hạnh thanh cao.

3. Ngay thẳng

Cọng sen khi vươn lên khỏi nước nó luôn luôn mọc thẳng.

Người tu sĩ khi xuất gia phải giữ thân đoan chánh trong tất cả các oai nghi đi, đứng, nằm, ngồi,… giữ tâm ngay thẳng không nịnh hót, a dua với bất cứ ai.

4. Lóng trong

Nơi nào có hoa sen mọc, nơi đó nước được lóng trong. Cũng vậy, giáo lý của đức Phật có thể thanh lọc chuyển hóa từ tâm phàm phu đầy uế nhiễm trở thành tâm thanh tịnh sáng suốt của một bậc thánh. Nơi nào có chư Phật ra đời, nơi đó sẽ đầy sự an lành, hạnh phúc.

Ý nghĩa hình ảnh hoa sen trong đạo Phật 3

Ý nghĩa hình ảnh hoa sen trong đạo Phật – Ảnh ST

5. Mát mẻ

Khi tiết trời trở nên oi bức với cái nóng của ngày hè đó cũng chính là lúc những hoa sen bắt đầu đua nở. Với hương thơm dìu dịu, màu sắc thanh nhã, hoa sen đã góp phần xoa dịu đi sự oi bức khó chịu của mùa hè. Cũng vậy, chư Phật ra đời để đem lại hạnh phúc, an lạc cho tất cả chúng sanh. Giữa cõi đời đầy phiền trược, đức Phật và các vị thánh đệ tử của Ngài đã xuất hiện và đem hương thơm giới đức, ánh sáng của từ bi và trí tuệ trang trải khắp nơi, giúp nhân loại xóa bớt khổ đau, tìm về chân hạnh phúc.

6. Tròn đầy

Hoa sen khi nở cánh hoa xòe rộng lộ ra gương sen tròn trịa bên trong, ngụ ý rằng bên trong mỗi chúng sanh đều có tánh giác tròn đầy, một ngày nào đó khi màn vô minh được vén lên thì tánh giác của chúng ta sẽ hiển bày.

7. Hoa và quả kết cùng một lúc

Ý nghĩa hình ảnh hoa sen trong đạo Phật 4

Ý nghĩa hình ảnh hoa sen trong đạo Phật – Ảnh ST

 Khi hoa sen nở thì trong hoa đã có gương và hạt. Dụ cho nguyên lý nhân quả trong đạo Phật – một nguyên lý vô cùng sống động và thực tiễn, khi chúng ta gieo nhân thì ngay nơi nhân ấy đã tiềm tàng một quả. Nhân quả là một quy luật tất yếu của cuộc sống, hiểu như vậy chúng ta sẽ can đảm chấp nhận những gì xảy đến trong cuộc đời mình mà không hề oán trách thở than. Chúng ta hãy nỗ lực gieo trồng nhân lành để đem lại hạnh phúc cho tự thân.

8. Rỗng không

Cọng sen mọc thẳng bên trong là những chiếc ống dài trống rỗng. Dụ cho đức tánh buông xả của người con Phật. Sở dĩ cuộc đời nhuốm màu đau khổ là bởi chúng ta luôn chấp chặt vào mọi thứ, sắc đẹp, tiền tài, danh vọng,… tất cả những thứ ấy là những miếng mồi ngon để nhân loại xâu xé, tranh giành. Người học Phật thấy rõ những tai hại của sự đam mê và dính mắc, từ đó chủ động xem nhẹ mọi thứ trên đời, không tham đắm mong cầu quá mức.

Qua những đặc tính tiêu biểu của hoa sen, có thể nói, hoa sen là loài hoa đặc biệt nhất trong các loài hoa. Chính vì thế từ ngàn xưa  nó đã được dùng làm hình ảnh biểu trưng trong Phật giáo. Học và tu theo lời Phật dạy chúng ta cũng hãy như hoa sen vậy. Ngay nơi cõi đời đầy phiền trược này, nếu chúng ta biết tu tập, gạn lọc bớt những tâm niệm tham đắm, nhiễm ô, thấp hèn, phàm tục để vươn lên thì chắc chắn một ngày không xa ta sẽ thoát khỏi mọi đau khổ trên cuộc đời này.

Hi vọng qua bài Ý nghĩa hình ảnh hoa sen trong đạo Phật sẽ giúp các bạn hiểu rõ về loài hoa rất đặc biệt này. Mọi góp ý các bạn gởi tin nhắn phía dưới bình luận nhé. Xin cám ơn

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác Giả: Tâm Hiển
www.blogphatgiao.com
Tâm Hiển
Tâm Hiển
Tâm Hiển hiện là ban biên tập chính thức tại Blog Phật giáo. Thích tìm hiểu, nghiên cứu về đạo Phật. Sống nội tâm, ăn chay trường,

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.