Làm thế nào để duy trì lâu dài các mối quan hệ của bạn
Làm thế nào để duy trì lâu dài các mối quan hệ của bạn
19 November, 2015
5 Quan điểm sai lầm của người đời về đạo Phật
5 Quan điểm sai lầm của người đời về đạo Phật
19 November, 2015

Tìm hiểu về lễ Vu Lan trong đạo Phật

Tìm hiểu về lễ Vu Lan trong đạo Phật

Tìm hiểu về lễ Vu Lan trong đạo Phật

“Trung nguyên ngày hội vọng Vu Lan

Bến giác chiều thu sóng đạo ngàn

Những ai là kẻ mang ơn nặng

Xin vận lòng thành đón Vu Lan “

V u Lan là một ngày lễ báo hiếu vô cùng quan trọng và cao đẹp của Phật giáo nói riêng và là ngày báo hiếu nói chung của những người con hiếu hạnh trên thế gian này. Tuy nhiên, cũng có một vài người chưa thật hiểu về ý nghĩa của Vu lan, và phải báo hiếu cho hai đấng sinh thành của mình như thế nào là đúng đắn và đầy đủ theo lời Phật dạy. Do đó chúng ta cần tìm hiểu về ý nghĩa của lễ Vu Lan và những cách thức báo đáp ơn dưỡng dục của cha mẹ theo đúng tinh thần của Phật giáo.

Ý nghĩa của từ Vu Lan Bồn?

Tìm hiểu về lễ Vu Lan trong đạo Phật 1

Tìm hiểu về lễ Vu Lan trong đạo Phật – Ảnh ST

Vu Lan là danh từ gọi tắt của Vu Lan Bồn, tiếng phạn là Ullambana.

Từ “ullam” dịch là treo ngược, dụ cho những nỗi khổ của những người đang bị treo ngược. Từ “bana” được dịch là cứu giúp. Như vậy Vu Lan Bồn có nghĩa là giải cứu cho những người đang chịu  những nỗi khổ đau như người đang bị treo ngược. Và nó có một ý nghĩa quan trọng hơn đó chính là sự báo hiếu, đền đáp ân đức sanh thành dưỡng dục của những người con đối với cha mẹ mình.

Nguyên nhân Phật dạy pháp Vu Lan Bồn

Mục Kiền Liên là một trong những đệ tử xuất sắc của đức Phật, Ngài đã chứng được A-la-hán và được mệnh danh là thần thông đệ nhất. Do nhớ đến công lao của mẹ là bà Thanh Đề nên Ngài đã dùng thần thông của mình quán xét xem mẹ mình đã tái sanh vào đâu để tìm cách báo đáp. Sau khi quán xét xong, Ngài nhận thấy được mẹ mình đã sanh làm loài ngạ quỷ, thân thể ốm gầy, bụng to, cổ nhỏ như cây kim, đói khát không được ăn uống.

Tìm hiểu về lễ Vu Lan trong đạo Phật 2

Tìm hiểu về lễ Vu Lan trong đạo Phật – Ảnh ST

Quá xót thương cho hoàn cảnh của mẹ, Ngài đã dùng thần thông xuống địa ngục để dâng cơm cho bà. Khi thấy cơm, bà Thanh Đề lo sợ rằng những cô hồn khác sẽ dành của bà nên bà đã lấy một tay che lại còn một tay bóc ăn. Nhưng chính vì nghiệp tham, sân, si của bà quá nặng nên khi cơm vừa đưa đến miệng thì liền hóa thành than lửa, không thể ăn được. Vô cùng đau đớn khi thấy cảnh này, Ngài liền quay về thưa với Phật, xin Phật chỉ dẫn cho cách cứu mẹ.

Phật dạy rằng, nếu muốn cứu mẹ của ông thì ngày rằm tháng 7 là ngày Tự Tứ của chư Tăng sau 3 tháng An cư kiết hạ, các nghiệp được thanh tịnh, ba món vô lậu học được tăng trưởng và cũng là ngày chư Phật hoan hỷ, ông hãy sắm đầy đủ các món cúng dường quí báu trong đời, thành tâm kính lễ trai Tăng và thỉnh cầu chư Tăng chú nguyện cho vong linh mẹ được thoát khổ.

Ngài Mục Kiền Liên vâng lời Phật dạy, đến ngày rằm tháng 7 làm lễ Vu Lan, sắm đủ các vật thành tâm cúng dường trai Tăng. Nhờ vào phước lực đó mà mẹ Ngài thoát khỏi kiếp ngạ quỷ, được thác sanh về cõi Trời. Từ đó pháp Vu Lan báo hiếu hay còn gọi là Vu Lan Bồn được những người con Phật thực hiện.

Các phương pháp báo hiếu đúng đắn và đầy đủ theo quan niệm của đạo Phật.

Tìm hiểu về lễ Vu Lan trong đạo Phật 3

Tìm hiểu về lễ Vu Lan trong đạo Phật – Ảnh ST

Công ơn cha mẹ bao la rộng lớn như trời như biển, làm con báo hiếu suốt cả cuộc đời cũng không thể hết được.

“Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ

Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha”

Sự báo hiếu không chỉ có những ngày Vu Lan, không phải mỗi năm làm một lần thì tự cho là đủ, cho mình là tròn chữ hiếu, mà báo hiếu ở đây là chúng ta luôn luôn phải thực hiện trong cuộc sống hàng ngày. Báo hiếu có nhiều cách nhưng không ngoài ba phương diện: vật chất, tinh thần và tâm linh.

Xem thêm: Làm thế nào để báo hiếu cha mẹ một cách thiết thực nhất

                     Báo hiếu cha mẹ như thế nào khi bạn ở xa

Báo hiếu về vật chất

Báo hiếu về vật chất có nghĩa là chúng ta phải nuôi dưỡng, chăm sóc cho cha mẹ những lúc khỏe mạnh hay những lúc đau ốm, không để cho cha mẹ phải đói khát. Ví dụ như chúng ta phải mua áo quần cho cha mẹ mặc đủ ấm vào mùa lạnh, mua những thức ăn ngon cho cha mẹ dùng. Tuy nhiên không nên chiều theo ý của cha mẹ mà tạo nghiệp dữ, vô tình chúng ta trợ duyên cho cha mẹ và cả chúng ta tạo thêm tội lỗi, như vậy không phải là báo hiếu mà đó là bất hiếu.

Chỉ có báo hiếu về vật chất thì chưa đủ, ta cũng phải báo đáp công ơn cha mẹ về mặt tinh thần.

 Báo hiếu về tinh thần

Tìm hiểu về lễ Vu Lan trong đạo Phật 4

Tìm hiểu về lễ Vu Lan trong đạo Phật – Ảnh ST

Đối với cha mẹ phải hết lòng thương yêu, kính trọng, không làm cho cha mẹ buồn lòng. Bản thân phải luôn nỗ lực để trở thành những con người tốt trong xã hội, không làm những việc sai trái phạm pháp khiến cha mẹ lo lắng khổ nhọc.

Ví dụ phải thường xuyên quan tâm đến cha mẹ mỗi khi trái gió trở trời, hỏi thăm và dành thời gian cho cha mẹ nhiều hơn để họ không có cảm giác cô đơn khi tuổi già.

Báo hiếu về vật chất và tinh thần có đầy đủ bao nhiêu đi nữa thì chỉ giúp cha mẹ có được niềm vui trong một đời, vui trong giả tạm. Như vậy cần phải báo hiếu về mặt tâm linh mới có thể giúp cha mẹ thoát khỏi luân hồi, sinh tử, khổ đau. Như vậy mới đầy đủ sự báo hiếu của bổn phận làm con đối với cha mẹ.

  Báo hiếu về mặt tâm linh

Kinh Tăng Chi Bộ có dạy: “Những ai đền ơn bằng cách nuôi dưỡng, cúng dường cha mẹ với các của cải, đồ ăn, tiền bạc thì không bao giờ đủ trả ơn cha mẹ. Này các Tỳ Kheo, ai đối với cha mẹ không có lòng tin, thì khuyến khích, hướng dẫn an trú vào bố thí; đối với cha mẹ theo ác tuệ, thì khuyến khích, hướng dẫn an trú vào trí tuệ. Như vậy là làm đủ và trả ơn đủ cho mẹ và cha, là chân thật báo ân”.

Do đó ta nên hướng dẫn cha mẹ biết đến Tam Bảo, quy Tam Bảo, ăn chay, làm lành, trì chú niệm Phật. Đó mới chính là thật báo ơn cho cha mẹ.

Qua những định nghĩa trên cho ta thấy lễ Vu Lan trong đạo Phật mang một ý nghĩa thật thiêng liêng cao cả, giúp cho những người làm con luôn nghĩ đến công ơn cha mẹ, khơi dậy trong lòng báo hiếu đáng quí, đáng trân trọng. Và phải báo hiếu cho cha mẹ sao cho an lạc giải thoát cả đời này và đời sau đó mới là đúng nghĩa báo hiếu.

Hi vọng với đề tài Tìm hiểu về lễ Vu Lan trong đạo Phật sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Ngày Vu Lan, một ngày lễ rất quan trọng trong Phật giáo. Mọi ý kiến đóng góp, các bạn để lại lời nhắn phía bình luận. Xin cám ơn!

Nguồn Blog Phật Giáo
Tác Giả: Tâm Năng
www.blogphatgiao.com
Tâm Năng
Tâm Năng
Tôi là một tu sĩ, rất thích tìm hiểu về các học thuyết trong Phật giáo, tôi nhận thấy đạo Phật có thể giúp cho cuộc đời mỗi người được hạnh phúc hơn. Hiện tôi là Biên tập viên tại Blog Phật Giáo.

Leave a Reply

Your e-mail address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.